Tầm nhìn chính sách
5 ngân hàng của Việt Nam lọt vào danh sách Global 2.000 năm 2023
Lãng Nhân - Thứ Bảy, 10/06/2023 7:57 CH
Vietnet24h - Tạp chí Forbes danh tiếng của Mỹ vừa công bố danh sách Global 2.000 – top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới năm 2023. Trong đó, Việt Nam góp mặt với 5 ngân hàng, bao gồm MBBank, Techcombank, VietinBank, BIDV và Vietcombank.

Hàng năm, tạp chí danh tiếng Forbes đều công bố danh sách The Global 2.000 – 2.000 công ty lớn nhất thế giới. Mới đây, tạp chí này cũng đã công bố danh sách 2.000 công ty lớn nhất thế giới năm 2023.

Theo tiêu chí của tạp chí Forbes, bảng xếp hạng 2.000 công ty lớn nhất thế giới năm 2023 vừa được công bố được xếp hạng dựa trên 4 thước đo, gồm doanh thu, lợi nhuận, tài sản và giá trị vốn hóa thị trường.

Tổng doanh thu của 2.000 công ty lớn nhất thế giới năm 2023 là 50.800 tỷ USD, trong khi tổng lợi nhuận đạt mức 4.400 tỷ USD. Tổng tài sản của nhóm này trong năm 2023 đạt mức 231.000 tỷ USD, trong khi tổng giá trị vốn hóa thị trường ghi nhận 74.000 tỷ USD.

Theo Forbes, tổng lợi nhuận, tài sản và giá trị vốn hóa thị trường của 2.000 công ty lớn nhất thế giới năm 2023 đều tăng lên so với năm trước, trong khi danh sách năm nay cũng là lần đầu tổng doanh thu của các công ty trong danh sách này vượt ngưỡng 50.000 tỷ USD.

Có tổng cộng 58 quốc gia trên thế giới có ít nhất một doanh nghiệp xuất hiện trong danh sách 2.000 công ty lớn nhất thế giới năm 2023 của Forbes, dẫn đầu là Mỹ với 611 công ty. Trung Quốc đứng ở vị trí thứ hai với 346 công ty.

Để xây dựng bảng xếp hạng, Forbes đã sử dụng dữ liệu tài chính 12 tháng gần nhất có sẵn kể từ ngày 5/5/2023 để tính toán.

Xét trên bình diện toàn cầu, công ty lớn nhất thế giới năm 2023, theo danh sách của Forbes, cũng là một ngân hàng. JPMorgan Chase, ngân hàng đầu tư nổi tiếng của Mỹ được Forbes xếp hạng là công ty lớn nhất thế giới năm 2023 với giá trị vốn hóa thị trường đạt mức 399,59 tỷ USD.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) được xếp ở vị trí 813/2000 trong danh sách, với doanh thu, lợi nhuận, tài sản và giá trị vốn hóa thị trường lần lượt là 4,4 tỷ USD; 1,15 tỷ USD; 69,13 tỷ USD và 18,13 tỷ USD.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đứng ở vị trí thứ 1.079/2000. Doanh thu, lợi nhuận, tài sản và giá trị vốn hóa thị trường của BIDV lần lượt đạt 6,04 tỷ USD; 779,6 triệu USD; 89,95 tỷ USD và 9,38 tỷ USD.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) xếp thứ 1.329/2000. Doanh thu, lợi nhuận, tài sản và giá trị vốn hóa thị trường của VietinBank lần lượt là 5,45 tỷ USD; 722,3 triệu USD; 76,71 tỷ USD và 5,71 tỷ USD.

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) xếp hạng thứ 1.532/2000. Doanh thu, lợi nhuận, tài sản và giá trị vốn hóa thị trường của Techcombank lần lượt là 2,38 tỷ USD; 860,6 triệu USD; 29,65 tỷ USD và 4,31 tỷ USD.

Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank) đứng ở vị trí thứ 1.605 trên toàn cầu. Doanh thu, lợi nhuận, tài sản và giá trị vốn hóa thị trường của Techcombank lần lượt là 3l02 tỷ USD; 746,8 triệu USD; 30,9 tỷ USD và 3,5 tỷ USD.

Trong top 10 công ty lớn nhất thế giới năm 2023, ngoài JPMorgan Chase, lĩnh vực ngân hàng còn đóng góp tới 4 cái tên khác, bao gồm ICBC, China Construction Bank, Agricultural Bank of China (Trung Quốc) và Bank of America (Mỹ).

Một số cái tên nổi tiếng khác cũng xuất hiện trong top 10 công ty lớn nhất toàn cầu năm nay có thể kể tới như Alphabet (công ty mẹ Google), gã khổng lồ dầu khí ExxonMobil của Mỹ, cùng hai ông lớn công nghệ Microsoft và Apple.

Trong top 10, chỉ có duy nhất một công ty không đến từ hai quốc gia Mỹ và Trung Quốc, đó là gã khổng lồ ngành dầu khí Saudi Arabian Oil Company (Saudi Aramco) đến từ Saudi Arabia, công ty có giá trị vốn hóa thị trường lên tới hơn 2.055 tỷ USD.

Nửa cuối 2023: NHNN có thể tiếp tục giảm lãi suất điều hành Vietnet24h - Ngân hàng nhà nước (NHNN) có thể cân nhắc giảm thêm lãi suất điều hành như lãi suất tái cấp vốn, trần lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng,... thêm 50 điểm cơ bản trong nửa cuối năm 2023 (xác suất cao trong Q3/23).
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Trump áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với 'phần mềm quan trọng' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ áp dụng mức thuế mới 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc "cao hơn bất kỳ mức thuế nào mà họ hiện đang phải trả", bắt đầu từ ngày 1 tháng 11.
Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ cho biết Sora 2 của OpenAI phải ngừng do vi phạm bản quyền Vietnet24h - Hiệp hội Điện ảnh đã chỉ trích mô hình tạo video mới Sora 2 của OpenAI vì vi phạm bản quyền.
Vì sao Bắc Kinh đóng băng quyền tiếp cận của Nvidia vào thị trường Trung Quốc? Vietnet24h - Các nhà phân tích cho rằng động thái này phản ánh sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc vào ngành công nghiệp bán dẫn nội địa, hoặc có thể là một chiến thuật đàm phán trong các cuộc thảo luận thương mại rộng lớn hơn.
Trump cảnh báo mức thuế chip 'khá đáng kể' sắp tới, nhưng báo hiệu Apple và một số công ty khác sẽ an toàn Vietnet24h - Trump cho biết ông sẽ sớm áp dụng mức thuế đối với chip và mức thuế này sẽ "khá đáng kể".
Intel sửa đổi thỏa thuận Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để nhận được 5,7 tỷ đô la sớm Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (29/8), Intel cho biết họ đã sửa đổi thỏa thuận tài trợ theo Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để xóa bỏ các mốc thời gian của dự án trước đó và nhận được khoảng 5,7 tỷ đô la tiền mặt sớm hơn dự kiến.
Thủ tướng Modi và Ishiba thăm nhà máy Tokyo Electron để tăng cường quan hệ hợp tác bán dẫn Vietnet24h - Các nhà phân tích nhận định rằng sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực bán dẫn giữa Ấn Độ và Nhật Bản là một chiến lược mang lại lợi ích đôi bên, đặc biệt khi bán dẫn ngày càng quan trọng trong sản xuất ô tô, thiết bị viễn thông và sản phẩm điện tử.
Hoa Kỳ yêu cầu Samsung, SK Hynix phải xin giấy phép để xuất khẩu công cụ sản xuất chip của Hoa Kỳ sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (29/8) đã công bố kế hoạch tước tư cách "người dùng cuối đã được xác thực (VEU)" của các công ty công nghệ Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix Inc.
Đài Loan truy tố ba người vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại 2-nm của TSMC Vietnet24h - Vụ việc liên quan đến cựu nhân viên của nhà sản xuất thiết bị chip hàng đầu Nhật Bản Tokyo Electron.
Tổng thống Hoa Kỳ Đe Dọa Áp Thuế Cao và Hạn Chế Xuất Khẩu Chip Đối Với Các Nước Thu Thuế Kỹ Thuật Số Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cam kết sẽ áp đặt các mức thuế “đáng kể” và hạn chế xuất khẩu chip công nghệ cao đối với các quốc gia không dỡ bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) và các quy định liên quan.
Samsung, TSMC đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan khi phải đổi cổ phiếu lấy trợ cấp theo kế hoạch của Trump Vietnet24h - Các nhà phê bình cho rằng yêu cầu về vốn chủ sở hữu của Trump không phải là trợ cấp mà là nỗ lực sở hữu các công ty tư nhân
5 điều CEO Nvidia Jensen Huang nói về cuộc đua AI giữa Mỹ và Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang phân tích cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) giữa Mỹ và Trung Quốc, cho rằng Mỹ “không dẫn trước quá xa” và cần một “chiến lược tinh tế” để duy trì lợi thế
Fujitsu và Nvidia hợp tác phát triển các tác nhân AI Vietnet24h - Fujitsu và Nvidia đã đồng ý hợp tác để tạo ra cơ sở hạ tầng AI đầy đủ tích hợp các tác nhân AI.
Các nhà phân tích dự đoán những thách thức của thị trường thông qua Apple Vision Pro 2 Vietnet24h - Sự cải tiến đáng kể nhất dường như nằm ở cấu trúc bên trong của thiết bị: Vision Pro 2 dự kiến ​​sẽ được trang bị chip M4 của Apple
Samsung củng cố vị thế thống lĩnh âm thanh toàn cầu bằng chiến lược thâu tóm các thương hiệu âm thanh nổi tiếng Vietnet24h - Samsung, thông qua công ty con Harman, đã củng cố thêm vị thế của mình trên thị trường âm thanh toàn cầu sau khi mua lại một số thương hiệu âm thanh nổi tiếng.
DeepSeek “Tung Chiêu” Với Phiên Bản Thử Nghiệm V3 AI Siêu Tiến Bộ! Vietnet24h - Startup AI Trung Quốc Gây Bão Với Mô Hình V3.2-Exp, Tối Ưu Cho Chip “Made in China” ngay trước lễ quốc khánh.
Samsung Electro-Mechanics giới thiệu MLCC tiên tiến tại Trung Quốc Vietnet24h - Công ty đã tổ chức Ngày Công nghệ Linh kiện Ô tô Samsung 2025 tại thành phố Trung Quốc từ thứ Năm đến thứ Sáu, quy tụ hơn 100 giám đốc điều hành từ khoảng 30 nhà sản xuất ô tô và công ty điện tử toàn cầu.
PCIM Asia Shanghai 2025: Semikron Danfoss “Đánh Cược” Vào Việt Nam – Thị Trường Bán Dẫn “Vàng” Của Đông Nam Á! Vietnet24h - Trong “siêu triển lãm” PCIM Asia Shanghai 2025 – nơi quy tụ những “ông lớn” công nghệ điện tử công suất với diện tích “khủng” 25.000m² – phóng viên Vietnet24h đã có cuộc phỏng vấn độc quyền với ông Chengdy He, Quản lý Tài khoản Toàn cầu Cấp cao của Semikron Danfoss Electronics (Zhuhai) Co. Ltd.
SK Networks giới thiệu các công ty khởi nghiệp AI đầy triển vọng tới các nhà đầu tư Vietnet24h - SK Networks, công ty đã tự tái định hình thành một công ty trí tuệ nhân tạo (AI) từ khởi đầu là một công ty thương mại, đã tổ chức diễn đàn SK Networks AI WAVE 2025 vào thứ Tư tuần qua (17/9) để giới thiệu các công ty khởi nghiệp đầy triển vọng từ khắp nơi trên thế giới đến các nhà đầu tư và thảo luận về tương lai của hệ sinh thái AI.
Kính thông minh là tương lai của các thiết bị điện toán Vietnet24h - Giám đốc sản phẩm của Meta, Chris Cox, cho biết vào thứ năm rằng kính thông minh là tương lai của các thiết bị điện toán
Fujitsu Và Nvidia Hợp Tác Phát Triển Chip AI Tiết Kiệm Năng Lượng Vào 2030 Vietnet24h - Tokyo, ngày 3/10/2025 – Fujitsu và Nvidia, gã khổng lồ chip Mỹ, chính thức công bố hợp tác phát triển chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiết kiệm năng lượng vào năm 2030, nhằm hỗ trợ sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu, robot và các lĩnh vực công nghệ cao tại Nhật Bản.
LG Innotek Nhận 200 Triệu USD Vốn Vay Liên Kết Bền Vững từ IFC để Mở Rộng Nhà Máy tại Hải Phòng Vietnet24h - LG Innotek, nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu Hàn Quốc, vừa công bố nhận được khoản vay liên kết bền vững trị giá 200 triệu USD từ International Finance Corporation (IFC), đơn vị thuộc Ngân hàng Thế giới.
Năng lượng cho Tương lai: Triển lãm PCIM Châu Á Thượng Hải 2025 tập trung vào những tiến bộ trong công nghệ bán dẫn dải tần rộng cho xe điện Vietnet24h - Các thiết bị điện tử công suất điều khiển dòng năng lượng trong xe điện (EV) đang trở thành một nút thắt cổ chai đáng kể, không thể theo kịp nhu cầu của các thiết kế thế hệ tiếp theo.
LG sẽ xây dựng trung tâm công nghệ làm mát W50b để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Công ty đã ký kết thỏa thuận với Đại học Quốc gia Changwon để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu HVAC của LG Electronics.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).
Sony kêu gọi sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các nhà cung cấp bán cho tập đoàn Vietnet24h - Tập đoàn Sony sẽ khuyến khích các nhà cung cấp lớn sử dụng 100% năng lượng tái tạo để sản xuất các linh kiện cung cấp cho các công ty trong tập đoàn vào năm tài chính 2030.
Những chú robot đang thay đổi cách xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc Vietnet24h - CivDot là một robot bốn bánh có thể đánh dấu tới 3.000 điểm bố trí mỗi ngày và có độ chính xác trong vòng 8 mm.
Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án điện gió hoặc điện mặt trời.
Tuvalu – Quốc gia đầu tiên phải di cư vì khí hậu, và hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới Vietnet24h - Khi Tuvalu – một quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương – lên kế hoạch di cư dân số sang Australia do nước biển dâng, đó không còn là một câu chuyện viễn tưởng u ám về tương lai, mà là thực tại đầu tiên của một thế giới đang bước vào kỷ nguyên di cư vì khí hậu.
Nhiệt hạch và dữ liệu: Microsoft đặt cược vào giấc mơ điện mặt trời nhân tạo Vietnet24h - Với thỏa thuận lịch sử cùng Helion Energy, Microsoft không chỉ mua điện, mà đang đầu tư vào một tương lai nơi năng lượng nhiệt hạch trở thành chìa khóa cho sự sống còn của các trung tâm dữ liệu AI. Nhưng liệu họ có đang đặt cược vào điều chưa từng thành công?