Thời sự, Xã hội
Những gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ được cho là đang cung cấp dịch vụ web cho các công ty giám sát Trung Quốc trong danh sách đen
Vĩnh An - Thứ Hai, 25/05/2020 9:49 SA
Vietnet24h - Amazon, Microsoft và Google là một trong số các công ty Mỹ đang cung cấp các dịch vụ web khác nhau cho các công ty giám sát Trung Quốc trong danh sách đen, một báo cáo mới tuyên bố.
Một báo cáo mới tuyên bố rằng Amazon, Microsoft và Google là một trong số các công ty Mỹ đang cung cấp các dịch vụ web khác nhau cho các công ty giám sát Trung Quốc bị cáo buộc vi phạm nhân quyền và hiện nằm trong danh sách đen của Hoa Kỳ.
 
Top10VPN, một trang web đánh giá các dịch vụ mạng riêng ảo (VPN) và nghiên cứu các chủ đề về quyền riêng tư, cho biết trong một báo cáo rằng họ đã xác định được những gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ nào đã cung cấp các dịch vụ web thiết yếu cho các công ty này.
 
CNBC đã liên hệ với các công ty Hoa Kỳ có tên trong báo cáo là cung cấp các dịch vụ như vậy cho các công ty giám sát Trung Quốc trong danh sách đen. Các công ty này không có bình luận gì ngay lập tức.
 
Vào tháng 10, một số công ty trí tuệ nhân tạo giám sát có giá trị nhất của Trung Quốc đã được đưa vào Danh sách thực thể của Hoa Kỳ, một động thái được thiết kế để hạn chế quyền truy cập của họ vào công nghệ Mỹ. Đó là cùng một danh sách đen mà Huawei ngồi.
 
Washington cáo buộc rằng những thực thể này đã liên quan đến vi phạm nhân quyền và lạm dụng trong việc thực hiện chiến dịch đàn áp của Trung Quốc, giam giữ hàng loạt và giám sát công nghệ cao chống lại người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakhstan và các thành viên khác của các nhóm thiểu số Hồi giáo ở khu vực Tân Cương của Trung Quốc . Lãnh thổ này đã đưa ra các tiêu đề cho việc giam giữ và giáo dục lại giáo dục Trại trại giam giữ khoảng 1,5 triệu người Hồi giáo, nhiều người trong số họ đã vi phạm những gì Tổ chức Ân xá Quốc tế mô tả là một đạo luật nghiêm khắc và phân biệt đối xử mà Trung Quốc nói là được thiết kế để chống lại chủ nghĩa cực đoan.

Theo Top10VPN, một số dịch vụ được cung cấp bởi các công ty công nghệ Hoa Kỳ bao gồm lưu trữ trang web của công ty giám sát và email cho các phương thức xác thực.
 
Thông qua việc cung cấp các dịch vụ web thiết yếu cho các công ty gây tranh cãi này, các công ty Mỹ đang tham gia vào việc phổ biến các sản phẩm giám sát xâm lấn cao có khả năng làm suy yếu nhân quyền trên toàn thế giới, ông Simon Simon Migliano, người đứng đầu nghiên cứu tại Top10VPN, cho biết trong báo cáo.
 
Top10VPN cho biết họ xác định rằng các công ty Hoa Kỳ đã tham gia bằng cách sử dụng kết hợp các công cụ công cộng, kiểm tra mã nguồn của các trang web và phân tích lưu lượng truy cập đến các trang web đó.
 
Công ty cáo buộc rằng Amazon và Google đang cung cấp dịch vụ web cho Dahua Technology và Hikvision, hai công ty trong danh sách đen của Trung Quốc. Trong khi đó, các dịch vụ của Microsoft được cho là đang được SenseTime và Megvii, hai trong số các công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo có giá trị nhất Trung Quốc sử dụng.
 
Một số công ty công nghệ khác của Hoa Kỳ đã được đặt tên, bao gồm các công ty xác thực và mã hóa trang web Digicert, Lets Encrypt, Entrust và GeoTrust. Công ty lưu trữ tên miền GoDaddy có tên trong danh sách cũng như công ty bảo mật không gian mạng Symantec, hiện được gọi là NortonLifeLock. Stackpath, hoạt động trên việc cung cấp nội dung internet, cũng được đặt tên.
 
Twitter và Facebook cũng được đặt tên là cung cấp dịch vụ mạng phân phối nội dung cho Hikvision.
 
CNBC đã liên hệ với tất cả các công ty Mỹ được nêu tên để yêu cầu bình luận về báo cáo. Symantec từ chối bình luận và CNBC không nhận được phản hồi từ các công ty còn lại.
 
Các công ty giám sát của Trung Quốc đã bị cuốn vào những căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã thực hiện một chiến dịch chống lại các công ty Trung Quốc, với Huawei là mục tiêu cao cấp nhất, nhằm mục đích cắt đứt quyền truy cập của họ vào công nghệ Mỹ.
 
Nhưng Top10VPN Migliano tuyên bố báo cáo của công ty cho thấy mối quan hệ vẫn còn tồn tại giữa các công ty Hoa Kỳ và Trung Quốc. Mặc dù chính quyền Trump đã nỗ lực để giải mã các lĩnh vực công nghệ của Mỹ và Trung Quốc, nhưng sự hiện diện liên tục của các công ty Mỹ trong các môi trường kín đáo hơn cho thấy sự hợp tác giữa hai bộ phận này, Mitch Migliano nói.
Mỹ tiếp tục gia hạn cho Huawei đến tháng 5 Vietnet24h - Ngày 10/3, Chính quyền của Tổng thống Donald Trump cho biết họ sẽ gia hạn giấy phép thêm 45 ngày nữa nhằm giúp các công ty Mỹ tiếp tục làm ăn với Huawei.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Bốn điểm nhấn đầu tư trong nửa sau của năm 2020 Vietnet24h - Trong nửa đầu 2020, dịch COVID-19 đã phủ bóng đen lên nền kinh tế và thị trường chứng khoán, VNDIRECT dự đoán GDP của Việt Nam sẽ phục hồi mạnh trong nửa cuối năm 2020, giúp GDP cả năm đạt mức tăng trưởng 4,6%. Dưới đây là bốn nhận định điểm nhấn các nhà đầu tư nên quan tâm.
Samsung trả tiền thưởng lên tới 100% cho nhân viên bộ phận bán dẫn Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ thưởng 100% dựa trên hiệu suất cho các nhân viên của bộ phận bán dẫn vào tuần tới, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm thứ Sáu.
Amazon trì hoãn Prime Day cho đến tháng 10 do coronavirus Vietnet24h - Amazon đã cho người bán bên thứ ba một ngày giữ chỗ trong tuần vào ngày 5 tháng 10 cho Ngày Prime.
Các công ty tham gia tẩy chay quảng cáo Facebook đang mạo hiểm cơ hội của mình Vietnet24h - Với một danh sách ngày càng tăng của các doanh nghiệp tham gia tẩy chay quảng cáo Facebook, một số người đã suy đoán tại sao một số doanh nghiệp chi tiêu lớn vẫn chưa nhấn nút tạm dừng.
Giá vàng bất ngờ tăng sát mốc 49 triệu đồng/lượng Vietnet24h - Giá vàng trong nước sáng nay (22/6) tăng mạnh theo giá vàng thế giới và đang tiến sát mốc 49 triệu đồng/lượng.
Cổ phiếu JD.com tăng 3,5% trong tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ đầu tay 3,87 tỷ đô la Hồng Kông Vietnet24h - Gã khổng lồ thương mại điện tử đã định giá cổ phiếu của mình cho danh sách thứ cấp ở mức 226,00 đô la Hồng Kông mỗi cổ phiếu.
Châu Âu điều tra chống độc quyền đối với Apple Store và Apple Pay Vietnet24h - Hôm qua, Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu xem xét các vụ kiện về việc Apple sử dụng không công bằng trên các ứng dụng Apple Store và Apple Pay.
FTC kết thúc cuộc điều tra về cuộc chiến TV giữa Samsung và LG Vietnet24h - Ủy ban Thương mại Công bằng cho biết hôm thứ Sáu tuần trước họ đã chấm dứt một cuộc điều tra về cuộc chiến giữa Samsung Electronics và LG Electronics về khả năng cạnh tranh công nghệ của TV của họ.
Samsung dự kiến lợi nhuận quý 2 giảm mặc dù quý 1 tăng đột biến Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến sẽ chứng kiến sự sụt giảm lợi nhuận trong quý hai do sự sụt giảm toàn cầu do đại dịch COVID-19 gây ra.
Intel rút lại dự báo năm 2020 do sự không rõ rằng bởi dịch Covid-19 gây ra Vietnet24h - Nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới đã báo cáo mức tăng 23% trong doanh thu quý đầu tiên và lợi nhuận tốt hơn dự kiến
Samsung, SK thề sẽ tham gia sự điều hành của Chính phủ Hàn Quốc để cắt giảm sự phụ thuộc vào Nhật Bản Vietnet24h - Samsung và SK đã đưa ra lời hứa sẽ tích cực hỗ trợ đội ngũ kinh tế của Tổng thống Moon Jae-in trong nỗ lực liên tục nhằm cắt giảm sự phụ thuộc nặng nề vào Nhật Bản đối với các vật liệu và thiết bị công nghiệp quan trọng trong sản phẩm hoàn chỉnh của họ.
Ấn Độ bị Tiktok giả tấn công Vietnet24h - Ngay sau khi vừa ban hành lệnh cấm TikTok, Ấn Độ lại bị ứng dụng giả Tiktok tấn công trên diện rộng dưới tên gọi ‘Tiktok Pro’.
TikTok sẽ rời khỏi Hồng Kông vì không muốn tuân theo luật an ninh mới của Bắc Kinh Vietnet24h - Sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia mới, TikTok tuyên bố sẽ ngừng cung cấp ứng dụng video xã hội của mình tại Hồng Kông. Động thái này giúp họ ghi điểm đối với người dùng trên toàn thế giới.
Tuần tới Asiana Airlines tiếp tục các chuyến bay đến Nam Kinh, Trung Quốc Vietnet24h - Hôm qua, thứ Ba, Asiana Airlines Inc., hãng hàng không lớn thứ hai của Hàn Quốc theo doanh số, cho biết họ sẽ nối lại các chuyến bay đến Nam Kinh vào tuần tới sau khi được Trung Quốc chấp thuận.
Zalo nhận bằng khen trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 Vietnet24h - Zalo đã có nhiều đóng góp tích cực trong tuyên truyền phòng chống Covid -19 và vừa qua, họ nhận được bằng khen từ Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông cho những thành tích đáng ghi nhận.
Không có ngoại lệ, tài khoản của Tổng thống Trump bị cấm trên Twitch và Reddit Vietnet24h - Trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ, các mạng xã hội như Twitch và Reddit đã cấm tài khoản của ông Donald Trump bởi liên quan đến những hành vi thù địch và công kích.
Các công ty Huawei và ZTE của Trung Quốc chính thức bị FCC chỉ định là "các mối đe dọa an ninh quốc gia" Vietnet24h - Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) đã chính thức chỉ định các mối đe dọa an ninh quốc gia đối với Huawei và ZTE.
Vaccine Covid-19 đã được Ấn Độ cho phép thử nghiệm trên người Vietnet24h - Từ tháng 7, Ấn Độ cho phép tiến hành thử nghiệm đầu tiên trên người đối với ứng viên vaccine COVID-19 được công ty Bharat Biotech phát triển.
Bắt đầu từ ngày mai (1/7/2020), những điểm mới 12 Luật sẽ chính thức có hiệu lực Vietnet24h - Tại các Kỳ họp thứ 6, 7, 8, Quốc hội Khóa XIV đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn 12 Luật sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/7/2020. Dưới đây là tóm tắt những điểm mới:
Thế giới vượt 9 triệu ca mắc Covid 19, dự báo số người nhiễm virus còn tăng Vietnet24h - Sáng 23/6, số người nhiễm SARS-CoV 2 trên toàn cầu vượt quá 9,1 triệu ca. Đứng đầu vẫn là Mỹ với hơn 2,3 triệu ca. Tại Việt Nam, tổng số ca mắc bệnh là 349 trường hợp và 68 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng.
Miền Bắc hạ nhiệt đón mưa giông chiều tối ngày 30/6 Vietnet24h - Ngày 30/6, Hà Nội tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhưng nền nhiệt đã giảm 2 độ so với những hôm trước. Đặc biệt, chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông "giải nhiệt" cho đơt nắng nóng vừa qua.
Rung chuông kỷ niệm một năm ngày cháy nhà thờ Đức Bà Paris Vietnet24h - Vào thứ Tư, kỷ niệm một năm đầu tiên của ngày ngọn lửa tàn khốc xé toạc nhà thờ Đức Bà, tiếng chuông thế kỷ 17 nổi tiếng trong tòa tháp phía nam của nhà thờ, được gọi là "le bourdon", vang lên lúc 8 giờ chiều.
Vì sao một đại dịch bệnh lại có thế đưa chúng ta trực tuyến tốt nhất? Vietnet24h - Đại dịch đã làm đảo lộn mọi thứ chúng ta biết, và chúng ta đang dựa vào công nghệ hơn bao giờ hết để làm việc, đi học, được thông tin, giải trí và kết nối với những người chúng ta yêu thương.
Việc hoãn Olympic Tokyo 2020 gây thiệt hại lớn cho các công ty Hàn Quốc Vietnet24h - Việc hoãn Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 đã gây thiệt hại lớn cho các công ty Hàn Quốc với hy vọng mở rộng cơ sở khách hàng của họ bằng cách tiếp thị tích cực trong các hoạt động thể thao mùa hè này.
Các nhà tổ chức Tokyo lặng lẽ lên kế hoạch cho khả năng hoãn Olympic 2020 Vietnet24h - Các nhà tổ chức Tokyo 2020 đã bắt đầu phác thảo các giải pháp thay thế có thể để tổ chức Thế vận hội mùa hè này, hai nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết, trái ngược với lập trường của chính phủ Nhật Bản rằng hoãn lại không phải là một lựa chọn.
Thiếu giường bệnh tại Ý đang buộc các bác sĩ phải lựa chọn bệnh nhân coronavirus còn trẻ tuổi để cứu Vietnet24h - Sự thiếu hụt nguồn cung cấp y tế và giường bệnh tại Ý đang buộc các bác sĩ phải lựa chọn bệnh nhân coronavirus nào để cứu - và họ đã nói là chọn người trẻ.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ở Trung Quốc: Phụ nữ có nhiều khả năng sống sót với coronavirus Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tìm thấy phụ nữ có khả năng sống sót với coronavirus chết người, nhưng họ cũng có nhiều khả năng bị trầm cảm, lo lắng và mất ngủ vì họ gánh vác hầu hết gánh nặng chăm sóc bệnh nhân.
Ngành du lịch Nhật Bản được đặt ở chế độ sống sót khi du khách tránh xa do dịch bệnh coronavirus bùng phát Vietnet24h - Với mùa hoa anh đào và Thế vận hội sắp tới, ngành du lịch Nhật Bản được cảnh báo đang ở bên bờ thảm họa.
Bảo tàng Louvre ở Paris đóng cửa trước nỗi lo sợ nhiễm virus của nhân viên Vietnet24h - Bảo tàng Louvre ở Paris, bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất thế giới, đã đóng cửa cho du khách vào hôm qua Chủ nhật sau khi nhân viên từ chối làm việc do lo ngại coronavirus, theo công đoàn và người quản lý cho biết.
15 điểm đến phổ biến nhất trên thế giới vào kỳ nghỉ lễ Giáng sinh Vietnet24h - Theo nghiên cứu của Kayak, mười thành phố nổi tiếng nhất để tham quan trong dịp nghỉ lễ Gián sinh đều có địa điểm tại các nước châu Âu.