Thời sự, Xã hội
Khai trương trung tâm Nghiên cứu và phát triển AI Việt Nam của Qualcomm
Hoàng Sơn - Thứ Ba, 10/06/2025 4:42 CH
Vietnet24h - Ngày 10/6, tại Hà Nội, Qualcomm đã ra mắt Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam.

Trung tâm nghiên cứu AI mới của Qualcomm tại Việt Nam được thành lập sau thương vụ mua lại CTCP Ứng dụng và nghiên cứu trí tuệ nhân tạo MovianAI. Qualcomm thành lập trung tâm Nghiên cứu và phát triển AI, bước tiếp nối của thương vụ sáp nhập bộ phận nghiên cứu VinAI.

Ông Thiều Phương Nam, Tổng Giám đốc Qualcomm Việt Nam, Lào và Campuchia phát biều đề dẫn cho hội nghị.

Tại sự kiện sáng 10/6 ở Hà Nội, đại diện Qualcomm cho biết trung tâm Nghiên cứu và Phát triển AI (R&D AI) ở Việt Nam sẽ trực thuộc nhóm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo toàn cầu của Qualcomm, đóng vai trò phát triển giải pháp AI tạo sinh và tác nhân AI ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như smartphone, laptop, công nghệ thực tế mở rộng XR, ôtô, IoT. Đây là trung tâm nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo (AI R&D) lớn thứ 3 trên thế giới của Qualcomm (sau 2 trung tâm đang đặt ở Ấn Độ và Ireland) vừa chính thức được công bố đặt tại Việt Nam.

TS Trần Mỹ An (An Mei Chen), Phó chủ tịch kỹ thuật của Qualcomm, sẽ chỉ đạo mảng quản lý kỹ thuật của Trung tâm Nghiên cứu AI Việt Nam.

TS Bùi Hải Hưng, cựu tổng giám đốc VinAI, là Phó chủ tịch về công nghệ của tập đoàn Qualcomm. Ông phụ trách định hướng chiến lược nghiên cứu tại Việt Nam, đồng thời đóng góp vào định hướng nghiên cứu AI của Qualcomm toàn cầu. TS Trần Mỹ An (An Mei Chen), Phó chủ tịch kỹ thuật của Qualcomm, sẽ chỉ đạo mảng quản lý kỹ thuật.

Trung tâm R&D AI sẽ tập trung vào đổi mới công nghệ từ khâu nghiên cứu cơ bản đến xây dựng nền tảng, thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực và các mối quan hệ hợp tác có tính học thuật. "Việc ra mắt trung tâm không chỉ thể hiện cam kết dài hạn trong việc hỗ trợ các nghiên cứu đột phá và phát triển tài năng tại Việt Nam, mà còn đóng góp vào hành trình đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới công nghệ tiên tiến", ông Alex Rogers, Chủ tịch mảng bản quyền công nghệ và hợp tác đối ngoại của Qualcomm, nói.

Trước đó, năm 2024, Tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới hiện nay trong lĩnh vực AI và bán dẫn Nvidia cũng đã hợp tác với Việt Nam thành lập Trung tâm nghiên cứu và phát triển AI của Nvidia.  

Việc các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới hợp tác với Việt Nam đã góp phần hiện thực hóa việc tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu về AI của Việt Nam. Chuỗi giá trị này không chỉ thể hiện ở việc tham gia và ứng dụng AI vào đời sống mà còn phải phát triển các trung tâm AI R&D, nhất là các trung tâm tầm cỡ khu vực và thế giới. 

ông Alex Rogers, Chủ tịch mảng bản quyền công nghệ và hợp tác đối ngoại của Qualcomm, phát biểu khai mạc buổi lễ.

Sự kiện Qualcomm chính thức ra mắt Trung tâm Nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo (AI R&D) mới tại Việt Nam lần này được kỳ vọng sẽ đưa Việt Nam trở thành Trung tâm nghiên cứu và đổi mới AI hàng đầu trong khu vực và thế giới.

Qualcomm những năm qua có nhiều hoạt động nổi bật tại Việt Nam, là đối tác hỗ trợ triển khai 5G Make in Viet Nam của doanh nghiệp viễn thông. Qualcomm đã cùng Viettel phát triển thiết bị mạng hạ tầng 5G theo chuẩn Open RAN, hợp tác với VNPT trong thử nghiệm 5G và triển khai nền tảng thành phố thông minh, hỗ trợ MobiFone trong chiến lược phát triển mạng lưới 5G. 

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Evans Knapper phát biểu chào mừng tại buổi lễ.

Mỗi năm, hàng chục startup Việt cũng được hãng chip Mỹ cố vấn, giúp tiếp cận công nghệ và nguồn lực tài chính để phát triển sản phẩm. Hãng cũng đóng góp vào hoạt động giáo dục, đào tạo STEM, cùng Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông triển khai dự án nghiên cứu về 5G, AI, IoT.

Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định phát biểu tại Lễ ra mắt Trung tâm Nghiên cứu AI của Qualcomm tại Việt Nam.

Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định đánh giá việc Qualcomm chọn Việt Nam là điểm đến, đặt trung tâm nghiên cứu phát triển AI thể hiện niềm tin vào tiềm năng, năng lực của đội ngũ nhân lực công nghệ Việt, cũng như cho thấy mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ. "Sự kết hợp giữa kinh nghiệm, công nghệ tiên tiến và khả năng tài chính của Qualcomm với sự năng động, sáng tạo và khát khao học hỏi của người Việt sẽ tạo ra nhiều giá trị đột phá", Thứ trưởng nói.

Theo ông, khi đi vào hoạt động, trung tâm sẽ nâng cao năng lực nghiên cứu AI tại Việt Nam, trở thành nơi ươm tạo tài năng, góp phần đào tạo và phát triển đội ngũ kỹ sư, chuyên gia AI đẳng cấp quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Lê Tấn Cận đề nghị Tập đoàn Qualcomm tiếp tục thúc đẩy những nghiên cứu đột phá về AI, mở rộng ứng dụng nhiều lĩnh vực và tăng cường mối quan hệ hợp tác lâu dài của Qualcomm với Việt Nam.

Cũng tại buổi lễ, đánh giá cao sự kiện này như một dấu mốc quan trọng mở ra giai đoạn hợp tác mới giữa Qualcomm và Việt Nam trong lĩnh vực AI, Thứ trưởng Bộ Tài chính Lê Tấn Cận đề nghị Tập đoàn Qualcomm tiếp tục thúc đẩy những nghiên cứu đột phá về AI, mở rộng ứng dụng nhiều lĩnh vực và tăng cường mối quan hệ hợp tác lâu dài của Qualcomm với Việt Nam.  Đồng thời, đề nghị Qualcom tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia, các công nghệ hàng đầu của Việt Nam, mở rộng hợp tác với các trường đại học hàng đầu của Việt Nam... nhằm hỗ trợ Việt Nam phát triển nguồn nhân lực cho ngành trí tuệ nhân tạo. 

Thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển, Trung tâm Dữ liệu AI của NVIDIA tại Việt Nam Vietnet24h - Chiều ngày 5 tháng 12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với ông Jensen Huang, nhà sáng lập, Chủ tịch Tập đoàn NVIDIA và chứng kiến lễ ký Thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Tập đoàn NVIDIA về hợp tác thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển về trí tuệ nhân tạo (AI) của NVIDIA và Trung tâm Dữ liệu AI tại Việt Nam.
Việt Nam kỳ vọng Apple mở trung tâm nghiên cứu và phát triển Vietnet24h - Trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 79 tại New York, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có buổi tiếp xúc với các lãnh đạo hàng đầu của tập đoàn công nghệ Apple, Meta và Supermicro, đặt vấn đề hỗ trợ Việt Nam phát triển năng lực sản xuất và thúc đẩy nghiên cứu công nghệ cao.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
SpaceX hút vốn khổng lồ khi AI và không gian trở thành mặt trận công nghệ mới Vietnet24h - BlackRock đang xem xét khoản đầu tư trị giá nhiều tỷ USD vào SpaceX trước thềm IPO tiềm năng của hãng vũ trụ do Elon Musk sáng lập
Cổ phiếu Intel tăng vọt sau thông tin về thương vụ mua chip của Apple Vietnet24h - Intel đang đứng trước cơ hội hồi sinh mang tính bước ngoặt khi thị trường đặt cược vào khả năng hãng giành được hợp đồng sản xuất chip cho Apple.
Sony dự báo doanh thu mảng kinh doanh game sẽ giảm do giá bộ nhớ tăng cao Vietnet24h - Sony Group đang bước vào giai đoạn tái định hình chiến lược công nghệ khi AI, cảm biến hình ảnh và hệ sinh thái nội dung số trở thành ba trụ cột tăng trưởng mới của tập đoàn điện tử hàng đầu Nhật Bản.
Apple vượt kỳ vọng doanh thu nhờ MacBook Neo và iPhone 17, nhưng áp lực chip và AI vẫn gia tăng Vietnet24h - Apple vừa công bố một trong những quý kinh doanh mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây khi doanh thu và lợi nhuận đều vượt kỳ vọng Phố Wall, được thúc đẩy bởi nhu cầu bùng nổ của dòng iPhone 17, MacBook Neo giá rẻ và tăng trưởng mạnh từ mảng dịch vụ.
Apple khép lại “quý gần như hoàn hảo” trước thềm chuyển giao CEO và cuộc đua AI mới Vietnet24h - Apple vừa ghi nhận một trong những quý kinh doanh ấn tượng nhất trong nhiều năm trở lại đây, với doanh thu và lợi nhuận vượt kỳ vọng, doanh số iPhone phục hồi mạnh, mảng dịch vụ lập kỷ lục mới và thị trường Trung Quốc tăng trưởng trở lại.
Lợi nhuận quý 1 của LG Display tăng gấp ba lần nhờ sự tăng trưởng của OLED Vietnet24h - LG Display hôm thứ Năm báo cáo có lãi hoạt động trong quý thứ ba liên tiếp, với lợi nhuận tăng mạnh nhờ doanh số bán OLED tăng và chi phí giảm bất chấp nhu cầu theo mùa suy yếu.
Lợi nhuận quý đầu tiên của TSMC tăng 58%, vượt dự báo nhờ nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy doanh số kỷ lục Vietnet24h - TSMC ghi nhận lợi nhuận tăng 58%, nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với chip AI.
Ông lớn trong ngành chip ASML nâng dự báo doanh thu năm 2026 nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với chất bán dẫn dành cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Nhà sản xuất thiết bị bán dẫn hàng đầu thế giới ASML vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 vượt kỳ vọng, đồng thời nâng triển vọng cả năm nhờ nhu cầu chip AI tăng mạnh.
Công ty khởi nghiệp chip AI DeepX của Hàn Quốc chuẩn bị phát hành cổ phiếu ra công chúng Vietnet24h - Startup chip AI Hàn Quốc DeepX đang chuẩn bị bước vào thị trường vốn với kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), trong bối cảnh cuộc đua bán dẫn AI toàn cầu ngày càng nóng lên và các công ty chip chuyên dụng cho AI thu hút mạnh dòng vốn đầu tư.
Lợi nhuận hoạt động quý 1 của Samsung tăng 755% nhờ sự phục hồi của mảng chip Vietnet24h - Sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường bán dẫn toàn cầu, đặc biệt là nhu cầu chip phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI), đang mang lại cú bứt phá ấn tượng cho Samsung Electronics trong quý đầu năm 2026.
Meta đối mặt rủi ro pháp lý tại châu Âu vì công cụ theo dõi thao tác nhân viên để huấn luyện AI Vietnet24h - Kế hoạch sử dụng công cụ theo dõi thao tác máy tính của nhân viên để đào tạo AI hiện đối diện nguy cơ xung đột với các quy định bảo vệ dữ liệu nghiêm ngặt của Liên minh châu Âu (EU).
Hội nghị thượng đỉnh Kkanbu được hồi sinh khi chương trình nghị sự của ông Huang tại Seoul chuyển hướng sang trí tuệ nhân tạo vật lý Vietnet24h - CEO Jensen Huang của Nvidia dự kiến ​​sẽ đến Seoul vào thứ Sáu tuần tới để tham dự một loạt cuộc họp với các lãnh đạo của các tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, đây là lần trở lại đầu tiên của ông kể từ "hội nghị thượng đỉnh Kkanbu" hồi tháng 10 năm ngoái thu hút sự chú ý của cả Hàn Quốc.
Sân bay Incheon sẽ mở rộng các hành lang Smart Pass để đẩy nhanh quá trình làm thủ tục lên máy bay Vietnet24h - Sân bay quốc tế Incheon sẽ tăng cường các lối đi dành cho Smart Pass để nâng cao sự tiện lợi cho người dùng ứng dụng điện thoại thông minh giúp quá trình xác minh danh tính hành khách lên máy bay diễn ra nhanh hơn.
KOTRA tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp Hàn Quốc tại Đông Nam Á và Châu Đại Dương Vietnet24h - Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) cho biết họ đã tổ chức "Hội nghị chiến lược mở rộng thương mại và đầu tư Đông Nam Á - Châu Đại Dương năm 2026" tại TP. Hồ Chí Minh nhằm thảo luận các phương án thúc đẩy xuất khẩu.
Các thành viên công đoàn Samsung bắt đầu bỏ phiếu về thỏa thuận sơ bộ Vietnet24h - Các thành viên công đoàn của Samsung Electronics đã bắt đầu bỏ phiếu trực tuyến về thỏa thuận sơ bộ đạt được giữa lãnh đạo và ban quản lý, giai đoạn cuối cùng trước khi tranh chấp lao động giữa hai bên được giải quyết.
Samsung nối lại đàm phán lương với công đoàn trước nguy cơ đình công lớn mới Vietnet24h - Samsung Electronics đang bước vào vòng đàm phán căng thẳng mới với công đoàn lao động lớn nhất của hãng chỉ một ngày trước thời hạn đình công, trong bối cảnh áp lực cạnh tranh AI, tái cấu trúc ngành chip và chi phí nhân sự ngày càng gia tăng đang đặt gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc vào thế khó.
Musk và Altman: Cuộc đối đầu giờ không còn chỉ là công nghệ, mà là quyền lực tài chính Vietnet24h - Cuộc chiến kéo dài nhiều năm giữa Elon Musk và Sam Altman đang bước sang một giai đoạn hoàn toàn mới.
Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung: ông Trump - ông Tập bàn về chip và đất hiếm, nhưng chưa có đột phá Vietnet24h - Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh tuần qua đã giúp hạ nhiệt phần nào căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, song nhiều vấn đề cốt lõi liên quan tới chip AI và đất hiếm vẫn chưa được giải quyết.
Đếm ngược thời gian đình công của Samsung bước vào giai đoạn cuối Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc gia tăng áp lực đòi thỏa hiệp khi cuộc đình công kéo dài 18 ngày theo kế hoạch của công đoàn Samsung sắp diễn ra.
Vì sao ông Trump đưa các lãnh đạo công nghệ hàng đầu Mỹ đến Bắc Kinh? Vietnet24h - Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump mang theo hàng loạt lãnh đạo công nghệ hàng đầu tới Bắc Kinh trong chuyến thăm cấp nhà nước mới đây cho thấy một thực tế ngày càng rõ ràng: bất chấp cạnh tranh chiến lược và cuộc chiến công nghệ kéo dài nhiều năm, Mỹ vẫn chưa thể tách rời hoàn toàn khỏi nền kinh tế và hệ sinh thái công nghệ của Trung Quốc.
Trung Quốc tổ chức bán marathon robot hình người, phô diễn bước tiến công nghệ AI và robot Vietnet24h - Trung Quốc đang chuẩn bị tổ chức cuộc thi bán marathon dành cho robot hình người tại Bắc Kinh, nhằm trình diễn những bước tiến mới nhất trong công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo.
Samsung và BTS hợp tác để nâng cao trải nghiệm concert với Galaxy Vietnet24h - Samsung Electronics đang hợp tác với BTS cho chuyến lưu diễn hòa nhạc toàn cầu của nhóm, sử dụng sự hợp tác này để giới thiệu những chiếc điện thoại thông minh Galaxy mới nhất và giúp người hâm mộ kết nối với nhóm nhạc.
Thế vận hội mùa đông Milano Cortina 2026: Samsung kết nối vận động viên và người hâm mộ trong mọi khoảnh khắc Vietnet24h - Từ việc kiến tạo những góc nhìn đầy cảm xúc tại Lễ Khai mạc cho đến hỗ trợ công tác vận hành, Samsung không ngừng mở rộng cách thế giới trải nghiệm Olympic và Paralympic – đưa các vận động viên, người hâm mộ và cộng đồng xích lại gần hơn với Thế vận hội.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.