Tầm nhìn chính sách
Lộ trình “khai tử” hóa đơn giấy từ ngày 1/7/2022
Phan Khôi - Thứ Ba, 14/12/2021 11:01 SA
Vietnet24h - Việc khai tử hóa đơn giấy truyền thống để chuyển sang hóa đơn điện tử chính thức được thực hiện kể từ ngày 1/7/2022.

Lộ trình “khai tử” hóa đơn giấy

Để chuẩn bị cho bước chuyển biến làm thay đổi toàn bộ tư duy, thói quen của người dân, đặc biệt là doanh nghiệp, tổ chức kinh tế về hóa đơn, Bộ Tài chính đã đặt ra lộ trình với 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn I bắt đầu triển khai từ trung tuần tháng 11/2021 tại 6 địa phương (Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Định và Phú Thọ).

Mặc dù số địa phương tiên phong sử dụng hóa đơn điện tử chỉ chiếm 10%, nhưng theo ông Cao Anh Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính), có 60% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động, tổ chức, đơn vị sự nghiệp có tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh (chưa kể hộ gia đình, cá nhân kinh doanh) sử dụng hóa đơn điện tử, chiếm 70% số lượng hóa đơn của cả nước. “Vì vậy, việc áp dụng hóa đơn điện tử thành công ở 6 địa phương đóng vai trò quyết định đến việc triển khai thực hiện hóa đơn điện tử trên phạm vi cả nước”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Do đó, Bộ Tài chính đã đặt ra lộ trình, vào cuối năm nay, tối thiểu có 70% doanh nghiệp và tổ chức kinh tế tại 6 địa phương kể trên sử dụng hóa đơn điện tử và hết quý I/2022, toàn bộ doanh nghiệp và tổ chức kinh tế cũng như hộ gia đình, cá nhân kinh doanh tại 6 địa phương này chấm dứt sử dụng hóa đơn giấy truyền thống.

Giai đoạn II bắt đầu triển khai kể từ đầu tháng 4/2022 tại 57 địa phương còn lại, với mục tiêu đặt ra là đến ngày1/7/2022 sẽ chấm dứt hóa đơn giấy.

Lộ trình “khai tử” hóa đơn giấy, theo ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế) không hề vội vàng, vì trên thực tế, việc thí điểm triển khai hóa đơn điện tử đã được thực hiện từ nhiều năm trước. Cụ thể, năm 2010, Chính phủ ban hành Nghị định 51/2010/NĐ-CP đã có sự thay đổi trong cơ chế phát hành, quản lý hóa đơn. Theo đó, ngoài hóa đơn mua của cơ quan thuế như trước đây, doanh nghiệp được tự đặt in, tự in hóa đơn hoặc sử dụng hóa đơn điện tử nếu đủ điều kiện. Kể từ năm 2016, ngoài hóa đơn điện tử thông thường, cơ quan thuế đưa hóa đơn điện tử có mã xã xác thực vào áp dụng đối với người nộp thuế, bao gồm cả tổ chức và cá nhân kinh doanh thuộc trường hợp rủi ro cao về thuế.

“Luật Quản lý thuế năm 2019 có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2020 có hẳn một chương quy định về việc áp dụng hóa đơn điện tử, chứng từ điện tử và dành thời gian 2 năm để cơ quan thuế cũng như người nộp thuế và các cơ quan hữu quan chuẩn bị trước khi chính thức sử dụng hóa đơn điện tử (kể từ ngày 1/7/2022). Đến nay, công tác chuẩn bị đã hoàn tất, nên việc chuyển đổi hóa đơn đã sẵn sàng”, ông Phụng nhấn mạnh.

Vấn đề bảo mật thông tin được nhiều doanh nghiệp quan tâm

Ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế) chho biết, việc áp dụng hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích.

Cụ thể, hóa đơn điện tử góp phần giảm thời gian, chi phí về hóa đơn cho doanh nghiệp, góp phần hạn chế các hành vi gian lận về hóa đơn. Hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp giảm chi phí giấy, mực in, vận chuyển và đặc biệt chi phí lưu trữ hóa đơn. Doanh nghiệp không phải lập báo cáo sử dụng hóa đơn, dữ liệu từ hóa đơn điện tử được kết nối tự động với phần mềm khai thuế giá trị gia tăng, nên doanh nghiệp không mất thời gian lập Tờ khai thuế giá trị gia tăng.

Sau hơn 10 năm thí điểm, hóa đơn điện tử không còn quá xa lạ với doanh nghiệp, ông Đậu Anh Tuấn cho biết, “Việc thay thế hóa đơn giấy bằng hóa đơn điện tử rất có ý nghĩa với doanh nghiệp, nên cộng đồng doanh nghiệp bày tỏ sự ủng hộ cũng như đã từng ủng hộ việc khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử trước đây”.

Cũng theo ông Đậu Anh Tuấn, bắt đầu triển khai hóa đơn điện tử, nhiều doanh nghiệp bày tỏ sự băn khoăn về chi phí sử dụng loại hóa đơn này. “Trên 90% là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, chưa kể hàng triệu hộ kinh doanh và hàng triệu cá nhân kinh doanh, nên phải làm sao để chi phí sử dụng hóa đơn điện tử rẻ hơn hóa đơn giấy”, ông Tuấn cho biết.

Bên cạnh đó, vấn đề bảo mật thông tin được tất cả doanh nghiệp đặc biệt quan tâm vì những thông tin liên quan đến doanh số, giá bán, đối tác, khách hàng... hết sức nhạy cảm, thậm chí còn ảnh hưởng đến sự tồn vong của doanh nghiệp. Vì vậy, theo ông Tuấn, cơ quan thuế và tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn phải bảo đảm giữ bí mật tuyệt đối về thông tin của doanh nghiệp được thể hiện trên hóa đơn điện tử. Có như vậy, doanh nghiệp mới yên tâm khi chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử”.

Triển khai Hệ thống hóa đơn điện tử tại 6 tỉnh, thành phố Vietnet24h - Việc chuyển đổi sang hóa đơn điện tử có ý nghĩa quan trọng giúp doanh nghiệp giảm chi phí hơn so với sử dụng hóa đơn giấy, giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính thuế.
Elon Musk phải đối mặt với hóa đơn thuế trị giá 15 tỷ đô la, đây có thể là lý do thực sự khiến ông bán cổ phiếu Vietnet24h - Elon Musk đối mặt với hóa đơn thuế hơn 15 tỷ USD trong những tháng tới đối với quyền chọn cổ phiếu.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hàn Quốc, Hoa Kỳ ra mắt kênh đối thoại cấp bộ trưởng về chuỗi cung ứng Vietnet24h - Bộ công nghiệp của Seoul cho biết Hàn Quốc và Hoa Kỳ hôm thứ Bảy (21/5) đã nhất trí khởi động một cuộc đối thoại cấp bộ trưởng để thảo luận về cách thức hợp tác trong chuỗi cung ứng đối với các mặt hàng công nghiệp chủ chốt và các vấn đề an ninh kinh tế khác.
Cơ quan quản lý Đức áp đặt các quy tắc cứng rắn hơn đối với chủ sở hữu Facebook là công ty Meta Vietnet24h - Văn phòng cartel của Đức cho biết Meta Platforms Inc., chủ sở hữu của Facebook, có "ý nghĩa tối quan trọng đối với sự cạnh tranh giữa các thị trường", một cách phân loại giúp cơ quan quản lý có thêm thời gian để hạn chế sức mạnh thị trường của các công ty kỹ thuật số.
Đan Mạch - Quốc gia đầu tiên tạm ngừng tiêm chủng vaccine Covid-19 Vietnet24h - Đan Mạch đã trở thành quốc gia đầu tiên tạm ngừng chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 với lý do dịch bệnh đã được kiểm soát.
Chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030 Vietnet24h - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 508/QĐ-TTg ngày 23/4/2022 phê duyệt Chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030.
VCCI góp ý dự thảo sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ Vietnet24h - Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) mới đây đã đưa ra một số kiến nghị, góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ (Dự thảo ngày 24/3/2022) (sau đây gọi tắt là Dự thảo). Theo đó liên quan đến nội dung chuyển đổi số gồm một số thủ tục cần được thực hiện trực tuyến.
Samsung tiếp tục thúc đẩy các nhà phát triển phần mềm cây nhà lá vườn Vietnet24h - Samsung Electronics đang tiếp tục nỗ lực thúc đẩy các nhà phát triển phần mềm máy tính cây nhà lá vườn như một phần trong các hoạt động trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.
Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Luật Quy hoạch Vietnet24h - Mới đây, Ban Cán sự Đảng Chính phủ và Đảng đoàn Quốc hội tổ chức cuộc họp về một số nội dung liên quan đến chuyên đề giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật và công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành.
Các dân biểu Hoa Kỳ phản đối về việc bán Newport Wafer Fab Vietnet24h - Chín thành viên Hạ viện Mỹ đã phản đối về việc bán Newport Wafer Fab cho công ty Trung Quốc Wingtech - chủ sở hữu của Nexperia.
Mục tiêu đến 2030, hoàn thành xây dựng Kho bạc số Vietnet24h - Tại Quyết định số 455 về Chiến lược phát triển Kho bạc Nhà nước do Chính phủ vừa phê duyệt, đã đề ra các mục tiêu: số hóa đến 2030, kỳ hạn bình quân trái phiếu từ 9 - 11 năm, sai số so với dự báo về luồng tiền không quá 10% ...
Hàn Quốc: Các nhà sản xuất chip tăng lương cho nhân viên để giải quyết tình trạng thiếu nhân công Vietnet24h - Các công ty bán dẫn lớn tại Hàn Quốc đang tăng lương cho nhân viên để giải quyết sự thiếu hụt chuyên gia lành nghề trong ngành công nghệ cao.
Apple được cho là đã giới thiệu bộ tai nghe thực tế hỗn hợp của mình với Hội đồng quản trị công ty Vietnet24h - Ban giám đốc của Apple đã xem trước tai nghe thực tế hỗn hợp của công ty vào tuần trước.
Samsung: 6G rất quan trọng đối với XR, ảnh ba chiều, bản sao kỹ thuật số Vietnet24h - Giám đốc Nghiên cứu của Samsung kêu gọi nỗ lực phối hợp ngay lập tức để mở ra kỷ nguyên 6G mới.
LG Display đang xem xét áp dụng ống kính siêu nhỏ cho tấm nền TV OLED Vietnet24h - Để cải thiện độ sáng và mức tiêu thụ điện năng.
Lãnh đạo Tập đoàn LS chọn EV là động cơ tăng trưởng trong tương lai Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LS, Koo Ja-eun, đã chọn các bộ phận xe điện (EV) và các doanh nghiệp sạc điện để trở thành động lực tăng trưởng trong tương lai, vì nhu cầu toàn cầu về xe điện dự kiến ​​sẽ tăng theo cấp số nhân trong những năm tới.
Các giám đốc điều hành của LG, Samsung, SK tìm kiếm thêm cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực pin xe điện tại Mỹ Vietnet24h - LG Energy Solution, SK On và Samsung SDI đang bận rộn tìm cách thâm nhập sâu hơn vào thị trường pin xe điện (EV) đang phát triển nhanh chóng ở Hoa Kỳ.
Màn hình LED Samsung xác lập kỷ lục tại công viên nước The Amazing Bay Vietnet24h - Dòng màn hình Samsung XAT là giải pháp hiển thị toàn diện cho các không gian mở ngoài trời, đặc biệt là tại các khu vui chơi giải trí tiềm năng
Đề xuất quy định về nội dung ghi nhãn hàng hóa điện tử Vietnet24h - Theo đề xuất, nội dung ghi nhãn điện tử được thể hiện trên website có chỉ dẫn cụ thể thông tin đường dẫn trên nhãn hàng hóa gắn trên hàng hóa hoặc bao bì thương phẩm của hàng hóa; thể hiện trên mã quét, mã QR, mã số, mã vạch có gắn trực tiếp trên hàng hóa hoặc bao bì thương phẩm của hàng hóa…
Mảng kinh doanh an ninh mạng trị giá 15 tỷ đô la của Microsoft đang mang lại cho các nhà đầu tư lý do mới để lạc quan Vietnet24h - Hoạt động kinh doanh bảo mật của Microsoft đang phát triển nhanh hơn tất cả các bộ phận chính khác của công ty.
Bên trong nhà máy EV của Rivian và chiến lược tăng trưởng của Giám đốc điều hành RJ Scaringe Vietnet24h - Giám đốc điều hành Rivian R.J. Scaringe vẫn “thực sự tự tin” có thể sản xuất 25.000 xe vào năm 2022. Con số ước tính đó giảm so với kỳ vọng ban đầu là khoảng 50.000 xe, do sự gián đoạn của nhà cung cấp.
Nhiều tập đoàn do LG dẫn đầu thúc đẩy dự án chuỗi cung ứng pin trị giá 9 tỷ USD ở Indonesia Vietnet24h - Nhiều tập đoàn của Hàn Quốc do LG đứng đầu đã ký một thỏa thuận ban đầu với các công ty nhà nước của Indonesia để thúc đẩy một dự án trị giá khoảng 9 tỷ USD nhằm thiết lập chuỗi cung ứng pin cho xe điện ở quốc gia Đông Nam Á này, một đơn vị của LG cho biết hôm thứ Hai.
Tại sao Tesla bị loại khỏi chỉ số ESG của S&P 500 Vietnet24h - Người ta cho rằng việc Tesla “thiếu chiến lược carbon thấp” và “quy tắc ứng xử trong kinh doanh”, cùng với sự phân biệt chủng tộc và điều kiện làm việc tồi tệ được báo cáo tại nhà máy của Tesla ở Fremont, California, đã ảnh hưởng đến điểm số này.
Ngành tài nguyên môi trường và hải quan phối hợp loại bỏ chất nguy hại làm suy giảm tầng ozone Vietnet24h - Hai ngành đã cùng phối hợp để cập nhật các quy định pháp luật về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, bảo vệ tầng ozone; thủ tục hải quan và chính sách quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu nói chung, các chất được kiểm soát nói riêng theo quy định.
Kiến nghị giảm thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng xăng dầu Vietnet24h - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.
Nhiều doanh nghiệp lớn tham dự Vietnam ETE & Enertec Expo 2022 Vietnet24h - Triển lãm quốc tế lần thứ 15 về Công nghệ và Thiết bị điện – Vietnam ETE 2022 và Hội chợ triển lãm quốc tế lần thứ 12 công nghệ sản phẩm Tiết kiệm năng lượng và Năng lượng xanh (Enertec Expo 2022) là các triển lãm chuyên ngành hàng đầu về thiết bị điện, tiết kiệm năng lượng và năng lượng xanh tại Việt Nam, sẽ diễn ra từ ngày 20 đến ngày 22/7/2022 tại Trung tâm Triển lãm Sài Gòn - SECC.
Vinfast khởi động dự án "Phủ xanh tương lai" Vietnet24h - Hôm nay, 27/4/2022, tại Phú Quốc, VinFast chính thức làm lễ khởi công dự án "Phủ xanh tương lai". Dự án này nhằm hiện thực hóa cam kết của VinFast đối với chương trình VinFirst - “Tri ân người tiên phong” trên toàn cầu.
RENOVA và PTSC ký Biên bản Ghi nhớ Hợp Tác Thực Hiện Dự Án Điện Gió Ngoài Khơi Tại Việt Nam Vietnet24h - Ngày 25/04/2022, RENOVA, Inc. và Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết biên bản ghi nhớ về việc hợp tác thực hiện dự án điện gió ngoài khơi.
Hai gã khổng lồ năng lượng Siemens Gamesa và SSE đồng ý thỏa thuận mua bán trị giá 628 triệu USD Vietnet24h - Giám đốc điều hành Siemens Gamesa cho biết, thông báo này thể hiện “năng lực của công ty trong việc tối ưu hóa danh mục tài sản và tối đa hóa giá trị”.
99% dân số thế giới đang sống trong ô nhiễm Vietnet24h - Các nhà khoa học làm việc trong lĩnh vực y tế của Liên Hợp Quốc (LHQ) vừa cho biết, 99% dân số thế giới hít thở không khí ô nhiễm vượt quá giới hạn được quốc tế phê duyệt, tuy nhiên, ô nhiễm không khí gây tác động tiêu cực đến sức khỏe ở mức thấp hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.
TSMC mở trung tâm sản xuất không chất thải vào năm 2023 Vietnet24h - Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, có kế hoạch mở một trung tâm sản xuất không chất thải ở thành phố Đài Trung vào năm 2023 như một phần trong nỗ lực của công ty nhằm đưa quản lý xanh vào hoạt động kinh doanh của mình.
Bill Gates và Blackrock đang hỗ trợ công ty khởi nghiệp đằng sau các thủy phi cơ có thể tạo ra nước từ không khí loãng Vietnet24h - Các nhà đầu tư bao gồm quỹ Breakthrough Energy Ventures của Bill Gates, Blackrock và Duke Energy.