Tầm nhìn chính sách
Giám đốc điều hành của ngân hàng lớn châu Á cho biết, một thách thức rất lớn đang hiện ra đối với nền kinh tế toàn cầu
Alisa H - Thứ Hai, 20/07/2020 11:08 SA
Vietnet24h - Piyush Gupta, Giám đốc điều hành của công ty cho vay DBS của Singapore cho biết, các ngân hàng có thể bị thiệt hại nặng nề hơn nhiều đối với các bảng cân đối kế toán của họ khi các biện pháp kích thích đang khiến nhiều doanh nghiệp hoạt động trở lại.
Hậu quả kinh tế của đại dịch coronavirus có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn khi các nhà chức trách bắt đầu đưa ra các biện pháp cứu trợ - và các ngân hàng có thể gặp phải thiệt hại nặng nề hơn đối với các bảng cân đối kế toán của họ, Piyush Gupta, giám đốc điều hành của ngân hàng DBS của Singapore cho biết.
 
Phát biểu với đài CNBC phiên bản quản lý châu Á do bà Christine Tan thực hiện, ông Gupta cho biết kích thích của chính phủ ở nhiều quốc gia đang giúp các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại. Nhưng khi những biện pháp đó chấm dứt, nhiều công ty có thể không tồn tại, ông giải thích.
 
"Nếu nhiều công ty không thể tồn tại ... bạn sẽ có câu hỏi đáng giá hàng triệu đô la này về cách bạn đối phó với những công ty zombie này", vị CEO này nói.
 
"Bạn có tiếp tục bỏ tiền ... sử dụng tài chính công để hỗ trợ các công ty hay bạn để cho sự phá hủy sáng tạo xảy ra với một Schumpeter? Đây sẽ là một thách thức thực sự đặc biệt trong không gian doanh nghiệp vừa và nhỏ trên toàn thế giới, tôi nghi ngờ đây sẽ là một thách thức lớn, lớn trong năm tới", ông nói thêm.

Gupta đã đề cập đến một khái niệm phổ biến bởi nhà kinh tế học người Áo Joseph Schumpeter (*), trong đó mô tả quá trình tháo dỡ cái cũ để nhường chỗ cho cái mới và cải tiến.
Piyush Gupta, giám đốc điều hành của ngân hàng DBS của Singapore
 
Vị CEO này cho biết chính trị và xã hội dân sự sẽ khiến chính phủ gặp khó khăn trong việc tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp này về mặt tài chính trong thời gian dài. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ bắt đầu thấy mặc định hơn rất nhiều, điều đó có nghĩa là bạn sẽ bắt đầu thấy các vấn đề tràn sang lĩnh vực tài chính, ông giải thích.

Đối với các ngân hàng, sẽ có nhiều thiệt hại hơn nữa đối với các bảng cân đối kế toán của họ, Gupta nói. Nhưng các ngân hàng trên toàn cầu cũng bước vào cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra hiện nay trên nền tảng vững chắc hơn và có thể gây ra nhiều đau đớn hơn so với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hơn một thập kỷ trước, ông nói thêm.

Thêm ’căng thẳng trên hệ thống tài chính
Tại Singapore, nơi đặt trụ sở của DBS, chính phủ nước này đã dự báo một sự thu hẹp kinh tế từ 4% đến 7% trong năm nay - đó sẽ là sự "Suy thoái quốc gia tồi tệ nhất" kể từ khi giành độc lập vào năm 1965.

Các nhà chức trách Singapore đã đưa ra các biện pháp giúp đỡ các hộ gia đình và doanh nghiệp, bao gồm cho phép họ trì hoãn một số khoản trả nợ cho đến cuối năm nay.

Cơ quan quản lý tài chính và ngân hàng trung ương của thành phố, Cơ quan tiền tệ Singapore, cho biết tuần trước rằng gần 34.000 khoản thế chấp hiện được hưởng hoãn trả nợ gốc hoặc lãi hoặc cả hai. Họ nói thêm rằng hơn 5.300 doanh nghiệp vừa và nhỏ đã hoãn trả nợ cho các khoản vay có bảo đảm.
Chart shows the year-over-year change in Singapore's real GDP from Q1 1976 to Q2 2020
Biểu đồ thể hiện nền kinh tế Singapore đang suy giảm

Ravi Menon, giám đốc điều hành của MAS, cho biết "các biện pháp cứu trợ sẽ giúp chúng tôi nhìn thấy chúng ta qua phần tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng, nhưng họ không thể tiếp tục mãi mãi". Ông giải thích rằng việc tích lũy nợ có thể làm tăng nguy cơ vỡ nợ ở xa hơn nữa.

Còn Gupta lại cho biết DBS - ngân hàng lớn nhất ở Đông Nam Á - đã đưa ra một số giả định khá hà khắc xung quanh số lượng các doanh nghiệp vừa và nhỏ có khả năng không thể sống sót được trong thử nghiệm căng thẳng nội bộ. Ông cảnh báo rằng tỷ lệ của các khoản nợ xấu có thể tồi tệ hơn mức được thấy trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

"Tôi nghĩ rằng bạn sẽ thấy căng thẳng hơn đối với hệ thống tài chính trong phần sau của năm nay và năm sau mà không nghi ngờ gì nữa. Và điều đó chỉ vì sự sụp đổ của cú sốc kinh tế vĩ mô vẫn phải lọc qua hệ thống tài chính vào thời điểm này, tôi nghĩ rồi nó sẽ đến", ông nói.

Điều đó, cùng với môi trường lãi suất thấp, đang kết hợp với những thách thức mà các ngân hàng phải đối mặt. Nhưng vị Giám đốc điều hành này nhắc lại rằng ngân hàng đã tăng cường các bộ đệm của mình để dự đoán các khoản lỗ cho vay tiềm năng. Trong khi ông để mở khả năng cắt giảm cổ tức, ông nói, DBS có một nguồn vốn đủ mạnh để không phải đến đó ngay lập tức.

Nếu chúng tôi tự nguyện cắt giảm cổ tức, tôi nghĩ rằng đó sẽ là một sự đánh cược công bằng để nói rằng chúng tôi nghĩ rằng triển vọng là nghiệt ngã hơn so với dự đoán ban đầu của chúng tôi, Gupta nói thêm.

(*) Lý thuyết phát triển của Schumpeter giao vai trò tối quan trọng cho doanh nhân và những đổi mới do ông giới thiệu trong quá trình phát triển kinh tế. Theo Schumpeter, quá trình sản xuất được đánh dấu bằng sự kết hợp giữa lực lượng sản xuất vật chất và phi vật chất.
(theo 

Wikipedia)

Nền kinh tế toàn cầu sẽ suy thoái do sự tàn phá của coronavirus Vietnet24h - Nền kinh tế toàn cầu đang trong thời kỳ suy thoái do ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế từ đại dịch coronavirus ngày càng lan rộng,.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với nhà sản xuất chip SMIC đã đánh trúng tâm điểm tham vọng công nghệ của Trung Quốc Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ được cho là đã áp đặt các hạn chế yêu cầu các nhà cung cấp phải có giấy phép xuất khẩu để bán một số thiết bị nhất định cho nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC.
EU kháng cáo phán quyết đối với Apple trong cuộc chiến thuế 15 tỷ USD Vietnet24h - Tòa án chung của Liên minh châu Âu đã phán quyết vào tháng 7 rằng Ủy ban đã không chứng minh được rằng chính phủ Ireland đã trao lợi thế về thuế cho gã khổng lồ công nghệ.
Trump nói Samsung, LG xây nhà máy ở Mỹ nhờ áp thuế nhập khẩu Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết hôm thứ Hai rằng các nhà sản xuất thiết bị gia dụng của Hàn Quốc là Samsung và LG đang xây dựng các nhà máy ở Hoa Kỳ để tránh thuế quan mà ông áp đặt đối với hàng nhập khẩu, đồng thời tuyên bố tín dụng để tạo việc làm và bảo vệ người lao động Mỹ.
Trump ủng hộ thỏa thuận cho TikTok được hoạt động ở Mỹ Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết hôm thứ Bảy rằng, ông đã ban ''phước lành'' của mình cho một thỏa thuận được đề xuất sẽ đưa ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok hợp tác với Oracle và Walmart để thành lập một công ty Hoa Kỳ.
Lệnh cấm WeChat của Hoa Kỳ giáng một đòn mạnh vào LG, Samsung Vietnet24h - Chính phủ Mỹ dự kiến ​​sẽ công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Trung Quốc vào thứ Ba, mà nhiều người theo dõi ngành tin rằng sẽ bao gồm các chi tiết cụ thể về lệnh cấm đối với ứng dụng được sử dụng nhiều nhất của Trung Quốc WeChat.
Không sẵn sàng chi tiền là một bất lợi cho Mỹ trong cuộc chạy đua công nghệ với Trung Quốc Vietnet24h - Theo James Andrew Lewis, Phó chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc Chương trình Chính sách Công nghệ tại CSIS, Mỹ không sẵn sàng chi tiền là bất lợi lớn nhất của nước này trong cuộc chạy đua công nghệ với Trung Quốc.
Những điểm mới về lương, thưởng sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 Vietnet24h - Lương, thưởng luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người lao động khi làm việc. Bộ luật Lao động 2019 (BLLĐ 2019; có hiệu lực thi hành từ 1-1-2021) quy định nhiều điểm mới về tiền lương, thưởng mà người lao động (NLĐ) cần phải biết để bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của mình trong mối quan hệ lao động với người sử dụng lao động (NSDLĐ)
Facebook cấm quảng cáo chính trị mới vào tuần trước bầu cử tổng thống Hoa Kỳ Vietnet24h - Facebook sẽ cấm các quảng cáo chính trị mới chạy trong tuần trước cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 3 tháng 11.
Những gã khổng lồ công nghệ tìm cách chuyển chi phí thuế kỹ thuật số ở châu Âu Vietnet24h - Thuế dịch vụ kỹ thuật số là một chủ đề gây ra sự chia rẽ giữa một số quốc gia và Hoa Kỳ.
Facebook đe dọa chặn phát tán tin tức ở Úc Vietnet24h - Facebook đe dọa sẽ chặn các nhà xuất bản và cá nhân tại Úc chia sẻ tin bài trên nền tảng của mình để phản ứng với một biện pháp của chính phủ Úc có thể yêu cầu nó bồi thường cho các tổ chức truyền thông vì việc sử dụng tin bài của họ.
LG Uplus ra mắt robot 5G tự lái vào năm sau Vietnet24h - G Uplus Corp., một nhà cung cấp dịch vụ di động lớn của Hàn Quốc, hôm thứ Sáu cho biết họ có kế hoạch tung ra robot tự động hỗ trợ 5G vào năm tới.
Alibaba tăng cường chuyển đổi kỹ thuật số trong lĩnh vực sản xuất trị giá 4 nghìn tỷ đô la Mỹ của Trung Quốc Vietnet24h - Thí điểm Sản xuất mới của gã khổng lồ thương mại điện tử, Nhà máy kỹ thuật số Xunxi, được hỗ trợ bởi các công nghệ như lập kế hoạch quy trình và chi phí, hậu cần nội bộ tự động và hệ điều hành sản xuất riêng của họ.
Apple Watch SE giá rẻ có khả năng chiếm lĩnh thị trường Vietnet24h - Bên cạnh Apple Watch Series 6 đắt tiền, Apple chính thức ra mắt phiên bản giá rẻ có tên Apple Watch SE với mức giá 279 USD khá dễ tiếp cận, phiên bản kế nhiệm của Series 3.
Samsung giành được độc quyền sản xuất chip Snapdragon 5G Vietnet24h - Mới đây, Samsung đã giành được hợp đồng với Qualcomm trong việc cung ứng độc quyền thế hệ chipset di động Snapdragon 875 và sẽ ra mắt chip này vào tháng 12 tới đây.
LG thành lập tập đoàn nghiên cứu tài liệu sử dụng công nghệ AI Vietnet24h - Tập đoàn LG, tập đoàn lớn thứ tư của Hàn Quốc, hôm Chủ nhật cho biết họ đã thành lập một tổ hợp nghiên cứu với các đối tác toàn cầu để khám phá các vật liệu hiệu suất cao với trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ robot.
Samsung đang chuyển một bộ phận sản xuất TV từ Trung Quốc sang Việt Nam Vietnet24h - Nikkei đưa tin Samsung Electronics sẽ đóng cửa nhà máy sản xuất TV Trung Quốc duy nhất tại Thiên Tân vào cuối tháng 11 năm nay để chuyển sang một số nước khác trong đó có Việt Nam.
LG giới thiệu ngôi nhà thông minh trong tương lai tại IFA 2020 Vietnet24h - LG Electronics đã giới thiệu các tính năng của ngôi nhà thông minh tương lai có tên "LG ThinQ Home" tại IFA 2020, triển lãm công nghệ lớn nhất châu Âu được tổ chức tại Berlin.
Các khu ký túc xá ở Thung lũng Silicon đang phát triển từ 'tháp ngà' để thu hút nhân tài thế kỷ Vietnet24h - Các công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon như Facebook và Google đã khởi công xây dựng với phong cách thiết kế khuôn viên truyền thống.
Amazon được FFA cấp phép giao hàng bằng máy bay không người lái Vietnet24h - Tập đoàn thương mại điện tử Amazon có trụ sở tại Seattle đã và đang phát triển máy bay không người lái - Prime Air - vừa qua công bố họ đã được Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cấp giấy chứng nhận giao hàng bằng thiết bị này.
Mỹ và Đài Loan hợp lực ra “Tuyên bố chung về an ninh mạng 5G” Vietnet24h - Mỹ và Đài Loan hôm 26.8 đưa ra tuyên bố chung về bảo mật 5G, trong bối cảnh quan hệ giữa hai chính phủ đang ấm lên và một cuộc chiến tranh lạnh công nghệ ngày càng gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc.
Samsung Display nhận được loại UL cao nhất về chỉ số zero rác thải công nghiệp Vietnet24h - Samsung Display đã nhận được chứng nhận cấp cao nhất cho nỗ lực không sản xuất chất thải công nghiệp từ Phòng thí nghiệm Underwriters với tư cách là nhà sản xuất đầu tiên của Hàn Quốc.
Mỹ và châu Âu hợp tác làm chệch hướng thiên thạch đe dọa Trái Đất Vietnet24h - Cơ quan Hàng không Vũ trụ châu Âu và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ đang hợp tác làm chệch hướng một tiểu hành tinh rất có thể sẽ gây nguy hiểm cho Trái đất.
Triển lãm Trực tuyến về Năng lượng Mặt trời tại Việt Nam 2020 Vietnet24h - Việt Nam chắc chắn là một trong những thị trường năng lượng tái tạo hấp dẫn nhất trên thế giới, nơi đã lắp đặt 5GW điện trong nửa đầu năm 2019 và vượt Thái Lan về công suất lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời (PV) lớn nhất Đông Nam Á cùng thời điểm.
Ngành công nghiệp nhựa: tái chế hóa chất có thể giúp giải quyết các vấn đề về nhựa Vietnet24h - Việc tái chế nhựa đang thất bại. Trên toàn cầu, hơn 350 triệu tấn nhựa được sản xuất hàng năm, nhưng theo OECD, chỉ 14-18% trong số đó được tái chế.
SK hynix, Apple triển khai dây chuyền sản xuất thân thiện với môi trường Vietnet24h - SK hynix và Apple đang tăng cường hợp tác để phát triển các chất bán dẫn bộ nhớ thân thiện với môi trường sẽ được nhúng trong iPhone trong tương lai.
Nhật Bản sẽ đóng cửa 100 nhà máy nhiệt điện than cũ để bảo vệ môi trường Vietnet24h - Nhật Bản sẽ đóng cửa phần lớn các nhà máy nhiệt điện than cũ trong 10 năm tới nhằm cắt giảm lượng khí thải carbon và chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo.
Ngành công nghiệp pin toàn cầu được định hình lại bởi LG, CATL Vietnet24h - Panasonic của Nhật Bản 'quá phụ thuộc' vào Tesla, trong khi Samsung tập trung vào lợi nhuận khi mở rộng thị trường
Bill Gates gọi đại dịch coronavirus là kịch bản "cơn ác mộng", nhưng dự đoán số người chết thấp hơn Trump Vietnet24h - Gates cho biết nếu mọi người tiếp tục thực hành việc giữ khoảng cách xã hội an toàn và cách ly hợp lý, thì các ca nhiễm mới sẽ chững lại vào cuối tháng này.
Chất thải điện tử và yêu cầu khởi động lại kinh tế tuần hoàn Vietnet24h - Các nghị sĩ Anh đã khởi động lại cuộc điều tra của Ủy ban Kiểm toán Môi trường về chất thải điện tử và nền kinh tế tuần hoàn, nhằm thu thập thêm bằng chứng sau cuộc điều tra hồi năm ngoái.
Samsung nhắm đến tác động xã hội với các chương trình trách nhiệm xã hội doanh nghiệp Vietnet24h - Samsung đang đặt mục tiêu đạt được một tác động tích cực đến xã hội đồng thời tăng cường các chương trình trách nhiệm xã hội tập trung vào giáo dục (CSR).