Doanh nhân
Cựu thành viên HĐQT OpenAI giải thích lý do CEO Sam Altman bị sa thải trước khi được tuyển dụng lại
Hạnh Vy - Thứ Năm, 30/05/2024 10:26 SA
Vietnet24h - Cựu thành viên hội đồng quản trị OpenAI, Helen Toner, người đã giúp lật đổ CEO Sam Altman vào tháng 11, đã phá vỡ sự im lặng của mình khi xuất hiện trên podcast khi nói về các sự kiện bên trong công ty dẫn đến vụ sa thải đầy tai tiếng này.
Cựu thành viên hội đồng OpenAI Helen Toner, người đã giúp lật đổ CEO Sam Altman vào tháng 11, đã phá vỡ sự im lặng khi phát biểu trên một podcast phát hành hôm thứ Ba về các sự kiện bên trong công ty dẫn đến việc Altman bị sa thải.
 
Một ví dụ mà cô ấy đưa ra: Khi OpenAI phát hành ChatGPT vào tháng 11 năm 2022, hội đồng quản trị đã không được thông báo trước và phát hiện ra điều đó trên Twitter. Toner cũng cho biết Altman không nói với hội đồng quản trị rằng ông sở hữu quỹ khởi nghiệp OpenAI.
 
Altman được quay trở lại vị trí Giám đốc điều hành chưa đầy một tuần sau khi ông bị sa thải, nhưng những bình luận của Toner lần đầu tiên cung cấp cái nhìn sâu sắc về quyết định này: “Hội đồng quản trị là một hội đồng phi lợi nhuận được thành lập rõ ràng với mục đích đảm bảo rằng sứ mệnh vì lợi ích cộng đồng của công ty là ưu tiên hàng đầu - vì lợi nhuận, lợi ích của nhà đầu tư và những thứ khác,” Toner nói trên postcast “The TED AI Show".
 
“Nhưng trong nhiều năm, Sam đã gây khó khăn cho hội đồng quản trị thực sự khi thực hiện công việc đó bằng cách che giấu thông tin, xuyên tạc những điều đang xảy ra tại công ty, trong một số trường hợp còn nói dối trắng trợn với hội đồng quản trị,” cô nói.
 
Toner cho biết Altman đã nhiều lần cung cấp cho hội đồng quản trị “thông tin không chính xác về một số ít quy trình an toàn chính thức mà công ty đã thực hiện”.
 
Toner nói: “Đối với bất kỳ trường hợp riêng lẻ nào, Sam luôn có thể đưa ra một số lời giải thích nghe có vẻ vô hại về lý do tại sao đó không phải là vấn đề lớn, hoặc bị hiểu sai hoặc bất cứ điều gì”. “Nhưng kết quả cuối cùng là sau nhiều năm xảy ra những chuyện như thế này, cả bốn người chúng tôi, những người đã sa thải anh ấy, đều đi đến kết luận rằng chúng tôi không thể tin được những điều Sam nói với chúng tôi, và đó hoàn toàn là vị trí không thể làm việc được.” với tư cách là một hội đồng quản trị - đặc biệt là một hội đồng có nhiệm vụ giám sát độc lập đối với công ty, chứ không chỉ giúp CEO huy động được nhiều tiền hơn.”
 
Toner giải thích rằng hội đồng quản trị OpenAI đã làm việc để cải thiện các vấn đề. Cô ấy nói rằng, vào tháng 10 năm ngoái, một tháng trước khi Sam Altman bị sa thải, hội đồng quản trị đã trò chuyện với hai giám đốc điều hành, những người đã kể lại những trải nghiệm với Altman mà họ không thoải mái chia sẻ trước đây, bao gồm ảnh chụp màn hình và tài liệu về các tương tác có vấn đề và sai sót.
 
Toner nói: “Hai người họ đột nhiên bắt đầu nói với chúng tôi… rằng họ không thể tin tưởng anh ấy như thế nào, về bầu không khí độc hại mà anh ấy đang tạo ra”. “Họ sử dụng cụm từ ‘lạm dụng tâm lý’, nói với chúng tôi rằng họ không nghĩ anh ấy là người phù hợp để lãnh đạo công ty thành AGI (trí tuệ nhân tạo tổng quát), nói với chúng tôi rằng, họ không tin rằng anh ấy có thể hoặc sẽ thay đổi.”
 
Trí tuệ nhân tạo tổng quát, hay AGI, là một thuật ngữ rộng dùng để chỉ một loại trí tuệ nhân tạo vượt trội hơn khả năng của con người trong các nhiệm vụ nhận thức khác nhau.
 
Người phát ngôn của OpenAI chưa đưa ra bình luận ngay lập tức.
 
Đầu tháng này, OpenAI đã giải tán nhóm của mình để tập trung vào những rủi ro dài hạn của AI một năm sau khi công ty công bố nhóm. Tin tức này được đưa ra vài ngày sau khi cả hai trưởng nhóm, đồng sáng lập OpenAI Ilya Sutskever và Jan Leike, tuyên bố rời khỏi công ty khởi nghiệp được Microsoft hậu thuẫn. Leike, người đã thông báo rằng anh ấy sẽ gia nhập đối thủ cạnh tranh AI Anthropic, đã viết vào thứ Sáu rằng “văn hóa và quy trình an toàn của OpenAI đã lùi bước so với các sản phẩm sáng bóng”.
 
Những bình luận của Toner và sự ra đi cấp cao diễn ra sau cuộc khủng hoảng lãnh đạo năm ngoái.
 
Vào tháng 11, hội đồng quản trị của OpenAI đã sa thải Altman, nói rằng họ đã tiến hành “một quá trình xem xét có chủ ý” và Altman “không nhất quán thẳng thắn trong giao tiếp với hội đồng, cản trở khả năng thực hiện trách nhiệm của mình”.
 
“Hội đồng quản trị không còn tin tưởng vào khả năng tiếp tục dẫn dắt OpenAI của anh ấy nữa,” nó nói.
 
Tạp chí Phố Wall và các phương tiện truyền thông khác đưa tin rằng trong khi Sutskever tập trung vào việc đảm bảo rằng trí tuệ nhân tạo sẽ không gây hại cho con người, thì những người khác, bao gồm cả Altman, lại háo hức hơn trong việc thúc đẩy việc cung cấp công nghệ mới.
OpenAI's Sam Altman seeking trillions to fund chips for AI, report says |  Technology News | Al Jazeera
Sam Altman, CEO của OpenAI.
 
Việc loại bỏ Altman đã dẫn đến nhiều người từ chức và đe dọa từ chức, bao gồm cả một bức thư ngỏ có chữ ký của hầu như tất cả nhân viên của OpenAI và sự phản đối từ các nhà đầu tư, bao gồm cả Microsoft. Trong vòng một tuần, Altman quay trở lại và các thành viên hội đồng quản trị Toner và Tasha McCauley, những người đã bỏ phiếu lật đổ Altman, đều bị loại. Sutskever từ bỏ ghế trong hội đồng quản trị và vẫn giữ chức vụ nhân viên cho đến khi ông tuyên bố rời đi vào ngày 14 tháng 5. Adam D'Angelo, người cũng đã bỏ phiếu lật đổ Altman, vẫn ở trong hội đồng quản trị.
 
Vào tháng 3, OpenAI đã công bố hội đồng quản trị mới của mình, bao gồm Altman, và kết luận về cuộc điều tra nội bộ của công ty luật WilmerHale về các sự kiện dẫn đến việc Altman bị sa thải.
 
OpenAI không công bố báo cáo điều tra của WilmerHale nhưng tóm tắt những phát hiện của mình như sau: “Cuộc đánh giá kết luận rằng có sự suy giảm đáng kể về niềm tin giữa hội đồng quản trị trước đó với Sam và Greg,” chủ tịch hội đồng quản trị OpenAI Bret Taylor cho biết vào thời điểm đó, đề cập đến chủ tịch và đồng sáng lập Greg Brockman. Taylor nói thêm, cuộc đánh giá cũng “kết luận rằng hội đồng quản trị đã hành động một cách thiện chí… [và] không lường trước được một số bất ổn dẫn đến sau đó”.
Sam Altman đã trở lại với OpenAI và những người đi, ở tại công ty Vietnet24h - Sau nhiều ngày khủng hoảng và hỗn loạn, Sam Altman đã trở lại làm CEO của OpenAI. Ba thành viên hội đồng quản trị mới đã thay thế ban lãnh đạo trước đó đã lật đổ Altman.
Hội đồng quản trị OpenAI đang thảo luận với Sam Altman để mời anh ấy trở lại vị trí giám đốc điều hành Vietnet24h - Altman bất ngờ bị sa thải vào thứ Sáu, khiến công ty khởi nghiệp công nghệ hot nhất rơi vào cuộc khủng hoảng.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hội thảo: “Sáng tạo bền vững trong sản xuất điện tử, tự động hoá và hơn nữa”, thông điệp về sản xuất bền vững trong nền kinh tế tuần hoàn Vietnet24h - Ngày 12 tháng 6 sắp tới sẽ diễn ra hội thảo “Sáng tạo bền vững trong sản xuất điện tử, tự động hoá và hơn nữa” do Công ty RX Tradex và Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam tổ chức tại Bắc Ninh.
Nhiều cơ hội giao thương được mở ra cho các doanh nghiệp điện tử Việt Nam và Trung Quốc Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị Thông minh (IEAE2024) được tổ chức từ ngày 23 đến 25 tháng 5 năm 2024 tại SECC TP. Hồ Chí Minh đã mở ra nhiều cơ hội giao thương, hợp tác kinh doanh, sản xuất giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Trung Quốc.
Mời tham dự Hội thảo “Định hình một tương lai bền vững với các nhà sản xuất điện tử” Vietnet24h - Hội thảo sẽ mang đến những thông tin cập nhật về thị trường thiết bị điện tử tiêu dùng và xu hướng tiêu dùng; Tư vấn tái cấu trúc và chuyển đổi số trong sản xuất điện tử; Cập nhật các tiêu chuẩn xuất khẩu đi thị trường Âu, Mỹ đối với các nhà sản xuất thiết bị điện tử.
Đón xem Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam (IEAE): Nơi hội tụ của công nghệ thông minh tiên tiến nhất Vietnet24h - Triển lãm IEAE là triển lãm duy nhất trong lĩnh vực Điện tử & Thiết bị thông minh do Công ty VINEXAD (Bộ Công Thương) và Công ty CHAOYU EXPO đồng tổ chức, diễn ra từ ngày 23 đến 25 tháng 5 sắp tới tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Sài Gòn (SECC), TP HCM.
Hội nghị Thượng đỉnh gia công hiệu suất cao ASEAN 2024: Phụ tùng ô tô, Điện tử và Tự động hóa lắp ráp Vietnet24h - Hội nghị quy tụ hơn 150 đại biểu, bao gồm các chuyên gia sản xuất, diễn giả chuyên môn trong lĩnh vực ô tô, xe máy, phụ tùng ô tô và linh kiện từ nước ngoài và Việt Nam như VASI, VEIA, Vinfast, TechMan Robot, ShareTech,… Sự kiện này không chỉ là cơ hội để các chuyên gia trong ngành chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về công nghệ mới, quy trình sản xuất tiên tiến mà còn mở ra không gian cho các đại biểu mở rộng mạng lưới, tạo dựng mối quan hệ đối tác mới.
Chương trình kết nối doanh nghiệp tại Triển lãm Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam 2023 (IEAE) Vietnet24h - Để giúp các đối tác có nhiều cơ hội kinh doanh hơn, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp cùng Công ty Tổ chức Triển lãm Chaoyu và VINEXAD tổ chức một Chương trình kết nối doanh nghiệp đặc biệt dành cho các doanh nghiệp tham gia triển lãm, các doanh nghiệp hội viên VEIA và các doanh nghiệp lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử.
Cơ hội kết nối với hệ sinh thái chuỗi cung ứng của Việt Nam tại ITAP 2023 Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Chuyên đối Công nghiệp 4.0 (ITAP2023), hoạt động kết nối với hệ sinh thái chuỗi cung ứng ngành công nghiêp điện tử Việt Nam được diễn ra với phiên kết nối giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Singapore đã tạo tiếng vang lớn và thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà triển lãm, các cơ quan chính phủ, các hiệp hội, người mua, người bán và khách tới thăm quan tại ITAP 2023.
Triễn lãm điện tử Hồng Kông 2023: Nơi hội tụ tinh hoa điện tử của thế giới Vietnet24h - Khám phá thế giới cuốn hút của điện tử thế hệ tiếp theo và những ý tưởng mới tiên phong từ hơn 3.200 nhà triển lãm bao gồm các nhà phát triển công nghệ hàng đầu, nhà cung cấp hàng đầu, khởi nghiệp sáng tạo và những bộ óc sáng giá nhất trong ngành từ Triển lãm điện tử Hồng Kông HKTDC (Phiên bản mùa thu) 2023 do Hội đồng Phát triển Thương mại Hồng Kông (HKTDC) và Electronics Asia tổ chức từ ngày 13/10-16/10/2023.
Samsung giới thiệu giải pháp công nghệ toàn diện hỗ trợ doanh nghiệp tại Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ & Chế biến Chế tạo 2023 Vietnet24h - Giải pháp hiển thị toàn diện, điều hòa không khí trung tâm, bảo mật di động hỗ trợ nâng tầm giá trị và trải nghiệm doanh nghiệp trên hành trình chuyển đổi số 4.0.
Gần 300 thương hiệu góp mặt tại Triển lãm điện tử Quốc tế NEPCON Việt Nam 2023 Vietnet24h - Sáng ngày 6/9, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội), RX Tradex - nhà tổ chức triển lãm hàng đầu Đông Nam Á đã công bố khai mạc Triển lãm điện tử quốc tế - NEPCON Việt Nam 2023. Sự kiện này cũng đánh dấu cột mốc kỷ niệm 15 năm của Triển lãm này.
Samsung Việt Nam Tổ Chức Tuyển Dụng Kỹ Sư, Cử Nhân Quy Mô Lớn Đợt 1, Năm 2024 Vietnet24h - Ngày 2 tháng 6 năm 2024, tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia – Hà Nội, Samsung Việt Nam tổ chức vòng thi tuyển dụng GSAT (Global Samsung Aptitude Test) đợt I – 2024 cho các Kỹ sư và Cử nhân tốt nghiệp Đại học (Fresh Staff).
Liệu cuộc đình công tại Samsung Electronics sẽ tác động đến việc sản xuất chip? Vietnet24h - Ngày càng có nhiều lo ngại rằng tranh chấp lao động kéo dài có thể làm gián đoạn hoạt động sản xuất chất bán dẫn tại công ty sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới.
Hành trình 'Xe Buýt Solve for Tomorrow' của Samsung đến vùng sâu vùng xa Vietnet24h - Hành trình 'Xe buýt Solve for Tomorrow' của Samsung dự kiến vượt chặng đường hơn 8.000 km, tiếp cận trực tiếp hơn 10.000 học sinh ở các vùng hẻo lánh.
Tăng hiệu suất lao động với tự động hóa khí Vietnet24h - Tự động hóa khí giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất, giảm thời gian lao động thủ công, tăng cường hiệu suất và nâng cao năng suất làm việc.
VTB – Vinh Dự Đạt Chứng Nhận Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao 2024 Vietnet24h - Ngày 14/3/2024, tại TP Hồ Chí Minh, sự kiện quan trọng của doanh nghiệp “hàng Việt Nam chất lượng cao” đã diễn ra với sự chứng kiến của nhiều lãnh đạo, doanh nhân và đại diện của báo chí - truyền thông.
Khởi Động Chương Trình Samsung STEM Membership: Nuôi Dưỡng Nhân Tài Ưu Tú Tương Lai Vietnet24h - Ngày 26 tháng 1 năm 2024, Samsung Việt Nam chính thức khởi động Chương trình STEM Membership nhằm tìm kiếm và đào tào nhân tài ưu tú đảm đương trọng trách chủ chốt trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam trong tương lai.
Đối tác của Apple đầu tư 280 triệu USD mở công ty con tại Việt Nam Vietnet24h - Goertek, một trong những bên gia công lớn của Apple, cho biết công ty này sẽ đầu tư lên đến 280 triệu USD để mở công ty con tại Việt Nam, nhằm mở rộng kinh doanh và đáp ứng nhu cầu thị trường.
Panasonic đặt mục tiêu tăng năng suất trước khi xây dựng nhà máy pin xe điện mới ở Mỹ Vietnet24h - Giám đốc điều hành Tập đoàn Yuki Kusumi thông tin rằng, việc mở cửa kinh doanh lĩnh vực pin mới của Panasonic phải tập trung vào việc tăng năng suất, báo hiệu nhà cung cấp cho Tesla có thể tạm dừng xây dựng nhà máy pin thứ ba ở Bắc Mỹ do nhu cầu về xe điện nguội đi.
Nhà sản xuất xe điện VinFast không đạt mục tiêu giao hàng năm 2023, nhưng quý 4 có tăng trưởng Vietnet24h - VinFast hôm thứ Năm cho biết họ đã giao gần 35.000 ô tô vào năm 2023, thấp hơn mục tiêu ít nhất 40.000 chiếc.
Huyndai Motor rao bán nhà máy ở Trung Quốc Vietnet24h - Hãng sản xuất ô tô Hyundai Motor công bố tiếp tục bán bớt cơ sở sản xuất tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc.
Jensen Huang: Kiến tạo văn hóa đổi mới tại Nvidia Vietnet24h - Trong thế giới công nghệ đầy biến động, Jensen Huang, CEO của Nvidia, đã trở thành biểu tượng của sự đổi mới quản lý với phương pháp tiếp cận dự án độc đáo, là chìa khóa mở ra cánh cửa thành công cho gã khổng lồ chip đồ họa.
Ông chủ Telegram và triết lý sống giản dị: tỷ phú công nghệ với chiếc điện thoại 180 usd Vietnet24h - Trong thế giới công nghệ nơi mà sự xa hoa thường là tiêu chuẩn, Pavel Durov, tỷ phú sáng lập Telegram, lại làm nên điều khác biệt với chiếc điện thoại Samsung giá rẻ. Đây không chỉ là một lựa chọn thiết thực mà còn là minh chứng cho triết lý sống giản dị và tinh thần phục vụ người dùng của ông. Hãy cùng khám phá hành trình và quan điểm sống độc đáo của Durov qua bài viết dưới đây.
CEO Lisa Su của AMD đề cao vai trò của Đài Loan trong cuộc cách mạng công nghệ tại buổi nói chuyện ở Đài Nam Vietnet24h - Theo bà Lisa Su, CEO của AMD, các đối tác trong chuỗi cung ứng của Đài Loan như Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) sẽ rất quan trọng đối với các công nghệ thế hệ tiếp theo của Advanced Micro Devices, Inc (AMD).
Chủ tịch tập đoàn SK xin lỗi vì đã gây ồn ào trong vụ giải quyết ly hôn quy mô lớn Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won đã đưa ra lời xin lỗi hôm thứ Hai sau phán quyết giải quyết ly hôn cấp cao của ông – yêu cầu ông phải trả số tiền kỷ lục 1,38 nghìn tỷ won (1 tỷ USD) cho vợ cũ – gây lo ngại cho nhân viên của công ty và các bên liên quan .
Việc giải quyết vụ ly hôn trị giá 1.3 nghìn tỷ won của Chủ tịch Chey sẽ ảnh hưởng đến cơ cấu cổ phần của SK như thế nào? Vietnet24h - Phán quyết về giải quyết ly hôn cấp cao yêu cầu Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won phải trả cho vợ cũ số tiền kỷ lục 1,38 nghìn tỷ won (1 tỷ USD), đã thu hút sự chú ý về cách người đứng đầu chaebol sẽ huy động tiền mặt và tác động có thể có của phán quyết. có thể có trong cơ cấu cổ đông của tập đoàn.
Chủ tịch tập đoàn SK bị tòa phán quyết bồi thường ly hôn trị giá 1 tỷ Đô la Vietnet24h - Hai người bắt đầu thủ tục ly hôn từ năm 2017 đến năm 2019, sau khi Chủ tịch tập đoàn SK Chey thừa nhận có con ngoài giá thú.
Cựu thành viên HĐQT OpenAI giải thích lý do CEO Sam Altman bị sa thải trước khi được tuyển dụng lại Vietnet24h - Cựu thành viên hội đồng quản trị OpenAI, Helen Toner, người đã giúp lật đổ CEO Sam Altman vào tháng 11, đã phá vỡ sự im lặng của mình khi xuất hiện trên podcast khi nói về các sự kiện bên trong công ty dẫn đến vụ sa thải đầy tai tiếng này.
Giá trị tài sản ròng của CEO Nvidia Jensen Huang tăng từ 3 tỷ USD lên 90 tỷ USD sau 5 năm Vietnet24h - Giá trị tài sản ròng của Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã tăng hơn 7 tỷ USD vào thứ Năm tuần trước.
Samsung Electronics bổ nhiệm giám đốc kinh doanh bán dẫn mới khi cuộc đua chip AI nóng lên Vietnet24h - Samsung Electronics hôm thứ Ba cho biết họ đã bổ nhiệm một người đứng đầu mới cho hoạt động kinh doanh bán dẫn của mình.
Melinda French Gates từ chức khỏi Gates Foundation và theo đuổi hoạt động từ thiện của riêng mình với khoản tài trợ 12,5 tỷ USD Vietnet24h - Melinda French Gates, vợ cũ của người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates, sẽ từ chức đồng chủ tịch Quỹ Bill & Melinda Gates. Bà cho biết trong một bài đăng trên X rằng đây là “thời điểm quan trọng” để bảo vệ và thúc đẩy quyền phụ nữ trên toàn thế giới. thế giới.