Công nghệ
Không thể ký hợp đồng mới với nhà mạng khác nếu nợ cước Internet
Phan Khôi - Thứ Ba, 05/09/2023 11:40 CH
Vietnet24h - 10 nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn nhất tại Việt Nam đã có thỏa thuận chung, đưa thông tin lên hệ thống truy vấn chung để không cho phép người nợ cước nhà mạng này ký hợp đồng Internet mới với nhà mạng khác.

Các nhà mạng đã ký gồm Viettel, VNPT, MobiFone, FPT Telecom, SPT, CMC Telecom, HTC-ITC, Indochina Telecom, Netnam và VTC Digicom.

Đại diện một số nhà mạng cho biết thời gian qua tồn tại "thực trạng nhức nhối" là người dùng nợ cước và rời mạng, vì sau đó vẫn có thể chuyển sang nhà cung cấp khác. Vì vậy, các doanh nghiệp kỳ vọng việc bắt tay sẽ giúp thị trường cùng phát triển.

Theo thỏa thuận, khi một người dùng không thanh toán cước phí, thông tin sẽ được nhà mạng đưa lên Hệ thống lưu trữ và hỗ trợ truy vấn khách hàng vi phạm. Các nhà cung cấp dịch vụ truy nhập Internet ADSL/FTTH khác sẽ dựa vào thông tin này để phát hiện và từ chối ký hợp đồng với người đó.

Các doanh nghiệp cũng thống nhất sẽ chuyển dữ liệu khách hàng vi phạm tới Hệ thống lưu trữ và hỗ trợ truy vấn khách hàng vi phạm đặt tại Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Mạng và Dịch vụ (Cục Viễn thông). Đây là hệ thống trung gian để lưu trữ và hỗ trợ cho các doanh nghiệp truy vấn khách hàng vi phạm.

Các doanh nghiệp sẽ cùng xây dựng hệ thống kỹ thuật, các quy trình, thực hiện cập nhật thông tin khách hàng vi phạm và cùng chi trả các chi phí thuê hạ tầng, thiết lập, quản lý, khai thác hệ thống.

Tình trạng nợ cước viễn thông đã gây ra ra nhiều nhiều vấn đề cho cả người tiêu dùng và doanh nghiệp. Một số người dùng cố tình nợ cước viễn thông, sau đó lại chuyển sang một nhà mạng khác để đăng ký hòa mạng mới, dẫn đến tình trạng lạm dụng hệ thống.

Điều này không chỉ gây ra tình trạng thiếu minh bạch trong quản lý mà còn làm ảnh hưởng tiêu cực đến sự cạnh tranh trong ngành, làm cho tỷ lệ nợ cước tăng lên, chất lượng đi xuống và đặc biệt là các sợi cáp quang không bị thu hồi và trở thành rác thải.

Chia sẻ tại lễ ký kết, các doanh nghiệp tham gia đều khẳng định hoàn toàn nhất trí và cam kết đồng lòng trong việc thực hiện thỏa thuận chung.

Theo đại diện VNPT, tỷ lệ khách hàng rời mạng với lý do liên quan đến nợ cước và chuyển sang các nhà mạng khác là một thực trạng nhức nhối hiện nay. Để thị trường phát triển lành mạnh, cần có sự hài hòa giữa lợi ích của khách hàng, doanh nghiệp và Nhà nước.

Thỏa thuận vừa ký kết cho thấy sự đồng thuận giữa các nhà mạng trong việc đảm bảo phát triển lành mạnh của thị trường và duy trì sự văn minh trong quá trình kinh doanh. VNPT mong muốn lan tỏa thỏa thuận này sang các nhà mạng khác, không chỉ 10 nhà mạng lớn để việc triển khai nội dung cam kết đi vào thực chất và hiệu quả.

Trong luật viễn thông có quy định về việc doanh nghiệp được chia sẻ với nhau thông tin về thuê bao nợ cước nhằm thực hiện việc thu hộ hoặc giảm thiểu thuê bao nợ xấu.

Thỏa thuận được kỳ vọng đảm bảo người sử dụng dịch vụ nghiêm túc thực hiện quy định, hợp đồng đã ký kết

Thỏa thuận sẽ thử nghiệm từ nay đến ngày 31/12, được kỳ vọng đảm bảo người sử dụng dịch vụ nghiêm túc thực hiện quy định, hợp đồng đã ký kết. Điều này sẽ giúp giảm tỷ lệ nợ xấu của các nhà mạng, từ đó có nguồn lực để họ nâng cao chất lượng đường truyền, thêm nhiều dịch vụ giá trị gia tăng.

Sau khử nghiệm kết thúc, các nhà mạng sẽ tham gia đánh giá và sửa đổi cho việc triển khai chính thức.

Trước đó, từ tháng 7, nhiều người dùng tại Việt Nam cũng cho biết không còn được miễn phí lắp đặt Internet cố định như trước. Chính sách này xuất hiện đồng loạt ở nhiều nhà mạng lớn, dù không có thỏa thuận nào được công bố.

Hàn Quốc phạt 3 nhà mạng vì đã thổi phồng tốc độ mạng 5G Vietnet24h - Cơ quan quản lý chống độc quyền của Hàn Quốc cho biết họ sẽ phạt tổng cộng 33,6 tỷ won (khoảng 25 triệu USD) đối với 3 nhà mạng di động trong nước vì đã thổi phồng tốc độ mạng 5G.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Hansae mở đường cho thị trường thời trang robot hình người Vietnet24h - Khi cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang dịch chuyển từ thế giới số sang các ứng dụng vật lý, tập đoàn may mặc Hàn Quốc Hansae đã đưa ra một hướng đi hoàn toàn mới: phát triển quần áo dành cho robot hình người (humanoid).
SpaceX sau IPO lịch sử: Phố Wall chờ phép thử lớn tiếp theo của đế chế Elon Musk Vietnet24h - SpaceX đã hoàn tất đợt IPO với mức định giá thuộc nhóm cao nhất lịch sử đối với một công ty công nghệ và hàng không vũ trụ.
Nvidia bắt đầu chào bán CPU Vera cho khách hàng Trung Quốc, mở rộng cuộc chơi ngoài GPU AI Vietnet24h - Nvidia đang thực hiện bước đi chiến lược mới tại thị trường Trung Quốc khi bắt đầu giới thiệu dòng CPU máy chủ Vera tới các khách hàng lớn
Applied Materials mở rộng đại bản doanh tại Singapore, Nhật Bản định hình mô hình cáp ngầm mới cho kỷ nguyên AI Vietnet24h - Những động thái mới từ Applied Materials tại Singapore và các tập đoàn viễn thông Nhật Bản cho thấy cuộc đua AI không chỉ diễn ra trong các trung tâm dữ liệu hay nhà máy chip, mà còn lan rộng tới toàn bộ hệ sinh thái hạ tầng số toàn cầu.
Samsung Electronics sẽ đưa ChatGPT, Gemini và Claude vào hoạt động Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ triển khai ba dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh hàng đầu thế giới trên toàn bộ hoạt động của mình, nhằm mục đích đẩy nhanh quá trình chuyển đổi AI vượt ra ngoài việc chỉ dựa vào các mô hình và dịch vụ AI nội bộ.
IPO SpaceX có thể bùng nổ hai chữ số ngay ngày đầu niêm yết, cơn sốt lớn nhất Phố Wall năm 2026 đang hình thành Vietnet24h - Trước thềm đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) được xem là lớn nhất lịch sử thị trường tài chính toàn cầu, giới đầu tư đang đặt cược mạnh vào khả năng cổ phiếu SpaceX sẽ tăng trưởng hai chữ số ngay trong phiên giao dịch đầu tiên.
Foxconn bắt tay Intel xây dựng hạ tầng AI thế hệ mới, mở rộng cuộc đua AI từ trung tâm dữ liệu đến robot thông minh Vietnet24h - Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy làn sóng đầu tư hàng nghìn tỷ USD vào hạ tầng tính toán toàn cầu, Foxconn và Intel vừa công bố thiết lập quan hệ đối tác chiến lược nhằm phát triển các nền tảng AI toàn diện, từ trung tâm dữ liệu quy mô lớn đến AI biên (Edge AI) và robot thông minh thế hệ mới.
Samsung chi gần 90 nghìn tỷ won cho R&D và đầu tư nhà máy, dẫn đầu cuộc đua bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Thứ Tư (10/06), các số liệu từ ngành cho biết công ty Samsung Electronics đã chi gần 90 nghìn tỷ won (59,2 tỷ USD) cho chi phí vốn và nghiên cứu và phát triển (R&D) vào năm 2025, trở thành nhà đầu tư lớn nhất trong số 10 công ty bán dẫn hàng đầu thế giới.
OpenAI âm thầm chuẩn bị IPO: Phố Wall sắp đón “bom tấn” lớn nhất kỷ nguyên AI Vietnet24h - Sau hơn ba năm dẫn dắt cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo tạo sinh toàn cầu, OpenAI đang tiến thêm một bước quan trọng trên hành trình trở thành tập đoàn công nghệ có ảnh hưởng nhất thế giới.
LG Innotek mở rộng nhà máy sản xuất chất nền chip tại Việt Nam Vietnet24h - LG Innotek đang mở rộng hoạt động sản xuất chất nền bán dẫn sang Việt Nam với một nhà máy sản xuất mới, như một phần của chiến lược rộng hơn nhằm đa dạng hóa sản xuất và mở rộng quy mô kinh doanh giải pháp đóng gói chip bán dẫn.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.