Tầm nhìn chính sách
Nhà lãnh đạo Samsung thăm Hoa Kỳ theo yêu cầu của Washington
Hoàng Sơn - Thứ Hai, 15/11/2021 9:59 SA
Vietnet24h - Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã bay đến Hoa Kỳ vào hôm qua, Chủ nhật, ngay sau khi tuân thủ một phần yêu cầu cung cấp dữ liệu của Bộ Thương mại Hoa Kỳ để giúp giảm bớt tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu.
Nhà lãnh đạo Samsung cũng sẽ đến thăm cơ sở nghiên cứu của Samsung ở Canada, nhưng dành phần lớn thời gian ở Hoa Kỳ.
 
Câu hỏi trọng tâm là liệu ông Lee sẽ đáp ứng như thế nào trước yêu cầu về tăng cường cung cấp chất bán dẫn của Hoa Kỳ, vì các quan chức Washington đang lo lắng để các chuỗi cung ứng hoạt động trở lại. Kết quả là, Hoa Kỳ có thể thấy sự phục hồi sớm của nền kinh tế dựa vào dịch vụ của mình. Tuy nhiên, nguồn cung bán dẫn tăng có thể kéo lợi nhuận của Samsung giảm xuống.
 
Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang tập trung vào việc tăng cường sản xuất chất bán dẫn, do tiếp tục thiếu các sản phẩm được cài đặt chip, bao gồm cả xe cộ và thiết bị y tế. Các quan chức cho biết, nhà lãnh đao Samsung sẽ được thông báo chi tiết về tình hình và buộc phải tìm kiếm những phương thức tốt nhất có thể để hợp tác chặt chẽ với các quan chức Washington để cùng giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn cung.
 
Trong bối cảnh và yêu cầu cấp bách của Washington để đưa lĩnh vực sản xuất của họ trở lại hoạt động bình thường, Samsung Electronics chuẩn bị hoàn tất kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực bán dẫn trị giá 17 tỷ USD tại bang Texas của Mỹ trước khi Phó Chủ tịch Samsung Lee Hea-yong trở lại Hàn Quốc.
 
"Kế hoạch đầu tư theo lịch trình của Samsung tại Texas là nhằm tăng cường sản xuất chip đúc (dựa trên hợp đồng). Tuy nhiên, vì chính phủ Hoa Kỳ muốn thấy sự cải thiện rõ ràng từ năm sau trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn, Samsung sẽ sớm ra mắt... kế hoạch đầu tư cuối cùng có thể bao gồm các kế hoạch tạm thời để sản xuất các con chip quan trọng đối với ngành sản xuất và dịch vụ của Hoa Kỳ và khởi động sớm nhà máy mới", một giám đốc điều hành cấp cao liên quan đến vấn đề này cho biết qua điện thoại.
Samsung Vice Chairman Lee Jae-yong listens to a reporter's question at Gimpo International Airport in Seoul before his scheduled trip to Canada and the United States, Sunday. Yonhap
Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo trong cuộc họp tại Phòng Nội các của Nhà Trắng, ngày 12/11/2021.

Các quan chức chính phủ Hoa Kỳ tin rằng sự thiếu hụt có liên quan chặt chẽ đến đại dịch COVID-19, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất chip. Do đó, Washington muốn các công ty bán dẫn sản xuất nhiều chip hơn ở Mỹ để làm cho chuỗi cung ứng linh hoạt hơn.
Ngay trước khi khởi hành đến Hoa Kỳ từ Sân bay Quốc tế Gimpo của Seoul trên chuyến bay thuê bao của Korean Air, Phó Chủ tịch Lee đã không trả lời các câu hỏi liên quan đến bất kỳ cuộc họp đã lên lịch nào của ông với các quan chức chính phủ Hoa Kỳ. Nhưng ông chỉ nói rằng ông có kế hoạch gặp "rất nhiều đối tác của Hoa Kỳ."
Là một phần của gói thầu mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cố gắng thông qua Quốc hội để cung cấp hàng tỷ đô la khuyến khích cho các công ty sản xuất chất bán dẫn tại Hoa Kỳ, nhà lãnh đạo Samsung dự kiến ​​sẽ rà soát các tài liệu cập nhật mới nhất tại Quốc hội liên quan đến các dự luật ảnh hưởng đến việc kinh doanh của Samsung tại Mỹ.
Trong một lưu ý liên quan, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo cho biết trong khi bà không muốn viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng - một luật an ninh quốc gia thời Chiến tranh Lạnh để buộc các nhà sản xuất phải tuân thủ - bà sẽ làm như vậy nếu cần thiết.
Tại sân bay Gimpo, Phó Chủ tịch Lee đã nói với các phóng viên rằng ông sẽ gặp đại diện của Moderna ở Boston, Massachusetts, trong thời gian ở lại, nhưng không nói rõ thêm. Nhà sản xuất dược phẩm Hoa Kỳ gần đây đã cấp phép cho vắc xin Moderna COVID-19 do Samsung Biologics sản xuất để sử dụng cho công dân Hàn Quốc, khi quốc gia này đẩy mạnh nỗ lực tăng cường tiêm chủng.
Nhà lãnh đạo Samsung Lee Jae-yong đã được ra tù vào đầu năm nay sau quyết định ân xá của Bộ Tư pháp nước này. Văn phòng Tổng thống Cheong Wa Dae cho biết ông được ân xá là vì ông có thể mở rộng vai trò trong việc giải quyết các vấn đề thiếu hụt chất bán dẫn và vắc-xin. Lee Jae-yong phải nhận được sự chấp thuận của Bộ Tư pháp khi ông ấy muốn đi ra nước ngoài, vì các điều kiện tạm tha của ông bao gồm hạn chế 5 năm đối với một số hoạt động kinh doanh nhất định.
Samsung sắp chọn địa điểm cho nhà máy sản xuất chip mới của Mỹ Vietnet24h - Các nguồn tin trong ngành cho biết Samsung Electronics, nhà sản xuất chip nhớ và điện thoại di động lớn nhất thế giới, đang tiến gần hơn đến việc lựa chọn địa điểm cho nhà máy chip mới của mình tại Hoa Kỳ.
Samsung, SK hynix giữ lại dữ liệu quan trọng trong yêu cầu của Hoa Kỳ về thông tin chip biz Vietnet24h - Hôm nay, thứ Ba, ngày 9/11, Samsung Electronics Co. và SK hynix Inc. đã gửi thông tin về các doanh nghiệp chip của họ cho Hoa Kỳ nhưng giữ lại một số dữ liệu quan trọng được coi là bí mật thương mại trong một đạo luật cân bằng rõ ràng là tế nhị.
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Ngân hàng Nhà nước: Không chủ quan với lạm phát Vietnet24h - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2022.
Bộ trưởng Bộ Tài chính: Không nên tăng thuế giao dịch chứng khoán Vietnet24h - Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng, "không nên tăng" khi thuế chuyển nhượng chứng khoán đã ở mức hợp lý và chứng khoán đang là kênh hút vốn quan trọng.
Trong 3 năm tới, lệ phí trước bạ với ô tô điện là 0% Vietnet24h - Chính phủ vừa ban hành Nghị định mới về lệ phí trước bạ. Trong đó, nổi bật là quy định ưu tiên dành cho ô tô điện bắt đầu có hiệu lực từ tháng 3 năm nay.
Tăng cường phối hợp chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản Vietnet24h - Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Bộ Công an, Bộ Tư pháp và UBND tỉnh thành phố trực thuộc trung ương đề nghị phối hợp chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.
RCEP: Thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới chính thức có hiệu lực Vietnet24h - Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), thỏa thuận tự do thương mại lớn nhất thế giới, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2022
Theo các nhà ngoại giao Hoa Kỳ: Seoul còn "nhiều thứ nữa để cung cấp" trong chuỗi cung ứng chip toàn cầu Vietnet24h - Hàn Quốc là một đối tác thiết yếu trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu và còn nhiều điều để cung cấp, một quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ phụ trách chính sách kinh tế và thương mại cho biết hôm thứ Sáu.
Hoa Kỳ vẫn chưa quyết định về việc hạn chế hơn nữa các nguồn cung của công ty Trung Quốc SMIC Vietnet24h - Chính quyền Biden vẫn chưa quyết định có chặn bán thêm công nghệ của Mỹ cho nhà sản xuất chip Trung Quốc SMIC hay không.
Đổi mới sáng tạo: Kết nối chính sách với doanh nghiệp Việt Nam Vietnet24h - Hội thảo “Đổi mới sáng tạo: Kết nối chính sách với doanh nghiệp Việt Nam”, do Tạp chí Kinh tế và Dự báo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức. Hội thảo nhằm tạo sự kết nối và thúc đẩy nỗ lực đổi mới sáng tạo từ chính sách đến cộng đồng doanh nghiệp.
Lộ trình “khai tử” hóa đơn giấy từ ngày 1/7/2022 Vietnet24h - Việc khai tử hóa đơn giấy truyền thống để chuyển sang hóa đơn điện tử chính thức được thực hiện kể từ ngày 1/7/2022.
Giám đốc điều hành Instagram để ngỏ tùy chọn cho phiên bản ứng dụng dành cho trẻ em Vietnet24h - Giám đốc điều hành Instagram Adam Mosseri đã làm chứng lần đầu tiên trước Quốc hội vào thứ Tư.
Hàn Quốc đặt mục tiêu trở thành thị trường metaverse lớn thứ 5 thế giới vào năm 2026 Vietnet24h - Hôm qua, thứ Năm, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố một lộ trình dài hạn để thúc đẩy ngành siêu thị của mình với mục tiêu trở thành thị trường lớn thứ năm thế giới trong vòng 5 năm tới.
Đài Loan dự kiến sản xuất 90% các bộ phận của hệ thống điện trong ô tô điện vào năm 2024 Vietnet24h - Đài Loan sẽ sản xuất khoảng 90% các bộ phận được sử dụng trong hệ thống điện của xe điện sản xuất trong nước vào năm 2024.
Từ 6G đến dữ liệu lớn, Trung Quốc đang tìm cách tăng tỷ trọng công nghệ trong nền kinh tế của mình Vietnet24h - Trung Quốc đang đặt mục tiêu 10% tổng sản phẩm quốc nội của mình đến từ nền kinh tế kỹ thuật số vào năm 2025, tăng từ mức 7,8% vào năm 2020.
Meituan ủng hộ khởi nghiệp trong lĩnh vực chip AI khi các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đổ tiền vào bán dẫn Vietnet24h - Công ty khởi nghiệp chip trí tuệ nhân tạo Axera của Trung Quốc đã huy động được 800 triệu nhân dân tệ (126 triệu USD) từ các nhà đầu tư trong đó có gã khổng lồ giao hàng thực phẩm Meituan.
Ấn Độ đang nổi lên như một thị trường xe điện đầy hứa hẹn Vietnet24h - Chính phủ Ấn Độ đang tìm cách thành lập một cơ sở lưu trữ 50 gigawatt giờ pin trong vòng 5 năm tới.
Vì sao Samsung, LG tiếp tục sử dụng tấm nền LCD dù lợi nhuận chậm lại Vietnet24h - Còn quá sớm để nói rằng Samsung Display và LG Display, những nhà sản xuất màn hình hàng đầu của Hàn Quốc, sẽ rút khỏi thị trường LCD ít sinh lợi hơn trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt với các đối thủ Trung Quốc với mức giá rẻ hơn.
Liệu chiến lược ‘Tiger’ của Samsung có hiệu quả với Apple? Vietnet24h - Samsung cần những ‘nội dung sát thủ’ cho điện thoại gập để có thể phá vỡ hệ sinh thái của Apple.
Năm Dần, Samsung đưa ra chiến lược 'Tiger' để đánh bại Apple Vietnet24h - Trong năm Canh Dần, Samsung Electronics đã đề ra chiến lược “Con hổ” của riêng mình nhằm tìm kiếm sự thúc đẩy mạnh mẽ hơn tại thị trường Bắc Mỹ và thu hẹp khoảng cách với Apple trong thị trường điện thoại thông minh vốn đang rất khó khăn.
LG Electronics ra mắt dòng sản phẩm TV 2022 với TV OLED 97 inch mới Vietnet24h - Hôm nay, 04/1/2022, LG Electronics Inc. đã công bố dòng sản phẩm TV 2022 bao gồm TV OLED lớn nhất thế giới khi gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đang tìm cách mở rộng sự hiện diện của mình trong thị trường TV cao cấp.
Doanh số bán chip dự kiến sẽ tăng gần 10% vào năm 2022 trong bối cảnh rủi ro gia tăng Vietnet24h - Các nhà phân tích tại Euler Hermes dự đoán doanh số bán dẫn dự kiến sẽ tăng thêm 9% và lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD vào năm 2022.
Việt Nam thúc đẩy nghiên cứu lưới điện thông minh tối ưu nguồn năng lượng tái tạo Vietnet24h - Hội thảo trực tuyến các nghiên cứu và ứng dụng hỗ trợ triển khai thực hiện Lưới điện thông minh Việt Nam (Academy Day) tại Hà Nội, do Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) và Tổ chức GIZ phối hợp tổ chức.
Tập đoàn LEGO của Đan Mạch đầu tư nhà máy 1 tỷ USD tại Bình Dương Vietnet24h - Ngày 8/12, Tập đoàn LEGO của Đan Mạch đã có buổi ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty liên doanh TNHH Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) để xây dựng một nhà máy mới tại Việt Nam.
70 triệu USD hỗ trợ các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam Vietnet24h - IFC đã cung cấp khoản vay trị giá 70 triệu USD cho Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HDBank) . Với việc ký thêm 70 triệu USD, HDBank sẽ mở rộng danh mục về tài chính khí hậu lên mức 800 triệu USD trước năm 2025, góp phần giảm phát thải hơn 54.000 tấn carbon dioxide mỗi năm.
Việt Nam “lọt” Top 20 thị trường điện gió lớn nhất thế giới Vietnet24h - Theo báo cáo về phát triển năng lượng mặt trời tại EU trong giai đoạn 2021 - 2025 của Hiệp hội năng lượng mặt trời châu Âu (Solar Power Europe), Việt Nam được dự báo đứng thứ 17 trong top 20 thị trường điện gió lớn nhất thế giới với gần 10 GW công suất lắp đặt mới…
Việt Nam thúc đẩy hợp tác với các doanh nghiệp Hàn quốc thân thiện với môi trường Vietnet24h - SK group đã ký biên bản ghi nhớ trong cuộc gặp với các quan chức cấp cao nhất của chính phủ Việt Nam tại Seoul, trong chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ.
Ngành thủy sản chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại trong mùa mưa lũ Vietnet24h - Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh Nam Trung Bộ phối hợp với cơ quan liên quan chủ động bám sát tình hình thực tế, hướng dẫn các cơ sở nuôi biện pháp chăm sóc, quản lý lồng bè, thủy sản nuôi trong mùa mưa lũ.
Bộ TN&MT: Tổ chức thanh tra diện rộng về đất đai và môi trường trong năm 2022 Vietnet24h - Năm 2022, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tập trung thanh tra diện rộng vào các lĩnh vực đất đai nông lâm trường, khoáng sản (mỏ đá vôi làm nguyên liệu ximăng, than), tài nguyên nước…
Grab Việt Nam hợp tác trồng rừng đầu nguồn, trung hòa carbon Vietnet24h - Grab Việt Nam đã triển khai dự án Grab for Good Forest, nhằm tạo ra một khoản đóng góp trung hòa carbon cho 1 triệu chuyến xe Grab đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam từ 0h ngày 16/11/2021.
COP26: Bill Gates nghi ngờ mục tiêu hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ Vietnet24h - Tỷ phú công nghệ Bill Gates đã phát biểu trong tuần đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP26 ở Glasgow, Scotland.
Ngành công nghiệp chip toàn cầu gặp vấn đề lớn với lượng khí thải carbon Vietnet24h - Những tấm silicon tuy nhỏ xíu nhưng đóng vai trò quan trọng trong các nền kinh tế phát triển theo hướng công nghệ, nhưng tác động của chúng lên hành tinh không phải lúc nào cũng tích cực.