Thời sự, Xã hội
Một số giải pháp thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt Nam năm 2018
Lê Cường - Thứ Bảy, 28/04/2018 6:32 CH
Vietnet24h - Năm 2018, để thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng nông sản Việt Nam, Bộ Công Thương cùng với các bộ, ngành liên quan đề xuất một số giải pháp để tăng cường hoạt động xuất khẩu nhằm đạt hiệu quả cao hơn cũng như cách khắc phục khó khăn bởi các rào cản của các nước.

Theo đánh giá Triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2018 (IMF), sau khi đạt mức tăng trưởng cao hơn dự kiến trong năm 2017, nền kinh tế thế giới có khả năng vẫn duy trì được đà tăng trưởng hiện nay ở mức 3% dự kiến trong năm 2018, giúp nhu cầu tiêu thụ của hầu hết các thị trường sẽ tiếp tục tăng. Đây là cơ hội tốt để Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu, trong đó có mặt hàng nông lâm thủy sản.

Tuy nhiên, kinh tế thế giới sẽ tiếp tục đối phó với chính sách đối nội của một số nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc hay Ấn Độ, trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu vào kinh tế thế giới, với nhiều hiệp định thương mại đã được thực thi.

Theo đó, hàng rào thuế quan đối với mặt hàng nông lâm thủy sản sẽ được tiếp tục cắt bỏ, song hàng rào phi thuế quan lại gia tăng. Bên cạnh đó, các thị trường lớn đang ngày càng điều chỉnh chính sách thương mại theo xu hướng bảo hộ sản xuất trong nước thông qua việc kiểm soát chất lượng các sản phẩm nhập khẩu, tăng cường áp dụng các rào cản kỹ thuật, nhất là đối với vệ sinh ATTP và phòng vệ thương mại. Các mặt hàng nông lâm thủy sản xuất khẩu của Việt Nam cũng đang ngày càng chịu sự cạnh tranh gay gắt về giá cả và chất lượng với các thị trường khác. 

Các giải pháp chính cho xuất khẩu năm 2018

- Phát triển sản xuất, tạo nguồn hàng cho xuất khẩu đồng thời kiểm soát nguồn cung nông thủy sản. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, quy hoạch sản xuất nông nghiệp theo hướng kiểm soát, điều tiết được lượng cung từng chủng loại sản phẩm, sản xuất gắn với như cầu thị trường.

- Nâng cao năng suất, mở rộng diện tích trồng điều; nghiên cứu đầu tư trồng điều ở các nước có điều kiện tự nhiên thuận lợi, giá thành rẻ tại châu Phi để nhập khẩu trở lại Việt Nam.

+ Tăng diện tích rừng trồng, chuyển từ cây gỗ nhỏ sang cây gỗ lớn;

+ Phát triển sản xuất giống thủy sản (đặc biệt là cá tra và tôm);

+ Mở rộng diện tích tái canh cây cà phê;

+ Kiểm soát đảm bảo không dư thừa lớn nguồn cung hồ tiêu, cao su, sắn; kiểmsoát diện tích trồng lúa nếp trong tổng diện tích gieo trồng...

- Nâng cao chất lượng nông sản, thủy sản xuất khẩu, đảm bảo đáp ứng các quy định hợp lý của các thị trường nhập khẩu về chất lượng, an toàn thực phẩm. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn về các quy định của nước nhập khẩu, tập huấn nâng cao nhận thức cho các hộ nông dân về các mô hình thực hành sản xuất tốt (GlobalGAP, VietGAP…), cách sử dụng kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật đúng quy định.

+ Hạn chế tạp chất và kháng sinh trong sản xuất tôm và thủy sản; Xem xét áp dụng quy định yêu cầu các lô hàng hồ tiêu xuất khẩu đều cần có Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD);

+ Áp dụng hình thức cấp Giấy chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các lô hàng thủy sản xuất khẩu qua cả hình thức thương mại chính ngạch và hình thức trao đổi cư dân biên giới;

+ Xây dựng, thiết lập hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) truy xuấtnguồn gốc thủy sản xuất khẩu để đảm bảo tuân thủ các yêu cầu về chống đánh cá bất hợp pháp, không được báo cáo và không được quản lý (IUU), đồng thời tạo nền tảng phát triển bền vững ngành thủy sản, bao gồm: CSDL quốc gia về khai thác biển & chứng nhận hải sản khai thác; CSDL quốc gia về nuôi trồng thủy sản và chứng nhận sản phẩm thủy sản nuôi (tôm, cá tra).

Các hoạt động nhằm mục tiêu phát triển thị trường xuất khẩu

- Công tác đàm phán, mở cửa thị trường, phát triển thị trường: Bộ Công Thương phối hợp với các Bộ, ngành liên quan đẩy mạnh công tác đàm phán, ký kết các Hiệp định thương mại đa phương, song phương, chú trọng các nội dung về giảm thuế, mở cửa thị trường, dỡ bỏ các rào cản về thương mại, kỹ thuật không phù hợp đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường đàm phán, ký thỏa thuận với cơ quan đồng cấp của các đối tác thương mại chủ yếu của Việt Nam trong lĩnh vực kiểm nghiệm, kiểm dịch đối với hàng nông, lâm, thủy sản trên cơ sở có đi có lại, công nhận lẫn nhau về tiêu chuẩn, quy chuẩn, tạo thuận lợi cho xuất khẩu của Việt Nam sang các thị trường này.

Bộ Công Thương chủ động nắm bắt thông tin và xử lý các vấn đề phát sinh ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam như sự thay đổi chính sách của nước nhập  khẩu,  các  rào  cản  kỹ  thuật;  phát  huy  cơ  chế  cảnh  báo  sớm  cho  doanh nghiệp  để  phòng  tránh  các  vụ  kiện  phòng  vệ  thương  mại  của  nước  ngoài; thường xuyên theo dõi, cung cấp thông tin về thị trường, đặc biệt là thị trường Trung Quốc, Hoa Kỳ.

Bộ  Nông  nghiệp  và  Phát  triển  nông  thôn  chủ  trì,  phối  hợp  với  Bộ  Công Thương,  Hiệp  hội  Chế  biến  và  Xuất  khẩu  thủy  sản  Việt  Nam  và  các  doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, tôm lớn tập trung nguồn lực để xây dựng chiến lược truyền thông về ngành cá tra sạch, tôm sạch; quản lý chuỗi cung ứng tại tất cả các thị trường, kể cả các thị trường chưa có kim ngạch xuất khẩu lớn, trong bối cảnh gần đây có hiện tượng truyền thông bôi nhọ thủy sản Việt Nam tại EU, Canada, Pakistan và Trung Quốc.

Biện pháp với các rào cản kỹ thuật

Bộ Công Thương chủ trì, phốihợp với Bộ Nông nghiệp  và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan tiếp tục trao đổi với phía Hoa Kỳ để giải quyết tranh chấp, bảo vệ quyền lợi cho tôm, cá tra của Việt Nam tại thị trường Hoa Kỳ hiện bị áp các rào cản kỹ thuật và biện pháp phòng vệ thương mại, có rủi ro tôm sẽ bị kiểm soát như cá tra. Nghiên cứu việc liên kết với Ecuador, Ấn Độ trong đấu tranh cho vấn đề này.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo Thủ tướng Chính phủ có phương án thực hiện các biện pháp đáp trả đối với những biện pháp vô lý của các nước lên hàng xuất khẩu của Việt Nam để bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì trao  đổi, đàm phán, thúc đẩy cơ quan quản lý phía Trung Quốc để giải quyết các vấn đề tồn đọngnhư các doanh nghiệp xuất khẩu gạo sang Trung Quốc, mở cửa thị trường cho các mặt hàng sữa, lợn sống, một số loại trái cây của Việt Nam.

Tổ chức xuất khẩu

Công tác thông tin thị trường giúp định hướng sản xuất phục vụ xuất khẩu. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông tin về các biện pháp liên quan đến SPS của các nước nhập khẩu, công bố, hướng dẫn cho các doanh nghiệp biết và kịp thời điều chỉnh hoạt động kinh doanh cho phù hợp.

- Bộ Công Thương tăng cường các cơ chế đối thoại với Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp để làm cầu nối giúp Hiệp hội có tiếng nói tới các Bộ, ngành hữu quan  sửa  đổi  các  quy  định  còn  chưa  hợp  lý,  ảnh  hưởng  tới  hoạt  động  kinh doanh, xuất khẩu của các doanh nghiệp.

Công tác xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu

Bộ  Công  Thương  chủ  trì  đổi  mới  các  hoạt  động  xúc  tiến  thương  mại  theo hướng chú trọng đào tạo kỹ năng xúc tiến thương mại cho doanh nghiệp, Hiệp hội. Các chương trình xúc tiến thương mại dài hơi cho một vài ngành hàng vào một thị trường cụ thể, khai thác các thị trường còn tiềm năng, đối tác FTA như Liên minh Kinh tế ÁÂu; phát triển các thị trường ngách như bạch trà, trà hữu cơ,...

Phát triển logistics

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai nhiệm vụ về nghiên cứu hình  thành  Trung  tâm  kiểm  định  đạt  tiêu  chuẩn  quốc  tế  tại  vùng  Đồng  bằng sông Cửu Long để giảm chi phí cho thương nhân xuất khẩu và người sản xuất lúa, sớm thông tin cho Hiệp hội, doanh nghiệp.

Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công Thương chú trọng phát triển logistics đường thủy vùng Đồng bằng sông Cửu Long,

Biện pháp tài chính, tiền tệ

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có chính sách cho phép chuyển tiền ra nước ngoài để doanh nghiệp tham gia thị trường quốc tế, đặc biệt là cà-phê tham gia giao dịch thị trường kỳ hạn London được thuận lợi.

Bộ Tài chính xem xét kiến nghị của một số Hiệp hội, ngành hàng về giảm thời gian hoàn thuế VAT, giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp, cụ thể một số kiến nghị của doanh nghiệp ngành cao su, chè, sắn có nêu chưa được hưởng chính sách không phải kê khai, tính nộp thuế giá trị gia tăng đối với cao su, chè sơ chế như các nông sản sơ chế khác trong khâu kinh doanh thương mại và xuất khẩu (thời  gian  hoàn  thuế  thường  bị  kéo  dài  từ  3-9  tháng,  gây  tình  trạng  ứ  đọng nguồn vốn sản xuất ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp).

 

  • Tags:
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Công cuộc mua bán gian nan của TikTok trong bối cảnh tranh giành quyền lực giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc Vietnet24h - Các công ty tham gia vào một thỏa thuận để giải quyết tương lai của TikTok đã công khai xung đột về thỏa thuận này, trong khi Tổng thống Trump đe dọa sẽ chặn bất kỳ thỏa thuận nào khiến dịch vụ này nằm trong tay Trung Quốc.
YouTube Shorts đối đầu trực tiếp với TikTok Vietnet24h - Ứng dụng TikTok đang làm mưa làm gió trên khắp thế giới, khiến cho các gã khổng lồ internet khác đứng ngồi không yên. Facebook cũng đã phải ra mắt tính năng Reels cho Instagram, để cạnh tranh trực tiếp với TikTok. Và mới đây, YouTube cũng cho ra mắt YouTube Shorts, để tham gia vào cuộc chơi này.
Cổ phiếu Samsung có thể tăng hơn 40% để đạt mức cao kỷ lục về sự phục hồi của điện thoại thông minh và chip Vietnet24h - Theo một nhà phân tích, cổ phiếu của Samsung có thể tăng hơn 40% trong năm tới, người nhận thấy doanh số bán TV và điện thoại thông minh phục hồi mạnh trong thời gian tới và sự gia tăng trong mảng chip.
Các lệnh trừng phạt của Mỹ làm tăng giá điện thoại Huawei khi công ty vật lộn với tình trạng thiếu chip sắp xảy ra Vietnet24h - Giá thiết bị cầm tay Huawei tại thị trường bán buôn Thâm Quyến Huaqiangbei đã tăng 100 nhân dân tệ lên 300 nhân dân tệ do các đại lý lo ngại khả năng tiếp cận chip của công ty sẽ cạn kiệt.
Samsung Display bán nhà máy LCD Tô Châu cho CSOT Vietnet24h - CSOT, một đơn vị sản xuất màn hình của nhà sản xuất thiết bị gia dụng Trung Quốc TCL, đã mua lại nhà máy LCD Tô Châu của Samsung Display với giá 1,08 tỷ đô la.
Walmart muốn trở thành chủ sở hữu phần lớn của TikTok và đã được hợp tác với Alphabet và SoftBank trước Microsoft Vietnet24h - Walmart ban đầu nằm trong một tập đoàn với Alphabet, công ty mẹ của Google trước khi chuyển sang hợp tác với Microsoft trong những ngày gần đây khi có thông tin rõ ràng rằng nhà bán lẻ này sẽ không thể dẫn đầu thương vụ.
Ant Group của Jack Ma nộp hồ sơ cho IPO Hồng Kông-Thượng Hải, với lợi nhuận nửa đầu năm tăng 1.000% Vietnet24h - Ant Group, vẫn do người sáng lập Alibaba Jack Ma kiểm soát, đã báo cáo lợi nhuận trong nửa đầu năm 2020 tăng hơn 1.000% so với cùng kỳ năm ngoái.
Microsoft cảnh báo trước tòa rằng việc Apple chặn Epic sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh trò chơi Vietnet24h - Microsoft đã bước vào cuộc chiến pháp lý đang diễn ra giữa Apple và Epic Games về các chính sách của hãng trước đây đối với các ứng dụng phổ biến của họ trên App Store.
Giá trị 2 nghìn tỷ đô la của Apple là bằng chứng cho thấy sự phục vụ của Tim Cook cho công ty có hiệu quả Vietnet24h - Mặc dù nhãn hiệu phần lớn mang tính biểu tượng, nhưng nó nhấn mạnh thành công của CEO Apple Tim Cook trong việc thay đổi câu chuyện của công ty.
Facebook Financial: đẩy mạnh thanh toán số, dọn đường cho tiền ảo Libra Vietnet24h - Vừa qua, Facebook thông báo thành lập một bộ phận mới chuyên về các dịch vụ tài chính - Facebook Financial - để quản lý và lập chiến lược cho mọi hình thức thanh toán và dịch vụ tiền tệ trên khắp nền tảng này.
Google giải quyết các hành vi sai trái về tình dục Vietnet24h - Giám đốc điều hành của Alphabet và Google, Sundar Pichai, đã nói với các nhân viên rằng hãy để việc dàn xếp hành vi sai trái tình dục vào ngày thứ Sáu là một tín hiệu cho thấy công ty “sẽ không quay trở lại” cách nó hoạt động trong quá khứ
Tòa nhà Huawei gần phòng nghiên cứu ở Đông Quan bị hỏa hoạn Vietnet24h - Phòng thí nghiệm được cho là tham gia thử nghiệm ăng-ten 4G và 5G liên quan đến hoạt động kinh doanh thiết bị mạng của Huawei.
Hàn Quốc và Trung Quốc bắt đầu các chuyến bay bất thường trong bối cảnh đại dịch Vietnet24h - Bộ Giao thông vận tải cho biết Hàn Quốc và Trung Quốc hôm thứ Năm đã bắt đầu khai thác các chuyến bay không thường xuyên để cho phép những cư dân Hàn Quốc ở Trung Quốc quay về nước do dịch coronavirus bùng phát trở lại.
Mỹ chuẩn bị cấm SMIC - công ty sản xuất bán dẫn lớn nhất Trung Quốc Vietnet24h - Theo Reuters, Bộ Quốc phòng và các cơ quan khác của Mỹ đang cân nhắc việc cấm xuất khẩu đối với Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC). Nhà sản xuất chip này có thể bị thêm vào danh sách các công ty đe dọa lợi ích của Mỹ.
Trung Quốc khởi động sáng kiến bảo mật dữ liệu toàn cầu khi áp lực của Mỹ đối với các công ty công nghệ của họ ngày càng tăng Vietnet24h - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã đưa ra sáng kiến bảo mật dữ liệu toàn cầu vào thứ Ba và vạch ra các nguyên tắc cần tuân thủ trong các lĩnh vực từ thông tin cá nhân đến gián điệp.
Chỉnh phủ Australia đáp trả sự đe dọa của Facebook và Google Vietnet24h - Mới đây, Australia đã lên tiếng bác bỏ những đe dọa của mạng xã hội Facebook về việc ngăn chặn chia sẻ tin tức trên nền tảng này tại Australia, đồng thời khẳng định việc không chấp nhận các hành vi ép buộc từ các tập đoàn truyền thông.
Samsung trở lại tình thế bế tắc khi bị cáo buộc Vietnet24h - Samsung Electronics đang phải đối mặt với một thời gian khó khăn hơn bao giờ hết, khi là trung tâm của một cuộc chiến pháp lý khác chống lại các công tố viên khi người thừa kế Lee Jae-yong bị truy tố vì vai trò bị cáo buộc trong vụ sáp nhập năm 2015 và gian lận kế toán vào thứ Ba tuần này.
Facebook phải nộp 123 triệu USD tiền thuế cho Pháp Vietnet24h - Theo website của tạp chí tài chính Pháp Capital, các khoản thuế mà Facebook chấp nhận nộp phạt liên quan tới các quyết toán trước năm 2018. Số tiền lên đến 123 triệu USD (104 triệu Euro).
TikTok kiện chính phủ Hoa Kỳ về lệnh cấm của Trump Vietnet24h - Vụ kiện của ByteDance chống lại chính phủ Hoa Kỳ lập luận rằng công ty Trung Quốc đã bị từ chối đúng thủ tục khi cho rằng đây không phải là mối đe dọa an ninh quốc gia.
TikTok xác nhận sẽ kiện chính quyền Trump Vietnet24h - TikTok sẽ kiện lệnh hành pháp ngày 6 tháng 8 của tổng thống cấm các giao dịch tại Hoa Kỳ sớm nhất là trong tuần này.
Fuji Swimming Club chính thức triển khai lớp học bơi lội kiểu Nhật tại Việt Nam Vietnet24h - Với mong muốn ngày càng nhiều trẻ em Việt Nam biết bơi và giảm thiểu tai nạn đuối nước, Công ty TNHH Fuji Swimming Club bắt đầu triển khai lớp học bơi lội tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh.
Miền Bắc hạ nhiệt đón mưa giông chiều tối ngày 30/6 Vietnet24h - Ngày 30/6, Hà Nội tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhưng nền nhiệt đã giảm 2 độ so với những hôm trước. Đặc biệt, chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông "giải nhiệt" cho đơt nắng nóng vừa qua.
Rung chuông kỷ niệm một năm ngày cháy nhà thờ Đức Bà Paris Vietnet24h - Vào thứ Tư, kỷ niệm một năm đầu tiên của ngày ngọn lửa tàn khốc xé toạc nhà thờ Đức Bà, tiếng chuông thế kỷ 17 nổi tiếng trong tòa tháp phía nam của nhà thờ, được gọi là "le bourdon", vang lên lúc 8 giờ chiều.
Vì sao một đại dịch bệnh lại có thế đưa chúng ta trực tuyến tốt nhất? Vietnet24h - Đại dịch đã làm đảo lộn mọi thứ chúng ta biết, và chúng ta đang dựa vào công nghệ hơn bao giờ hết để làm việc, đi học, được thông tin, giải trí và kết nối với những người chúng ta yêu thương.
Việc hoãn Olympic Tokyo 2020 gây thiệt hại lớn cho các công ty Hàn Quốc Vietnet24h - Việc hoãn Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 đã gây thiệt hại lớn cho các công ty Hàn Quốc với hy vọng mở rộng cơ sở khách hàng của họ bằng cách tiếp thị tích cực trong các hoạt động thể thao mùa hè này.
Các nhà tổ chức Tokyo lặng lẽ lên kế hoạch cho khả năng hoãn Olympic 2020 Vietnet24h - Các nhà tổ chức Tokyo 2020 đã bắt đầu phác thảo các giải pháp thay thế có thể để tổ chức Thế vận hội mùa hè này, hai nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết, trái ngược với lập trường của chính phủ Nhật Bản rằng hoãn lại không phải là một lựa chọn.
Thiếu giường bệnh tại Ý đang buộc các bác sĩ phải lựa chọn bệnh nhân coronavirus còn trẻ tuổi để cứu Vietnet24h - Sự thiếu hụt nguồn cung cấp y tế và giường bệnh tại Ý đang buộc các bác sĩ phải lựa chọn bệnh nhân coronavirus nào để cứu - và họ đã nói là chọn người trẻ.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ở Trung Quốc: Phụ nữ có nhiều khả năng sống sót với coronavirus Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tìm thấy phụ nữ có khả năng sống sót với coronavirus chết người, nhưng họ cũng có nhiều khả năng bị trầm cảm, lo lắng và mất ngủ vì họ gánh vác hầu hết gánh nặng chăm sóc bệnh nhân.
Ngành du lịch Nhật Bản được đặt ở chế độ sống sót khi du khách tránh xa do dịch bệnh coronavirus bùng phát Vietnet24h - Với mùa hoa anh đào và Thế vận hội sắp tới, ngành du lịch Nhật Bản được cảnh báo đang ở bên bờ thảm họa.
Bảo tàng Louvre ở Paris đóng cửa trước nỗi lo sợ nhiễm virus của nhân viên Vietnet24h - Bảo tàng Louvre ở Paris, bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất thế giới, đã đóng cửa cho du khách vào hôm qua Chủ nhật sau khi nhân viên từ chối làm việc do lo ngại coronavirus, theo công đoàn và người quản lý cho biết.