Doanh nhân
Bộ Công Thương: Doanh nghiệp cần chuyển mạnh sang xuất khẩu chính ngạch
Hoàng Hải - Thứ Bảy, 25/12/2021 5:11 CH
Vietnet24h - Mới đây, Bộ Công Thương gửi văn bản hỏa tốc tới các địa phương về hoạt động thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc. Theo đó, Bộ khuyến cáo các doanh nghiệp cần chuyển nhanh, chuyển mạnh hoạt động xuất khẩu theo hình thức chính ngạch, đẩy mạnh bán hàng qua thương mại điện tử.

Ngày 23/12/2021, Bộ Công Thương đã có văn bản hỏa tốc số 8297-BCT/XNK gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về hoạt động thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Về tính hình xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc

Từ năm 2020 đến nay, hoạt động xuất khẩu hàng hóa, nhất là nông sản, trái cây tươi qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc gặp nhiều khó khăn, chủ yếu do tác động của dịch Covid-19. Trước tình hình đó, Bộ Công Thương đã cùng các Bộ, ngành và các tỉnh biên giới tích cực vào cuộc, triển khai đồng bộ, kịp thời nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn, ách tắc do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ đó cơ bản bảo đảm được hoạt động giao thương, nhất là xuất khẩu nông sản, qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc trong 2 năm qua.

Theo tính toán từ số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, lũy kế 11 tháng năm 2021, xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc đạt 1,69 tỷ USD, tăng 18,3% so với 11 tháng năm 2020; trong đó, xuất khẩu nông sản qua các cửa khẩu thuộc tỉnh Lạng Sơn đạt 478,2 triệu USD, tăng 32,5% so với cùng kỳ; qua cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) đạt 379,1 triệu USD, tăng 62% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, bước vào tháng 12/2021, do dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, phía Trung Quốc đã tăng cường thêm các biện pháp quản lý khiến năng lực thông quan tại các cửa khẩu giảm mạnh và không đáp ứng được nhu cầu trao đổi hàng hóa tăng cao từ cả 2 phía. Tuy Bộ Công Thương đã có nhiều văn bản khuyến cáo nhưng do Việt Nam vào chính vụ thu hoạch một số nông sản xuất khẩu nên lượng nông sản đưa lên khu vực biên giới phía Bắc vẫn rất lớn, dẫn đến phát sinh tình trạng ùn ứ, tồn đọng hàng hóa, phương tiện tại nhiều cửa khẩu biên giới, đặc biệt là các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, ngày 11 tháng 12 năm 2021, Trung Quốc đã ra công điện số 14/2021 gửi các Bộ, ngành và địa phương về việc tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các cửa khẩu. Công điện này đưa ra 09 yêu cầu cần thực hiện nghiêm, gồm: (i) hoàn thiện cơ chế phòng chống dịch Covid-19 tại các cửa khẩu; (ii) kiện toàn hệ thống cảnh báo, giám sát dịch Covid-19; (iii) tăng cường phòng chống dịch tại khu vực biên giới; (iv) thực hiện phân tách nhân viên phòng chống dịch Covid-19; (v) nghiêm túc quản lý lịch trình di chuyển của cán bộ, công chức; (vi) tăng mức độ phòng chống dịch Covid-19 đối với thực phẩm đông lạnh nhập khẩu; (vii) nâng cao năng lực ứng biến, phân phối nguồn lực trong công tác phòng chống dịch Covid-19; (viii) làm tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội; (ix) tăng cường kiểm tra, giám sát các tổ chức thực hiện phòng chống dịch Covid-19.

Nội dung công điện cho thấy Trung Quốc tiếp tục kiên trì chính sách “Zero Covid”, trong đó có việc quản lý nghiêm ngặt đối với người và hàng hóa nhập cảnh. Lái xe chuyên trách giao nhận hàng xuất nhập khẩu và nhân viên phòng chống dịch làm việc tại cửa khẩu, cảng biển của Trung Quốc có tiếp xúc với hàng hóa được xác định là đối tượng rủi ro cao, phải cách ly bắt buộc 21 ngày trước khi rời khỏi khu vực cửa khẩu biên giới hoặc cảng biển về quê đón Tết. Vì vậy, không loại trừ khả năng việc thông quan hàng hóa (đặc biệt là hàng đông lạnh) qua các cửa khẩu biên giới sẽ không diễn ra như thường lệ hàng năm do lái xe chuyên trách và nhân viên lực lượng chức năng cửa khẩu xin nghỉ sớm để kịp cách ly về quê đón Tết.

Những yếu tố trên sẽ là áp lực rất lớn đối với năng lực thông quan tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, nhất là trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong thời gian tới.

Các doanh nghiệp cần chuyển nhanh, chuyển mạnh hoạt động xuất khẩu theo hình thức chính ngạch

Trước tình trạng trên, Bộ Công Thương kiến nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai các giải pháp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Bộ Công Thương đề nghị UBND các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường khuyến cáo các hiệp hội ngành hàng, hộ nông dân, cơ sở sản xuất, chế biến, xuất khẩu nông sản và trái cây tươi trên địa bàn thường xuyên cập nhật tình hình thông quan tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Cùng với đó là, đặc biệt lưu ý lịch nghỉ Tết Nguyên đán của phía Trung Quốc để chủ động kế hoạch sản xuất và xuất khẩu hàng hóa, tránh để phát sinh ùn ứ và các tác động bất lợi khác.

Bộ Công Thương cũng đề nghị UBND các tỉnh thành đẩy mạnh các hoạt động kết nối cung cầu, mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản tại thị trường trong nước để giảm áp lực cho thị trường xuất khẩu.

Đồng thời, UBND các tỉnh cần trao đổi ngay với bạn hàng Trung Quốc để giao hàng qua các cửa khẩu chính, cửa khẩu quốc tế tại các tỉnh khác như Cao Bằng nhằm giảm ùn ứ tại Lạng Sơn; hoặc chuyển sang sử dụng phương thức vận tải khác như đường biển mà các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản đang làm rất tốt.

Ngoài ra, cũng theo Bộ Công Thương, các doanh nghiệp cần chuyển nhanh, chuyển mạnh hoạt động xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc theo hình thức chính ngạch và đẩy nhanh triển khai thực hiện đáp ứng các quy định của phía Trung Quốc về đăng ký doanh nghiệp xuất khẩu nông sản như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương đã hướng dẫn. Bởi thực tế, trong những thời điểm khó khăn nhất, xuất khẩu chính ngạch vẫn lưu thông hết sức bình thường và khi đó xuất khẩu sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ hơn.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện các quy định về truy xuất nguồn gốc, mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói, ghi nhãn... cũng như các yêu cầu khác có liên quan để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với bạn hàng nước ngoài.

Mặt khác, Bộ Công Thương cũng đề nghị UBND các tỉnh thành đẩy mạnh các hoạt động kết nối cung cầu, mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản tại thị trường trong nước để giảm áp lực cho thị trường xuất khẩu.

Tăng cường xúc tiến xuất khẩu góp phần phục hồi và phát triển kinh tế Vietnet24h - Bộ Công Thương đã có sự đổi mới mạnh mẽ về phương thức xúc tiến thương mại. Triển khai các Nghị quyết của Chính phủ, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, xuất khẩu bền vững, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã trong sản xuất và xuất khẩu thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khám phá những giải pháp tiên tiến cho ngành điện tử và bán dẫn Việt Nam: công nghệ phòng sạch và các ứng dụng Vietnet24h - Sự kiện do INTECH Group phối hợp cùng IBC International Branding & Communications JSC tổ chức, với sự hỗ trợ từ các nhà tài trợ hàng đầu như robatherm, Air Filtech, Sika và các đối tác khác. Hội thảo sẽ diễn ra từ 09:00 đến 12:00 ngày 11/09/2025 tại Hội trường tầng 3 NECC, Số 01 Đỗ Đức Dục, phường Từ Liêm, Hà Nội.
THÚC ĐẨY CHUYỂN ĐỔI SỐ, TỰ ĐỘNG HÓA VÀ ỨNG DỤNG AI TRONG NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Đây là một hội thảo chuyên ngành sẽ diễn ra vào buổi chiều ngày 6 tháng 8 năm 2025 tại Trung tậm Họi nghị và Triển lãm Quốc tế I.C.E. Hà Nội trong khuôn khổ Triển lãm Vietnam Manufacturing Expo.
DIỄN ĐÀN SẢN XUẤT THÔNG MINH VIỆT NAM 2025 – ĐỘT PHÁ CHUYỂN ĐỔI SỐ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO THEO NGHỊ QUYẾT 57-NQ/TW Vietnet24h - Hôm nay, ngày 16 tháng 7, Diễn đàn Sản xuất Thông minh Việt Nam 2025, với chủ đề chuyên sâu về nâng cấp sản xuất thông minh, phát triển hệ sinh thái bán dẫn và tăng trưởng bền vững đã diễn ra tại Hà Nội.
Diễn đàn sản xuất thông minh Việt Nam 2025: Điểm hẹn lý tưởng của giới sản xuất công nghệ 4.0 Vietnet24h - Diễn đàn Sản xuất Thông minh Việt Nam 2025, một sự kiện quan trọng do Step-by-Step New Technologies Conference (ACT International) phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEA) tổ chức, sẽ diễn ra vào ngày 16 tháng 7 năm 2025 tại Khách sạn Pullman Hanoi, 40 Cat Linh, Hà Nội.
M-TALKS 2025: ĐỔI MỚI TƯƠNG LAI NGÀNH SẢN XUẤT ĐIỆN TỬ VIỆT NAM VỚI AI, TỰ ĐỘNG HÓA VÀ HỘI NHẬP TOÀN CẦU Vietnet24h - Diễn đàn M-TALK: DIỄN ĐÀN CÔNG NGHIỆP CHẾ TẠO VÀ CÔNG NGHIỆP HỖ TRỢ là một sự kiện thường niên do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam và RX Tradex tổ chức, sẽ diễn ra vào ngày 2 tháng 7 năm 2025 tại Pullman Ha Noi Hotel.
ITAP Meet-Up Vietnam 2025: Kết nối Việt Nam với Hành trình Chuyển đổi Công nghiệp Châu Á – Thái Bình Dương Vietnet24h - ITAP Meet-Up: Vietnam Session đã diễn ra vào sáng 27/06/2025 tại Hà Nội với sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực công nghiệp điện tử, công nghiệp hỗ trợ, bán dẫn và các ngành công nghiệp liên quan. Phiên họp do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đồng tổ chức cùng Constellar, là sự kiện nằm trong khuôn khổ hoạt động tiếp cận khu vực của ITAP trước thềm triển lãm lần thứ 8 tại Singapore EXPO.
BUỔI GẶP GỠ ITAP VIETNAM SESSION 2025: KHƠI NGUỒN CHUYỂN ĐỔI CÔNG NGHIỆP TẠI HÀ NỘI Vietnet24h - Sự kiện đặc biệt ITAP Meet-Up: Vietnam Session, diễn ra vào thứ Sáu, ngày 27 tháng 6 năm 2025 tại Hà Nội.
Việt Nam trên bản đồ chuỗi cung ứng mới: từ rủi ro thuế quan đến nắm bắt cơ hội Vietnet24h - Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, chuỗi cung ứng sản xuất đã trở thành một yếu tố then chốt quyết định năng lực cạnh tranh và sự phát triển bền vững của nền kinh tế. Việt Nam, với vị trí chiến lược tại khu vực Đông Nam Á, đang đứng trước cơ hội lớn để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.
Hội Thảo Chuyên Đề về Thuế Quan Hoa Kỳ và Tác Động đến Chuỗi Cung Ứng Sản Xuất tại Việt Nam đã kết thúc thành công Vietnet24h - Sáng ngày 29/5/2025, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Hội thảo Chuyên Đề với chủ đề “Thuế Quan Hoa Kỳ và Sự Dịch Chuyển của Chuỗi Cung Ứng Sản Xuất: Tác Động tới Việt Nam” đã diễn ra thành công tốt đẹp.
TƯNG BỪNG KHAI MẠC TRIỂN LÃM QUỐC TẾ ĐIỆN TỬ & THIẾT BỊ THÔNG MINH VIỆT NAM 2025 Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam 2025 (IEAE) được tổ chức từ ngày 29 đến 31 tháng 5 năm 2025 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh.
STMicro đầu tư 60 triệu USD vào nhà máy ở Pháp đang đối mặt với tái cấu trúc Vietnet24h - Hôm nay, thứ Tư (17/9), nhà sản xuất chip STMicroelectronics đã công bố khoản đầu tư 60 triệu USD cho nhà máy của mình tại Tours, Pháp, nơi công ty có kế hoạch phát triển một dây chuyền thử nghiệm cho công nghệ sản xuất chất bán dẫn tiên tiến.
Samsung Việt Nam tổ chức ngày hội Ngôi trường hy vọng Samsung năm 2025 tại xã Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Ninh Vietnet24h - Ngày 14 tháng 9 năm 2025, tại Ngôi trường Hy vọng Samsung Bắc Giang, Samsung Việt Nam phối hợp với tổ chức KFHI tổ chức Ngày hội Ngôi trường Hy vọng Samsung cho học sinh của 4 ngôi trường Hy vọng Samsung: Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, và Lạng Sơn. Đây là năm thứ hai Samsung tổ chức ngày hội ý nghĩa này.
Huawei bổ nhiệm lãnh đạo mới cho HiSilicon trong bối cảnh ngành chip Trung Quốc tái cấu trúc Vietnet24h - Huawei Technologies đã công bố thay đổi nhân sự cấp cao tại đơn vị thiết kế chip nội bộ HiSilicon, đánh dấu một bước đi chiến lược khi ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc đang trong giai đoạn tái cấu trúc mạnh mẽ.
Samsung Electronics có kế hoạch ứng dụng AI vào 90% hoạt động trong vòng 5 năm Vietnet24h - Samsung Electronics đã quyết định ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào 90% hoạt động kinh doanh trong vòng 5 năm.
Công đoàn Samsung Electronics thúc giục Chủ tịch Lee cải tổ hệ thống tiền thưởng Vietnet24h - Hôm thứ Ba (2/9), các công nhân thuộc công đoàn của Samsung Electronics đã gửi thư cho Chủ tịch Lee Jae-yong, yêu cầu công ty cải thiện tính minh bạch của hệ thống thưởng.
Lợi nhuận nửa đầu năm của Huawei giảm 32% khi gã khổng lồ công nghệ đổ thêm tiền vào R&D Vietnet24h - Huawei Technologies đã chứng kiến ​​lợi nhuận giảm gần một phần ba trong nửa đầu năm.
VinFast Philippines được vinh danh tại Giải thưởng Di sản Doanh nghiệp năm 2025 Vietnet24h - VinFast Philippines đã được vinh danh tại Giải thưởng Di sản Doanh nghiệp năm 2025 ở hạng mục "Xuất sắc trong Đổi mới Di động Chiến lược".
Chiến lược bán lẻ mới của Alibaba: Chuyển đổi bối cảnh bán lẻ châu Á với trải nghiệm mua sắm trực tuyến và ngoại tuyến liền mạch Vietnet24h - Trong một động thái đầy tham vọng có thể định hình lại bối cảnh bán lẻ tại châu Á, Tập đoàn Alibaba đã công bố dự án mới nhất của mình: một trải nghiệm bán lẻ đa định dạng được thiết kế để kết hợp liền mạch giữa mua sắm trực tuyến và ngoại tuyến.
Lợi nhuận hoạt động của Samsung Electronics giảm 55,2% trong quý 2 Vietnet24h - Hôm thứ Năm (31/7), Samsung Electronics công bố lợi nhuận hoạt động trong quý II đã giảm 55,2% so với cùng kỳ năm trước, do tăng trưởng doanh thu từ thiết bị điện tử không đủ bù đắp cho sự sụt giảm mạnh của mảng kinh doanh chip.
Meta thu hút thêm chuyên gia AI của Apple khi cuộc cạnh tranh về kính thông minh ngày càng nóng lên Vietnet24h - Sự cạnh tranh giữa hai gã khổng lồ công nghệ Apple và Meta trong lĩnh vực kính thông minh đang leo thang, và giờ đây đang diễn ra một cách âm thầm khi Meta tăng cường nỗ lực tuyển dụng.
OpenAI công bố chương trình cố vấn mới dành cho những người sáng lập công nghệ mới nổi Vietnet24h - OpenAI đã giới thiệu “OpenAI Grove”, một chương trình mới dành cho các doanh nhân công nghệ trẻ muốn xây dựng bằng trí tuệ nhân tạo.
Intel thông báo thay đổi nhân sự điều hành chủ chốt Vietnet24h - Intel đã công bố một loạt thay đổi trong ban lãnh đạo cấp cao vào thứ Hai (8/9), bao gồm sự ra đi của Giám đốc Sản phẩm Michelle Johnston Holthaus, vào thời điểm CEO Lip-Bu Tan đang tăng cường nỗ lực vực dậy nhà sản xuất chip Hoa Kỳ đang gặp khó khăn này.
Kế hoạch trả lương mới gần 1 nghìn tỷ đô la của Tesla dành cho Musk sẽ mở rộng quyền biểu quyết của ông Vietnet24h - Hội đồng quản trị của Tesla đang yêu cầu các nhà đầu tư chấp thuận kế hoạch trả lương mới cho CEO Elon Musk trị giá khoảng 975 tỷ đô la.
Bill Gates tái khẳng định mối quan hệ với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Hàn Quốc Vietnet24h - Bill Gates, nổi tiếng với vai trò đồng sáng lập Microsoft, đã kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên sau ba năm sau một loạt cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại quốc gia này.
Elon Musk đã yêu cầu CEO Meta Mark Zuckerberg tham gia đấu thầu xAI để mua OpenAI Vietnet24h - Hồ sơ tòa án hôm thứ năm tiết lộ Elon Musk đã yêu cầu CEO của Meta, Mark Zuckerberg giúp ông tài trợ cho thương vụ mua lại OpenAI trị giá 97,4 tỷ đô la vào đầu năm 2025.
Giám đốc điều hành tỷ phú 82 tuổi của Epic, Judy Faulkner, đã xây dựng đế chế phần mềm của mình như thế nào Vietnet24h - Judy Faulkner, vừa tròn 82 tuổi, đã dành 46 năm điều hành Epic Systems, biến công ty này thành một trong những công ty công nghệ tư nhân lớn nhất tại Hoa Kỳ.
Chủ tịch Samsung trở lại Seoul sau chuyến thăm Hoa Kỳ để 'chuẩn bị cho hoạt động kinh doanh năm tới' Vietnet24h - Chuyến đi của ông bắt đầu vào ngày 29 tháng 7, khi ông Lee khởi hành đến Washington để hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao của Hàn Quốc nhằm đạt được một thỏa thuận thuế quan với Mỹ.
CEO Lip-Bu Tan viết thư cho nhân viên Intel Vietnet24h - Sau khi Tổng thống Trump yêu cầu ông từ chức CEO Intel, Lip-Bu Tan (ảnh) đã viết một lá thư gửi toàn thể nhân viên Intel. Nội dung thư như sau:
Trump thay đổi quan điểm về CEO của Intel, gọi ông là "thành công" vài ngày sau khi yêu cầu ông từ chức Vietnet24h - Tổng thống Trump đã viết trong bài đăng trên Truth Social vào thứ Hai rằng ông đã gặp Giám đốc điều hành Intel Lip-Bu Tan.
Nhà đầu tư mạo hiểm Moritz ủng hộ CEO Intel Lip-Bu Tan sau hành vi "bắt nạt vô văn hóa" của Trump Vietnet24h - Michael Moritz của Sequoia Capital cho biết Intel nên ủng hộ CEO Lip-Bu Tan bất chấp "sự bắt nạt vô tình" của Tổng thống Donald Trump.