Công nghệ
Malaysia đang nổi lên như một cường quốc về trung tâm dữ liệu trong bối cảnh nhu cầu về AI đang bùng nổ
Vĩnh An - Thứ Hai, 17/06/2024 11:33 SA
Vietnet24h - Malaysia đang thu hút hàng tỷ USD đầu tư vào các trung tâm dữ liệu trong bối cảnh nhu cầu về dịch vụ đám mây và AI ngày càng tăng.
Malaysia đang nổi lên như một cường quốc về trung tâm dữ liệu ở Đông Nam Á và lục địa rộng hơn khi nhu cầu về điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo tăng cao.
 
Trong vài năm qua, quốc gia này đã thu hút hàng tỷ USD đầu tư vào trung tâm dữ liệu, bao gồm cả từ những gã khổng lồ công nghệ như Google, Nvidia và Microsoft.
 
Theo James Murphy, giám đốc điều hành APAC của công ty tình báo trung tâm dữ liệu DC Byte, phần lớn các khoản đầu tư diễn ra ở thành phố nhỏ Johor Bahru, nằm ở biên giới với Singapore.
 
“Có vẻ như trong vài năm nữa, riêng [Johor Bahru] sẽ vượt qua Singapore để trở thành thị trường lớn nhất Đông Nam Á từ con số 0 chỉ hai năm trước,” ông nói.
 
Johor Bahru được mệnh danh là thị trường phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á trong Chỉ số Trung tâm Dữ liệu Toàn cầu năm 2024 của DC Byte.

Báo cáo cho biết thành phố có tổng nguồn cung trung tâm dữ liệu là 1,6 gigawatt, bao gồm cả các dự án đang được xây dựng, đã cam kết hoặc đang trong giai đoạn lập kế hoạch ban đầu. Công suất của trung tâm dữ liệu thường được đo bằng lượng điện mà nó tiêu thụ.
 
Nếu tất cả công suất theo kế hoạch đều được đưa vào hoạt động trên khắp châu Á, Malaysia sẽ chỉ bị các quốc gia lớn hơn là Nhật Bản và Ấn Độ vượt qua. Cho đến thời điểm đó, Nhật Bản, tiếp theo là Singapore, hiện đang dẫn đầu khu vực về năng lực của trung tâm dữ liệu trực tiếp.
 
Chỉ số này không cung cấp thông tin chi tiết về năng lực của trung tâm dữ liệu ở Trung Quốc.
 
Nhu cầu dịch chuyển
Phần lớn đầu tư vào cơ sở hạ tầng và lưu trữ trung tâm dữ liệu theo truyền thống thường hướng tới các thị trường lâu đời như Nhật Bản và Singapore, cũng như Hồng Kông.
 
Tuy nhiên, đại dịch toàn cầu đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và áp dụng đám mây trên thế giới, dẫn đến nhu cầu tăng cao đối với các nhà cung cấp đám mây ở các thị trường mới nổi như Malaysia và Ấn Độ, theo báo cáo từ nhà cung cấp trung tâm dữ liệu toàn cầu EdgeConneX.
 
Murphy cho biết: “Nhu cầu phát trực tuyến video, lưu trữ dữ liệu và mọi thứ được thực hiện qua internet hoặc trên điện thoại ngày càng tăng, về cơ bản có nghĩa là sẽ cần nhiều trung tâm dữ liệu hơn”.

Nhu cầu bùng nổ về dịch vụ AI cũng đòi hỏi các trung tâm dữ liệu chuyên dụng phải chứa lượng lớn dữ liệu và sức mạnh tính toán cần thiết để đào tạo và triển khai các mô hình AI.
 
Mặc dù nhiều trung tâm dữ liệu AI này sẽ được xây dựng tại các thị trường lâu đời như Nhật Bản, Murphy cho biết các thị trường mới nổi cũng sẽ thu hút đầu tư do có những đặc điểm thuận lợi.
 
Các trung tâm dữ liệu AI cần nhiều không gian, năng lượng và nước để làm mát. Do đó, các thị trường mới nổi như Malaysia – nơi năng lượng và đất đai rẻ – mang lại lợi thế so với các quốc gia thành phố nhỏ hơn như Hồng Kông và Singapore, nơi những nguồn tài nguyên này còn hạn chế.
 
Sự lan tỏa từ Singapore
Chính sách thân thiện với trung tâm dữ liệu cũng khiến Malaysia trở thành thị trường hấp dẫn. Các nhà chức trách đã đưa ra sáng kiến ​​Con đường làn đường xanh vào năm 2023 để hợp lý hóa việc phê duyệt nguồn điện, giảm thời gian thực hiện xuống còn 12 tháng đối với các trung tâm dữ liệu.
 
Tuy nhiên, một chất xúc tác quan trọng khác trong những năm gần đây là chính sách xuyên biên giới ở Singapore.
 
Trong khi đội ngũ nhân tài, niềm tin kinh doanh và kết nối cáp quang của Singapore khiến nơi đây trở thành khu vực hấp dẫn cho các trung tâm dữ liệu, thì chính phủ nước này đã bắt đầu kiểm duyệt mức tăng trưởng công suất của trung tâm dữ liệu vào năm 2019 do quy mô tiêu thụ năng lượng và nước của các trung tâm này.

Do đó, rất nhiều khoản đầu tư và công suất theo kế hoạch đã được chuyển hướng từ Singapore sang Johor Bahru, tỉnh thuộc Malaysia giáp biên giới với Singapore, trong những năm qua.
 
Singapore gần đây đã thay đổi quan điểm và đưa ra lộ trình tăng công suất trung tâm dữ liệu thêm 300 MW với điều kiện có thêm nhiều dự án đáp ứng các tiêu chuẩn năng lượng tái tạo và hiệu quả thân thiện với môi trường. Những nỗ lực như vậy đã thu hút đầu tư từ các công ty như Microsoft và Google.
 
Tuy nhiên, Singapore quá nhỏ để sản xuất năng lượng xanh trên quy mô rộng, do đó vẫn còn rất nhiều hạn chế trên thị trường, Murphy của DC Byte cho biết.
 
Nguồn tài nguyên
Trong khi sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu đã giúp thúc đẩy nền kinh tế Malaysia, nó cũng tạo ra những lo ngại về nhu cầu năng lượng và nước.
 
Công ty nghiên cứu ngân hàng đầu tư Kenanga ước tính rằng nhu cầu điện tiềm năng từ các trung tâm dữ liệu ở Malaysia sẽ đạt tổng nhu cầu tối đa là 5 GW vào năm 2035. Công suất điện lắp đặt hiện tại trên toàn Malaysia là khoảng 27 GW, theo công ty điện lực Tenaga Nasional Berhad của Malaysia.

Các quan chức địa phương ngày càng lo ngại về mức độ sử dụng năng lượng này, theo trích dẫn trong một báo cáo gần đây của The Straits Times.
 
Thị trưởng hội đồng thành phố Johor Bahru, Mohd Noorazam Osman, cho biết các khoản đầu tư vào trung tâm dữ liệu sẽ không ảnh hưởng đến nhu cầu tài nguyên của địa phương, trước những thách thức của thành phố về nguồn cung cấp điện và nước.
 
Trong khi đó, một quan chức của Ủy ban Đầu tư, Thương mại và Người tiêu dùng Johor nói với ST rằng chính quyền bang sẽ thực hiện thêm hướng dẫn về sử dụng năng lượng xanh cho các trung tâm dữ liệu vào tháng 6.
Những lợi thế của Việt Nam trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Chi phí điện năng thấp, hạ tầng trung tâm dữ liệu mạnh mẽ và nguồn nhân lực dồi dào là những điểm sáng để Việt Nam vươn lên trong kỉ nguyên trí tuệ nhân tạo (AI).
Khai trương Trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam Vietnet24h - Ngày 25/10, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chính thức khai trương Trung tâm dữ liệu (IDC) thứ 8 tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và là IDC có quy mô lớn nhất tại Việt Nam…
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
GEIMS Việt Nam 2025: Kết nối doanh nghiệp Việt với công nghệ và đối tác toàn cầu Vietnet24h - GEIMS Việt Nam 2025 không chỉ là triển lãm thương mại, mà còn là điểm hội tụ của tri thức, công nghệ và kết nối.
CEO Nvidia Huang cho biết khoản đầu tư 5 tỷ đô la vào đối thủ Intel sẽ là 'một khoản đầu tư đáng kinh ngạc' Vietnet24h - Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang cho biết khoản đầu tư 5 tỷ đô la và hợp tác công nghệ với Intel diễn ra sau khi hai công ty đã thảo luận trong gần một năm.
MediaTek áp dụng quy trình 2nm của TSMC cho chip hàng đầu mới Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế chip lớn nhất Đài Loan, hôm thứ Ba (16/9) cho biết, họ đã áp dụng quy trình 2 nanomet tiên tiến của Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC)
Exynos trở lại: Samsung chuẩn bị chip 2nm cho Galaxy S26 Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt bộ vi xử lý di động Exynos 2600 trong tháng này, dự kiến ​​sẽ được trang bị cho điện thoại thông minh Galaxy S26 vào năm sau, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm thứ Hai.
Mỹ hướng tới mô hình TSMC được nhà nước hậu thuẫn để vực dậy Intel Vietnet24h - 10% cổ phần nhằm tăng cường sức mạnh cho nhà sản xuất chip Mỹ trong bối cảnh thiếu khách hàng gia công.
SK Hynix tiếp tục đà tăng trưởng 80 tỷ đô la khi chuẩn bị chip thế hệ tiếp theo cho Nvidia Vietnet24h - SK Hynix cho biết họ đã hoàn tất quy trình đảm bảo chất lượng cho chip HBM4 "tốt nhất trong phân khúc" và đã sẵn sàng để sản xuất hàng loạt.
SK hynix hoàn tất phát triển HBM4, sẵn sàng sản xuất hàng loạt Vietnet24h - Nhà sản xuất chip dẫn đầu cuộc đua ngày càng gay gắt về bộ nhớ dành riêng cho AI.
iPhone Air mỏng có thể là một chiến thắng về thiết kế cho Apple Vietnet24h - CEO Apple Tim Cook dường như đang kế thừa thiên tài thiết kế Steve Jobs khi ông ra mắt iPhone Air vào thứ Ba, chiếc điện thoại mỏng nhất của công ty từ trước đến nay và là sự thay đổi lớn nhất trong tám năm qua đối với một dòng sản phẩm mà người hâm mộ và các nhà phân tích cho là trì trệ.
NEPCON Vietnam 2025 Khai Mạc: Hội Tụ Công Nghệ, Nâng Tầm Điện Tử Việt Nam Vietnet24h - Sáng nay, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hanoi, Triển lãm Quốc tế NEPCON Vietnam 2025, do RX Tradex Việt Nam tổ chức, đã chính thức khai mạc, đánh dấu lần tổ chức thứ 18 liên tiếp của sự kiện chuyên ngành uy tín bậc nhất về công nghệ SMT, công nghệ thử nghiệm, máy móc thiết bị và công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử.
SEMICON Đài Loan 2025 sẽ phá kỷ lục về số lượng đơn vị triển lãm và khách tham quan Vietnet24h - SEMI, đơn vị tổ chức triển lãm, cho biết triển lãm SEMI 2025 sẽ đạt kỷ lục mới về số lượng đơn vị triển lãm và khách tham quan từ khắp nơi trên thế giới.
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.
SK hynix ra mắt DRAM di động cắt nhiệt đầu tiên Vietnet24h - Gã khổng lồ chip nhớ cho biết họ là công ty đầu tiên phát triển vật liệu High-K EMC, giải quyết hiệu quả vấn đề sinh nhiệt và suy giảm hiệu suất do truyền dữ liệu nhanh cho các ứng dụng AI trên thiết bị.
WindRunner: Chuyến bay chưa cất cánh của ngành điện gió Vietnet24h - Nằm tại Boulder, Colorado, một công ty khởi nghiệp tên Radia đang ấp ủ chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Nhưng trước khi WindRunner có thể vươn lên bầu trời với những cánh turbine khổng lồ trong khoang, họ phải vượt qua những giới hạn tưởng chừng không thể: từ kỹ thuật, quy định cho đến niềm tin thị trường.
Trung Quốc: Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên học tiến sĩ nghệ thuật Vietnet24h - Xueba 01 – robot hình người được phát triển tại Thượng Hải – vừa chính thức được ghi danh vào chương trình tiến sĩ 4 năm về kịch nghệ. Đây là lần đầu tiên một cỗ máy được công nhận tư cách nghiên cứu sinh trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Trung Quốc.
Bê tông thông minh và giấc mơ về một ngành xây dựng trung hòa carbon Vietnet24h - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu trở thành một trong những thách thức cấp bách nhất của nhân loại, một đột phá từ Đại học Southern California (USC) có thể định hình lại ngành xây dựng – lĩnh vực vốn là một trong những nguồn phát thải CO₂ lớn nhất toàn cầu. Nhưng lần này, vật liệu truyền thống như bê tông không chỉ là một phần của vấn đề, mà đang được tái định nghĩa để trở thành một phần của giải pháp.
Apple hướng đến mục tiêu cách mạng hóa nhiếp ảnh với camera iPhone mới lấy cảm hứng từ thị giác con người Vietnet24h - Theo một bằng sáng chế mới được nộp, Apple đang hướng đến mục tiêu cách mạng hóa công nghệ camera trên những chiếc iPhone trong tương lai, tiết lộ những kế hoạch đầy tham vọng nhằm nâng cao khả năng chụp ảnh.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển