Tầm nhìn chính sách
Tầm nhìn và chiến lược cho Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Đạo luật của Hoa Kỳ được công bố
Alisa H - Chủ Nhật, 30/04/2023 9:08 CH
Vietnet24h - Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (NIST) của Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã phát hành một bài báo phác thảo tầm nhìn và chiến lược của mình cho Trung tâm Công nghệ Bán dẫn Quốc gia (NSTC), một thành phần chính của chương trình R&D do Đạo luật Khoa học và Chip Hoa Kỳ thiết lập nhằm hỗ trợ và mở rộng vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ trong nghiên cứu bán dẫn, thiết kế, kỹ thuật và sản xuất tiên tiến, đồng thời tăng cường khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ.
Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (NIST) của Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã phát hành một bài báo phác thảo tầm nhìn và chiến lược của mình cho Trung tâm Công nghệ Bán dẫn Quốc gia (NSTC), một thành phần chính của chương trình R&D do Đạo luật Khoa học và Chip Hoa Kỳ thiết lập nhằm hỗ trợ và mở rộng vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ trong nghiên cứu bán dẫn, thiết kế, kỹ thuật và sản xuất tiên tiến, đồng thời tăng cường khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ.
 
Bài báo có tên "Tầm nhìn và Chiến lược cho Trung tâm Công nghệ Bán dẫn Quốc gia" đã đưa ra cách NSTC sẽ đẩy nhanh khả năng của Mỹ trong việc phát triển chip và công nghệ của tương lai.
 
Ngoài việc tạo và tài trợ cho các chương trình nghiên cứu, NSTC sẽ làm việc với các đối tác học thuật và công nghiệp để tạo ra các trung tâm kỹ thuật trực thuộc trên lãnh thổ Hoa Kỳ.

“NSTC sẽ là một tập đoàn công tư đầy tham vọng, nơi chính phủ, ngành công nghiệp, khách hàng, nhà cung cấp, tổ chức giáo dục, doanh nhân và nhà đầu tư sẽ cùng nhau đổi mới, kết nối và giải quyết các vấn đề,” Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo cho biết, “trong khi các khuyến khích sản xuất của Đạo luật Chips sẽ đưa ngành sản xuất chất bán dẫn trở lại Hoa Kỳ, một hệ sinh thái R&D mạnh mẽ do NSTC dẫn đầu sẽ giữ nó ở đây.”
 
Các chương trình của NSTC dành cho toàn bộ hệ sinh thái: các công ty fables, viện nghiên cứu, trường cao đẳng cộng đồng, chính quyền tiểu bang và địa phương, phòng thí nghiệm quốc gia, xưởng đúc, nhà sản xuất thiết bị tích hợp, nhà cung cấp thiết bị, nhà cung cấp vật liệu, liên đoàn lao động và nhà đầu tư.
 
NSTC đặt mục tiêu đáp ứng các nhu cầu chưa được đáp ứng của ngành với các dịch vụ thành viên như tiếp cận các vật liệu và công nghệ xử lý mới nổi, tài sản kỹ thuật số và công cụ thiết kế, kho dự trữ chiplet và hỗ trợ ươm tạo cho các công ty khởi nghiệp.
 
Nó cũng sẽ mang đến cơ hội tham gia vào các thách thức lớn trong ngành, các hoạt động lập bản đồ và tiêu chuẩn, cũng như các chương trình trao đổi kỹ thuật và đào tạo lực lượng lao động.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ký Đạo luật Chips, khởi động một trong những chương trình phát triển công nghiệp liên bang lớn nhất từ ​​trước đến nay.
Như đã nêu trong tài liệu chiến lược, NSTC có ba mục tiêu cấp cao:
  • Mở rộng vai trò lãnh đạo của Mỹ trong công nghệ bán dẫn. Việc thiết kế, tạo mẫu và thử nghiệm công nghệ bán dẫn mới nhất ở Mỹ sẽ tạo nền tảng cho các ứng dụng và ngành công nghiệp trong tương lai, đồng thời củng cố hệ sinh thái sản xuất chất bán dẫn trong nước.

  • Giảm thời gian và chi phí chuyển từ ý tưởng thiết kế sang thương mại hóa. NSTC sẽ tận dụng cơ sở vật chất và kiến thức chuyên môn được chia sẻ để thiết kế, tạo nguyên mẫu, sản xuất, đóng gói và nhân rộng chất bán dẫn cũng như các sản phẩm liên quan nhằm cung cấp cho các nhà đổi mới ở Hoa Kỳ những năng lực quan trọng để thúc đẩy kinh tế và an ninh quốc gia.

  • Xây dựng và duy trì hệ sinh thái phát triển lực lượng lao động bán dẫn. NSTC sẽ đóng vai trò là cơ quan điều phối và trung tâm xuất sắc để mở rộng quy mô lực lượng lao động kỹ thuật, bao gồm các nhà khoa học, kỹ sư và kỹ thuật viên. Các chương trình lực lượng lao động của NSTC sẽ hỗ trợ mở rộng tuyển dụng, đào tạo và đào tạo lại cho hệ sinh thái chất bán dẫn, bao gồm cả việc tiếp cận các nhóm có truyền thống ít đại diện trong ngành.
Ngoài việc thành lập một trung tâm nghiên cứu, quản lý và điều hành, NSTC sẽ thành lập các trung tâm kỹ thuật bằng cách mở rộng và cải thiện các cơ sở nghiên cứu trên toàn quốc hoặc bằng cách xây dựng các cơ sở mới, tiên tiến.
 
Các nhà phát minh và doanh nhân, doanh nghiệp mới thành lập và đã thành lập, nhà sản xuất chip, nhà cung cấp vật liệu và thiết bị, nhà giáo dục và thực tập sinh đều có thể hợp tác trong các chương trình của NSTC. NSTC được thiết kế để giải quyết các thách thức kỹ thuật trong thế giới thực của ngành công nghiệp bán dẫn và cung cấp đào tạo và chuyển giao kiến thức ngay lập tức và thực tế cho những người tham gia.
 
Phản hồi rộng rãi từ các bên liên quan đã làm rõ rằng NSTC phải giải quyết nhiều vấn đề khác nhau cho sự đa dạng lớn của các bên liên quan. Điều cần thiết là NSTC được xem trong toàn bộ hệ sinh thái là trung lập, đáng tin cậy và dựa trên cơ sở khoa học.
 
Bộ trưởng Thương mại (Hoa Kỳ), phối hợp với Bộ trưởng Quốc phòng (Hoa Kỳ), sẽ thành lập NSTC thông qua việc thành lập một tập đoàn công-tư theo yêu cầu của Đạo luật CHIPS.
 
Các tập đoàn liên bang (Hoa Kỳ) thường được quản lý bởi các tổ chức phi lợi nhuận. Bộ dự đoán việc thành lập một thực thể mới, được xây dựng có mục đích, độc lập, phi lợi nhuận với tính trung lập, chuyên môn, khả năng lãnh đạo và năng lực cần thiết để phục vụ với tư cách là nhà điều hành của tập đoàn NSTC.
 
Bước đầu tiên, Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ ban hành vào ngày 26 tháng 4 năm 2023, Đăng ký Liên bang lời kêu gọi đề cử tham gia một ủy ban sẽ chọn một hội đồng quản trị. Hội đồng quản trị sẽ thành lập một tổ chức phi lợi nhuận mà Bộ dự đoán sẽ đóng vai trò là người điều hành cho NSTC. 
Kế hoạch của các nhà sản xuất chip tại các nhà máy ở châu Âu, Mỹ và châu Á Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip trên toàn cầu đang rót hàng tỷ đô la đầu tư để thành lập các nhà máy mới.
Đạo luật chip của Hoa Kỳ được thông qua Vietnet24h - Đạo luật Chips của Hoa Kỳ cuối cùng đã được thông qua Quốc hội vào ngày hôm qua với việc Hạ viện bỏ phiếu ủng hộ 187/243 phiếu.
Theo EW
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Nhật Bản cấm xuất khẩu ô tô cũ sang Nga Vietnet24h - Việc Nhật Bản cấm hầu hết các hình thức bán xe ô tô đã qua sử dụng cho Nga đã chấm dứt hoạt động thương mại trị giá gần 2 tỷ USD mỗi năm.
Apple bày tỏ quan ngại với quan chức Trung Quốc về việc hạn chế ứng dụng nước ngoài Vietnet24h - Apple bày tỏ lo ngại với các quan chức Trung Quốc về các quy định mới sẽ cấm các ứng dụng nước ngoài chưa đăng ký khỏi App Store của hãng.
Mỹ thêm quy định cấm vận chip với Trung Quốc Vietnet24h - Trước khi khoản hỗ trợ 39 tỷ USD được giải ngân, Mỹ ra thêm quy định cấm các công ty chip mở rộng đầu tư tại Trung Quốc trong 10 năm.
Hàn Quốc yêu cầu Mỹ giải quyết vấn đề thương mại chip Vietnet24h - Hôm nay thứ Sáu, 22/9, Hàn Quốc cho biết họ đã yêu cầu Hoa Kỳ giải quyết những bất ổn liên quan đến các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ trong lĩnh vực chip và trợ cấp cho đầu tư chip.
Các quy định của EU về Big Tech toàn cầu giúp Samsung có lợi thế hơn Apple Vietnet24h - Ủy ban Châu Âu thông báo rằng Alphabet, Amazon, Apple, Meta, Microsoft và ByteDance được xác định là “người gác cổng”, cung cấp 22 dịch vụ nền tảng cốt lõi, như App Store, Facebook, Instagram, WhatsApp, YouTube, Chrome và Safari.
Nvidia cảnh báo: nhiều hạn chế về bán dẫn sẽ chấm dứt khả năng cạnh tranh của các nhà sản xuất chip Hoa Kỳ tại Trung Quốc Vietnet24h - Nvidia đã đưa ra một cảnh báo mới rằng, việc Hoa Kỳ tiếp tục hạn chế xuất khẩu chip của họ sang Trung Quốc sẽ có nguy cơ “tổn thất vĩnh viễn” đối với các công ty bán dẫn của Mỹ trong vai trò dẫn đầu tại một trong những thị trường lớn nhất thế giới.
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2023 Vietnet24h - Một số chính sách kinh tế nổi bật như quy định về hoạt động đại lý đổi tiền của nước có chung biên giới, điều kiện vay nước ngoài không được Chính phủ bảo lãnh, tăng phí sát hạch bằng lái xe,... sẽ có hiệu lực từ tháng 8/2023.
Xây dựng các tiêu chuẩn đối với camera an ninh tại Việt Nam Vietnet24h - Bộ TT&TT luôn xác định, vấn đề bảo đảm an toàn thông tin cho hệ thống camera là rất quan trọng. Thời gian tới, Bộ sẽ rà soát, xây dựng các tiêu chuẩn đối với thiết bị camera an ninh để các thiết bị được cung cấp đảm bảo an toàn bảo mật.
Microsoft bị EU điều tra chống độc quyền Vietnet24h - Ngày 27/7, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo mở cuộc điều tra chống độc quyền với Microsoft liên quan việc tích hợp ứng dụng giao tiếp Teams trong bộ phần mềm các ứng dụng văn phòng Office, lo ngại rằng động thái này cấu thành hành vi cạnh tranh không lành mạnh.
Nhật Bản kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất chip Vietnet24h - Từ ngày 23/7, Nhật Bản bổ sung thiết bị sản xuất chip tiên tiến vào danh sách kiểm soát xuất khẩu, tương đồng với các biện pháp của Mỹ nhằm ngăn cản Trung Quốc tiếp cận công nghệ bán dẫn.
ChatGPT cho phép nhập lệnh bằng giọng nói và hình ảnh Vietnet24h - Việc Google đã kết hợp Bard vào nhiều ứng dụng như Gmail, YouTube, Google Maps và Flights là một lợi thế lớn so với ChatGPT. Vì vậy, OpenAI mới đây thông báo ChatGPT phiên bản miễn phí sẽ sớm cho phép nhập lệnh bằng giọng nói và hình ảnh.
SK Telecom tăng gấp ba lần đầu tư vào AI trong 5 năm tới Vietnet24h - Được hỗ trợ bởi AI biz, gã khổng lồ viễn thông Hàn Quốc đặt mục tiêu đạt được 18,5 tỷ USD bán hàng vào năm 2028
Việt Nam xếp thứ 46 Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2023 Vietnet24h - Từ năm 2017 đến nay, chỉ số GII của Việt Nam liên tục được cải thiện, tăng từ vị trí 59 (năm 2016) lên 42 (năm 2019 và 2020), 44 năm 2021, 48 năm 2022 và 46 năm 2023.
Tập đoàn Đài Loan Inventec đầu tư dự án công nghệ cao 125 triệu USD tại Việt Nam Vietnet24h - Doanh nghiệp đến từ Đài Loan (Trung Quốc) sẽ đầu tư nhà máy sản xuất điện thoại thông minh, máy chủ, thiết bị ngoại vi máy tính; bảng mạch điện tử, đầu chuyển các thiết bị thông minh khác.
Đài Loan mở cơ sở đào tạo ở nước ngoài theo kế hoạch đổi mới chip Vietnet24h - Thứ Tư tuần trước (20/9), người đứng đầu NSTC Wu Tsung-tsong cho biết, Đài Loan sẽ thành lập các cơ sở đào tạo ở nước ngoài theo chương trình đổi mới chất bán dẫn kéo dài 10 năm do Hội đồng Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NSTC) khởi xướng như một phần trong nỗ lực tăng cường hợp tác với các nước khác về phát triển chip.
Huawei đặt mục tiêu tập trung vào trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Huawei muốn áp dụng trí tuệ nhân tạo vào càng nhiều lĩnh vực càng tốt, giúp tận dụng tối đa công nghệ đang có những bước phát triển thần tốc này.
TikTok yêu cầu gắn nhãn với những nội dung được tạo ra bằng AI Vietnet24h - TikTok sẽ đổi tên các bộ lọc và hiệu ứng hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) của mình để phân biệt chúng với các video khác.
Đột phá chip của Huawei đặt ra mối đe dọa mới cho Apple tại Trung Quốc - và câu hỏi cho Washington Vietnet24h - Điện thoại thông minh mới nhất của Huawei, Mate 60 Pro, có một con chip dường như hỗ trợ 5G, đang làm cho Washington lo ngại.
Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn Vietnet24h - Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện đước xác lập trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Joe Biden vào các ngày 10 và 11 tháng 9 vừa qua đã mở ra một chương mới về hợp tác khoa học công nghệ giữa hai quốc gia, đặc biệt trong lĩnh vực bán dẫn.
MediaTek sản xuất hàng loạt chip sử dụng quy trình 3nm của TSMC vào năm 2024 Vietnet24h - Trong một tuyên bố chung đưa ra hôm thứ Năm tuần trước (9/9), hai công ty cho biết MediaTek đã phát triển thành công con chip đầu tiên sử dụng công nghệ 3nm tiên tiến của TSMC
SKC xây dựng nhà máy nhựa sinh học tại Việt Nam Vietnet24h - Nhà sản xuất vật liệu tiên tiến SKC của Hàn Quốc hôm thứ Hai (25/9) cho biết, họ đã quyết định chọn một địa điểm ở thành phố Hải Phòng, Việt Nam để thành lập một nhà máy sản xuất nhựa phân hủy sinh học, nhằm thúc đẩy mở rộng hoạt động kinh doanh thân thiện với môi trường.
Microsoft đang tuyển dụng chuyên gia năng lượng hạt nhân giúp cho các trung tâm dữ liệu đám mây và AI của họ Vietnet24h - Microsoft đang tìm cách thuê một “người quản lý chương trình chính về công nghệ hạt nhân”.
Apple khẳng định iPhone 12 không vi phạm quy định về bức xạ Vietnet24h - Apple tuyên bố dòng iPhone 12 đã được nhiều tổ chức quốc tế xác nhận tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế về bức xạ.
Samsung đưa ra tầm nhìn về cuộc sống thông minh hơn, bền vững hơn tại IFA Vietnet24h - Thứ Năm tuần này (31/8), Samsung Electronics Co. đã chia sẻ tầm nhìn và sự phát triển công nghệ của mình cho lối sống mà họ coi là tương lai: những ngôi nhà được kết nối đầy đủ và lối sống thân thiện với môi trường.
Google bắt đầu bán dữ liệu bản đồ cho các công ty sản xuất sản phẩm năng lượng mặt trời Vietnet24h - Google đang có kế hoạch bán các API bản đồ mới cho phép các công ty xây dựng các sản phẩm sử dụng dữ liệu về năng lượng và môi trường.
Nước thải từ Fukushima an toàn đến mức nào? Vietnet24h - Các nhà khoa học đề nghị Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan tham gia thử nghiệm nước, hải sản bên trong Nhật Bản
Nhiệt độ khiến dung lượng pin ô tô tụt nhanh Vietnet24h - Không chỉ trời lạnh, thời tiết nắng nóng cũng ảnh hưởng đến dung lượng pin của nhiều mẫu ô tô điện, khiến phạm vi hoạt động giảm so với thông thường.
Samsung hợp tác cùng Tập Đoàn Thế Giới Di Động xử lý pin cũ - lan tỏa hành trình phát triển bền vững Vietnet24h - Cùng với Tập Đoàn Thế Giới Di Động, Samsung kêu gọi người dùng tham gia vào hành trình phát triển bền vững với hành động đơn giản, thiết thực.
Tiết Kiệm và Kiểm Soát Hiệu Quả Lượng Nước với Thiết Bị Kiểm Soát Lưu Lượng Nước VTB từ Viettronics Tân Bình Vietnet24h - Đối diện với thực tế nguồn nước ngày càng khan hiếm và giá cả ngày càng tăng cao, việc quản lý và tiết kiệm nước trở thành một nhu cầu cấp thiết trong cuộc sống hàng ngày.
LG Electronics giảm 220.000 tấn khí thải nhà kính Vietnet24h - LG Electronics đã giảm phát thải khí nhà kính khoảng 220.000 tấn so với cùng kỳ năm ngoái vào năm 2022 tại các cơ sở trong và ngoài nước, đồng thời tăng việc sử dụng nhựa tái chế lên 25% so với cùng kỳ, theo một báo cáo bền vững mà nhà sản xuất thiết bị gia dụng này công bố hôm thứ Sáu tuần qua.