Tầm nhìn chính sách
G7: Đầu tư của Micron vào Nhật Bản được coi là biện pháp đối phó của Mỹ đối với Trung Quốc
Hoàng Sơn - Chủ Nhật, 21/05/2023 2:04 CH
Vietnet24h - Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay diễn ra tại Hiroshima, Nhật Bản, đi kèm với đó là thông báo của Micron về khoản đầu tư 3,6 tỷ USD để giới thiệu thiết bị cực tím (EUV) của ASML tại nhà máy Micron ở Hiroshima, nhằm xây dựng dây chuyền sản xuất DRAM thế hệ tiếp theo.
Bên cạnh đó, "Hiệp định Hiroshima" đã được Vương quốc Anh và Nhật Bản đồng công bố, cho thấy quy mô đầu tư sâu hơn, trị giá hàng tỷ đô la, vào lĩnh vực bán dẫn và năng lượng sạch. Vào thời điểm căng thẳng địa chính trị gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, Hiroshima đã nổi lên như một trung tâm sản xuất chip bộ nhớ chiến lược mới cho "trại phương Tây" do Hoa Kỳ lãnh đạo ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, bên cạnh Đài Loan và Hàn Quốc.
 
Việc Micron mở rộng đầu tư vào lĩnh vực sản xuất chip nhớ tiên tiến tại Hiroshima cũng được coi là một biện pháp đối phó mới của Mỹ đối với Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung đang diễn ra. Động thái này được đưa ra nhằm đáp lại thông báo đột ngột của Trung Quốc vào ngày 31 tháng 3 năm 2023, rằng các sản phẩm do Micron bán tại Trung Quốc sẽ trải qua các cuộc đánh giá bảo mật do Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) thực hiện. Thỏa thuận giữa Micron và chính phủ Nhật Bản cũng là một phản ứng trước hành động của Trung Quốc.
 
Rahm Emanuel, đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản, chỉ ra rằng thỏa thuận giữa Micron và Nhật Bản về hỗ trợ tài chính sau này cho việc sản xuất chip bộ nhớ thế hệ tiếp theo tạo tiền lệ để chống lại sự ép buộc của Trung Quốc. Ông nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ và Nhật Bản sẽ cùng nhau hành động để đảm bảo tính toàn vẹn của chuỗi cung ứng của họ và cung cấp hỗ trợ cho các công ty bị Trung Quốc nhắm mục tiêu. Các cuộc thảo luận về cách phản ứng với các hành động của Trung Quốc sẽ được đưa vào thông cáo chung của G7 và sự hợp tác giữa Nhật Bản và Micron là một ví dụ về cách các chính phủ có thể chống lại các hành động đó.
 
Nhân dịp hội nghị thượng đỉnh G7 tại Hiroshima, Thủ tướng Fumio Kishida của Nhật Bản đã gặp gỡ các giám đốc điều hành chủ chốt từ nhiều ngành sản xuất chất bán dẫn toàn cầu vào ngày 18 tháng 5. Những người tham dự bao gồm Mark Liu, Chủ tịch TSMC, Kye Hyun Kyung, Giám đốc điều hành của Samsung Electronics, Pat Gelsinger, Giám đốc điều hành của Intel, Sanjay Mehrotra, Giám đốc điều hành của Micron, Prabu Raja, Chủ tịch Nhóm Sản phẩm Bán dẫn tại Applied Material, Dario Gil, Phó Chủ tịch Cấp cao của IBM và Max Mirgoli, Phó Chủ tịch Điều hành Imec của Bỉ.
 
Việc lãnh đạo nước chủ nhà tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 gặp gỡ đích thân các giám đốc điều hành hàng đầu của ngành sản xuất chất bán dẫn toàn cầu là điều hiếm thấy trong các hội nghị thượng đỉnh G7 trước đây. Điều này thể hiện nhận thức ngày càng tăng trong G7 về tầm quan trọng của việc kiểm soát các năng lực sản xuất chất bán dẫn quan trọng và tiên tiến cũng như tính cấp thiết phải tăng năng lực sản xuất chất bán dẫn ở các khu vực ít phải đối mặt với các mối đe dọa an ninh hơn.
 
Sau cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, Yasutoshi Nishimura, đã thông báo rằng Micron sẽ đề xuất đầu tư lên tới 500 tỷ JPY vào sản xuất hàng loạt DRAM thế hệ tiếp theo tại nhà máy ở Hiroshima, với sự hỗ trợ tài chính từ chính phủ Nhật Bản. Bloomberg báo cáo rằng chính phủ Nhật Bản sẽ cung cấp khoảng 200 tỷ JPY để hỗ trợ kế hoạch.
 
Việc Micron mở rộng đầu tư vào nhà máy ở Hiroshima cũng đánh dấu lần đầu tiên giới thiệu công nghệ thiết bị EUV của ASML, hiện đang rất được quan tâm trong cuộc xung đột địa chính trị Mỹ-Trung, tới Nhật Bản. Ngoài việc nâng cấp nhà máy Micron ở Hiroshima thành một trung tâm có ý nghĩa toàn cầu, phân tích cũng nhấn mạnh cam kết của Nhật Bản trong việc phát triển ngành công nghiệp bán dẫn trong nước, đóng vai trò là lực lượng dự phòng cho sản xuất chất bán dẫn ở Đài Loan.
G7 kêu gọi xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật toàn cầu cho AI Vietnet24h - Hôm nay, Thứ Bảy (20/5), các nhà lãnh đạo của NhómG7 đã kêu gọi phát triển và áp dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật để giữ cho trí tuệ nhân tạo (AI) "đáng tin cậy", đồng thời cho rằng việc quản lý công nghệ này đã không theo kịp tốc độ phát triển của nó.
G7 đồng ý theo đuổi 'AI có trách nhiệm' trong bối cảnh sử dụng ChatGPT lan rộng nhanh chóng Vietnet24h - ChatGPT đã được đào tạo về lượng dữ liệu khổng lồ, cho phép nó xử lý và mô phỏng các cuộc trò chuyện giống con người với người dùng
Theo Bloomberg
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Nhật Bản cấm xuất khẩu ô tô cũ sang Nga Vietnet24h - Việc Nhật Bản cấm hầu hết các hình thức bán xe ô tô đã qua sử dụng cho Nga đã chấm dứt hoạt động thương mại trị giá gần 2 tỷ USD mỗi năm.
Apple bày tỏ quan ngại với quan chức Trung Quốc về việc hạn chế ứng dụng nước ngoài Vietnet24h - Apple bày tỏ lo ngại với các quan chức Trung Quốc về các quy định mới sẽ cấm các ứng dụng nước ngoài chưa đăng ký khỏi App Store của hãng.
Mỹ thêm quy định cấm vận chip với Trung Quốc Vietnet24h - Trước khi khoản hỗ trợ 39 tỷ USD được giải ngân, Mỹ ra thêm quy định cấm các công ty chip mở rộng đầu tư tại Trung Quốc trong 10 năm.
Hàn Quốc yêu cầu Mỹ giải quyết vấn đề thương mại chip Vietnet24h - Hôm nay thứ Sáu, 22/9, Hàn Quốc cho biết họ đã yêu cầu Hoa Kỳ giải quyết những bất ổn liên quan đến các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ trong lĩnh vực chip và trợ cấp cho đầu tư chip.
Các quy định của EU về Big Tech toàn cầu giúp Samsung có lợi thế hơn Apple Vietnet24h - Ủy ban Châu Âu thông báo rằng Alphabet, Amazon, Apple, Meta, Microsoft và ByteDance được xác định là “người gác cổng”, cung cấp 22 dịch vụ nền tảng cốt lõi, như App Store, Facebook, Instagram, WhatsApp, YouTube, Chrome và Safari.
Nvidia cảnh báo: nhiều hạn chế về bán dẫn sẽ chấm dứt khả năng cạnh tranh của các nhà sản xuất chip Hoa Kỳ tại Trung Quốc Vietnet24h - Nvidia đã đưa ra một cảnh báo mới rằng, việc Hoa Kỳ tiếp tục hạn chế xuất khẩu chip của họ sang Trung Quốc sẽ có nguy cơ “tổn thất vĩnh viễn” đối với các công ty bán dẫn của Mỹ trong vai trò dẫn đầu tại một trong những thị trường lớn nhất thế giới.
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2023 Vietnet24h - Một số chính sách kinh tế nổi bật như quy định về hoạt động đại lý đổi tiền của nước có chung biên giới, điều kiện vay nước ngoài không được Chính phủ bảo lãnh, tăng phí sát hạch bằng lái xe,... sẽ có hiệu lực từ tháng 8/2023.
Xây dựng các tiêu chuẩn đối với camera an ninh tại Việt Nam Vietnet24h - Bộ TT&TT luôn xác định, vấn đề bảo đảm an toàn thông tin cho hệ thống camera là rất quan trọng. Thời gian tới, Bộ sẽ rà soát, xây dựng các tiêu chuẩn đối với thiết bị camera an ninh để các thiết bị được cung cấp đảm bảo an toàn bảo mật.
Microsoft bị EU điều tra chống độc quyền Vietnet24h - Ngày 27/7, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo mở cuộc điều tra chống độc quyền với Microsoft liên quan việc tích hợp ứng dụng giao tiếp Teams trong bộ phần mềm các ứng dụng văn phòng Office, lo ngại rằng động thái này cấu thành hành vi cạnh tranh không lành mạnh.
Nhật Bản kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất chip Vietnet24h - Từ ngày 23/7, Nhật Bản bổ sung thiết bị sản xuất chip tiên tiến vào danh sách kiểm soát xuất khẩu, tương đồng với các biện pháp của Mỹ nhằm ngăn cản Trung Quốc tiếp cận công nghệ bán dẫn.
ChatGPT cho phép nhập lệnh bằng giọng nói và hình ảnh Vietnet24h - Việc Google đã kết hợp Bard vào nhiều ứng dụng như Gmail, YouTube, Google Maps và Flights là một lợi thế lớn so với ChatGPT. Vì vậy, OpenAI mới đây thông báo ChatGPT phiên bản miễn phí sẽ sớm cho phép nhập lệnh bằng giọng nói và hình ảnh.
SK Telecom tăng gấp ba lần đầu tư vào AI trong 5 năm tới Vietnet24h - Được hỗ trợ bởi AI biz, gã khổng lồ viễn thông Hàn Quốc đặt mục tiêu đạt được 18,5 tỷ USD bán hàng vào năm 2028
Việt Nam xếp thứ 46 Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2023 Vietnet24h - Từ năm 2017 đến nay, chỉ số GII của Việt Nam liên tục được cải thiện, tăng từ vị trí 59 (năm 2016) lên 42 (năm 2019 và 2020), 44 năm 2021, 48 năm 2022 và 46 năm 2023.
Tập đoàn Đài Loan Inventec đầu tư dự án công nghệ cao 125 triệu USD tại Việt Nam Vietnet24h - Doanh nghiệp đến từ Đài Loan (Trung Quốc) sẽ đầu tư nhà máy sản xuất điện thoại thông minh, máy chủ, thiết bị ngoại vi máy tính; bảng mạch điện tử, đầu chuyển các thiết bị thông minh khác.
Đài Loan mở cơ sở đào tạo ở nước ngoài theo kế hoạch đổi mới chip Vietnet24h - Thứ Tư tuần trước (20/9), người đứng đầu NSTC Wu Tsung-tsong cho biết, Đài Loan sẽ thành lập các cơ sở đào tạo ở nước ngoài theo chương trình đổi mới chất bán dẫn kéo dài 10 năm do Hội đồng Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NSTC) khởi xướng như một phần trong nỗ lực tăng cường hợp tác với các nước khác về phát triển chip.
Huawei đặt mục tiêu tập trung vào trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Huawei muốn áp dụng trí tuệ nhân tạo vào càng nhiều lĩnh vực càng tốt, giúp tận dụng tối đa công nghệ đang có những bước phát triển thần tốc này.
TikTok yêu cầu gắn nhãn với những nội dung được tạo ra bằng AI Vietnet24h - TikTok sẽ đổi tên các bộ lọc và hiệu ứng hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) của mình để phân biệt chúng với các video khác.
Đột phá chip của Huawei đặt ra mối đe dọa mới cho Apple tại Trung Quốc - và câu hỏi cho Washington Vietnet24h - Điện thoại thông minh mới nhất của Huawei, Mate 60 Pro, có một con chip dường như hỗ trợ 5G, đang làm cho Washington lo ngại.
Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn Vietnet24h - Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện đước xác lập trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Joe Biden vào các ngày 10 và 11 tháng 9 vừa qua đã mở ra một chương mới về hợp tác khoa học công nghệ giữa hai quốc gia, đặc biệt trong lĩnh vực bán dẫn.
MediaTek sản xuất hàng loạt chip sử dụng quy trình 3nm của TSMC vào năm 2024 Vietnet24h - Trong một tuyên bố chung đưa ra hôm thứ Năm tuần trước (9/9), hai công ty cho biết MediaTek đã phát triển thành công con chip đầu tiên sử dụng công nghệ 3nm tiên tiến của TSMC
SKC xây dựng nhà máy nhựa sinh học tại Việt Nam Vietnet24h - Nhà sản xuất vật liệu tiên tiến SKC của Hàn Quốc hôm thứ Hai (25/9) cho biết, họ đã quyết định chọn một địa điểm ở thành phố Hải Phòng, Việt Nam để thành lập một nhà máy sản xuất nhựa phân hủy sinh học, nhằm thúc đẩy mở rộng hoạt động kinh doanh thân thiện với môi trường.
Microsoft đang tuyển dụng chuyên gia năng lượng hạt nhân giúp cho các trung tâm dữ liệu đám mây và AI của họ Vietnet24h - Microsoft đang tìm cách thuê một “người quản lý chương trình chính về công nghệ hạt nhân”.
Apple khẳng định iPhone 12 không vi phạm quy định về bức xạ Vietnet24h - Apple tuyên bố dòng iPhone 12 đã được nhiều tổ chức quốc tế xác nhận tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế về bức xạ.
Samsung đưa ra tầm nhìn về cuộc sống thông minh hơn, bền vững hơn tại IFA Vietnet24h - Thứ Năm tuần này (31/8), Samsung Electronics Co. đã chia sẻ tầm nhìn và sự phát triển công nghệ của mình cho lối sống mà họ coi là tương lai: những ngôi nhà được kết nối đầy đủ và lối sống thân thiện với môi trường.
Google bắt đầu bán dữ liệu bản đồ cho các công ty sản xuất sản phẩm năng lượng mặt trời Vietnet24h - Google đang có kế hoạch bán các API bản đồ mới cho phép các công ty xây dựng các sản phẩm sử dụng dữ liệu về năng lượng và môi trường.
Nước thải từ Fukushima an toàn đến mức nào? Vietnet24h - Các nhà khoa học đề nghị Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan tham gia thử nghiệm nước, hải sản bên trong Nhật Bản
Nhiệt độ khiến dung lượng pin ô tô tụt nhanh Vietnet24h - Không chỉ trời lạnh, thời tiết nắng nóng cũng ảnh hưởng đến dung lượng pin của nhiều mẫu ô tô điện, khiến phạm vi hoạt động giảm so với thông thường.
Samsung hợp tác cùng Tập Đoàn Thế Giới Di Động xử lý pin cũ - lan tỏa hành trình phát triển bền vững Vietnet24h - Cùng với Tập Đoàn Thế Giới Di Động, Samsung kêu gọi người dùng tham gia vào hành trình phát triển bền vững với hành động đơn giản, thiết thực.
Tiết Kiệm và Kiểm Soát Hiệu Quả Lượng Nước với Thiết Bị Kiểm Soát Lưu Lượng Nước VTB từ Viettronics Tân Bình Vietnet24h - Đối diện với thực tế nguồn nước ngày càng khan hiếm và giá cả ngày càng tăng cao, việc quản lý và tiết kiệm nước trở thành một nhu cầu cấp thiết trong cuộc sống hàng ngày.
LG Electronics giảm 220.000 tấn khí thải nhà kính Vietnet24h - LG Electronics đã giảm phát thải khí nhà kính khoảng 220.000 tấn so với cùng kỳ năm ngoái vào năm 2022 tại các cơ sở trong và ngoài nước, đồng thời tăng việc sử dụng nhựa tái chế lên 25% so với cùng kỳ, theo một báo cáo bền vững mà nhà sản xuất thiết bị gia dụng này công bố hôm thứ Sáu tuần qua.