Tin Hoạt động
Hội nghị Thượng đỉnh gia công hiệu suất cao ASEAN 2024: Phụ tùng ô tô, Điện tử và Tự động hóa lắp ráp
Tiểu Phương - Thứ Tư, 13/03/2024 9:42 SA
Vietnet24h - Hội nghị quy tụ hơn 150 đại biểu, bao gồm các chuyên gia sản xuất, diễn giả chuyên môn trong lĩnh vực ô tô, xe máy, phụ tùng ô tô và linh kiện từ nước ngoài và Việt Nam như VASI, VEIA, Vinfast, TechMan Robot, ShareTech,… Sự kiện này không chỉ là cơ hội để các chuyên gia trong ngành chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về công nghệ mới, quy trình sản xuất tiên tiến mà còn mở ra không gian cho các đại biểu mở rộng mạng lưới, tạo dựng mối quan hệ đối tác mới.
Các đại biểu và diễn giả chụp ảnh lưu niệm tại phiên khai mạc Hội nghị tại Hà Nội, ngày 12 tháng 3 năm 2024.

Không thể phủ nhận Việt Nam là thị trường và trung tâm sản xuất đầy hứa hẹn nhất Đông Nam Á về lĩnh vực điện tử, ô tô, xe máy, phụ tùng và linh kiện.

Trong suốt nhiều năm, ngành điện tử Việt Nam đứng đầu trong tất cả các ngành công nghiệp chế biến chế tạo về giá trị xuất khẩu, chiếm trên 30% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Năm 2023 vừa qua, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong sản xuất, gia công đơn hàng và thị trường ngành điện tử, nhất là lĩnh vực điện thoại di động suy giảm đã ảnh hưởng đến tổng kim ngạch xuất khẩu của cả ngành điện tử Việt Nam, song tổng kim ngạch xuất khẩu điện tử vẫn đạt giá trị tuyệt đối 109,4 tỷ Đô la Mỹ, thặng dư xuất khẩu đạt 12,86 tỷ USD. (theo thông tin từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam).

Bên cạnh đó, thị trường ô tô dự kiến ​​​​sẽ tăng trưởng hơn 10% mỗi năm, trong khi khối lượng thị trường xe máy ước tính đạt 6,49 tỷ USD vào năm 2028. Với dân số khoảng 100 triệu người, hơn 60% dân số Việt Nam đều sở hữu xe máy.

Tỷ lệ sở hữu ô tô của Việt Nam vẫn còn thấp so với các thị trường khác ở châu Á, tuy nhiên tỷ lệ này dự kiến ​​sẽ tăng lên 9% vào năm 2025 và 30% vào năm 2030, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có nhu cầu xe tăng trưởng nhanh nhất ở mức 10,5%. Việt Nam có dân số trẻ và tầng lớp trung lưu ngày càng tăng với mối quan tâm sâu sắc đến các công nghệ tiên tiến, tiết kiệm nhiên liệu và nhận thức về môi trường. Đây chính là cơ hội để thị trường xe điện tăng trưởng ở mức hai con số trong những năm tới.

Hội nghị thượng đỉnh gia công hiệu suất cao ASEAN 2024 - Phụ tùng ô tô, Điện tử, Tự động hóa lắp ráp, được tổ chức bởi Ringier Events phối hợp với các hiệp hội ngành hàng công nghiệp chủ lực của Việt Nam (Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam, Hiệp hội Công nghiệp Chủ lực Hà Nội, Hiệp hội Công nghiệp Cơ khí Việt Nam), là hội nghị thượng đỉnh quốc tế quy tụ các chuyên gia sản xuất và diễn giả chuyên gia hàng đầu ở Việt Nam và nước ngoài trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp điện tử, ô tô, xe máy, phụ tùng ô tô và linh kiện diễn ra trong 02 ngày thảo luận đầy thông tin và kết nối kinh doanh giữa các đối tác. Hội nghị thượng đỉnh sẽ bao gồm các thông tin liên quan về các giải pháp điện tử, lắp ráp và tự động hóa mới nhất sẽ có tác động to lớn đến việc sản xuất ô tô và xe máy, bao gồm cả các bộ phận và linh kiện.

Bà Đỗ Thị Thúy Hương – Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đã có bài tham luận tổng quan về ngành điện tử Việt Nam trong bức tranh kinh tế toàn cầu, với những tổng hợp, đánh giá về bức tranh kinh tế toàn cảnh năm 2023 và những dự đoán cho năm 2024 với những tác động và ảnh hưởng đến ngành điện từ của Việt Nam, đặc biệt là chuỗi cung ứng. Bà chia sẻ, bức tranh kinh tế thế giới năm 2023 với năm vấn đề lớn có tác động và ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng của ngành điện tử: một là, căng thẳng địa chính trị diễn biến phức tạp hơn, hai là, giá cả hàng hoá cơ bản tăng, ba là xu hướng dịch chuyển dòng vốn FDI toàn cầu, bốn là, tạm ngừng tăng lãi suất, nhưng tỷ giá tiếp tục biến động, năm là, tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại và không đồng đều.

Bà Đỗ Thị Thúy Hương, Uỷ viên BCH Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam, tham luận tại Hội nghị.

Dòng chảy vốn FDI ngày càng tập trung giữa các quốc gia có quan hệ chính trị tốt đẹp, đặc biệt là trong các lĩnh vực chiến lược. Mỹ và EU đều đã ban hành một số đạo luật liên quan đến khuyến khích sản xuất chip bán dẫn trong nước. Hai đạo luật này có thể ảnh hưởng đến chiến lược sản xuất và tim nguồn cung ứng của các tập đoàn đa quốc gia, thúc đẩy các nỗ lực tái cơ cấu mang lưới chuỗi cung ứng chip theo hướng giảm đa dạng hóa nguồn cung và có thể ảnh hưởng tiêu cực tới dòng vốn FDI vào các nước như Việt Nam.

Bà Đỗ Thị Thúy Hương, Uỷ viên BCH Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam, phân tích về vị trí của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu ngành điện tử.

Theo bà Hương, bối cảnh kinh tế thế giới năm 2024 với nhiều biến động và rủi ro sẽ tiếp tục tạo nên những cơ hội và thách thức đan xen đối với triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Sự tăng trưởng mạnh mẽ của kinh tế số và các xu hướng chuyển đổi xanh, liên kết kinh tế số tạo ra những cơ hội lớn cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam bứt phá, tăng tốc và chuyển đổi tích cực thông qua đẩy mạnh phát triển công nghệ. Bà Hương cũng cho biết thêm, ngay từ quý một năm 2024, đã có nhiều dự án đầu tư vào lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, bán dẫn và tế bào quang điện đã được cấp phép.

Trong phiên hội thảo, ông Phạm Minh Thắng Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam (VASI) phân tích nhiều thông tin liên quan đến tích hợp tự động hóa trong gia công, chuyển đổi ngành công nghiệp phụ tùng ô tô Việt Nam. Ông đã trực tiếp chia sẻ cách tiếp cận điển hình để cải thiện năng suất, phấn đấu đạt được tốc độ cao hơn theo thời gian, tính linh hoạt cao hơn, giảm chi phí sản xuất dựa vào nguyên tắc quản lý LEAN.

Ông Phạm Minh Thắng Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam (VASI)

Ông Wei Xu – Giám đốc Cấp cao Công ty TNHH Tập đoàn Công nghiệp Công nghệ Laser Han’s đã làm việc tại Việt Nam hơn 8 năm, phục vụ các khách hàng lớn như BYD, Foxconn, Sumitomo, Misumi, TTI, Samsung, LG, v.v. và có nhiều kinh nghiệm về xử lý laser và tự động hóa. Han's Laser có hơn 200 mẫu máy, bao gồm dòng máy khắc laser, dòng máy hàn laser, dòng máy cắt laser, dòng máy khắc bề mặt phụ, dòng máy hiển thị laser,...Tất cả các thiết bị này đã được sử dụng rộng rãi trong sản xuất các sản phẩm khác nhau, đặc biệt cho ngành ô tô.

Ông Wei Xu – Giám đốc Cấp cao Công ty TNHH Tập đoàn Công nghiệp Công nghệ Laser Han’s tham luận tại Hội nghị.
 


Ông Phạm Văn Đồng
– Đại diện Hội doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội  (HAMI). Ông là chuyên gia về năng suất, chất lượng và Lean Six Sigma (LSS) với hơn 14 năm kinh nghiệm tư vấn và đào tạo, đồng thời đã hướng dẫn thành công cho nhiều công ty trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm cả phụ tùng ô tô, điện tử và tự động hóa lắp ráp.

Ông Phạm Văn Đồng – Đại diện Hội doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội  (HAMI), tham luận tại Hội nghị.

Sự kiện không chỉ là cơ hội để các chuyên gia trong ngành chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về công nghệ mới, quy trình sản xuất tiên tiến mà còn kết nối các đại biểu, doanh nghiệp, mở rộng mạng lưới, tạo dựng mối quan hệ đối tác.

Các đại biểu tham quan một số gian trưng bày của các công ty tại Hội nghị.
Các đại biểu tham quan một số gian trưng bày của các công ty tại Hội nghị.
Các đại biểu đến từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam tích cực tham gia Hội nghị.

 

Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Nhiều cơ hội giao thương được mở ra cho các doanh nghiệp điện tử Việt Nam và Trung Quốc Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị Thông minh (IEAE2024) được tổ chức từ ngày 23 đến 25 tháng 5 năm 2024 tại SECC TP. Hồ Chí Minh đã mở ra nhiều cơ hội giao thương, hợp tác kinh doanh, sản xuất giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Trung Quốc.
Mời tham dự Hội thảo “Định hình một tương lai bền vững với các nhà sản xuất điện tử” Vietnet24h - Hội thảo sẽ mang đến những thông tin cập nhật về thị trường thiết bị điện tử tiêu dùng và xu hướng tiêu dùng; Tư vấn tái cấu trúc và chuyển đổi số trong sản xuất điện tử; Cập nhật các tiêu chuẩn xuất khẩu đi thị trường Âu, Mỹ đối với các nhà sản xuất thiết bị điện tử.
Đón xem Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam (IEAE): Nơi hội tụ của công nghệ thông minh tiên tiến nhất Vietnet24h - Triển lãm IEAE là triển lãm duy nhất trong lĩnh vực Điện tử & Thiết bị thông minh do Công ty VINEXAD (Bộ Công Thương) và Công ty CHAOYU EXPO đồng tổ chức, diễn ra từ ngày 23 đến 25 tháng 5 sắp tới tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Sài Gòn (SECC), TP HCM.
Hội nghị Thượng đỉnh gia công hiệu suất cao ASEAN 2024: Phụ tùng ô tô, Điện tử và Tự động hóa lắp ráp Vietnet24h - Hội nghị quy tụ hơn 150 đại biểu, bao gồm các chuyên gia sản xuất, diễn giả chuyên môn trong lĩnh vực ô tô, xe máy, phụ tùng ô tô và linh kiện từ nước ngoài và Việt Nam như VASI, VEIA, Vinfast, TechMan Robot, ShareTech,… Sự kiện này không chỉ là cơ hội để các chuyên gia trong ngành chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về công nghệ mới, quy trình sản xuất tiên tiến mà còn mở ra không gian cho các đại biểu mở rộng mạng lưới, tạo dựng mối quan hệ đối tác mới.
Chương trình kết nối doanh nghiệp tại Triển lãm Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam 2023 (IEAE) Vietnet24h - Để giúp các đối tác có nhiều cơ hội kinh doanh hơn, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp cùng Công ty Tổ chức Triển lãm Chaoyu và VINEXAD tổ chức một Chương trình kết nối doanh nghiệp đặc biệt dành cho các doanh nghiệp tham gia triển lãm, các doanh nghiệp hội viên VEIA và các doanh nghiệp lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử.
Cơ hội kết nối với hệ sinh thái chuỗi cung ứng của Việt Nam tại ITAP 2023 Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Chuyên đối Công nghiệp 4.0 (ITAP2023), hoạt động kết nối với hệ sinh thái chuỗi cung ứng ngành công nghiêp điện tử Việt Nam được diễn ra với phiên kết nối giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Singapore đã tạo tiếng vang lớn và thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà triển lãm, các cơ quan chính phủ, các hiệp hội, người mua, người bán và khách tới thăm quan tại ITAP 2023.
Triễn lãm điện tử Hồng Kông 2023: Nơi hội tụ tinh hoa điện tử của thế giới Vietnet24h - Khám phá thế giới cuốn hút của điện tử thế hệ tiếp theo và những ý tưởng mới tiên phong từ hơn 3.200 nhà triển lãm bao gồm các nhà phát triển công nghệ hàng đầu, nhà cung cấp hàng đầu, khởi nghiệp sáng tạo và những bộ óc sáng giá nhất trong ngành từ Triển lãm điện tử Hồng Kông HKTDC (Phiên bản mùa thu) 2023 do Hội đồng Phát triển Thương mại Hồng Kông (HKTDC) và Electronics Asia tổ chức từ ngày 13/10-16/10/2023.
Samsung giới thiệu giải pháp công nghệ toàn diện hỗ trợ doanh nghiệp tại Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ & Chế biến Chế tạo 2023 Vietnet24h - Giải pháp hiển thị toàn diện, điều hòa không khí trung tâm, bảo mật di động hỗ trợ nâng tầm giá trị và trải nghiệm doanh nghiệp trên hành trình chuyển đổi số 4.0.
Gần 300 thương hiệu góp mặt tại Triển lãm điện tử Quốc tế NEPCON Việt Nam 2023 Vietnet24h - Sáng ngày 6/9, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội), RX Tradex - nhà tổ chức triển lãm hàng đầu Đông Nam Á đã công bố khai mạc Triển lãm điện tử quốc tế - NEPCON Việt Nam 2023. Sự kiện này cũng đánh dấu cột mốc kỷ niệm 15 năm của Triển lãm này.
INTERFOAM 2023: Triển lãm về công nghệ bọt xốp lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam Vietnet24h - Sáng ngày 23 tháng 8, Interfoam - triển lãm chuyên ngành về bọt xốp đã lần đầu tiên được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, thu hút đông đảo doanh nghiệp trong các ngành xây dựng và công nghiệp.
Hành trình 'Xe Buýt Solve for Tomorrow' của Samsung đến vùng sâu vùng xa Vietnet24h - Hành trình 'Xe buýt Solve for Tomorrow' của Samsung dự kiến vượt chặng đường hơn 8.000 km, tiếp cận trực tiếp hơn 10.000 học sinh ở các vùng hẻo lánh.
Tăng hiệu suất lao động với tự động hóa khí Vietnet24h - Tự động hóa khí giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất, giảm thời gian lao động thủ công, tăng cường hiệu suất và nâng cao năng suất làm việc.
VTB – Vinh Dự Đạt Chứng Nhận Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao 2024 Vietnet24h - Ngày 14/3/2024, tại TP Hồ Chí Minh, sự kiện quan trọng của doanh nghiệp “hàng Việt Nam chất lượng cao” đã diễn ra với sự chứng kiến của nhiều lãnh đạo, doanh nhân và đại diện của báo chí - truyền thông.
Khởi Động Chương Trình Samsung STEM Membership: Nuôi Dưỡng Nhân Tài Ưu Tú Tương Lai Vietnet24h - Ngày 26 tháng 1 năm 2024, Samsung Việt Nam chính thức khởi động Chương trình STEM Membership nhằm tìm kiếm và đào tào nhân tài ưu tú đảm đương trọng trách chủ chốt trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam trong tương lai.
Đối tác của Apple đầu tư 280 triệu USD mở công ty con tại Việt Nam Vietnet24h - Goertek, một trong những bên gia công lớn của Apple, cho biết công ty này sẽ đầu tư lên đến 280 triệu USD để mở công ty con tại Việt Nam, nhằm mở rộng kinh doanh và đáp ứng nhu cầu thị trường.
Panasonic đặt mục tiêu tăng năng suất trước khi xây dựng nhà máy pin xe điện mới ở Mỹ Vietnet24h - Giám đốc điều hành Tập đoàn Yuki Kusumi thông tin rằng, việc mở cửa kinh doanh lĩnh vực pin mới của Panasonic phải tập trung vào việc tăng năng suất, báo hiệu nhà cung cấp cho Tesla có thể tạm dừng xây dựng nhà máy pin thứ ba ở Bắc Mỹ do nhu cầu về xe điện nguội đi.
Nhà sản xuất xe điện VinFast không đạt mục tiêu giao hàng năm 2023, nhưng quý 4 có tăng trưởng Vietnet24h - VinFast hôm thứ Năm cho biết họ đã giao gần 35.000 ô tô vào năm 2023, thấp hơn mục tiêu ít nhất 40.000 chiếc.
Huyndai Motor rao bán nhà máy ở Trung Quốc Vietnet24h - Hãng sản xuất ô tô Hyundai Motor công bố tiếp tục bán bớt cơ sở sản xuất tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc.
FPT chính thức gia nhập thị trường mạng di động ảo Việt Nam Vietnet24h - Mạng di động FPT mang tên FPT-MVNO chính thức ra mắt trên phạm vi toàn quốc với đầu số 0775. Đây cũng là mạng di động ảo mới nhất tại Việt Nam được cấp phép.
VinFast trình làng ba mẫu xe điện mới tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2024 Vietnet24h - Nhà sản xuất ô tô Việt Nam VinFast đã trình làng ba mẫu xe điện mới, bao gồm một chiếc xe tay ga, cho thị trường Mỹ nhưng cho biết họ không có kế hoạch xây dựng nhà máy thứ hai tại đây vì đang đặt mục tiêu vào thị trường châu Á.
Giá trị tài sản ròng của CEO Nvidia Jensen Huang tăng từ 3 tỷ USD lên 90 tỷ USD sau 5 năm Vietnet24h - Giá trị tài sản ròng của Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã tăng hơn 7 tỷ USD vào thứ Năm tuần trước.
Samsung Electronics bổ nhiệm giám đốc kinh doanh bán dẫn mới khi cuộc đua chip AI nóng lên Vietnet24h - Samsung Electronics hôm thứ Ba cho biết họ đã bổ nhiệm một người đứng đầu mới cho hoạt động kinh doanh bán dẫn của mình.
Melinda French Gates từ chức khỏi Gates Foundation và theo đuổi hoạt động từ thiện của riêng mình với khoản tài trợ 12,5 tỷ USD Vietnet24h - Melinda French Gates, vợ cũ của người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates, sẽ từ chức đồng chủ tịch Quỹ Bill & Melinda Gates. Bà cho biết trong một bài đăng trên X rằng đây là “thời điểm quan trọng” để bảo vệ và thúc đẩy quyền phụ nữ trên toàn thế giới. thế giới.
Đồng sáng lập OpenAI Ilya Sutskever cho biết ông sẽ rời khỏi công ty khởi nghiệp này Vietnet24h - Ilya Sutskever, người đồng sáng lập OpenAI với Sam Altman và những người khác vào năm 2015, cho biết anh sẽ làm việc trong một dự án “có ý nghĩa cá nhân”.
Sự kế thừa lãnh đạo tại Apple: Một nhiệm vụ quan trọng Vietnet24h - Tìm kiếm người kế nhiệm Tim Cook là một nhiệm vụ quan trọng quyết định tương lai của Apple.
Nữ CEO đầu tiên nắm quyền tại Kakao Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ thông tin Hàn Quốc Kakao hôm thứ Năm đã bổ nhiệm Chung Shin-a làm nữ giám đốc đầu tiên trong bối cảnh công ty đang phải đối mặt với những thách thức cấp bách trong việc cải tổ văn hóa và quản lý doanh nghiệp.
Lisa Su: nữ tỷ phú thay đổi ngành công nghiệp máy tính chip Vietnet24h - Lisa Su, CEO của Advanced Micro Devices (AMD), đã chứng tỏ bản lĩnh và tầm nhìn lãnh đạo mạnh mẽ, đưa AMD vượt qua những thách thức, từ bờ vực sụp đổ đến thành công rực rỡ.
Elon Musk mất ngôi giàu nhất, nhường vị trí cho Jeff Bezos của Amazon Vietnet24h - CEO Tesla và người sáng lập Amazon cạnh tranh quyết liệt trên bảng xếp hạng tỷ phú.
CEO Google bị kêu gọi từ chức vì vướng scandal với AI Vietnet24h - Google đang hụt hơi trong cuộc đua AI và đối mặt hàng loạt vấn đề với công chúng, khiến nhiều người kêu gọi thay thế CEO Sundar Pichai.
Zuckerberg, Rihanna và Bill Gates là khách mời trong bữa tiệc xa hoa dành cho con trai người giàu nhất châu Á Vietnet24h - Các giám đốc điều hành công nghệ bao gồm Mark Zuckerberg và Bill Gates đã tham dự một lễ kỷ niệm xa hoa kéo dài ba ngày trước đám cưới của con trai tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani.