Doanh nhân
Câu chuyện về Chris Hughes, người đã kiếm bộn tiền bằng cách giúp Mark Zuckerberg tạo Facebook
Hoàng Sơn - Thứ Bảy, 11/05/2019 5:04 CH
Vietnet24h - Facebook được ra mắt bởi một nhóm sinh viên Harvard từ một phòng ký túc xá vào năm 2004. Một trong những cựu sinh viên đó, Mark Zuckerberg, đã trở thành một trong những CEO giàu có và nổi tiếng nhất thế giới - nhưng cũng là một trong những người gây tranh cãi nhất, khi Facebook sa thải nhân viên trong một loạt các vụ bê bối dường như không bao giờ kết thúc.

Hôm thứ Năm vừa qua, Chris Hughes, một trong những người đồng sáng lập khác của Facebook, đã trở thành người mới nhất đánh sập Zuckerberg trong trang phản biện New York Times, kêu gọi mạng xã hội bị phá vỡ và yêu cầu tăng quy định đối với ngành công nghệ.

Nhưng Chris Hughes, người đồng sáng lập Facebook ít được biết đến này là ai?

Hughes, 35 tuổi, rời Facebook một thập kỷ trước với một cổ phần nhỏ trong công ty. Mặc dù ông không đạt được sự nổi tiếng của Zuckerberg, nhưng sự nghiệp sau Facebook của Hughes đã bao gồm tình nguyện cho chiến dịch tranh cử tổng thống của Barack Obama, với tư cách là biên tập viên của tạp chí The New Republic, và thúc đẩy Thu nhập cơ bản toàn cầu (UBI) cải cách xã hội.

Dưới đây là cuộc đời của Chris Hughes, từ sinh viên Harvard đến đồng sáng lập đến một trong những nhà phê bình lớn nhất của Facebook:

Chris Hughes sinh vào tháng 11 năm 1983 tại Bắc Carolina. Anh lớn lên ở Hickory, ngay gần trung tâm của tiểu bang.

Khi đến thời trung học, Hughes quyết định trốn thoát khỏi miền Nam và theo học trường nội trú tại Học viện Phillips ở Massachusetts trong một "gói hỗ trợ tài chính rất hào phóng". Trải nghiệm đã chứng minh sự biến đổi đáng kinh ngạc cho Hughes. Như anh ấy đã từng nói với Fast Company: "Tôi đã đến trường nội trú miền Nam, có tôn giáo và thẳng thắn. Khi tôi rời trường nội trú thì không tôn giáo và không thẳng thắn nữa."

Hughes sau đó có được học bổng vào Đại học Harvard, nơi anh gặp Mark Zuckerberg năm thứ nhất. Vào thời điểm đó, "Facebook" chỉ là một ý tưởng bắt đầu "như một loại thử nghiệm", Hughes từng nói với người dùng Reddit như thế. Hughes đã được đưa vào để giúp tìm thấy Facebook, mặc dù anh ta không siêu kỹ thuật, anh ta tỏ ra lão luyện về trải nghiệm người dùng và thiết kế sản phẩm - mang lại cho anh biệt danh "Empath" (người cảm thông) trong số các đồng nghiệp mới.

Đến năm thứ hai, Hughes và Zuckerberg là bạn cùng phòng. Phòng ký túc xá của họ trở thành một vai khách mời trong phim "Mạng xã hội", bộ phim năm 2010 về những ngày đầu của Facebook, nơi Hughes do nam diễn viên Patrick Mapel thủ vai. Hughes cho biết bộ phim đã tô điểm một số chi tiết. "Phòng ký túc xá của chúng tôi trên thực tế trông không giống một căn hộ cao cấp và (theo hiểu biết của tôi!) Không có tình dục trong phòng tắm."

Vào tháng 3 năm 2004, Zuckerberg và Hughes đã gặp nhau một cách riêng tư khi đi dạo dưới mưa để thảo luận về vốn chủ sở hữu của Hughes trong công ty. Hughes đã yêu cầu 10% cổ phần, nhưng Zuckerberg nói với anh rằng anh không nghĩ mình "kiếm được nhiều như vậy". Hughes đã phải chịu áp lực và Zuckerberg quyết định trao cho anh ta quyền sở hữu 2%, cổ phần thấp nhất trong số tất cả các đồng sáng lập.

Đến kỳ nghỉ hè sau năm thứ hai tại trường đại học, Hughes đã cùng Zuckerberg và một người đồng sáng lập khác, Dustin Moskovitz, đến Thung lũng Silicon. Mặc dù Moskovitz và Zuckerberg đã rời Harvard để ở lại California và làm việc trên Facebook, Hughes nói rằng anh ta "không có tiền để đi chơi," và anh ta đã trở lại trường học.

Hughes tốt nghiệp Harvard năm 2006 với chuyên ngành lịch sử và văn học Pháp, ngay cả khi anh dành "vài giờ mỗi ngày" trong năm cuối cùng làm việc trên Facebook. Sau khi tốt nghiệp, anh gia nhập Zuckerberg tại Palo Alto với tư cách là người phát ngôn của Facebook. Hughes ở lại với Facebook thêm vài năm nữa. Đến năm 2006, Facebook đã nhận được lời đề nghị mua lại từ nhiều công ty công nghệ, bao gồm lời đề nghị trị giá 1 tỷ USD từ Yahoo. Zuckerberg đã từ chối tất cả.

Khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ diễn ra vào cuối năm 2006, Facebook đã cho các ứng cử viên chính trị khả năng thiết lập các trang hồ sơ đặc biệt. Hughes được giao nhiệm vụ giúp đội hỗ trợ trang của Barack Obama. Ông bắt đầu quan tâm đến chính trị của Obama và cuối cùng rời Facebook để tham gia chiến dịch tranh cử tổng thống non trẻ của mình.

Hughes chuyển đến Chicago và được biết đến như là "bậc thầy tổ chức trực tuyến" của chiến dịch Obama. Ông đứng sau mạng xã hội cực kỳ thành công của Obama, my.BarackObama.com, qua đó những người ủng hộ có thể tìm hiểu về các sự kiện, tình nguyện và tổ chức ở cấp địa phương.

Sau khi thành công trong chiến dịch tranh cử tổng thống của Obama, Hughes đã theo đuổi một vài ý tưởng khác nhau. Ông có một thời gian ngắn làm doanh nhân cư trú tại công ty đầu tư mạo hiểm General Catalyst. Năm 2010, ông thành lập một tổ chức phi lợi nhuận có tên là Jumo, hiện được gọi là Global Giving, hỗ trợ mọi người tìm cách giúp đỡ thế giới.

Liên doanh tiếp theo của Hughes, vào năm 2012, là mua phần lớn cổ phần của tạp chí lâu đời The New Republic, được thúc đẩy bởi sự quan tâm đến "tương lai của báo chí dài hạn chất lượng cao". Với Hughes là nhà xuất bản và tổng biên tập, Cộng hòa mới phải chịu đựng, và nhiều nhà văn của nó đã từ chức. Sau khi đưa 25 triệu đô la vào tạp chí, Hughes đã bán nó vào năm 2016.

Vào thời điểm Facebook lên sàn vào tháng 5 năm 2012, Hughes đã rời công ty được khoảng năm năm. Tuy nhiên, 2% cổ phần của anh ấy trong công ty đã tăng lên trị giá khoảng 500 triệu đô la, mà anh ấy đã rút tiền ngay sau khi IPO.

Ngày nay, Hughes đóng vai trò là đồng chủ tịch của Dự án An ninh kinh tế. Các tổ chức phi lợi nhuận ủng hộ Thu nhập Cơ bản Toàn cầu, một hệ thống mà mọi công dân dưới một mức thu nhập nhất định tại Hoa Kỳ sẽ nhận được một khoản trợ cấp hàng tháng.

Về cuộc sống cá nhân của Hughes: Năm 2012, Hughes kết hôn với Sean Eldridge, một nhà hoạt động chính trị và là người ủng hộ cho hôn nhân đồng giới, hai người gặp nhau trong những năm đại học. Khi cặp đôi kết hôn, họ là hai trong số những người dùng Facebook đầu tiên chấp nhận các biểu tượng mới sau đó của mạng xã hội cho hôn nhân đồng giới.

Vào ngày Giáng sinh 2018, Hughes và Eldridge tuyên bố trên Facebook họ có một cậu con trai.

Trong một bản phản biện được xuất bản vào tháng 5 năm 2019, Hughes đã kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ chia tay Facebook. Ông cảnh báo về "sự nguy hiểm của sự độc quyền của Facebook" và cho rằng Zuckerberg đã ưu tiên sự phát triển của công ty về quyền riêng tư, về an toàn và sự ảnh hưởng dân chủ của người dùng.

Bên trong khu bất động sản bí mật trị giá 22 triệu đô la của Mark Zuckerberg Vietnet24h - Giám đốc điều hành Facebook, Mark Zuckerberg đã bí mật mua hai bất động sản liền kề trên Hồ Tahoe, một điểm đến nghỉ dưỡng phổ biến cho cư dân Vùng Vịnh, theo một nguồn tin của Wall Street Journal cho biết hôm thứ Năm vừa qua.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Framgia - tập đoàn công nghệ Nhật Bản hợp tác với các trường Đại học Việt Nam cung ứng nhân sự IT cho thị trường Nhật Bản Vietnet24h - ngày 19 háng 06 năm 2018: Với triết lý, dùng Công nghệ thông tin làm nền tảng tạo nên những bước phát triển đột phá cho thế giới, từ năm 2014 đến nay, công ty công nghệ Framgia đã triển khai hợp tác với 3 trường Đại học hàng đầu về Công nghệ thông tin tại Việt Nam trong việc giảng dạy, hỗ trợ để sinh viên ra trường có thể làm việc ngay tại Nhật.
Tọa đàm: Phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử thông qua tăng cường chất lượng việc làm Vietnet24h - Ngày 10 tháng 5 năm 2018 vừa qua, tọa đàm "Phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử thông qua tăng cường chất lượng việc làm" đã được Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Hà Nội tổ chức cho các doanh nghiệp điện tử thuộc các khu công nghiệp tại Bắc Ninh.
Samsung Việt Nam thực hiện chuyến khảo sát tại 3 doanh nghiệp phía Bắc Vietnet24h - Ngày 29/5, Samsung thực hiện chuyến khảo sát tại 3 nhà máy sản xuất linh kiện điện tử ở miền bắc Việt Nam (Công ty 4P, Công ty Mê Trần, Công ty Postef), nhằm đánh giá kết quả của Chương trình tư vấn hỗ trợ DN Việt trong cam kết với chính phủ Việt Nam về việc tăng tỷ lệ nội địa hóa và tăng thêm số lượng DN Việt vào chuỗi cung ứng phụ kiện cho Samsung.
Tổng kết dự án “Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam hướng tới thị trường Châu Âu" Vietnet24h - Dự án “Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam hướng tới thị trường Châu Âu" do Liên minh Châu Âu tài trợ với tổng ngân sách hơn 412.000 EUR. Dự án được thực hiện từ tháng 6/2014 đến tháng 6/2017.
Hội chợ Giao dịch Hàng xuất khẩu Chiết Giang 2018 Vietnet24h - MADE IN ZHEJIANG là thông điệp về chất lượng mà Chính quyền nhân dân Tỉnh Chiết Giang muốn truyền tải thông qua Hội chợ Giao dịch Hàng xuất khẩu Chiết Giang lần thứ7 tại Việt Nam từ ngày 02 đến 04 tháng 8 năm 2018 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Q.7, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.
Khai mạc Triển lãm công nghệ truyền hình Viba show 2018 tại Hà Nội Vietnet24h - Sáng ngày 5/ 4, tại trung tâm triển lãm ICE, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội diễn ra lễ khai mạc Triển lãm Công nghệ truyền hình, giới thiệu các sản phẩm mới nhất trong lĩnh vực phát thanh, truyền hình của Việt Nam.
Bước tiến mới của công nghiệp hỗ trợ Vietnet24h - Đến nay đã có nhiều doanh nghiệp điện tử, doanh nghiệp hỗ trợ phát triển và trở thành nhà cung ứng cấp 1 cho các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn cần sự hỗ trợ để có thể vươn lên chuỗi giá trị cao hơn.
Diễn đàn VME 2018 – Một sân chơi cho các doanh nghiệp muốn phát triển thương hiệu Vietnet24h - Ngày 9 tháng 8 năm 2018, trong khuôn viên của Hội chợ triển lãm quốc tế Vietnam Manufacturing Expo 2018, diễn đàn VME 2018 với chủ đề: “Phát triển thương hiệu cho các sản phẩm ngành Công nghiệp Hỗ trợ”đã được tổ chức bởi Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam cùng với sự hỗ trợ của Trung tâm Thông tin Thương mại – Bộ Công thương và Công ty Reed Tradex, nhà tổ chức triển lãm hàng đầu khu vực ASEAN.
Việt Nam – Hàn Quốc: Tăng cường quan hệ đối tác công nghiệp và công nghệ cao Vietnet24h - Nhân chuyến sang thăm Việt Nam của tổng thống Hàn Quốc Moon Jae - in theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đã kết hợp với Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST) tổ chức sự kiện “Xây dựng quan hệ đối tác toàn cầu” với chủ đề “Tăng cường quan hệ đối tác công nghiệp và công nghệ cao Việt Nam – Hàn Quốc”.
VTVcab, Viettel dừng hợp đồng mua kênh quốc tế của ‘ông trùm’ Qnet Vietnet24h - Việc VTVcab và NextTV (Viettel) thay thế toàn bộ kênh quốc tế trong thời gian gần đây được coi là sự việc lớn trong lĩnh vực phát hành các kênh truyền hình nước ngoài ở Việt Nam.
Khu vực các gian hàng của Doanh nghiệp Việt Nam - Vietnam Pavilion lần đầu tiên có mặt tại Triển lãm chế tạo MTech Tokyo Vietnet24h - Sáng 20/06/2018, tại triển lãm công nghiệp chế tạo lớn nhất Nhật Bản hàng năm M-Tech Tokyo 2018, khu vực các gian hàng của doanh nghiệp Việt Nam - Vietnam Pavilion do Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI) và Sở Công Thương Hà Nội tổ chức và tài trợ đã chính thức có mặt tại lễ khai mạc.
Công ty Murrplastik – giải pháp toàn diện hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 Vietnet24h - Trước thềm của Triển lãm Vietnam Manufacturing Expo 2018 (VME2018), một sự kiện thường niên quan trọng bậc nhất năm của các nhà sản xuất, xuất nhập khẩu linh phụ kiện công nghiệp hỗ trợ, các nhà công nghiệp tự động hoá và lắp ráp, sẽ diễn ra từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 8 năm 2018 sắp tới, phóng viên Vietnet24h đã có cuộc phỏng vấn với ông Nothdurft Gerd, CEO Công ty Murrplastik Asia Co. Ltd, một công ty sẽ tham gia trưng bày tại Triển lãm này. Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn:
LIFETIME technologies Vietnam-Japan - Doanh nghiệp Công nghệ Việt Nam 13 năm tuổi Vietnet24h - Với tầm nhìn “Trở thành doanh nghiệp IT được cả thế giới biết đến”, LIFETIME technologies Vietnam-Japan (LTT) - một công ty công nghệ Việt Nam có vốn đầu tư của Nhật Bản với lịch sử 13 năm hoạt động đã tổ chức tiệc kỷ niệm ngày thành lập lần thứ 13 tại Hà Nội vào ngày 05/07/2018. Cũng trong sự kiện này, công ty đổi tên thành Monstar Lab Lifetime, khẳng định sự gia nhập vào tập đoàn đa quốc gia Monstar Lab Group.
Viettronics Thủ Đức - Hội nghị khách hàng thân thiết khu vực Bạc Liêu - Cà Mau Vietnet24h - Tiếp tục chương trình Hội nghị Khách hàng thân thiết 2018, vào ngày 02/07 vừa qua, Công ty cổ phần Viettronics Thủ Đức đã tổ chức Hội nghị Khách hàng thân thiết khu vực Bạc Liêu - Cà Mau 2018 nhằm gắn kết tinh thần giữa các Đại lý và Công ty cổ phần Viettronics Thủ Đức và giới thiệu các sản phẩm mới của công ty trong năm 2018.
NTT Com-Thành viên Tập đoàn viễn thông lớn nhất Nhật Bản (NTT), lần đầu tiên tổ chức cuộc thi dành cho các startup Việt tại Tp. Hồ Chí Minh Vietnet24h - Sắp tới đây, vào ngày 22 tháng 11, tại Tp. Hồ Chí Minh, vòng chung kết cuộc thi “NTT Com Startup Challenge” dành cho các công ty khởi nghiệp Việt Nam sẽ chính thức được diễn ra. Sau Indonesia và Malaysia, Việt Nam là quốc gia thứ 3 tại khu vực Đông Nam Á diễn ra cuộc thi này. Cơ hội tham gia đấu trường quốc tế, chinh phục giải thưởng 10.000 USD
Samsung vượt mặt Apple trong bảng xếp hạng danh tiếng toàn cầu 2018 Vietnet24h - Theo bảng xếp hạng thường niên Global RepTrak 100 vừa được trang web Reputation Institute phát hành, Samsung đã tăng 44 bậc và hiện xếp thứ 26 trong số các công ty danh tiếng nhất toàn cầu 2018. Trong khi đó, Apple giảm tới 38 bậc và tụt xuống vị trí thứ 58 trong bảng xếp hạng.
Samsung và LG đang dần chiếm lĩnh các thị trường lớn trên thế giới Vietnet24h - Cả hai hãng điện tử hàng đầu Hàn Quốc là Samsung và LG đang dần chiếm lĩnh thị trường nội địa cũng như thị trường quốc tế nhờ mức doanh thu đạt được cũng như nhận được sự yêu thích từ các “siêu phẩm” smartphone mới ra mắt tại MWC 2018.
Instyle Hongkong 2018 sẽ diễn ra vào tháng 9 tại TP. Hồ Chí Minh Vietnet24h - Hongkong vừa ký kết thương mại với Asian trong đó có Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt phải làm gì để thực hiện hoạt động giao thương với thị trường sôi động này?
Tour du lịch “Hội ngộ 3 miền” của công ty cổ phần Viettronics Thủ Đức Vietnet24h - Tour này đã diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 17/11/2018 – 19/11/2018, là một trong những hoạt động thường niên của Công ty cổ phần Viettronics Thủ Đức nhằm tri ân các Đại lý, Nhà phân phối (NPP) tiêu biểu đã hoàn thành vượt mức kế hoạch tiêu thụ cũng như phát triển mở rộng thị trường đem lại những dịch vụ tốt nhất cho người tiêu dùng trong năm vừa qua.
Hiệp định CPTPP: Nhiều cơ hội, lắm thách thức cho doanh nghiệp Vietnet24h - Ngày 22-5, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp Bộ Công Thương tổ chức hội thảo “Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương: Các cam kết cơ bản - Những lưu ý cho doanh nghiệp”.
Samsung Việt Nam có Tổng giám đốc mới Vietnet24h - Samsung Điện tử Việt Nam vừa công bố 2 vị trí lãnh đạo cấp cao mới gồm Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam – ông Choi Joo Ho và Tổng Giám đốc Samsung Vina – ông Suh Kyung Wook.
Tổng giám đốc người Trung Quốc bắt đầu điều hành Lazada Việt Nam Vietnet24h - Ông Zhang YiXing, người Trung Quốc sinh năm 1982 là Tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật của Lazada Việt Nam thay thế ông Alexandre Joel David Sylvain Dardy người Pháp.
Bkav đàm phán sẽ bán Bphone 2018 qua các nhà mạng Vietnet24h - Hiện tại Bkav chưa cho biết người dùng sẽ được mua phiên bản Bphone 2018 được trợ giá với mức giá bao nhiêu. Trước đó các nguồn tin khác cho biết Bkav sẽ cho ra mắt phiên bản Bphone 2018 vào giữa năm nay. Bkav đang đàm phán với nhiều nhà mạng phân phối Bphone 2018.
Chủ tịch LG giao tập đoàn cho con nuôi sau khi qua đời ở tuổi 73 Vietnet24h -Con trai nuôi của ông Koo Bon-Moo – chủ tịch tập đoàn LG dự kiến sẽ tiếp quản tập đoàn sau cuộc họp đại hội đồng cổ đông. Koo Kwang-moo sẽ là thế hệ thứ tư trong gia đình Koo điều hành công ty đa ngành này.
Xu hướng công nghệ thống lĩnh ngày càng đậm nét trong bảng xếp hạng các tỷ phú hàng đầu Thế giới Vietnet24h - Vừa qua, Tạp chí Forbes đã công bố danh sách tỷ phú thế giới 2019, trong đó Forbes vinh danh 5 tỷ phú Đô la Mỹ đến từ Việt Nam, tăng thêm 2 người so với năm trước.
Làm thế nào Jeffrey Epstein, người quản lý quỹ phòng hộ bí ẩn bị bắt về tội buôn bán tình dục, đã tạo ra vận may của mình Vietnet24h - Jeffrey Epstein, người với tư cách là một nhà tài chính có quan hệ tình cảm với Donald Trump, người Clintons và những người nổi tiếng Hollywood, đã bị bắt vào cuối tuần qua vì nghi ngờ buôn bán tình dục trẻ vị thành niên.
Người sáng lập Theranos Elizabeth Holmes sẽ ra tòa vào năm 2020 Vietnet24h - Elizabeth Holmes, người sáng lập công ty công nghệ sinh học Theranos hiện không còn tồn tại, sẽ phải đối mặt với phiên tòa tại tòa án liên bang vào mùa hè tới với hình phạt lên tới 20 năm tù và án phạt hàng triệu đô la.
Cuộc đời và sự nghiệp của Lee Iacocca, người khổng lồ của nền công nghiệp ô tô Vietnet24h - Lee Iacocca, một nhà công nghiệp ô tô khổng lồ, người đã cứu hãng Chrysler khỏi bị phá sản và đã sáng lập ra dòng xe Ford Mustang vừa qua đời. Hãy xem cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của ông.
Thiên tài thiết kế Jony Ive bất ngờ rời Apple Vietnet24h - Sau gần 30 năm gắn bó, Jonathan Ive (hay còn gọi là Jony Ive), người phụ trách vị trí giám đốc thiết kế của Apple trong gần 30 năm đã tuyên bố sẽ rời công ty vào cuối năm 2019. Sau khi thông tin này được phát đi, cổ phiếu của “táo khuyết” đã bị sụt giảm nghiêm trọng khiến vốn hóa thị trường của Apple bị mất gần 9 tỷ USD.
Giám đốc bảo mật xin từ chức – Facebook chưa có người thay thế Vietnet24h - Hôm nay 2/8, Giám đốc bảo mật của Facebook, Alex Stamos, thông báo sẽ rời công ty vào cuối tháng này sau hàng loạt bê bối về thông tin người dùng xảy ra trong thời gian qua, gây thiệt hại cho Facebook hàng trăm tỷ USD.