Văn hóa - Thể thao
Đài Loan cáo buộc nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC đã săn trộm nhân tài công nghệ 'bất hợp pháp'
Hạnh Vy - Thứ Sáu, 28/03/2025 10:43 CH
Vietnet24h - Các nhà điều tra Đài Loan hôm thứ sáu đã cáo buộc Semiconductor Manufacturing International Co. (SMIC) — công ty sản xuất chất bán dẫn lớn nhất Trung Quốc — đã tuyển dụng trái phép nhân tài công nghệ cao.
Các nhà điều tra Đài Loan hôm thứ Sáu (28/3) đã cáo buộc rằng nhà sản xuất chip Trung Quốc Semiconductor Manufacturing International Co. (SMIC) đã tuyển dụng trái phép nhân tài công nghệ cao.
 
Cục Điều tra Bộ Tư pháp Đài Loan (MIJB) cho biết trong một tuyên bố rằng SMIC đã sử dụng một thực thể có trụ sở tại Samoa làm vỏ bọc để thành lập một công ty con trên đảo "dưới vỏ bọc đầu tư nước ngoài" và đã "tích cực tuyển dụng" nhân tài từ Đài Loan.
 
Báo giới chưa thể xác minh độc lập các khiếu nại và SMIC không có mặt ngay để bình luận.
 
Bộ này cho biết Đài Loan đã bắt đầu điều tra vấn đề này vào tháng 12 năm 2024. Mười một doanh nghiệp Trung Quốc bị nghi ngờ thu hút nhân tài đã bị điều tra, cơ quan này cho biết, với các đặc vụ tiến hành khám xét tại 34 địa điểm và thẩm vấn 90 cá nhân.
 
SMIC là công ty sản xuất chất bán dẫn lớn nhất Trung Quốc. Công ty này đã trở thành tâm điểm chú ý vào năm 2023 khi bị tiết lộ là nhà sản xuất chip 7 nanomet trong điện thoại thông minh của Huawei vào thời điểm đó. Vài năm trước, SMIC đã bị đưa vào danh sách đen xuất khẩu của chính phủ Hoa Kỳ.
 
Trung Quốc đã cố gắng tăng cường năng lực sản xuất chip thông qua SMIC, nhưng công ty này vẫn tụt hậu so với các đối thủ như TSMC tại Đài Loan. Các hạn chế xuất khẩu chip do Hoa Kỳ áp đặt cũng có nghĩa là SMIC không thể tiếp cận các công cụ sản xuất chip mới nhất từ ​​các nhà cung cấp quan trọng như ASML, có thể giúp công ty này bắt kịp.
 
Đài Loan là nơi sản sinh ra nhiều tài năng trong ngành công nghiệp bán dẫn vì đây là quê hương của TSMC, nhà sản xuất chip lớn nhất và tiên tiến nhất thế giới. Hoa Kỳ đã tìm cách khai thác tài năng này và đưa nhiều năng lực sản xuất chip hơn đến bờ biển của mình bằng cách thuyết phục TSMC xây dựng thêm năng lực sản xuất tại quốc gia này.
 
MJIB của Đài Loan cho biết họ đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm vào cuối năm 2020 để điều tra các cáo buộc "săn trộm" tài năng bất hợp pháp.
 
Bộ này cho biết "Các doanh nghiệp Trung Quốc thường che giấu danh tính của mình bằng nhiều cách khác nhau, bao gồm thành lập các hoạt động dưới vỏ bọc là công ty Đài Loan, Hoa kiều hoặc công ty có vốn đầu tư nước ngoài, trong khi thực tế được vốn Trung Quốc hậu thuẫn, thành lập các địa điểm kinh doanh trái phép tại Đài Loan mà không được chính phủ chấp thuận và sử dụng các công ty môi giới việc làm để phân công nhân viên sai sự thật cho các công ty Đài Loan".
Hàn Quốc mời gọi nhân tài toàn cầu: Quyền lợi ưu đãi chưa từng có Vietnet24h - Để đáp ứng nhu cầu phát triển các lĩnh vực công nghệ mũi nhọn, Hàn Quốc đưa ra loạt ưu đãi hấp dẫn dành cho chuyên gia nước ngoài, bao gồm cả giấy phép cư trú đặc biệt cho gia đình.
Mức lương của các nhà quản lý CNTT dẫn đầu nền kinh tế năm 2024 Vietnet24h - Quản lý CNTT tại Việt Nam có mức lương trung bình là 52 triệu đồng (2.048 đô la Mỹ), mức cao nhất trong bất kỳ ngành nào, trong khi mức lương của nhân viên có kinh nghiệm dưới một năm đã giảm.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Đông Nam Á hút 3 tỷ USD qua IPO trong nửa đầu năm 2026 Vietnet24h - Thị trường chứng khoán Đông Nam Á tiếp tục ghi nhận sức hút đáng kể đối với các doanh nghiệp muốn huy động vốn, khi tổng giá trị các thương vụ IPO trong khu vực đạt khoảng 3 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2026. Việt Nam và Malaysia nổi lên trong làn sóng niêm yết mới, cho thấy thị trường vốn khu vực đang dần trở thành một kênh huy động vốn quan trọng cho doanh nghiệp.
SpaceX trở lại trên giá IPO, nhưng áp lực bán vẫn phủ bóng lên cổ phiếu Vietnet24h - Cổ phiếu SpaceX vừa trở lại trên mức giá IPO 135 USD, sau cú phục hồi mạnh trong những phiên gần đây. Tuy nhiên, đà tăng chưa đủ xóa bỏ những lo ngại về định giá cao, áp lực từ lượng cổ phiếu bị mở khóa và khả năng biến động mạnh trong thời gian tới.
SoftBank vượt kỳ vọng lợi nhuận quý I nhờ Intel và ByteDance, tiếp tục đặt cược lớn vào AI Vietnet24h - Dù lợi nhuận quý I giảm so với cùng kỳ, SoftBank Group vẫn vượt kỳ vọng của giới phân tích nhờ khoản lãi lớn từ các khoản đầu tư vào Intel và ByteDance. Tập đoàn của tỷ phú Masayoshi Son khẳng định tiếp tục theo đuổi chiến lược đầu tư mạnh vào trí tuệ nhân tạo (AI), bất chấp những lo ngại về khả năng sinh lời của làn sóng đầu tư hạ tầng AI toàn cầu.
Chứng khoán công nghệ châu Á lao dốc, Samsung và SK Hynix chịu áp lực khi Phố Wall bán tháo cổ phiếu AI Vietnet24h - Làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ tại Phố Wall đã nhanh chóng lan sang thị trường châu Á trong phiên giao dịch ngày 6/8, kéo theo đà giảm mạnh của nhiều doanh nghiệp bán dẫn hàng đầu như Samsung Electronics, SK Hynix, TSMC, Advantest và Tokyo Electron.
Doanh thu quý II của Intel tăng 25% lên 16,1 tỷ USD Vietnet24h - Kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng thị trường, cổ phiếu tăng 9%; triển vọng doanh thu quý III cũng vượt dự báo.
Lợi nhuận của Samsung Electro-Mechanics tăng gấp đôi nhờ nhu cầu linh kiện máy chủ AI Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics báo cáo doanh thu quý cao nhất từ ​​trước đến nay trong giai đoạn tháng 4-tháng 6, với doanh thu từ tụ điện gốm đa lớp cho máy chủ AI và chất nền đóng gói bán dẫn cao cấp thúc đẩy cả tăng trưởng và lợi nhuận.
Chứng khoán Seoul tăng kỷ lục 18%, lấy lại mốc 6.500 điểm nhờ đà bứt phá của nhóm bán dẫn Vietnet24h - Thứ Sáu (31/07), thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã tăng vọt ở mức kỷ lục 18% để lấy lại mốc 6.500 điểm, nhờ sự bứt phá mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu bán dẫn khi kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng của Microsoft giúp xoa dịu những lo ngại về chi tiêu cho trí tuệ nhân tạo (AI).
Cổ phiếu Tesla và Alphabet đồng loạt lao dốc Vietnet24h - Thị trường chứng khoán Mỹ đang phát đi một thông điệp mới đối với các "ông lớn" công nghệ: tăng trưởng doanh thu không còn đủ để thuyết phục nhà đầu tư nếu cái giá phải trả là hàng trăm tỷ USD cho cuộc đua AI.
Intel Foundry giành khách hàng thương mại đầu tiên: Fortinet đặt cược vào chip bảo mật "Made by Intel" Vietnet24h - Sau nhiều năm đầu tư hàng chục tỷ USD để xây dựng năng lực sản xuất chip theo hợp đồng, Intel Foundry cuối cùng đã ghi nhận bước đột phá quan trọng khi Fortinet trở thành khách hàng thương mại đầu tiên lựa chọn hãng sản xuất chip bảo mật chuyên dụng.
SK hynix tạm thời đồng ý trả 60% tiền thưởng bằng cổ phiếu Vietnet24h - Phía người lao động và ban quản lý cũng đã thống nhất hoãn chi trả một phần tiền lương trong giai đoạn thua lỗ, với việc bỏ phiếu của đại diện công đoàn vẫn đang chờ thực hiện.
Doanh nghiệp châu Á đẩy mạnh thuê nhà xưởng tại Trung và Đông Âu Vietnet24h - Làn sóng doanh nghiệp châu Á mở rộng sản xuất tại Trung và Đông Âu đang thúc đẩy nhu cầu đối với bất động sản công nghiệp trong khu vực.
Meta đối mặt vụ kiện “chấn động” tại Mỹ, nguy cơ bồi thường lên tới 1.400 tỷ USD Vietnet24h - Meta đang bước vào một trong những cuộc chiến pháp lý nghiêm trọng nhất kể từ khi thành lập khi 29 bang của Mỹ cáo buộc công ty thiết kế Facebook và Instagram theo hướng gây nghiện đối với trẻ em, đồng thời thu thập dữ liệu của người dùng dưới 13 tuổi trái quy định.
Meta và Manus tan vỡ thương vụ tỷ USD, startup AI trở lại hoạt động độc lập Vietnet24h - Thương vụ Meta mua lại startup AI Manus đã chính thức đổ vỡ sau nhiều tháng chịu sự giám sát của giới chức Trung Quốc.
Tuần tới, lãnh đạo LG và Nvidia sẽ trực tiếp thảo luận về cơ sở hạ tầng AI và hợp tác trong lĩnh vực robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, sẽ gặp Giám đốc điều hành Nvidia Corp., ông Jensen Huang, tại Hoa Kỳ vào tuần tới để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và robot.
Meta bị phạt thêm 567 triệu USD vì gây tổn hại trẻ em, tổng mức phạt lên gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Một tòa án bang New Mexico (Mỹ) vừa yêu cầu Meta, công ty mẹ của Facebook và Instagram, nộp thêm 567 triệu USD vào quỹ hỗ trợ sức khỏe tâm thần cho thanh thiếu niên và thực hiện hàng loạt biện pháp bảo vệ người dùng trẻ tuổi.
TSMC khôi phục hoàn toàn nhà máy Kumamoto chỉ sau 6 ngày động đất Vietnet24h - Tập đoàn sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới TSMC đã khôi phục hoàn toàn hoạt động của nhà máy tại Kumamoto (Nhật Bản) chỉ sau sáu ngày kể từ trận động đất mạnh 7,1 độ richter.
Chính phủ Hàn Quốc xem xét nới lỏng quy định làm việc 52 giờ/tuần cho cụm bán dẫn Gwangju Vietnet24h - Các quan chức có thẩm quyền cho biết, Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét kế hoạch nới lỏng đáng kể các quy định về lao động đối với cụm sản xuất bán dẫn mới dự kiến xây dựng tại thành phố Gwangju ở phía tây nam, bao gồm cả việc nới lỏng quy định tuần làm việc 52 giờ.
Cổ đông SpaceX hỏi gì trước báo cáo tài chính đầu tiên? Từ tên lửa màu hồng đến giấc mơ AI ngoài không gian Vietnet24h - Trước thềm công bố báo cáo tài chính đầu tiên kể từ khi niêm yết, SpaceX không chỉ nhận được những câu hỏi về doanh thu, lợi nhuận hay Starlink. Thay vào đó, diễn đàn dành cho cổ đông tràn ngập các ý tưởng như sơn tên lửa màu hồng, bán "vé" khắc tên lên tàu vũ trụ hay mở rộng vai trò của linh vật Asteroid.
Thuế quan toàn cầu mới của Trump vấp phải sự chỉ trích từ các đối tác thương mại vì lý do liên quan đến lao động cưỡng bức Vietnet24h - Một số đối tác thương mại của Mỹ đã bác bỏ lý lẽ về lao động cưỡng bức đằng sau các mức thuế quan toàn cầu mới của Tổng thống Donald Trump.
World Cup 2026 khép lại với màn trình diễn lịch sử: Tây Ban Nha vô địch, Messi chia tay sân khấu lớn, BTS và Shakira khuấy động giờ nghỉ Vietnet24h - Trận chung kết FIFA World Cup 2026 không chỉ là cuộc đối đầu đỉnh cao giữa Tây Ban Nha và Argentina mà còn đánh dấu bước ngoặt trong cách tổ chức ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Lần đầu tiên, FIFA đưa mô hình biểu diễn giữa giờ kiểu Super Bowl vào trận chung kết, quy tụ hàng loạt ngôi sao âm nhạc toàn cầu như BTS, Shakira, Madonna và Justin Bieber, biến sự kiện thành một lễ hội thể thao – giải trí có sức hút chưa từng có.
World Cup giúp Google Search đạt kỷ lục về số lượng truy vấn mỗi giây Vietnet24h - Theo thông báo của Google hôm thứ Tư, World Cup đang tạo ra kỷ lục về số lượng truy vấn mỗi giây cho công cụ tìm kiếm của hãng.
Trung Quốc tổ chức bán marathon robot hình người, phô diễn bước tiến công nghệ AI và robot Vietnet24h - Trung Quốc đang chuẩn bị tổ chức cuộc thi bán marathon dành cho robot hình người tại Bắc Kinh, nhằm trình diễn những bước tiến mới nhất trong công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo.
Samsung và BTS hợp tác để nâng cao trải nghiệm concert với Galaxy Vietnet24h - Samsung Electronics đang hợp tác với BTS cho chuyến lưu diễn hòa nhạc toàn cầu của nhóm, sử dụng sự hợp tác này để giới thiệu những chiếc điện thoại thông minh Galaxy mới nhất và giúp người hâm mộ kết nối với nhóm nhạc.
Thế vận hội mùa đông Milano Cortina 2026: Samsung kết nối vận động viên và người hâm mộ trong mọi khoảnh khắc Vietnet24h - Từ việc kiến tạo những góc nhìn đầy cảm xúc tại Lễ Khai mạc cho đến hỗ trợ công tác vận hành, Samsung không ngừng mở rộng cách thế giới trải nghiệm Olympic và Paralympic – đưa các vận động viên, người hâm mộ và cộng đồng xích lại gần hơn với Thế vận hội.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.