Tầm nhìn chính sách
Lệnh cấm của Trump đối với các ứng dụng Trung Quốc đã có nhiều tiền lệ ở các quốc gia khác. Apple và Google đều tuân thủ
Alisa H - Thứ Hai, 10/08/2020 9:01 SA
Vietnet24h - Cả Google và Apple đều đã xóa ứng dụng khỏi kho ứng dụng của họ ở một số quốc gia trước đây theo yêu cầu của chính phủ nước ngoài, bao gồm TikTok và WeChat ở Ấn Độ vào đầu năm nay.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ban hành một lệnh hành pháp vào thứ Năm tuần trước, yêu cầu các công ty Hoa Kỳ ngừng kinh doanh với các ứng dụng phổ biến của Trung Quốc TikTok, thuộc sở hữu của ByteDance và WeChat, do Tencent sở hữu.
 
Điều này xảy ra sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết hồi đầu tuần rằng ông đã kêu gọi các kho ứng dụng của Mỹ - vốn bị thống trị bởi Apple và Google - xóa các ứng dụng "không đáng tin cậy" của Trung Quốc.
 
“Với các công ty mẹ có trụ sở tại Trung Quốc, các ứng dụng như TikTok, WeChat và những ứng dụng khác, là mối đe dọa đáng kể đối với dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ, chưa kể các công cụ kiểm duyệt và nội dung của ĐCSTQ,” Pompeo nói trong một cuộc họp báo với các phóng viên hôm thứ Tư.
 
Không rõ các công ty có kế hoạch thực hiện lệnh điều hành của chính quyền Trump, lệnh này có hiệu lực vào ngày 20 tháng 9 hay chương trình của Bộ Ngoại giao như thế nào. Đại diện của Apple và Google đã không trả lời yêu cầu bình luận.
 
Nhưng cả hai công ty đều đã gỡ bỏ nhiều ứng dụng để đáp ứng yêu cầu của chính phủ nước ngoài. Việc Hoa Kỳ cấm các ứng dụng ở cấp quốc gia có thể là điều chưa từng có, nhưng các chính phủ khác luôn làm điều đó.
 
Từ tháng 7 năm 2018 đến tháng 6 năm 2019, Apple đã xóa 851 ứng dụng khỏi nền tảng của mình ở một số khu vực nhất định sau yêu cầu pháp lý từ các quốc gia bao gồm Trung Quốc, Nga, Na Uy và Ả Rập Xê Út. Khi Ấn Độ cấm TikTok và WeChat trong số các ứng dụng Trung Quốc khác vào tháng 6, các ứng dụng này đã bị xóa khỏi cả App Store và Play Store ở quốc gia đó trong vòng vài giờ.
 
Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook, đã giải quyết việc xóa ứng dụng ở Trung Quốc vào năm 2017 bằng cách nói: “Chúng tôi không muốn xóa ứng dụng, nhưng giống như ở các quốc gia khác, chúng tôi tuân thủ luật pháp ở bất kỳ nơi nào chúng tôi kinh doanh”.
 
Nếu các ứng dụng bị xóa khỏi các cửa hàng ở Mỹ, đại đa số người Mỹ sẽ không thể tải xuống TikTok, ứng dụng miễn phí số 2 trên nền tảng của Apple vào thứ Sáu, cũng như WeChat, được người Mỹ gốc Hoa sử dụng để giữ liên lạc với gia đình hoặc bạn bè với hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới.
 
Trung Quốc bị dẫn đầu về yêu cầu gỡ xuống trên App Store
Mặc dù rất nhiều quốc gia cũng bị đưa ra yêu cầu, nhưng dẫn đầu về số liệu thống kê của Apple là Trung Quốc, mục tiêu trong lệnh hành pháp của Trump.
 
Theo Apple, Trung Quốc chiếm gần 3/4 yêu cầu gỡ xuống từ tháng 7 năm 2018 đến tháng 6 năm 2019 và 85% ứng dụng bị xóa khỏi App Store của Apple trong khoảng thời gian đó. Apple cho biết “phần lớn” liên quan đến nội dung khiêu dâm, cờ bạc và bất hợp pháp. Cửa hàng Play của Google không khả dụng ở Trung Quốc.
 
Các nhà hoạt động ở Trung Quốc từ lâu đã coi App Store của Apple như một điểm nghẽn ngăn người dân Trung Quốc truy cập vào các ứng dụng tin tức hoặc quyền riêng tư từ bên ngoài.
 
GreatFire, một tổ chức phi lợi nhuận nghiên cứu tường lửa quốc gia của Trung Quốc, đã khởi chạy một trang web có tên Applecensorship.com vào năm 2019 để theo dõi các lượt xóa trên App Store ở nhiều thị trường khác nhau, kiểm đếm các con số của riêng mình về các lượt gỡ và lượt xóa ứng dụng, tập trung vào tổng số lượt xóa, không chỉ lượt xóa theo yêu cầu chính thức của chính phủ.
 
Trong một lá thư gửi tới Quốc hội vào tháng trước, nhóm nói rằng Apple sử dụng “hệ sinh thái điều hành vườn có tường bao quanh” để kiểm duyệt App Store ở Trung Quốc và trên toàn thế giới theo lệnh của chính phủ.
 
Tổng cộng, trong khoảng thời gian dài cả năm được đề cập trong báo cáo minh bạch của Apple, 15 quốc gia khác nhau đã yêu cầu xóa tổng cộng 1.311 ứng dụng trong 150 yêu cầu riêng biệt về “vi phạm pháp luật” hoặc cáo buộc rằng các ứng dụng vi phạm pháp luật trong nước. Apple đã thách thức tất cả hoặc một phần của 12 yêu cầu và cuối cùng đã xóa 851 ứng dụng khỏi các cửa hàng quốc gia khác nhau. 97 ứng dụng khác đã bị xóa trong nửa đầu năm 2019 khi các chính phủ thông báo với Apple rằng các ứng dụng này đã vi phạm nguyên tắc cửa hàng của chính Apple.
 
Apple không nêu rõ ứng dụng nào đã bị xóa nhưng cung cấp thông tin chi tiết hạn chế về lý do chính phủ yêu cầu gỡ xuống. Trong hầu hết các trường hợp, chúng có liên quan đến cờ bạc hoặc nội dung bất hợp pháp hoặc vi phạm luật bảo mật, theo Apple. Vào năm 2019, U.A.E. đã yêu cầu Apple gỡ xuống 275 ứng dụng vì “hoạt động ngoài các chính sách của chính phủ”. Apple đã thách thức yêu cầu và không gỡ bỏ bất kỳ ứng dụng nào.
 
Số liệu thống kê của Apple hiện bao gồm từ tháng 7 năm 2018 đến tháng 6 năm 2019, vì vậy nó không bao gồm các yêu cầu gỡ bỏ tại Ấn Độ vào mùa hè này.
Trump ban hành lệnh hành pháp cấm giao dịch của Hoa Kỳ với WeChat và TikTok trong 45 ngày Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm đã ban hành lệnh cấm bất kỳ giao dịch nào của Hoa Kỳ với các công ty công nghệ Trung Quốc Tencent và ByteDance.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Việt Nam chuẩn bị kế hoạch truy thu thuế Netflix Vietnet24h - Tới đây, Netflix sẽ phải đặt văn phòng tại Việt Nam và nộp thuế đầy đủ theo Luật an ninh mạng. Hiện tại, Tổng Cục thuế Việt Nam đang tiến hành hoàn thiện hồ sơ để truy thu thuế đối với công ty dịch vụ truyền hình trả tiền này trong 3 năm vừa qua.
Căng thẳng Mỹ-Trung có thể chia rẽ Internet - và dữ liệu sẽ đóng một vai trò quan trọng Vietnet24h - Căng thẳng chính trị giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đẩy công nghệ và chuỗi cung ứng trở thành tâm điểm chú ý và đe dọa phá vỡ internet.
Ủy ban chống độc quyền cho biết 'quyền lực độc quyền' của Apple đối với việc phân phối ứng dụng iPhone mang lại cho họ lợi nhuận vượt trội Vietnet24h - Tiểu ban Tư pháp Hạ viện đã công bố một báo cáo hôm thứ Ba nói rằng Apple có "quyền lực độc quyền" đối với việc phân phối phần mềm trên iPhone.
Thông tin mới về việc mua lại Instagram của Facebook đã làm trì hoãn báo cáo chống độc quyền của House Vietnet24h - Một báo cáo của Quốc hội Hoa Kỳ về các công ty Công nghệ lớn liên quan đến chống độc quyền đã bị trì hoãn do tiểu ban Tư pháp Hạ viện về chống độc quyền nhận được thông tin mới về việc Facebook mua lại Instagram, một nguồn tin của đảng Dân chủ cho biết.
EU sắp đưa ra ‘đạo luật kỹ thuật số’, các hãng công nghệ Mỹ sẽ gặp khó khăn Vietnet24h - Ủy ban châu Âu (EC) đang thể hiện đường lối cứng rắn chống lại những cái tên lớn trong làng công nghệ của Mỹ bằng cách giới hạn những ứng dụng mà Apple và Google cài đặt sẵn trên smartphone của người dùng.
Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với nhà sản xuất chip SMIC đã đánh trúng tâm điểm tham vọng công nghệ của Trung Quốc Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ được cho là đã áp đặt các hạn chế yêu cầu các nhà cung cấp phải có giấy phép xuất khẩu để bán một số thiết bị nhất định cho nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC.
EU kháng cáo phán quyết đối với Apple trong cuộc chiến thuế 15 tỷ USD Vietnet24h - Tòa án chung của Liên minh châu Âu đã phán quyết vào tháng 7 rằng Ủy ban đã không chứng minh được rằng chính phủ Ireland đã trao lợi thế về thuế cho gã khổng lồ công nghệ.
Trump nói Samsung, LG xây nhà máy ở Mỹ nhờ áp thuế nhập khẩu Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết hôm thứ Hai rằng các nhà sản xuất thiết bị gia dụng của Hàn Quốc là Samsung và LG đang xây dựng các nhà máy ở Hoa Kỳ để tránh thuế quan mà ông áp đặt đối với hàng nhập khẩu, đồng thời tuyên bố tín dụng để tạo việc làm và bảo vệ người lao động Mỹ.
Trump ủng hộ thỏa thuận cho TikTok được hoạt động ở Mỹ Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết hôm thứ Bảy rằng, ông đã ban ''phước lành'' của mình cho một thỏa thuận được đề xuất sẽ đưa ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok hợp tác với Oracle và Walmart để thành lập một công ty Hoa Kỳ.
Lệnh cấm WeChat của Hoa Kỳ giáng một đòn mạnh vào LG, Samsung Vietnet24h - Chính phủ Mỹ dự kiến ​​sẽ công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Trung Quốc vào thứ Ba, mà nhiều người theo dõi ngành tin rằng sẽ bao gồm các chi tiết cụ thể về lệnh cấm đối với ứng dụng được sử dụng nhiều nhất của Trung Quốc WeChat.
Samsung nộp bằng sáng chế mới - điện thoại 2 màn hình Vietnet24h - Bằng sáng chế gần đây của Samsung dường như hé lộ chiếc smartphone có màn hình linh hoạt tách rời. Đây được coi là xu hướng phát triển mới tiếp theo cho dòng điện thoại gập cao cấp của hãng.
Cuối cùng thì Samsung cũng giành chiến thắng trước TSMC Vietnet24h - Samsung Electronics đang đầu tư mạnh mẽ vào việc mở rộng kinh doanh xưởng đúc của mình trong nỗ lực bắt kịp công ty bán dẫn Đài Loan TSMC, công ty tiếp tục thống trị mảng kinh doanh sản xuất chip dựa trên hợp đồng.
Apple có tiềm năng tạo ra làn sóng lớn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe Vietnet24h - Apple đã thực hiện một số bước đi táo bạo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, một thị trường trị giá hàng nghìn tỷ USD trên toàn cầu.
LG Display dự kiến sẽ còn mạnh hơn trong năm tới Vietnet24h - LG Display, công ty từng có được vị thế dẫn đầu toàn cầu trong lĩnh vực kinh doanh LCD, đã phải vật lộn với việc chuyển cơ cấu kinh doanh từ màn hình LCD mất tiền sang điốt phát quang hữu cơ thế hệ tiếp theo (OLED).
Qualcomm đang chuẩn bị ra mắt smartphone chơi game đầu tiên Vietnet24h - Qualcomm - nhà sản xuất chipset di động nổi tiếng của Mỹ, dường như đang có kế hoạch tham gia vào thị trường smartphone, thay vì chỉ đơn giản là bán chip xử lý của họ cho các nhà sản xuất khác.
Những gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc phải đối mặt với 'thực tế kinh doanh mới' trên toàn thế giới Vietnet24h - Những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã chứng kiến các doanh nghiệp của họ phát triển mạnh trong đại dịch coronavirus trong các lĩnh vực từ chăm sóc sức khỏe đến điện toán đám mây.
LG Uplus ra mắt robot 5G tự lái vào năm sau Vietnet24h - G Uplus Corp., một nhà cung cấp dịch vụ di động lớn của Hàn Quốc, hôm thứ Sáu cho biết họ có kế hoạch tung ra robot tự động hỗ trợ 5G vào năm tới.
Alibaba tăng cường chuyển đổi kỹ thuật số trong lĩnh vực sản xuất trị giá 4 nghìn tỷ đô la Mỹ của Trung Quốc Vietnet24h - Thí điểm Sản xuất mới của gã khổng lồ thương mại điện tử, Nhà máy kỹ thuật số Xunxi, được hỗ trợ bởi các công nghệ như lập kế hoạch quy trình và chi phí, hậu cần nội bộ tự động và hệ điều hành sản xuất riêng của họ.
Apple Watch SE giá rẻ có khả năng chiếm lĩnh thị trường Vietnet24h - Bên cạnh Apple Watch Series 6 đắt tiền, Apple chính thức ra mắt phiên bản giá rẻ có tên Apple Watch SE với mức giá 279 USD khá dễ tiếp cận, phiên bản kế nhiệm của Series 3.
Samsung giành được độc quyền sản xuất chip Snapdragon 5G Vietnet24h - Mới đây, Samsung đã giành được hợp đồng với Qualcomm trong việc cung ứng độc quyền thế hệ chipset di động Snapdragon 875 và sẽ ra mắt chip này vào tháng 12 tới đây.
Apple kiện công ty Geep của Canada vì gian lận hơn 100.000 sản phẩm tái chế Vietnet24h - Apple đã kiện công ty tái chế thiết bị điện tử Geep của Canada sau khi công ty này bị bắt quả tang bán trái phép hơn 100.000 thiết bị của Apple, những sản phẩm được cho là sẽ được tái chế. Các sản phẩm bao gồm iPhone, iPad và Apple Watch mà theo hợp đồng Geep bắt buộc phải tách chúng ra và tái chế các thành phần. Số lượng cụ thể lên tới 103.845 thiết bị.
LG Chem tăng cường đóng góp xã hội tập trung vào môi trường Vietnet24h - LG Chem đã và đang đẩy mạnh nỗ lực giải quyết các vấn đề môi trường thông qua các hoạt động đóng góp xã hội của doanh nghiệp (CSR).
Samsung Display nhận được loại UL cao nhất về chỉ số zero rác thải công nghiệp Vietnet24h - Samsung Display đã nhận được chứng nhận cấp cao nhất cho nỗ lực không sản xuất chất thải công nghiệp từ Phòng thí nghiệm Underwriters với tư cách là nhà sản xuất đầu tiên của Hàn Quốc.
Mỹ và châu Âu hợp tác làm chệch hướng thiên thạch đe dọa Trái Đất Vietnet24h - Cơ quan Hàng không Vũ trụ châu Âu và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ đang hợp tác làm chệch hướng một tiểu hành tinh rất có thể sẽ gây nguy hiểm cho Trái đất.
Triển lãm Trực tuyến về Năng lượng Mặt trời tại Việt Nam 2020 Vietnet24h - Việt Nam chắc chắn là một trong những thị trường năng lượng tái tạo hấp dẫn nhất trên thế giới, nơi đã lắp đặt 5GW điện trong nửa đầu năm 2019 và vượt Thái Lan về công suất lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời (PV) lớn nhất Đông Nam Á cùng thời điểm.
Ngành công nghiệp nhựa: tái chế hóa chất có thể giúp giải quyết các vấn đề về nhựa Vietnet24h - Việc tái chế nhựa đang thất bại. Trên toàn cầu, hơn 350 triệu tấn nhựa được sản xuất hàng năm, nhưng theo OECD, chỉ 14-18% trong số đó được tái chế.
SK hynix, Apple triển khai dây chuyền sản xuất thân thiện với môi trường Vietnet24h - SK hynix và Apple đang tăng cường hợp tác để phát triển các chất bán dẫn bộ nhớ thân thiện với môi trường sẽ được nhúng trong iPhone trong tương lai.
Nhật Bản sẽ đóng cửa 100 nhà máy nhiệt điện than cũ để bảo vệ môi trường Vietnet24h - Nhật Bản sẽ đóng cửa phần lớn các nhà máy nhiệt điện than cũ trong 10 năm tới nhằm cắt giảm lượng khí thải carbon và chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo.
Ngành công nghiệp pin toàn cầu được định hình lại bởi LG, CATL Vietnet24h - Panasonic của Nhật Bản 'quá phụ thuộc' vào Tesla, trong khi Samsung tập trung vào lợi nhuận khi mở rộng thị trường
Bill Gates gọi đại dịch coronavirus là kịch bản "cơn ác mộng", nhưng dự đoán số người chết thấp hơn Trump Vietnet24h - Gates cho biết nếu mọi người tiếp tục thực hành việc giữ khoảng cách xã hội an toàn và cách ly hợp lý, thì các ca nhiễm mới sẽ chững lại vào cuối tháng này.