Doanh nhân
8 điều bạn nên biết trước khi khởi nghiệp doanh nghiệp nhỏ
Vĩnh An - Thứ Ba, 21/05/2019 2:45 CH
Vietnet24h - Bắt đầu kinh doanh riêng của bạn không chỉ cần có tiền và một ý tưởng tốt. Có hàng tá điều nhỏ nhặt cần ghi nhớ trước khi tự gọi mình là một doanh nhân: Bạn đã tìm được một kế toán giỏi chưa? Bạn thích cái gì Bạn đang đưa ai vào dự án của bạn?

Không có nơi nào tốt hơn để tìm kiếm lời khuyên về cách khởi động một công ty khởi nghiệp hơn từ các doanh nhân thành công khác. Dưới đây xin tập hợp tám lời khuyên vững chắc về cách bắt đầu kinh doanh của riêng bạn, theo các doanh nhân thành công đã trải qua:

1. Tìm hiểu làm thế nào để tìm nguồn tài chính cho công ty.
Để bắt đầu kinh doanh, bạn cần tiền để xin các loại giấy phép, đầu thiết bị, phần mềm, chi phí pháp lý, chi phí hoạt động, v.v. Bạn có thể tìm kiếm tài trợ cho công ty của bạn từ các nhà đầu tư bên ngoài. Các nguồn tiềm năng bao gồm bạn bè và gia đình của bạn, các nhà đầu tư thiên thần hoặc nhà đầu tư mạo hiểm hoặc gây quỹ cộng đồng trên Kickstarter. Bạn cũng có thể xem xét sử dụng tài nguyên tự có của công ty của bạn, một từ khác để tự cấp vốn và không từ bỏ quyền sở hữu quá nhanh. Nên sử dụng tài nguyên tự có càng lâu càng tốt cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn để có thời gian có được lực kéo và bắt kịp. Chỉ khi bạn có thể chứng minh cho các nhà đầu tư rằng một dòng vốn mới sẽ đi theo những cột mốc được xác định rõ ràng thì bạn mới nên tìm kiếm nguồn tài trợ.

2. Có một đội ngũ tốt.

Tầm quan trọng của việc xây dựng một nhóm bao gồm những người thông minh hơn bạn sẽ giúp mở rộng quy mô kinh doanh và chuyển đổi công ty. Ben Anderson, người sáng lập ứng dụng Amino, cũng cho biết việc đầu vào từ nhiều người khác nhau dẫn đến các quyết định có chất lượng cao hơn và làm nên một tổ chức năng động hơn. Bạn cần đầu vào đa dạng từ những người có nhiều nền tảng và quan điểm khác nhau, những người có thể giúp bạn xem xét các vấn đề thông qua một lăng kính mới.

3. Tìm vị trí thích hợp cho công ty của bạn

Trước khi Maleeka T. Hollaway ra mắt công ty truyền thông của mình The Official Maleeka Group, cô đã xây dựng nhiều luồng thu nhập bằng cách viết hướng dẫn, biên tập, huấn luyện cho các nhân viên lao động tự do (free lancer) và quảng cáo cho các thương hiệu.

Cô lùi lại một bước và nhận ra tất cả công việc theo kiểu free lancer của mình cho thấy cô là một người giao tiếp lành nghề: Cô có thể bán mình bằng việc viết lách và huấn luyện. "Mọi thứ tôi đã làm sau đó và bây giờ tôi làm trong doanh nghiệp của mình đều xoay quanh việc giao tiếp", Hollaway viết vào năm 2018.

Công việc kinh doanh của cô bây giờ xoay quanh những cách để dạy người khác về lĩnh vực chuyên môn của mình. Cô dạy các chủ doanh nghiệp nhỏ khác đưa kinh nghiệm của họ thông qua các hội thảo, trở thành đại sứ cho các thương hiệu hoặc tạo một khóa học trực tuyến.

4. Giải quyết vấn đề kế toán viên một cách bài bản

Chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ Nicole Rollender cho biết khi lần đầu tiên thành lập công ty, cô đã thuê một kế toán ảo giá cả phải chăng. Kế toán này ảo cuối cùng đã làm rối tung các biểu mẫu thuế của cô, khiến cô phải trả quá nhiều tiền. Sau đó, cô tìm kiếm được một kế toán viên người địa phương quen thuộc với các hình thức và quy định cụ thể của tiểu bang tại đây, nhờ đó công việc tài chính của công ty đi vào nề nếp, thậm chí nhân viên kế toán địa phương còn giúp cô lấy lại số tiền đã thuế đã phải trả quá mức. “Bạn nên hiểu các doanh nghiệp nhỏ và các hình thức và quy định cụ thể của từng tiểu bang nơi có doanh nghiệp của bạn," Rollender nói.

5. Chỉ ra chiến lược tiếp thị của bạn.

Một chủ doanh nghiệp không bao giờ ngừng tiếp thị, Rollender cho biết, cô khuyên nên dành ít nhất vài giờ một tuần để quảng cáo cho công ty của mình, ví dụ như trên LinkedIn và email. Một lần cô ngừng tiếp thị, cô đã mất một số khách hàng và phải mất vài giờ mỗi ngày để có được bốn khách hàng mới. Cô nhấn mạnh tầm quan trọng của tiếp thị vì việc xây dựng mối quan hệ có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng trước khi họ bắt đầu trả tiền: "Một huấn luyện viên khôn ngoan nói rằng tôi nên luôn luôn tìm kiếm, bởi vì các mối quan hệ có thể mất vài tháng để chuyển đổi thành khách hàng trả tiền", Rollender giải thích thêm.

6. Hãy linh hoạt

Bốn năm sau khi Justin McLeod ra mắt ứng dụng hẹn hò Hinge, anh đã đưa ra quyết định "khởi động lại" toàn bộ ứng dụng bằng cách xóa tính năng vuốt để thu hút người dùng quan tâm đến các mối quan hệ nghiêm túc. Sự linh hoạt đó là chìa khóa để duy trì hoạt động kinh doanh của anh ấy, McLeod nói: "Làm mọi thứ theo cách chúng tôi luôn làm khi công ty tiếp tục phát triển và thị trường tiếp tục thay đổi chỉ là một công thức cho thảm họa”. Công ty cần linh hoạt để đáp ứng tốt nhu cầu thị trường.

7. Đừng từ bỏ

Garrett và Melanie Marrero, đồng sáng lập của Công ty bia Maui và Nhân dân của Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ năm 2017, đã ghi nhận thành công của họ là "không từ bỏ". Cả hai phải đối mặt với một số trở ngại trong những ngày đầu của công ty, bao gồm cả một vụ kiện từ các chủ sở hữu của không gian mà họ đã mua, điều này đã gây tổn hại khá nhiều cho họ. Biết hai người đã đầu tư tiền của mình vào việc kinh doanh, họ không còn cách nào khác là tiếp tục tiến lên. "Đó sẽ là một cuộc chiến và chúng tôi đã chiến đấu hết mình để đảm bảo rằng chúng tôi sẽ thành công", Garrett nói.

8. Cứ làm đi

Bạn không thể lập kế hoạch cho những thách thức mà công ty của bạn có thể phải đối mặt trước một năm hoặc thậm chí hai năm. Thay vì dành một năm làm việc cho các mô hình kinh doanh hoặc phát triển một ý tưởng, Bouchra Ezzahraoui, người sáng lập AUrate, nói rằng hãy cứ thực hiện nó. "Chỉ cần đi và bắt đầu," cô nói "Kiểm tra mọi thứ. Hình thành các nhóm tập trung. Bắt đầu với những người xung quanh bạn". Đó là cách để tiến lên và vượt qua thách thức.

Asilla - startup Trí tuệ nhân tạo Nhật Việt vừa gọi vốn thành công. Tăng cường tuyển dụng Kỹ sư Công nghệ thông tin Việt Nam Vietnet24h - Asilla - startup Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) Nhật - Việt vừa gọi vốn thành công trong vòng gọi vốn series A từ Mitsubishi UFJ Capital Co., Ltd - công ty về Dịch vụ Tài chính và Okasan Capital Partners Co., Ltd - công ty về Chứng khoán đến từ Nhật Bản.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Framgia - tập đoàn công nghệ Nhật Bản hợp tác với các trường Đại học Việt Nam cung ứng nhân sự IT cho thị trường Nhật Bản Vietnet24h - ngày 19 háng 06 năm 2018: Với triết lý, dùng Công nghệ thông tin làm nền tảng tạo nên những bước phát triển đột phá cho thế giới, từ năm 2014 đến nay, công ty công nghệ Framgia đã triển khai hợp tác với 3 trường Đại học hàng đầu về Công nghệ thông tin tại Việt Nam trong việc giảng dạy, hỗ trợ để sinh viên ra trường có thể làm việc ngay tại Nhật.
Tọa đàm: Phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử thông qua tăng cường chất lượng việc làm Vietnet24h - Ngày 10 tháng 5 năm 2018 vừa qua, tọa đàm "Phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử thông qua tăng cường chất lượng việc làm" đã được Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Hà Nội tổ chức cho các doanh nghiệp điện tử thuộc các khu công nghiệp tại Bắc Ninh.
Samsung Việt Nam thực hiện chuyến khảo sát tại 3 doanh nghiệp phía Bắc Vietnet24h - Ngày 29/5, Samsung thực hiện chuyến khảo sát tại 3 nhà máy sản xuất linh kiện điện tử ở miền bắc Việt Nam (Công ty 4P, Công ty Mê Trần, Công ty Postef), nhằm đánh giá kết quả của Chương trình tư vấn hỗ trợ DN Việt trong cam kết với chính phủ Việt Nam về việc tăng tỷ lệ nội địa hóa và tăng thêm số lượng DN Việt vào chuỗi cung ứng phụ kiện cho Samsung.
Tổng kết dự án “Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam hướng tới thị trường Châu Âu" Vietnet24h - Dự án “Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam hướng tới thị trường Châu Âu" do Liên minh Châu Âu tài trợ với tổng ngân sách hơn 412.000 EUR. Dự án được thực hiện từ tháng 6/2014 đến tháng 6/2017.
Hội chợ Giao dịch Hàng xuất khẩu Chiết Giang 2018 Vietnet24h - MADE IN ZHEJIANG là thông điệp về chất lượng mà Chính quyền nhân dân Tỉnh Chiết Giang muốn truyền tải thông qua Hội chợ Giao dịch Hàng xuất khẩu Chiết Giang lần thứ7 tại Việt Nam từ ngày 02 đến 04 tháng 8 năm 2018 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Q.7, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.
Khai mạc Triển lãm công nghệ truyền hình Viba show 2018 tại Hà Nội Vietnet24h - Sáng ngày 5/ 4, tại trung tâm triển lãm ICE, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội diễn ra lễ khai mạc Triển lãm Công nghệ truyền hình, giới thiệu các sản phẩm mới nhất trong lĩnh vực phát thanh, truyền hình của Việt Nam.
Bước tiến mới của công nghiệp hỗ trợ Vietnet24h - Đến nay đã có nhiều doanh nghiệp điện tử, doanh nghiệp hỗ trợ phát triển và trở thành nhà cung ứng cấp 1 cho các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn cần sự hỗ trợ để có thể vươn lên chuỗi giá trị cao hơn.
Diễn đàn VME 2018 – Một sân chơi cho các doanh nghiệp muốn phát triển thương hiệu Vietnet24h - Ngày 9 tháng 8 năm 2018, trong khuôn viên của Hội chợ triển lãm quốc tế Vietnam Manufacturing Expo 2018, diễn đàn VME 2018 với chủ đề: “Phát triển thương hiệu cho các sản phẩm ngành Công nghiệp Hỗ trợ”đã được tổ chức bởi Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam cùng với sự hỗ trợ của Trung tâm Thông tin Thương mại – Bộ Công thương và Công ty Reed Tradex, nhà tổ chức triển lãm hàng đầu khu vực ASEAN.
Việt Nam – Hàn Quốc: Tăng cường quan hệ đối tác công nghiệp và công nghệ cao Vietnet24h - Nhân chuyến sang thăm Việt Nam của tổng thống Hàn Quốc Moon Jae - in theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đã kết hợp với Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST) tổ chức sự kiện “Xây dựng quan hệ đối tác toàn cầu” với chủ đề “Tăng cường quan hệ đối tác công nghiệp và công nghệ cao Việt Nam – Hàn Quốc”.
VTVcab, Viettel dừng hợp đồng mua kênh quốc tế của ‘ông trùm’ Qnet Vietnet24h - Việc VTVcab và NextTV (Viettel) thay thế toàn bộ kênh quốc tế trong thời gian gần đây được coi là sự việc lớn trong lĩnh vực phát hành các kênh truyền hình nước ngoài ở Việt Nam.
Khu vực các gian hàng của Doanh nghiệp Việt Nam - Vietnam Pavilion lần đầu tiên có mặt tại Triển lãm chế tạo MTech Tokyo Vietnet24h - Sáng 20/06/2018, tại triển lãm công nghiệp chế tạo lớn nhất Nhật Bản hàng năm M-Tech Tokyo 2018, khu vực các gian hàng của doanh nghiệp Việt Nam - Vietnam Pavilion do Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI) và Sở Công Thương Hà Nội tổ chức và tài trợ đã chính thức có mặt tại lễ khai mạc.
Công ty Murrplastik – giải pháp toàn diện hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 Vietnet24h - Trước thềm của Triển lãm Vietnam Manufacturing Expo 2018 (VME2018), một sự kiện thường niên quan trọng bậc nhất năm của các nhà sản xuất, xuất nhập khẩu linh phụ kiện công nghiệp hỗ trợ, các nhà công nghiệp tự động hoá và lắp ráp, sẽ diễn ra từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 8 năm 2018 sắp tới, phóng viên Vietnet24h đã có cuộc phỏng vấn với ông Nothdurft Gerd, CEO Công ty Murrplastik Asia Co. Ltd, một công ty sẽ tham gia trưng bày tại Triển lãm này. Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn:
LIFETIME technologies Vietnam-Japan - Doanh nghiệp Công nghệ Việt Nam 13 năm tuổi Vietnet24h - Với tầm nhìn “Trở thành doanh nghiệp IT được cả thế giới biết đến”, LIFETIME technologies Vietnam-Japan (LTT) - một công ty công nghệ Việt Nam có vốn đầu tư của Nhật Bản với lịch sử 13 năm hoạt động đã tổ chức tiệc kỷ niệm ngày thành lập lần thứ 13 tại Hà Nội vào ngày 05/07/2018. Cũng trong sự kiện này, công ty đổi tên thành Monstar Lab Lifetime, khẳng định sự gia nhập vào tập đoàn đa quốc gia Monstar Lab Group.
Viettronics Thủ Đức - Hội nghị khách hàng thân thiết khu vực Bạc Liêu - Cà Mau Vietnet24h - Tiếp tục chương trình Hội nghị Khách hàng thân thiết 2018, vào ngày 02/07 vừa qua, Công ty cổ phần Viettronics Thủ Đức đã tổ chức Hội nghị Khách hàng thân thiết khu vực Bạc Liêu - Cà Mau 2018 nhằm gắn kết tinh thần giữa các Đại lý và Công ty cổ phần Viettronics Thủ Đức và giới thiệu các sản phẩm mới của công ty trong năm 2018.
NTT Com-Thành viên Tập đoàn viễn thông lớn nhất Nhật Bản (NTT), lần đầu tiên tổ chức cuộc thi dành cho các startup Việt tại Tp. Hồ Chí Minh Vietnet24h - Sắp tới đây, vào ngày 22 tháng 11, tại Tp. Hồ Chí Minh, vòng chung kết cuộc thi “NTT Com Startup Challenge” dành cho các công ty khởi nghiệp Việt Nam sẽ chính thức được diễn ra. Sau Indonesia và Malaysia, Việt Nam là quốc gia thứ 3 tại khu vực Đông Nam Á diễn ra cuộc thi này. Cơ hội tham gia đấu trường quốc tế, chinh phục giải thưởng 10.000 USD
Samsung vượt mặt Apple trong bảng xếp hạng danh tiếng toàn cầu 2018 Vietnet24h - Theo bảng xếp hạng thường niên Global RepTrak 100 vừa được trang web Reputation Institute phát hành, Samsung đã tăng 44 bậc và hiện xếp thứ 26 trong số các công ty danh tiếng nhất toàn cầu 2018. Trong khi đó, Apple giảm tới 38 bậc và tụt xuống vị trí thứ 58 trong bảng xếp hạng.
Samsung và LG đang dần chiếm lĩnh các thị trường lớn trên thế giới Vietnet24h - Cả hai hãng điện tử hàng đầu Hàn Quốc là Samsung và LG đang dần chiếm lĩnh thị trường nội địa cũng như thị trường quốc tế nhờ mức doanh thu đạt được cũng như nhận được sự yêu thích từ các “siêu phẩm” smartphone mới ra mắt tại MWC 2018.
Instyle Hongkong 2018 sẽ diễn ra vào tháng 9 tại TP. Hồ Chí Minh Vietnet24h - Hongkong vừa ký kết thương mại với Asian trong đó có Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt phải làm gì để thực hiện hoạt động giao thương với thị trường sôi động này?
Tour du lịch “Hội ngộ 3 miền” của công ty cổ phần Viettronics Thủ Đức Vietnet24h - Tour này đã diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 17/11/2018 – 19/11/2018, là một trong những hoạt động thường niên của Công ty cổ phần Viettronics Thủ Đức nhằm tri ân các Đại lý, Nhà phân phối (NPP) tiêu biểu đã hoàn thành vượt mức kế hoạch tiêu thụ cũng như phát triển mở rộng thị trường đem lại những dịch vụ tốt nhất cho người tiêu dùng trong năm vừa qua.
Hiệp định CPTPP: Nhiều cơ hội, lắm thách thức cho doanh nghiệp Vietnet24h - Ngày 22-5, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp Bộ Công Thương tổ chức hội thảo “Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương: Các cam kết cơ bản - Những lưu ý cho doanh nghiệp”.
Samsung Việt Nam có Tổng giám đốc mới Vietnet24h - Samsung Điện tử Việt Nam vừa công bố 2 vị trí lãnh đạo cấp cao mới gồm Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam – ông Choi Joo Ho và Tổng Giám đốc Samsung Vina – ông Suh Kyung Wook.
Tổng giám đốc người Trung Quốc bắt đầu điều hành Lazada Việt Nam Vietnet24h - Ông Zhang YiXing, người Trung Quốc sinh năm 1982 là Tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật của Lazada Việt Nam thay thế ông Alexandre Joel David Sylvain Dardy người Pháp.
Chủ tịch LG giao tập đoàn cho con nuôi sau khi qua đời ở tuổi 73 Vietnet24h -Con trai nuôi của ông Koo Bon-Moo – chủ tịch tập đoàn LG dự kiến sẽ tiếp quản tập đoàn sau cuộc họp đại hội đồng cổ đông. Koo Kwang-moo sẽ là thế hệ thứ tư trong gia đình Koo điều hành công ty đa ngành này.
Bkav đàm phán sẽ bán Bphone 2018 qua các nhà mạng Vietnet24h - Hiện tại Bkav chưa cho biết người dùng sẽ được mua phiên bản Bphone 2018 được trợ giá với mức giá bao nhiêu. Trước đó các nguồn tin khác cho biết Bkav sẽ cho ra mắt phiên bản Bphone 2018 vào giữa năm nay. Bkav đang đàm phán với nhiều nhà mạng phân phối Bphone 2018.
Làm thế nào Jeffrey Epstein, người quản lý quỹ phòng hộ bí ẩn bị bắt về tội buôn bán tình dục, đã tạo ra vận may của mình Vietnet24h - Jeffrey Epstein, người với tư cách là một nhà tài chính có quan hệ tình cảm với Donald Trump, người Clintons và những người nổi tiếng Hollywood, đã bị bắt vào cuối tuần qua vì nghi ngờ buôn bán tình dục trẻ vị thành niên.
Xu hướng công nghệ thống lĩnh ngày càng đậm nét trong bảng xếp hạng các tỷ phú hàng đầu Thế giới Vietnet24h - Vừa qua, Tạp chí Forbes đã công bố danh sách tỷ phú thế giới 2019, trong đó Forbes vinh danh 5 tỷ phú Đô la Mỹ đến từ Việt Nam, tăng thêm 2 người so với năm trước.
Cuộc đời và sự nghiệp của Lee Iacocca, người khổng lồ của nền công nghiệp ô tô Vietnet24h - Lee Iacocca, một nhà công nghiệp ô tô khổng lồ, người đã cứu hãng Chrysler khỏi bị phá sản và đã sáng lập ra dòng xe Ford Mustang vừa qua đời. Hãy xem cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của ông.
Người sáng lập Theranos Elizabeth Holmes sẽ ra tòa vào năm 2020 Vietnet24h - Elizabeth Holmes, người sáng lập công ty công nghệ sinh học Theranos hiện không còn tồn tại, sẽ phải đối mặt với phiên tòa tại tòa án liên bang vào mùa hè tới với hình phạt lên tới 20 năm tù và án phạt hàng triệu đô la.
Thiên tài thiết kế Jony Ive bất ngờ rời Apple Vietnet24h - Sau gần 30 năm gắn bó, Jonathan Ive (hay còn gọi là Jony Ive), người phụ trách vị trí giám đốc thiết kế của Apple trong gần 30 năm đã tuyên bố sẽ rời công ty vào cuối năm 2019. Sau khi thông tin này được phát đi, cổ phiếu của “táo khuyết” đã bị sụt giảm nghiêm trọng khiến vốn hóa thị trường của Apple bị mất gần 9 tỷ USD.
Giám đốc bảo mật xin từ chức – Facebook chưa có người thay thế Vietnet24h - Hôm nay 2/8, Giám đốc bảo mật của Facebook, Alex Stamos, thông báo sẽ rời công ty vào cuối tháng này sau hàng loạt bê bối về thông tin người dùng xảy ra trong thời gian qua, gây thiệt hại cho Facebook hàng trăm tỷ USD.