Tầm nhìn chính sách
Các doanh nghiệp kỳ vọng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung sẽ giảm bớt lo ngại về chuỗi cung ứng
Vĩnh An - Thứ Tư, 17/11/2021 9:51 SA
Vietnet24h - Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình đã diễn ra hôm qua, thứ Ba giữa hai nhà lãnh đạo thảo luận về các vấn đề như Đài Loan, thương mại và nhân quyền.
Trong cuộc gặp kéo dài hơn ba giờ, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết cả hai nước đều có trách nhiệm đảm bảo mối quan hệ của họ không "trở thành xung đột mở", trong khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói, Mỹ và Trung Quốc cần cải thiện "giao tiếp" và đối mặt với thách thức "cùng nhau."
 
Hai nhà lãnh đạo đã hội đàm qua điện thoại hai lần cho đến nay, nhưng hội nghị thượng đỉnh trực tuyến này là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên của họ kể từ khi ông Biden nhậm chức kể từ tháng Giêng năm nay.

Liên quan đến hội nghị thượng đỉnh, một quan chức chính quyền cấp cao của Nhà Trắng cho biết, các vấn đề về thuế quan và chuỗi cung ứng có thể sẽ được lùi lại khỏi cuộc đàm phán, trong khi các vấn đề liên quan đến các vấn đề quốc tế và an ninh quốc gia dự kiến ​​sẽ được nhấn mạnh.
 
"Bạn biết đấy, đó không phải là điều tôi mong đợi trở thành điểm thảo luận quan trọng, nhưng chắc chắn, có một số vấn đề kinh tế và các câu hỏi khác mà tôi nghĩ họ sẽ giải quyết trong suốt cuộc trò chuyện. Tôi chắc chắn không thể đoán trước được những gì Trung Quốc có thể nâng quan điểm, nhưng tôi không mong đợi điều đó sẽ trở thành một đặc điểm nổi bật - ít nhất là trong chương trình nghị sự của chúng tôi", quan chức này nói.
 
Các doanh nghiệp Hàn Quốc mong muốn hai nhà lãnh đạo tích cực thảo luận về các giải pháp cho cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu mà các nước trên thế giới đang gặp khó khăn. Mặc dù không đề cập cụ thể đến vấn đề chuỗi cung ứng, các quan chức trong ngành tại đây cho biết cuộc đối thoại giữa hai nhà lãnh đạo rất có ý nghĩa vì nó sẽ đóng vai trò như một diễn đàn để đối thoại giải quyết căng thẳng.
 
"Quan điểm của ngành ở đây là các nhà lãnh đạo của hai siêu cường đã cố gắng biến hội nghị thượng đỉnh thành một nơi để nhấn mạnh hợp tác trong khi duy trì quan hệ cạnh tranh hơn là làm gia tăng xung đột giữa hai bên", một quan chức trong ngành cho biết.
 
Hàn Quốc không phải là ngoại lệ cho vấn đề này. Gần đây, quốc gia này đang bị thiếu hụt chất lỏng xả diesel (DEF), một chất phụ gia được sử dụng trong động cơ diesel để giảm lượng khí thải. Cuộc khủng hoảng phần lớn được cho là do một cuộc xung đột thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng liên quan đến Úc, một đồng minh mạnh mẽ của Washington.
 
Sau khi Trung Quốc cấm nhập khẩu than từ Australia, nước này đã bị thiếu hụt đột ngột về than sử dụng cho sản xuất điện trong nước. Để giải quyết vấn đề này, Trung Quốc đã hạn chế sử dụng than cho bất kỳ mục đích nào khác, ảnh hưởng đến xuất khẩu liên quan đến than bao gồm urê, một sản phẩm phụ của việc đốt nhiên liệu hóa thạch và thành phần chính của DEF. Tồn kho DEF của Hàn Quốc sụt giảm do nước này phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc để nhập khẩu urê.
 
Các nhà sản xuất chất bán dẫn, mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Hàn Quốc, cũng đang phải vật lộn với vấn đề nguồn cung. Samsung Electronics và SK hynix gần đây đã gửi thông tin nội bộ cho chính phủ Hoa Kỳ.
 
"Các mặt hàng bị truy nã" của Bộ Thương mại Hoa Kỳ - từ các nhà sản xuất chip bao gồm Samsung, SK, TSMC cũng như các nhà sản xuất ô tô - bao gồm số lượng bán hàng, hàng tồn kho và danh sách khách hàng. Washington giải thích thêm rằng yêu cầu cung cấp thông tin được đưa ra nhằm đáp ứng tình trạng thiếu hụt nguồn cung chip toàn cầu, vốn đã gây ra gián đoạn sản xuất nghiêm trọng cho các nhà sản xuất ô tô lớn ở đó.
 
"Cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo chưa giải quyết vấn đề cụ thể liên quan đến tình trạng thiếu chip. Do Mỹ và Trung Quốc đang đóng vai trò then chốt trong chuỗi cung ứng của thị trường bán dẫn toàn cầu, chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ các cuộc đàm phán của họ có thể tác động như thế nào đến ngành bán dẫn trong tương lai", một quan chức trong ngành bán dẫn địa phương cho biết.
Nhà lãnh đạo Samsung thăm Hoa Kỳ theo yêu cầu của Washington Vietnet24h - Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã bay đến Hoa Kỳ vào hôm qua, Chủ nhật, ngay sau khi tuân thủ một phần yêu cầu cung cấp dữ liệu của Bộ Thương mại Hoa Kỳ để giúp giảm bớt tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu.
Tổng thống Hàn quốc chuyển trách nhiệm cho Samsung về yêu cầu của Hoa Kỳ trong cung cấp thông tin lĩnh vực chip Vietnet24h - Các chuyên gia cho rằng bài phát biểu yếu thế của Tổng thống Moon là điều dễ hiểu.
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Ngân hàng Nhà nước: Không chủ quan với lạm phát Vietnet24h - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2022.
Bộ trưởng Bộ Tài chính: Không nên tăng thuế giao dịch chứng khoán Vietnet24h - Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng, "không nên tăng" khi thuế chuyển nhượng chứng khoán đã ở mức hợp lý và chứng khoán đang là kênh hút vốn quan trọng.
Trong 3 năm tới, lệ phí trước bạ với ô tô điện là 0% Vietnet24h - Chính phủ vừa ban hành Nghị định mới về lệ phí trước bạ. Trong đó, nổi bật là quy định ưu tiên dành cho ô tô điện bắt đầu có hiệu lực từ tháng 3 năm nay.
Tăng cường phối hợp chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản Vietnet24h - Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Bộ Công an, Bộ Tư pháp và UBND tỉnh thành phố trực thuộc trung ương đề nghị phối hợp chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.
RCEP: Thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới chính thức có hiệu lực Vietnet24h - Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), thỏa thuận tự do thương mại lớn nhất thế giới, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2022
Theo các nhà ngoại giao Hoa Kỳ: Seoul còn "nhiều thứ nữa để cung cấp" trong chuỗi cung ứng chip toàn cầu Vietnet24h - Hàn Quốc là một đối tác thiết yếu trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu và còn nhiều điều để cung cấp, một quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ phụ trách chính sách kinh tế và thương mại cho biết hôm thứ Sáu.
Hoa Kỳ vẫn chưa quyết định về việc hạn chế hơn nữa các nguồn cung của công ty Trung Quốc SMIC Vietnet24h - Chính quyền Biden vẫn chưa quyết định có chặn bán thêm công nghệ của Mỹ cho nhà sản xuất chip Trung Quốc SMIC hay không.
Đổi mới sáng tạo: Kết nối chính sách với doanh nghiệp Việt Nam Vietnet24h - Hội thảo “Đổi mới sáng tạo: Kết nối chính sách với doanh nghiệp Việt Nam”, do Tạp chí Kinh tế và Dự báo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức. Hội thảo nhằm tạo sự kết nối và thúc đẩy nỗ lực đổi mới sáng tạo từ chính sách đến cộng đồng doanh nghiệp.
Lộ trình “khai tử” hóa đơn giấy từ ngày 1/7/2022 Vietnet24h - Việc khai tử hóa đơn giấy truyền thống để chuyển sang hóa đơn điện tử chính thức được thực hiện kể từ ngày 1/7/2022.
Giám đốc điều hành Instagram để ngỏ tùy chọn cho phiên bản ứng dụng dành cho trẻ em Vietnet24h - Giám đốc điều hành Instagram Adam Mosseri đã làm chứng lần đầu tiên trước Quốc hội vào thứ Tư.
Hàn Quốc đặt mục tiêu trở thành thị trường metaverse lớn thứ 5 thế giới vào năm 2026 Vietnet24h - Hôm qua, thứ Năm, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố một lộ trình dài hạn để thúc đẩy ngành siêu thị của mình với mục tiêu trở thành thị trường lớn thứ năm thế giới trong vòng 5 năm tới.
Đài Loan dự kiến sản xuất 90% các bộ phận của hệ thống điện trong ô tô điện vào năm 2024 Vietnet24h - Đài Loan sẽ sản xuất khoảng 90% các bộ phận được sử dụng trong hệ thống điện của xe điện sản xuất trong nước vào năm 2024.
Từ 6G đến dữ liệu lớn, Trung Quốc đang tìm cách tăng tỷ trọng công nghệ trong nền kinh tế của mình Vietnet24h - Trung Quốc đang đặt mục tiêu 10% tổng sản phẩm quốc nội của mình đến từ nền kinh tế kỹ thuật số vào năm 2025, tăng từ mức 7,8% vào năm 2020.
Meituan ủng hộ khởi nghiệp trong lĩnh vực chip AI khi các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đổ tiền vào bán dẫn Vietnet24h - Công ty khởi nghiệp chip trí tuệ nhân tạo Axera của Trung Quốc đã huy động được 800 triệu nhân dân tệ (126 triệu USD) từ các nhà đầu tư trong đó có gã khổng lồ giao hàng thực phẩm Meituan.
Ấn Độ đang nổi lên như một thị trường xe điện đầy hứa hẹn Vietnet24h - Chính phủ Ấn Độ đang tìm cách thành lập một cơ sở lưu trữ 50 gigawatt giờ pin trong vòng 5 năm tới.
Vì sao Samsung, LG tiếp tục sử dụng tấm nền LCD dù lợi nhuận chậm lại Vietnet24h - Còn quá sớm để nói rằng Samsung Display và LG Display, những nhà sản xuất màn hình hàng đầu của Hàn Quốc, sẽ rút khỏi thị trường LCD ít sinh lợi hơn trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt với các đối thủ Trung Quốc với mức giá rẻ hơn.
Liệu chiến lược ‘Tiger’ của Samsung có hiệu quả với Apple? Vietnet24h - Samsung cần những ‘nội dung sát thủ’ cho điện thoại gập để có thể phá vỡ hệ sinh thái của Apple.
Năm Dần, Samsung đưa ra chiến lược 'Tiger' để đánh bại Apple Vietnet24h - Trong năm Canh Dần, Samsung Electronics đã đề ra chiến lược “Con hổ” của riêng mình nhằm tìm kiếm sự thúc đẩy mạnh mẽ hơn tại thị trường Bắc Mỹ và thu hẹp khoảng cách với Apple trong thị trường điện thoại thông minh vốn đang rất khó khăn.
LG Electronics ra mắt dòng sản phẩm TV 2022 với TV OLED 97 inch mới Vietnet24h - Hôm nay, 04/1/2022, LG Electronics Inc. đã công bố dòng sản phẩm TV 2022 bao gồm TV OLED lớn nhất thế giới khi gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đang tìm cách mở rộng sự hiện diện của mình trong thị trường TV cao cấp.
Doanh số bán chip dự kiến sẽ tăng gần 10% vào năm 2022 trong bối cảnh rủi ro gia tăng Vietnet24h - Các nhà phân tích tại Euler Hermes dự đoán doanh số bán dẫn dự kiến sẽ tăng thêm 9% và lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD vào năm 2022.
Việt Nam thúc đẩy nghiên cứu lưới điện thông minh tối ưu nguồn năng lượng tái tạo Vietnet24h - Hội thảo trực tuyến các nghiên cứu và ứng dụng hỗ trợ triển khai thực hiện Lưới điện thông minh Việt Nam (Academy Day) tại Hà Nội, do Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) và Tổ chức GIZ phối hợp tổ chức.
Tập đoàn LEGO của Đan Mạch đầu tư nhà máy 1 tỷ USD tại Bình Dương Vietnet24h - Ngày 8/12, Tập đoàn LEGO của Đan Mạch đã có buổi ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty liên doanh TNHH Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) để xây dựng một nhà máy mới tại Việt Nam.
70 triệu USD hỗ trợ các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam Vietnet24h - IFC đã cung cấp khoản vay trị giá 70 triệu USD cho Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HDBank) . Với việc ký thêm 70 triệu USD, HDBank sẽ mở rộng danh mục về tài chính khí hậu lên mức 800 triệu USD trước năm 2025, góp phần giảm phát thải hơn 54.000 tấn carbon dioxide mỗi năm.
Việt Nam “lọt” Top 20 thị trường điện gió lớn nhất thế giới Vietnet24h - Theo báo cáo về phát triển năng lượng mặt trời tại EU trong giai đoạn 2021 - 2025 của Hiệp hội năng lượng mặt trời châu Âu (Solar Power Europe), Việt Nam được dự báo đứng thứ 17 trong top 20 thị trường điện gió lớn nhất thế giới với gần 10 GW công suất lắp đặt mới…
Việt Nam thúc đẩy hợp tác với các doanh nghiệp Hàn quốc thân thiện với môi trường Vietnet24h - SK group đã ký biên bản ghi nhớ trong cuộc gặp với các quan chức cấp cao nhất của chính phủ Việt Nam tại Seoul, trong chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ.
Ngành thủy sản chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại trong mùa mưa lũ Vietnet24h - Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh Nam Trung Bộ phối hợp với cơ quan liên quan chủ động bám sát tình hình thực tế, hướng dẫn các cơ sở nuôi biện pháp chăm sóc, quản lý lồng bè, thủy sản nuôi trong mùa mưa lũ.
Bộ TN&MT: Tổ chức thanh tra diện rộng về đất đai và môi trường trong năm 2022 Vietnet24h - Năm 2022, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tập trung thanh tra diện rộng vào các lĩnh vực đất đai nông lâm trường, khoáng sản (mỏ đá vôi làm nguyên liệu ximăng, than), tài nguyên nước…
Grab Việt Nam hợp tác trồng rừng đầu nguồn, trung hòa carbon Vietnet24h - Grab Việt Nam đã triển khai dự án Grab for Good Forest, nhằm tạo ra một khoản đóng góp trung hòa carbon cho 1 triệu chuyến xe Grab đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam từ 0h ngày 16/11/2021.
COP26: Bill Gates nghi ngờ mục tiêu hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ Vietnet24h - Tỷ phú công nghệ Bill Gates đã phát biểu trong tuần đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP26 ở Glasgow, Scotland.
Ngành công nghiệp chip toàn cầu gặp vấn đề lớn với lượng khí thải carbon Vietnet24h - Những tấm silicon tuy nhỏ xíu nhưng đóng vai trò quan trọng trong các nền kinh tế phát triển theo hướng công nghệ, nhưng tác động của chúng lên hành tinh không phải lúc nào cũng tích cực.