Môi trường & Năng lượng
Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất trong việc tái chế và xử lý rác thải điện tử
Alisa H - Thứ Tư, 15/09/2021 3:56 CH
Vietnet24h - Đây là một hội thảo tương tác với mục đích chia sẻ các phương pháp hay nhất và đưa ra ý kiến ​​của khu vực tư nhân để hỗ trợ xây dựng khuôn khổ pháp lý thống nhất quy định về xử lý rác thải, chất thải điện tử.
Trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ Chuỗi cung ứng Việt Nam, Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) và Vụ Pháp chế Bộ Tài nguyên và Môi trường (MONRE), tổ chức hội thảo trực tuyến nhằm tạo môi trường tham vấn và đối thoại chia sẻ giữa các doanh nghiệp điện và điện tử với cơ quan quản lý Việt Nam về dự thảo nghị định hướng dẫn luật bảo vệ môi trường năm 2020 về Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất  (EPR) liên quan đến tái chế và xử lý chất thải điện tử.

Đây là một hội thảo tương tác với mục đích chia sẻ các phương pháp hay nhất và đưa ra ý kiến ​​của khu vực tư nhân để hỗ trợ xây dựng khuôn khổ quy định về xử lý rác thải, chất thải điện tử.

Quản lý hợp lý về mặt môi trường đối với rác thải điện và điện tử hiện đang là một trong những vấn đề quan trọng và thách thức nhất, không chỉ đối với các quốc gia mới nổi mà trên toàn thế giới. Ở quy mô toàn cầu, IFC coi đây là Khu vực Trọng tâm Chiến lược cho các cơ hội tạo thị trường chứng tỏ sự tham gia của khu vực tư nhân trong việc Giảm phát thải GHG, điều này cũng tạo ra các tác động phát triển chính và điều chỉnh danh mục đầu tư phù hợp với Thỏa thuận Paris.
Đại diện các đơn vị đồng tổ chức Hội thảo: Ông Phan Tuấn Hùng, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ TNMT (phía trên bên trái), bà Đỗ Thị Thúy Hương, UVBCH Hiệp hội DN Điện tử Việt Nam (phía trên bên phải), bà Nguyễn Thị Nguyệt Anh, đại diện tổ chức IFC tại Việt Nam.
 
Tính bền vững của chuỗi giá trị trong ngành Điện và Điện tử (E&E) của Việt Nam đang được đặt ra. Thiếu các chính sách công nghiệp tập trung vào môi trường cụ thể dẫn đến hạn chế đầu tư vào cơ sở hạ tầng tái chế chất thải chính thức. Ví dụ, so với các nước Đông Á (Nhật Bản, Hàn Quốc) với 20 dạng rác thải điện tử được ghi nhận là phải thu gom và tái chế đúng cách, thì con số của Việt Nam chỉ đứng ở mức một do môi trường kém phát triển và thiếu quy định (Giám sát chất thải điện tử toàn cầu 2020 - Global E-Waste Monitor 2020).

Mặc dù các quy định về Bảo vệ Môi trường đã yêu cầu các công ty có trách nhiệm trong việc tái chế và xử lý chất thải điện tử, nhưng không có định nghĩa nào về chất thải điện tử được cung cấp trong các quy định hiện hành. Năm nay, lần đầu tiên Việt Nam sẽ đưa ra các quy định cụ thể để giải quyết vấn đề trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) trong việc tái chế và xử lý chất thải sản phẩm của các nhà sản xuất và nhập khẩu tại Việt Nam.

Do đó, IFC đã tiến hành hỗ trợ cơ quan quản lý xem xét kỹ thuật dự thảo quy định tập trung vào xử lý chất thải điện tử và kết nối bộ phận pháp lý của Bộ TNMT với các công ty điện và điện tử của Việt Nam thông qua mạng lưới Chương trình Phát triển Cung ứng (SDP) đã hoàn thành gần đây của Tổ chức IFC.

Sự kiện đã thu hút trên 65 người tham gia, là đại diện đến từ các công ty FDI và công ty điện và điện tử trong nước, các chuyên gia trong nước và quốc tế trong lĩnh vực liên quan.

Hội thảo đã mang đến cho khán giả phần trình bày thú vị của Tiến sĩ Bernd Kopacek, Chuyên gia quốc tế về chất thải điện tử của IFC chia sẻ các thông lệ quốc tế và các khuyến nghị cho Việt Nam.
Hội thảo đã thu hút trên 65 người đến từ các công ty FDI và công ty điện và điện tử trong nước, các chuyên gia trong nước và quốc tế trong lĩnh vực liên quan tham gia và thảo luận sôi nổi.

Với kinh nghiệm dày dặn trong hệ thống quản lý của Châu Âu hoạt động tại 28 quốc gia và kinh nghiệm trong việc chính thức hóa lĩnh vực rác thải điện tử phi chính thức ở Châu Âu, Ấn Độ, Châu Phi, Tiến sĩ Kopacek đã chia sẻ những điểm quan trọng để thực hiện Rác thải điện tử tại Việt Nam, chẳng hạn như: (i) Tập trung vào nâng cao nhận thức cho cả người dân và công ty; (ii) Thiết lập cơ sở hạ tầng thu gom phù hợp; (iii) Bắt đầu nhỏ và phát triển với số lượng lớn để xử lý (tháo dỡ thủ công, đầu tư thiết bị thấp, xử lý di động,…); (iv) Chính thức hóa khu vực phi chính thức; (v) Không quên tái sử dụng và sửa chữa sản phẩm; và (vi) Thực thi để đảm bảo “sân chơi bình đẳng” cho tất cả các bên tham gia.

Trong phiên thảo luận, đại diện bộ phận pháp lý của Bộ TNMT đã nhận được sự tham vấn và trao đổi thảo luận với khoảng 15 diễn giả đến từ các công ty điện và điện tử tại Việt Nam, bao gồm Vietnam Recycle, HP, Canon, Panasonic, Mitsubishi Electric, An Phat Group và Hiệp hội các doanh nghiệp Nhật Bản. Hầu hết các câu hỏi đều đề cập đến các mối quan tâm của các công ty xung quanh vấn đề quản trị, cơ cấu và quy trình thực hiện. Ví dụ như thành lập và điều hành hội đồng EPR quốc gia và văn phòng EPR Việt Nam, tính toán tỷ lệ tái chế, thu gom bắt buộc, đóng góp tài chính cho Quỹ Bảo vệ Môi trường Việt Nam cũng như tiến trình thực hiện hiệu quả do tác động nặng nề của đợt bùng phát COVID-19 đang diễn ra.
Ông Phan Tuấn Hùng, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ TNMT trao đổi với cử tọa trong phần hỏi đáp của Hội thảo.
 
Đây là khoảng thời gian đầy thách thức đối với hầu hết các công ty, bao gồm cả các nhà sản xuất chuỗi cung ứng của lĩnh vực điện và điện tử. Song, với tác động của đại dịch Covid 19, các công ty Việt Nam được kỳ vọng sẽ kiên cường hơn để phục hồi và phát triển bền vững, nhằm đạt được nhiều cơ hội kinh doanh hơn trên toàn cầu tái phân bổ chuỗi giá trị thông qua FDI.

Trong hành trình này, IFC hy vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ Chuỗi cung ứng của Việt Nam cũng như mong muốn làm việc chặt chẽ với Bộ TNMT và Hiệp hội VEIA, các bên liên quan khác trên thị trường và các công ty để hoàn thiện các quy định, áp dụng các thông lệ quốc tế tốt nhất có liên quan, soạn thảo các hướng dẫn cụ thể tiếp theo và xây dựng năng lực để vận hành các quy định đó. Từ đó tạo cơ hội thu hút sự tham gia chuyên nghiệp của khu vực tư nhân thông qua các khoản đầu tư.
Trách nhiệm bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu là xử lý rác thải công nghiệp Vietnet24h - Ngày 16/6, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp với Bộ TN&MT trường tổ chức Hội thảo trực tuyến góp ý Dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật Bảo vệ môi trường về trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhập khẩu.
Chất thải điện tử và yêu cầu khởi động lại kinh tế tuần hoàn Vietnet24h - Các nghị sĩ Anh đã khởi động lại cuộc điều tra của Ủy ban Kiểm toán Môi trường về chất thải điện tử và nền kinh tế tuần hoàn, nhằm thu thập thêm bằng chứng sau cuộc điều tra hồi năm ngoái.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hàn Quốc tích cực đáp ứng yêu cầu chia sẻ thông tin của Hoa Kỳ về các nhà sản xuất chip Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ gần đây đã yêu cầu các nhà sản xuất chip toàn cầu, bao gồm cả Samsung Electronics Co., chia sẻ thông tin về tồn kho, nhu cầu và các chi tiết khác trước ngày 8 tháng 11 để "giúp cải thiện niềm tin và tính minh bạch trong chuỗi cung ứng".
Hồ sơ Apple kháng cáo trong trường hợp Epic Games, có khả năng trì hoãn các thay đổi của App Store trong nhiều năm Vietnet24h - Apple đang yêu cầu duy trì lệnh cấm nói rằng các nhà phát triển có thể thêm các liên kết trong ứng dụng đến các trang web thanh toán không phải của Apple.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Đưa chính quyền gần dân, gần doanh nghiệp hơn" Vietnet24h - Sáng ngày 26/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch COVID-19.
Lithuania sẽ cấm điện thoại 'không đáng tin cậy' sau những lo ngại về kiểm duyệt của Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Quốc phòng Lithuania đang soạn thảo luật cấm các tổ chức nhà nước mua thiết bị "không đáng tin cậy", sau khi phát hiện thấy tính năng kiểm duyệt trong điện thoại hàng đầu của một công ty điện thoại thông minh Trung Quốc.
Ant Group chia sẻ dữ liệu tín dụng tiêu dùng với ngân hàng trung ương Trung Quốc Vietnet24h - Ant Group sẽ chia sẻ dữ liệu tín dụng từ hoạt động kinh doanh cho vay tiêu dùng của mình với ngân hàng trung ương Trung Quốc như một phần của cuộc đại tu gã khổng lồ fintech.
iPhone sẽ phải chuyển sạc Lightning sang cổng USB-C theo luật mới của EU Vietnet24h - Quy định mới về hệ thống sạc của châu Âu tác động lớn nhất đến sản phẩm của Apple bởi họ đang dùng loại sạc riêng – Lightning.
Liệu Samsung có tham dự cuộc họp thứ ba của Nhà Trắng để giải quyết tình trạng thiếu chip? Vietnet24h - Sự chú ý đang tăng lên đối với cuộc họp thứ ba về các biện pháp đối phó với tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu sẽ được tổ chức tại Nhà Trắng, dự kiến vào ngày 23 tháng 9 tới.
Chiến lược của Apple để chống lại các cơ quan quản lý chống độc quyền Vietnet24h - Trong vài tuần qua, Apple đã thực hiện một số thay đổi đối với các quy tắc trên App Store của mình, cho phép một số lượng lớn hơn các công ty tiếp cận mức hoa hồng thấp hơn hoặc tránh hoàn toàn việc cắt giảm từ 15% đến 30% bắt buộc của Apple.
Hàn Quốc thông qua dự luật hạn chế quyền kiểm soát của Apple và Google đối với các khoản thanh toán trên cửa hàng ứng dụng Vietnet24h - Việc Hàn Quốc thông qua đạo luật đầu tiên trên thế giới cấm kiểm soát của các nhà khai thác nền tảng thống trị đối với các khoản thanh toán trên thị trường ứng dụng đang thu hút sự chú ý về tác động thị trường của họ.
Hàn Quốc dành ngân sách 6,3 triệu Won cho các ngành công nghiệp mới vào năm 2022 Vietnet24h - Chi tiêu cho ngành công nghiệp chip, sinh học sức khỏe, các thế hệ tiếp theo của phương tiện di chuyển và một số ngành công nghiệp mới được chinh phủ Hàn Quốc quan tâm đầu tư ngân sách cho năm tới.
Những thông tin tích cực cho ngành bán dẫn Vietnet24h - Ngành bán dẫn được dự báo sẽ tăng trưởng hàng năm 22-25,5% vào năm 2021.
Liên doanh pin đầu tiên của Samsung tại Mỹ sẽ bắt đầu đi vào sản xuất vào năm 2025 Vietnet24h - Samsung SDI, chi nhánh pin của Tập đoàn Samsung, cho biết hôm thứ Sáu rằng liên doanh đầu tiên của họ (JV) tại Hoa Kỳ sẽ bắt đầu sản xuất sớm nhất vào nửa đầu năm 2025.
Bên trong một nhà máy mới ở Phoenix đang xây dựng của TSMC gã khổng lồ sản xuất chip Đài Loan Vietnet24h - Khi thế giới vật lộn với tình trạng thiếu chip đang diễn ra, một gã khổng lồ âm thầm trong số các nhà sản xuất chip đã cam kết đầu tư 100 tỷ USD trong vòng 3 năm để tăng cường sản xuất.
Facebook thuê 10.000 người ở EU để xây dựng 'metaverse' Vietnet24h - Hôm nay, thứ Hai, Facebook đã công bố kế hoạch thuê 10.000 người ở Liên minh châu Âu để xây dựng "metaverse", một phiên bản thực tế ảo của internet mà gã khổng lồ công nghệ coi là tương lai.
Trung Quốc đưa nữ phi hành gia đầu tiên lên trạm vũ trụ Vietnet24h - Rạng sáng 16/10, Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu-13 mang theo 3 phi hành gia trong đó có 1 người là nữ lên trạm không gian Thiên Cung.
TSMC có kế hoạch xây dựng nhà máy chip tại Nhật Bản Vietnet24h - Công ty cho biết, tình trạng thiếu hụt nguồn cung đang giảm bớt.
Apple gửi lời mời cho sự kiện ra mắt ngày 18 tháng 10, nơi dự kiến sẽ có MacBook mới Vietnet24h - Hôm thứ Ba, Apple đã thông báo rằng họ có kế hoạch tổ chức một sự kiện ra mắt vào ngày 18 tháng 10, nơi công ty có thể công bố máy tính xách tay MacBook mới và tai nghe AirPods.
Samsung công bố lộ trình công nghệ cho mảng kinh doanh đúc chip Vietnet24h - Samsung Electronics hôm thứ Năm đã công bố lộ trình công nghệ cho mảng kinh doanh đúc khi công ty cam kết nâng cao năng lực và các giải pháp sản xuất tiên tiến trong lĩnh vực sản xuất chip theo hợp đồng.
Nhóm đổi mới của LG Electronics được mở rộng để tăng trưởng trong tương lai Vietnet24h - Hôm nay, thứ Ba, ngày 5/10, LG Electronics Inc. cho biết, Công ty đã mở rộng nhóm thảo luận về công nghệ khi công ty cố gắng khám phá tốt hơn các động cơ tăng trưởng trong tương lai của họ.
Abu Dhabi kiểm soát Hồ sơ của GlobalFoundries khi IPO tại Hoa Kỳ trong bối cảnh thiếu chip trên toàn thế giới Vietnet24h - GlobalFoundries được thành lập vào năm 2008, khi một chi nhánh của chính phủ Abu Dhabi mua lại các hoạt động sản xuất của AMD tại Dresden, Đức.
Bill Gates nói rằng công nghệ khí hậu sẽ tạo ra 8 đến 10 công ty như Tesla, một Google, một Amazon và một Microsoft Vietnet24h - Bill Gates cho biết trong một cuộc phỏng vấn phát sóng hôm thứ Tư trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh công nghệ khí hậu SOSV ảo rằng “sẽ có 8 Tesla đến 10 Tesla” trong không gian. Ông cũng kỳ vọng sự đổi mới về khí hậu sẽ dẫn đến một Microsoft, một Google và một Amazon cho các nhà đầu tư.
Các tổ chức toàn cầu kêu gọi Samsung nắm lấy tầm nhìn về môi trường Vietnet24h - Tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc này vẫn chưa tham gia sáng kiến RE100.
Nhà máy thông minh tại Cheongju, Hàn Quốc của LS Electric được WEF trao tặng danh hiệu 'Nhà máy Hải đăng' Vietnet24h - Nhà máy thông minh của LS Electric ở Cheongju, tỉnh Bắc Chungcheong đã được Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) công nhận là "Nhà máy Hải đăng", hôm thứ Tư tuần qua.
Trung Quốc thử nghiệm sản xuất điện hạt nhân bằng thorium Vietnet24h - Sau khi hoàn thành việc xây dựng ở sa mạc Gobi, Trung Quốc sẽ thử nghiệm một lò phản ứng hạt nhân chạy bằng năng lượng Thori và có thể trở thành nước đầu tiên phát triển công nghệ lò phản ứng thorium ở quy mô thương mại.
Doanh số bán xe thân thiện với môi trường của Hyundai, Kia tại Mỹ tăng hơn gấp đôi trong tháng 8 Vietnet24h - Doanh số bán xe thân thiện với môi trường của Hyundai Motor Co. và chi nhánh Kia Corp. tại Hoa Kỳ trong tháng 8 đã tăng hơn gấp đôi so với một năm trước.
Động thổ nhà máy pin liên doanh Hyundai-LG ở Indonesia Vietnet24h - Tập đoàn ô tô Hyundai hôm thứ Tư đã động thổ nhà máy sản xuất pin 10 gigawatt giờ ở Indonesia hợp tác với LG Energy Solution, tham gia cuộc đua toàn cầu để đảm bảo cung cấp pin trong tương lai.
Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất trong việc tái chế và xử lý rác thải điện tử Vietnet24h - Đây là một hội thảo tương tác với mục đích chia sẻ các phương pháp hay nhất và đưa ra ý kiến ​​của khu vực tư nhân để hỗ trợ xây dựng khuôn khổ pháp lý thống nhất quy định về xử lý rác thải, chất thải điện tử.
Samsung sử dụng vật liệu tái chế trong tất cả các sản phẩm di động mới vào năm 2025 Vietnet24h - Hôm nay, 12 tháng 8, Samsung Electronics cho biết, họ sẽ sử dụng vật liệu tái chế trong tất cả các sản phẩm di động mới của mình vào năm 2025 khi gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc cam kết giảm thiểu tác động đến môi trường.
Các ứng dụng đang giúp mọi người tránh ô nhiễm không khí trong bối cảnh cháy rừng kỷ lục, nhiệt độ tăng Vietnet24h - Giờ đây, các ứng dụng dành cho thiết bị di động như IQAir’s AirVisual, Air Care, Breezometer và các ứng dụng khác do các cơ quan chính phủ điều hành đang giúp mọi người theo dõi ô nhiễm không khí và tránh nguy cơ.
Amazon có kế hoạch cắt giảm chất thải sau phản ứng dữ dội về việc tiêu hủy các sản phẩm không sử dụng Vietnet24h - Công ty cho biết cái gọi là các chương trình Fulfillment by Amazon, được công bố trong một bài đăng trên blog hôm thứ Tư, sẽ giúp xây dựng một nền kinh tế tuần hoàn.