Doanh nhân
Nghiên cứu của Oxford cho biết Omicron có thể tấn công cả những người đã được tiêm phòng đầy đủ
Hạnh Vy - Thứ Ba, 14/12/2021 11:47 SA
Vietnet24h - Trong một nghiên cứu mới được công bố hôm thứ Hai, các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford đã kiểm tra mẫu máu của những người 28 ngày sau khi họ tiêm liều thứ hai của vắc-xin Oxford-AstraZeneca hoặc Pfizer-BioNTech.
Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, hai liều vắc-xin Oxford-AstraZeneca hoặc Pfizer-BioNTech Covid-19 kém hiệu quả hơn đáng kể trong việc ngăn chặn omicron so với các biến thể trước đó của coronavirus.
 
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lạc quan rằng một mũi tiêm nhắc lại sẽ cải thiện khả năng miễn dịch chống lại biến thể mới, có khả năng lây truyền cao.
 
Trong một nghiên cứu mới được công bố hôm thứ Hai, các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford đã kiểm tra mẫu máu của những người 28 ngày sau khi họ tiêm liều thứ hai của một trong hai loại vắc xin đã nêu.
 
Khi omicron được đưa vào các mẫu đó, các nhà khoa học đã báo cáo "sự sụt giảm đáng kể" trong các kháng thể trung hòa chống lại Covid so với các phản ứng miễn dịch được thấy chống lại các biến thể trước đó.

Bài báo nghiên cứu lưu ý rằng một số người nhận vắc xin “không thể vô hiệu hóa [vi rút]”. Các tác giả của nghiên cứu cho biết: “Điều này có khả năng sẽ dẫn đến việc gia tăng các ca nhiễm trùng đột phát ở những người đã bị nhiễm bệnh trước đó hoặc đã được tiêm vắc-xin kép, điều này có thể thúc đẩy làn sóng nhiễm trùng xa hơn, mặc dù hiện tại không có bằng chứng về khả năng gây bệnh nặng, nhập viện hoặc tử vong”.
 
Gavin Screaton, người đứng đầu Bộ phận Khoa học Y tế của Đại học Oxford và là tác giả chính của bài báo, cho biết trong một thông cáo báo chí hôm thứ Hai rằng, những phát hiện này sẽ “nhấn mạnh thông điệp rằng những người được đề nghị tiêm chủng mũi tăng cường nên thực hiện nó”.
 
Ông cảnh báo: “Trong khi không có bằng chứng về việc gia tăng nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc tử vong do vi rút trong số các quần thể được tiêm chủng, chúng ta vẫn phải thận trọng, vì số ca mắc nhiều hơn sẽ gây ra gánh nặng đáng kể cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe”.

Đồng tác giả Teresa Lambe, giáo sư về tiêm chủng tại Đại học Oxford, cho biết thêm: “Tiêm phòng tạo ra nhiều nhánh của hệ thống miễn dịch của chúng ta, bao gồm cả các kháng thể trung hòa và tế bào T”.
 
“Dữ liệu về tính hiệu quả trong thế giới thực đã cho chúng ta thấy rằng vắc xin tiếp tục bảo vệ chống lại bệnh tật nghiêm trọng với các biến thể trước đây được quan tâm. Cách tốt nhất để bảo vệ chúng ta tiến về phía trước trong đại dịch này là nhận vắc xin làm vũ khí".
 
Một báo cáo do Cơ quan An ninh Y tế của Vương quốc Anh (UKHSA) công bố hôm thứ Sáu đã ước tính rằng hai liều vắc-xin Covid kém hiệu quả hơn đáng kể trong việc ngăn ngừa bệnh có triệu chứng do lây nhiễm từ biến thể omicron so với biến thể delta. Tuy nhiên, báo cáo lưu ý rằng sau một liều tăng cường, vắc xin được cho là có hiệu quả từ 70 đến 75% trong việc ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng có triệu chứng.
 
UKHSA cho biết: “Với các biến thể trước đây, hiệu quả của vắc-xin chống lại bệnh nặng, bao gồm cả việc nhập viện và tử vong, cao hơn hiệu quả đối với bệnh nhẹ”, UKHSA cho biết. “Sẽ phải mất vài tuần trước khi ước tính hiệu quả đối với bệnh nặng với Omicron, tuy nhiên dựa trên kinh nghiệm này, con số này có khả năng cao hơn đáng kể so với ước tính đối với bệnh có triệu chứng”.
 
Trong một tuyên bố trên truyền hình vào ngày Chủ nhật, Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo nước Anh đang đối mặt với "làn sóng thủy triều" về nhiễm trùng Omicron, đồng thời thông báo rằng nước này sẽ đẩy nhanh chương trình tăng cường để cung cấp cho tất cả người lớn liều vắc-xin thứ ba vào cuối năm nay. Chính phủ Anh, trước đó, đã nhắm đến việc mở rộng chương trình tiêm mũi tăng cường cho tất cả những người trên 18 tuổi vào cuối tháng Giêng năm sau.

Tuyên bố của Thủ tướng Anh Johnson được đưa ra sau khi các giám đốc y tế của Anh, Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland nâng mức độ đe dọa coronavirus của Vương quốc Anh lên mức bốn, mức cao thứ hai tại quốc gia này, do sự lây lan của omicron.
 
Trong một diễn biến khác, một nghiên cứu của Israel được công bố hôm thứ Bảy cho thấy rằng một liệu trình ba liều của vắc-xin sẽ cung cấp sự bảo vệ đáng kể chống lại biến thể omicron. Israel đã bắt đầu chương trình tiêm mũi tăng cường từ tháng Bảy. Phát hiện từ Israel được đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu ở Nam Phi phát hiện omicron có thể tránh được một phần khả năng miễn dịch từ hai mũi tiêm vắc-xin Pfizer-BioNTech.
 
Biến thể omicron, được cho là có khả năng lây nhiễm cao hơn so với biến thể Delta tiền nhiệm của nó, lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi vào tháng 11 và kể từ đó đã lây lan sang ít nhất 38 quốc gia trên thế giới và 25 tiểu bang của Hoa Kỳ.
Sự bất bình đẳng về vắc xin gây ra sự lây lan của biến thể Omicron Vietnet24h - Các chuyên gia y tế, học giả và nhà khoa học đã kêu gọi các quốc gia giàu có chia sẻ vắc xin COVID-19 với các quốc gia có thu nhập thấp hơn, nhằm giảm nguy cơ xuất hiện các biến thể đột biến mới.
Omicron làm giảm đáng kể khả năng bảo vệ kháng thể Covid trong một nghiên cứu nhỏ về những người nhận vắc xin của Pfizer Vietnet24h - Biến thể Covid omicron làm giảm đáng kể các kháng thể được tạo ra bởi vắc xin Pfizer và BioNTech’s, theo một nghiên cứu sơ bộ nhỏ được công bố thứ Ba, ngày 7/12.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khám phá những giải pháp tiên tiến cho ngành điện tử và bán dẫn Việt Nam: công nghệ phòng sạch và các ứng dụng Vietnet24h - Sự kiện do INTECH Group phối hợp cùng IBC International Branding & Communications JSC tổ chức, với sự hỗ trợ từ các nhà tài trợ hàng đầu như robatherm, Air Filtech, Sika và các đối tác khác. Hội thảo sẽ diễn ra từ 09:00 đến 12:00 ngày 11/09/2025 tại Hội trường tầng 3 NECC, Số 01 Đỗ Đức Dục, phường Từ Liêm, Hà Nội.
THÚC ĐẨY CHUYỂN ĐỔI SỐ, TỰ ĐỘNG HÓA VÀ ỨNG DỤNG AI TRONG NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Đây là một hội thảo chuyên ngành sẽ diễn ra vào buổi chiều ngày 6 tháng 8 năm 2025 tại Trung tậm Họi nghị và Triển lãm Quốc tế I.C.E. Hà Nội trong khuôn khổ Triển lãm Vietnam Manufacturing Expo.
DIỄN ĐÀN SẢN XUẤT THÔNG MINH VIỆT NAM 2025 – ĐỘT PHÁ CHUYỂN ĐỔI SỐ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO THEO NGHỊ QUYẾT 57-NQ/TW Vietnet24h - Hôm nay, ngày 16 tháng 7, Diễn đàn Sản xuất Thông minh Việt Nam 2025, với chủ đề chuyên sâu về nâng cấp sản xuất thông minh, phát triển hệ sinh thái bán dẫn và tăng trưởng bền vững đã diễn ra tại Hà Nội.
Diễn đàn sản xuất thông minh Việt Nam 2025: Điểm hẹn lý tưởng của giới sản xuất công nghệ 4.0 Vietnet24h - Diễn đàn Sản xuất Thông minh Việt Nam 2025, một sự kiện quan trọng do Step-by-Step New Technologies Conference (ACT International) phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEA) tổ chức, sẽ diễn ra vào ngày 16 tháng 7 năm 2025 tại Khách sạn Pullman Hanoi, 40 Cat Linh, Hà Nội.
M-TALKS 2025: ĐỔI MỚI TƯƠNG LAI NGÀNH SẢN XUẤT ĐIỆN TỬ VIỆT NAM VỚI AI, TỰ ĐỘNG HÓA VÀ HỘI NHẬP TOÀN CẦU Vietnet24h - Diễn đàn M-TALK: DIỄN ĐÀN CÔNG NGHIỆP CHẾ TẠO VÀ CÔNG NGHIỆP HỖ TRỢ là một sự kiện thường niên do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam và RX Tradex tổ chức, sẽ diễn ra vào ngày 2 tháng 7 năm 2025 tại Pullman Ha Noi Hotel.
ITAP Meet-Up Vietnam 2025: Kết nối Việt Nam với Hành trình Chuyển đổi Công nghiệp Châu Á – Thái Bình Dương Vietnet24h - ITAP Meet-Up: Vietnam Session đã diễn ra vào sáng 27/06/2025 tại Hà Nội với sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực công nghiệp điện tử, công nghiệp hỗ trợ, bán dẫn và các ngành công nghiệp liên quan. Phiên họp do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đồng tổ chức cùng Constellar, là sự kiện nằm trong khuôn khổ hoạt động tiếp cận khu vực của ITAP trước thềm triển lãm lần thứ 8 tại Singapore EXPO.
BUỔI GẶP GỠ ITAP VIETNAM SESSION 2025: KHƠI NGUỒN CHUYỂN ĐỔI CÔNG NGHIỆP TẠI HÀ NỘI Vietnet24h - Sự kiện đặc biệt ITAP Meet-Up: Vietnam Session, diễn ra vào thứ Sáu, ngày 27 tháng 6 năm 2025 tại Hà Nội.
Việt Nam trên bản đồ chuỗi cung ứng mới: từ rủi ro thuế quan đến nắm bắt cơ hội Vietnet24h - Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, chuỗi cung ứng sản xuất đã trở thành một yếu tố then chốt quyết định năng lực cạnh tranh và sự phát triển bền vững của nền kinh tế. Việt Nam, với vị trí chiến lược tại khu vực Đông Nam Á, đang đứng trước cơ hội lớn để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.
Hội Thảo Chuyên Đề về Thuế Quan Hoa Kỳ và Tác Động đến Chuỗi Cung Ứng Sản Xuất tại Việt Nam đã kết thúc thành công Vietnet24h - Sáng ngày 29/5/2025, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Hội thảo Chuyên Đề với chủ đề “Thuế Quan Hoa Kỳ và Sự Dịch Chuyển của Chuỗi Cung Ứng Sản Xuất: Tác Động tới Việt Nam” đã diễn ra thành công tốt đẹp.
TƯNG BỪNG KHAI MẠC TRIỂN LÃM QUỐC TẾ ĐIỆN TỬ & THIẾT BỊ THÔNG MINH VIỆT NAM 2025 Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam 2025 (IEAE) được tổ chức từ ngày 29 đến 31 tháng 5 năm 2025 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh.
STMicro đầu tư 60 triệu USD vào nhà máy ở Pháp đang đối mặt với tái cấu trúc Vietnet24h - Hôm nay, thứ Tư (17/9), nhà sản xuất chip STMicroelectronics đã công bố khoản đầu tư 60 triệu USD cho nhà máy của mình tại Tours, Pháp, nơi công ty có kế hoạch phát triển một dây chuyền thử nghiệm cho công nghệ sản xuất chất bán dẫn tiên tiến.
Samsung Việt Nam tổ chức ngày hội Ngôi trường hy vọng Samsung năm 2025 tại xã Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Ninh Vietnet24h - Ngày 14 tháng 9 năm 2025, tại Ngôi trường Hy vọng Samsung Bắc Giang, Samsung Việt Nam phối hợp với tổ chức KFHI tổ chức Ngày hội Ngôi trường Hy vọng Samsung cho học sinh của 4 ngôi trường Hy vọng Samsung: Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, và Lạng Sơn. Đây là năm thứ hai Samsung tổ chức ngày hội ý nghĩa này.
Huawei bổ nhiệm lãnh đạo mới cho HiSilicon trong bối cảnh ngành chip Trung Quốc tái cấu trúc Vietnet24h - Huawei Technologies đã công bố thay đổi nhân sự cấp cao tại đơn vị thiết kế chip nội bộ HiSilicon, đánh dấu một bước đi chiến lược khi ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc đang trong giai đoạn tái cấu trúc mạnh mẽ.
Samsung Electronics có kế hoạch ứng dụng AI vào 90% hoạt động trong vòng 5 năm Vietnet24h - Samsung Electronics đã quyết định ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào 90% hoạt động kinh doanh trong vòng 5 năm.
Công đoàn Samsung Electronics thúc giục Chủ tịch Lee cải tổ hệ thống tiền thưởng Vietnet24h - Hôm thứ Ba (2/9), các công nhân thuộc công đoàn của Samsung Electronics đã gửi thư cho Chủ tịch Lee Jae-yong, yêu cầu công ty cải thiện tính minh bạch của hệ thống thưởng.
Lợi nhuận nửa đầu năm của Huawei giảm 32% khi gã khổng lồ công nghệ đổ thêm tiền vào R&D Vietnet24h - Huawei Technologies đã chứng kiến ​​lợi nhuận giảm gần một phần ba trong nửa đầu năm.
VinFast Philippines được vinh danh tại Giải thưởng Di sản Doanh nghiệp năm 2025 Vietnet24h - VinFast Philippines đã được vinh danh tại Giải thưởng Di sản Doanh nghiệp năm 2025 ở hạng mục "Xuất sắc trong Đổi mới Di động Chiến lược".
Chiến lược bán lẻ mới của Alibaba: Chuyển đổi bối cảnh bán lẻ châu Á với trải nghiệm mua sắm trực tuyến và ngoại tuyến liền mạch Vietnet24h - Trong một động thái đầy tham vọng có thể định hình lại bối cảnh bán lẻ tại châu Á, Tập đoàn Alibaba đã công bố dự án mới nhất của mình: một trải nghiệm bán lẻ đa định dạng được thiết kế để kết hợp liền mạch giữa mua sắm trực tuyến và ngoại tuyến.
Lợi nhuận hoạt động của Samsung Electronics giảm 55,2% trong quý 2 Vietnet24h - Hôm thứ Năm (31/7), Samsung Electronics công bố lợi nhuận hoạt động trong quý II đã giảm 55,2% so với cùng kỳ năm trước, do tăng trưởng doanh thu từ thiết bị điện tử không đủ bù đắp cho sự sụt giảm mạnh của mảng kinh doanh chip.
Meta thu hút thêm chuyên gia AI của Apple khi cuộc cạnh tranh về kính thông minh ngày càng nóng lên Vietnet24h - Sự cạnh tranh giữa hai gã khổng lồ công nghệ Apple và Meta trong lĩnh vực kính thông minh đang leo thang, và giờ đây đang diễn ra một cách âm thầm khi Meta tăng cường nỗ lực tuyển dụng.
CEO Nvidia Jensen Huang bày tỏ thất vọng trước các hạn chế chip của Trung Quốc Vietnet24h - Cơ quan quản lý internet Trung Quốc được cho là đang cấm các công ty công nghệ trong nước mua một mẫu chip Nvidia thiết kế riêng cho thị trường nội địa.
OpenAI công bố chương trình cố vấn mới dành cho những người sáng lập công nghệ mới nổi Vietnet24h - OpenAI đã giới thiệu “OpenAI Grove”, một chương trình mới dành cho các doanh nhân công nghệ trẻ muốn xây dựng bằng trí tuệ nhân tạo.
Intel thông báo thay đổi nhân sự điều hành chủ chốt Vietnet24h - Intel đã công bố một loạt thay đổi trong ban lãnh đạo cấp cao vào thứ Hai (8/9), bao gồm sự ra đi của Giám đốc Sản phẩm Michelle Johnston Holthaus, vào thời điểm CEO Lip-Bu Tan đang tăng cường nỗ lực vực dậy nhà sản xuất chip Hoa Kỳ đang gặp khó khăn này.
Kế hoạch trả lương mới gần 1 nghìn tỷ đô la của Tesla dành cho Musk sẽ mở rộng quyền biểu quyết của ông Vietnet24h - Hội đồng quản trị của Tesla đang yêu cầu các nhà đầu tư chấp thuận kế hoạch trả lương mới cho CEO Elon Musk trị giá khoảng 975 tỷ đô la.
Bill Gates tái khẳng định mối quan hệ với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Hàn Quốc Vietnet24h - Bill Gates, nổi tiếng với vai trò đồng sáng lập Microsoft, đã kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên sau ba năm sau một loạt cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại quốc gia này.
Elon Musk đã yêu cầu CEO Meta Mark Zuckerberg tham gia đấu thầu xAI để mua OpenAI Vietnet24h - Hồ sơ tòa án hôm thứ năm tiết lộ Elon Musk đã yêu cầu CEO của Meta, Mark Zuckerberg giúp ông tài trợ cho thương vụ mua lại OpenAI trị giá 97,4 tỷ đô la vào đầu năm 2025.
Giám đốc điều hành tỷ phú 82 tuổi của Epic, Judy Faulkner, đã xây dựng đế chế phần mềm của mình như thế nào Vietnet24h - Judy Faulkner, vừa tròn 82 tuổi, đã dành 46 năm điều hành Epic Systems, biến công ty này thành một trong những công ty công nghệ tư nhân lớn nhất tại Hoa Kỳ.
Chủ tịch Samsung trở lại Seoul sau chuyến thăm Hoa Kỳ để 'chuẩn bị cho hoạt động kinh doanh năm tới' Vietnet24h - Chuyến đi của ông bắt đầu vào ngày 29 tháng 7, khi ông Lee khởi hành đến Washington để hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao của Hàn Quốc nhằm đạt được một thỏa thuận thuế quan với Mỹ.
CEO Lip-Bu Tan viết thư cho nhân viên Intel Vietnet24h - Sau khi Tổng thống Trump yêu cầu ông từ chức CEO Intel, Lip-Bu Tan (ảnh) đã viết một lá thư gửi toàn thể nhân viên Intel. Nội dung thư như sau:
Trump thay đổi quan điểm về CEO của Intel, gọi ông là "thành công" vài ngày sau khi yêu cầu ông từ chức Vietnet24h - Tổng thống Trump đã viết trong bài đăng trên Truth Social vào thứ Hai rằng ông đã gặp Giám đốc điều hành Intel Lip-Bu Tan.