Doanh nghiệp
Samsung và Google nỗ lực vượt mặt Apple bằng thiết bị đeo tích hợp AI
Hoàng Sơn - Thứ Tư, 22/10/2025 7:47 CH
Vietnet24h - Samsung và Google coi Galaxy XR là bước đệm cho kính AI mà họ dự định ra mắt trong tương lai.
Đã hơn 17 năm kể từ khi kỷ nguyên điện thoại thông minh hiện đại bắt đầu với sự ra mắt của iPhone, và các công ty công nghệ đã luôn bị ám ảnh bởi việc cố gắng phá vỡ kỷ nguyên này kể từ đó.
 
Cách tiếp cận phổ biến nhất là kính thực tế hỗn hợp XR: kính bảo hộ điện tử đặt tất cả ứng dụng và nội dung kỹ thuật số khác ngay trước mắt bạn.
 
Samsung là hãng mới nhất tham gia vào lĩnh vực này với Galaxy XR. Samsung sẽ bắt đầu bán sản phẩm vào tối thứ Ba với giá 1.800 đô la, chỉ bằng một nửa giá của Vision Pro của Apple.
 
Những người dùng đầu tiên cũng sẽ nhận được một bộ quà tặng kỹ thuật số miễn phí, chẳng hạn như quyền truy cập miễn phí vào phiên bản trả phí của trợ lý AI Gemini của Google và YouTube Premium trong một năm.
 
Kính này được sản xuất với sự hợp tác của Google về phần mềm và Qualcomm, hãng sản xuất chip cho Galaxy XR.
Samsung Galaxy XR Headset
Galaxy XR của Samsung cho phép bạn bước vào trải nghiệm điện toán ảo nhập vai, nơi các ứng dụng và nội dung khác dường như trôi nổi trong tầm nhìn của bạn. Camera ngoài chiếu thế giới thực lên màn hình 4K nhỏ xíu trên tai nghe, nghĩa là bạn có thể đi lại trong phòng mà không va chạm vào bất cứ thứ gì khi đeo Galaxy XR.
 
Bạn điều khiển mọi thứ bằng cử chỉ tay, giọng nói hoặc kết hợp cả hai.
 
Về phần tai nghe, bạn sẽ dễ dàng nghĩ rằng mình đang nhìn thấy một chiếc Apple Vision Pro.
 
Từ mặt kính cong ở mặt trước của Galaxy XR, đến viền kim loại và bộ pin ngoài treo lủng lẳng trên tai nghe bằng một sợi cáp, gần như thể Samsung và Google đã dành hai năm qua để nghiên cứu ngược lại Vision Pro.

Và trong hai năm đó, chúng ta đã học được rất nhiều điều về những chiếc máy tính đeo trên mặt này.
 
Chúng là những sản phẩm ngách, đắt tiền mà hầu hết mọi người không muốn sử dụng, và vẫn chưa có ứng dụng đột phá hay đủ nội dung nhập vai để giúp bạn giải trí liên tục và xứng đáng với số tiền 2.000 đô la trở lên mà bạn đang chi tiêu.
 
Lời hứa về siêu vũ trụ đã tan biến ngay khi ChatGPT xuất hiện vào cuối năm 2022 và ngành công nghệ chuyển hướng tập trung sang trí tuệ nhân tạo. Ngay cả Mark Zuckerberg, người đã đổi tên công ty thành "Meta" vào năm 2022, cũng hầu như không còn nhắc đến siêu vũ trụ nữa.
 
Nhưng Samsung lại có một chiến lược khác cho Galaxy XR.
 
Nó có thể đi kèm với tất cả những nhược điểm của tai nghe Apple hoặc Meta, nhưng Samsung và Google cho biết Galaxy XR thực sự là bước đệm cho kính AI hiện đang được phát triển bởi các thương hiệu kính mắt Warby Parker và Gentle Monster.
 
Những thiết bị này sẽ dựa trên trợ lý AI Gemini của Google, vốn cũng là trọng tâm của trải nghiệm trên Galaxy XR.
 
Google đã trình diễn bản demo đầu tiên của chiếc kính này tại sự kiện I/O thường niên hồi tháng 5, nhưng vẫn chưa có thông tin chi tiết về thời điểm ra mắt. Google cũng có truyền thống lâu đời trong việc công bố các sản phẩm tại I/O nhưng chưa bao giờ được bán ra thị trường.
 
Bạn còn nhớ Google Glass chứ? Còn Nexus Q thì sao?
Samsung Galaxy XR Headset
Nhưng lần này Google và Samsung lại hành động như thể mọi thứ đã khác, và đó là lý do tại sao Gemini lại đóng vai trò quan trọng trong Galaxy XR.
 
Mặc dù bạn có thể điều khiển mọi thứ trong tai nghe bằng cử chỉ tay, và Samsung thậm chí còn bắt chước những cử chỉ mà Apple đã đưa ra cho Vision Pro.
 
Tuy nhiên, hệ thống điều khiển của Gemini lại là phần ấn tượng nhất trong bản demo Galaxy XR mà Samsung đã trình diễn tại New York tuần trước.
 
Tôi có thể sử dụng Gemini để sắp xếp các cửa sổ ứng dụng nổi trong không gian làm việc ảo của mình, hỏi nó về các địa danh tôi đang xem trên Google Maps, hoặc yêu cầu nó tạo một video hài hước bằng Veo, trình tạo video AI của Google, tương tự như Sora của OpenAI.
 
Nhìn chung, bản demo Gemini rất hoàn hảo. Nó hiểu mọi thứ tôi nói, ngay cả trong phòng họp ồn ào, và thực hiện các lệnh của tôi một cách nhanh chóng.
 
Nó không hẳn là một cuộc cách mạng, nhưng nó là một bước tiến vượt bậc so với khả năng của Vision Pro, vốn không có bất kỳ tính năng AI nào.
 
Tôi có thể hình dung Gemini sẽ phát triển như thế nào để phù hợp với kiểu dáng thoải mái và phong cách hơn, giống như Meta đã làm với kính Ray-Ban AI. Và giờ tôi đã hiểu tại sao Apple được cho là đã thay đổi kế hoạch từ việc phát triển phiên bản Vision Pro mới sang kính AI, dự kiến ​​ra mắt vào năm 2026.

Bây giờ là nhược điểm lớn nhất.
 
Gemini chạy trên nền tảng đám mây, nghĩa là bạn phải cho phép nó "xem" mọi thứ bạn làm trên tai nghe bằng cách truyền dữ liệu qua internet đến máy chủ của Google. Google không có công nghệ đám mây riêng tư như Apple dành cho các hệ thống AI của mình, vì vậy bạn có nguy cơ chia sẻ rất nhiều thông tin cá nhân về những gì bạn làm trên thiết bị của mình với công ty. Điều này sẽ là một trở ngại đối với nhiều người.
 
Mặc dù bạn có thể thấy tiềm năng của kính hỗ trợ AI, nhưng chúng thậm chí còn là một sản phẩm ngách hơn cả tai nghe nhập vai, nhỏ hơn nhiều so với điện thoại thông minh, máy tính xách tay hoặc máy tính bảng.
 
Meta, công ty dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực này, chỉ bán được 2 triệu cặp kính Ray-Ban trong hai năm đầu tiên. Để so sánh, Apple bán được hơn 200 triệu iPhone mỗi năm. Chúng ta còn rất xa mới đến ngày kính trở thành một phụ kiện không thể thiếu trên điện thoại như tai nghe không dây hay đồng hồ thông minh.
 
Và mặc dù Gemini rất ấn tượng cho đến nay, nhưng một tương lai mà điện thoại thông minh được thay thế bằng một thiết bị AI như kính chưa bao giờ có vẻ xa vời đến thế.
Samsung Galaxy XR Headset

Samsung Ra Mắt Tai Nghe Thực Tế Mở Rộng “Project Moohan”, Thách Thức Apple Vision Pro Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ chính thức gia nhập cuộc đua tai nghe thực tế mở rộng (XR) toàn cầu với “Project Moohan”, đối đầu trực tiếp Apple Vision Pro và dòng Meta Quest.
Theo nhà sản xuất Ray-Ban EssilorLuxottica: kính thông minh Meta đang thúc đẩy tăng trưởng Vietnet24h - EssilorLuxottica đã đầu tư vào kính thông minh mà mọi người có thể sử dụng để nghe nhạc và chụp ảnh.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Vietnam Elevator Expo 2025: Tăng cường kết nối giao thương và mở rộng nguồn cung ứng ngành thang máy Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Thang máy Việt Nam (Vietnam Elevator Expo 2025) sẽ diễn ra từ ngày 04–06/12/2025 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), do Công ty VINEXAD phối hợp với Hiệp hội Thang máy Việt Nam (VNEA) tổ chức.
HỘI THẢO “XÂY DỰNG CHUỖI CUNG ỨNG BỀN VỮNG ESG: TỪ LÝ THUYẾT ĐẾN THỰC TẾ” Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Linh kiện Điện tử và Sản xuất Thông minh tại Việt Nam (GEIMS Vietnam 2025) do Công ty Global Source tổ chức, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp, Hội thảo chuyên đề: “Xây dựng chuỗi cung ứng bền vững ESG: từ lý thuyết đến thực tế” sẽ diễn ra vào ngày 20 tháng 11 năm 2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Phường Cửa Nam, Hà Nội.
Điện tử chuyển mình dưới áp lực địa chính trị: Doanh nghiệp hãy coi chuyển đổi xanh là khoản đầu tư vào tương lai Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Thiết bị Điện tử Thông minh IEAE 2025 đang diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc tế (I.C.E.), Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp cùng Công ty Vinexad và Tổ chức GREEN IN đã tổ chức hội thảo chuyên đề: “Điện tử chuyển mình dưới áp lực địa chính trị: Phát triển chuỗi cung ứng xanh và bền vững”.
VEIA dẫn dắt kết nối ngành điện tử – bán dẫn Việt Nam – Singapore Vietnet24h - Singapore – 16/10/2025 – Tại Hội chợ ITAP 2025 (Triển lãm Chuyển đổi Công nghiệp châu Á – Thái Bình Dương) diễn ra tại Singapore Expo, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã cùng Thương vụ Việt Nam tại Singapore và Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Singapore (SSIA) đồng tổ chức chương trình kết nối giao thương. Sự kiện thu hút đông đảo doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực điện, điện tử, thiết bị điện và bán dẫn.
IEAE HANOI 2025 – CẦU NỐI MUA BÁN QUỐC TẾ CHO NGÀNH ĐIỆN TỬ VÀ THIẾT BỊ THÔNG MINH Vietnet24h - Tiếp nối thành công của mùa triển lãm trước, Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2025 (IEAE Hanoi 2025) sẽ diễn ra từ ngày 30/10 đến 01/11/2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (I.C.E, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội).
PCIM Asia Shanghai 2025: Điện Tử Và Bán Dẫn Công Suất Với Các Ứng Dụng Trong E-Mobility Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 25/9/2025 – Triển lãm và hội nghị PCIM Asia Shanghai 2025 – sự kiện hàng đầu châu Á về điện tử công suất (power electronics), chuyển động thông minh (intelligent motion), năng lượng tái tạo và quản lý năng lượng – đang diễn ra sôi nổi từ ngày 24 đến 26/9 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Mới Thượng Hải (Shanghai New International Expo Centre, địa chỉ: 2345 Longyang Road, Quận Phố Đông, Thượng Hải).
VIETNAM ELEVATOR EXPO 2025 – KHẲNG ĐỊNH VAI TRÒ KẾT NỐI TOÀN DIỆN, ĐÓN ĐẦU XU HƯỚNG VÀ CÔNG NGHỆ TIÊN PHONG Vietnet24h - Tiếp nối thành công, Triển lãm Quốc tế Thang máy Việt Nam lần thứ 4 – Vietnam Elevator Expo 2025 sẽ diễn ra từ ngày 04 đến 06 tháng 12 năm 2025 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.
Khám phá những giải pháp tiên tiến cho ngành điện tử và bán dẫn Việt Nam: công nghệ phòng sạch và các ứng dụng Vietnet24h - Sự kiện do INTECH Group phối hợp cùng IBC International Branding & Communications JSC tổ chức, với sự hỗ trợ từ các nhà tài trợ hàng đầu như robatherm, Air Filtech, Sika và các đối tác khác. Hội thảo sẽ diễn ra từ 09:00 đến 12:00 ngày 11/09/2025 tại Hội trường tầng 3 NECC, Số 01 Đỗ Đức Dục, phường Từ Liêm, Hà Nội.
THÚC ĐẨY CHUYỂN ĐỔI SỐ, TỰ ĐỘNG HÓA VÀ ỨNG DỤNG AI TRONG NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Đây là một hội thảo chuyên ngành sẽ diễn ra vào buổi chiều ngày 6 tháng 8 năm 2025 tại Trung tậm Họi nghị và Triển lãm Quốc tế I.C.E. Hà Nội trong khuôn khổ Triển lãm Vietnam Manufacturing Expo.
DIỄN ĐÀN SẢN XUẤT THÔNG MINH VIỆT NAM 2025 – ĐỘT PHÁ CHUYỂN ĐỔI SỐ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO THEO NGHỊ QUYẾT 57-NQ/TW Vietnet24h - Hôm nay, ngày 16 tháng 7, Diễn đàn Sản xuất Thông minh Việt Nam 2025, với chủ đề chuyên sâu về nâng cấp sản xuất thông minh, phát triển hệ sinh thái bán dẫn và tăng trưởng bền vững đã diễn ra tại Hà Nội.
Samsung tuyển dụng nhân tài AI mới trong đợt cải tổ lớn nhất trong nhiều năm Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ nâng đỡ các nhà lãnh đạo mới nổi trong lĩnh vực AI, robot, chip tiên tiến như một phần của sự chuyển dịch thế hệ được đẩy nhanh
Tổng giám đốc điều hành LG Display kêu gọi đổi mới, đoàn kết để xây dựng khả năng cạnh tranh lâu dài Vietnet24h - Trong buổi họp toàn thể nhân viên tại trụ sở công ty ở Paju, tỉnh Gyeonggi, hôm thứ Sáu, CEO đã chia sẻ về kết quả kinh doanh quý 3 và các chiến lược nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của công ty.
Tại sao nhân tài STEM Hàn Quốc tiếp tục chuyển ra nước ngoài Vietnet24h - Trong một cuộc khảo sát của BOK với 2.700 chuyên gia STEM tại Hàn Quốc và nước ngoài, 42,9% số người được hỏi đang làm việc tại Hàn Quốc cho biết họ đang cân nhắc chuyển ra nước ngoài trong vòng ba năm tới.
IBM cắt giảm hàng nghìn việc làm trong quý IV Vietnet24h - IBM sẽ sa thải hàng nghìn nhân viên trong quý hiện tại.
Gloo – công ty công nghệ tôn giáo với cựu CEO Intel Pat Gelsinger làm lãnh đạo kỹ thuật – nhắm định giá gần 900 triệu USD trong IPO Vietnet24h - Ngày 30/10, Gloo Holdings, doanh nghiệp công nghệ chuyên phục vụ các tổ chức tôn giáo, chính thức nộp hồ sơ IPO tại Mỹ với mục tiêu định giá tối đa 873,4 triệu USD, đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ của làn sóng chào bán cổ phiếu lần đầu.
Apple tiến sát mốc “4 nghìn tỷ USD” nhờ nhu cầu mạnh mẽ của iPhone 17 Vietnet24h - Cổ phiếu của Apple Inc. (AAPL) đã tăng mạnh lên mức cao kỷ lục sau khi dữ liệu mới cho thấy dòng sản phẩm iPhone 17 đang được “săn đón” ở Mỹ và Trung Quốc. Theo đó, giá trị vốn hóa thị trường của Apple đã lên tới khoảng 3,9 nghìn tỷ USD và chỉ còn cách mốc 4 nghìn tỷ USD một bước.
Navan Đặt Mức Giá IPO, Dự Kiến Vốn Hóa Thị Trường Lên Tới 6,5 Tỷ USD Vietnet24h - Navan dự kiến đạt mức vốn hóa thị trường lên tới 6,5 tỷ USD trong đợt IPO, thấp hơn khoảng 3 tỷ USD so với định giá trong vòng gọi vốn năm 2022.
Samsung Bị Phạt 445.5 Triệu USD Tại Mỹ Vì Vi Phạm Bằng Sáng Chế Công Nghệ Không Dây Vietnet24h - Một bồi thẩm đoàn liên bang tại Marshall, Texas đã phán quyết rằng Samsung Electronics phải bồi thường 445.5 triệu USD cho công ty sở hữu bằng sáng chế Collision Communications vì vi phạm các bằng sáng chế liên quan đến chuẩn kết nối không dây 4G, 5G và Wi-Fi.
Samsung giới thiệu các chương trình khuyến khích ngôn ngữ mới để nâng cao kỹ năng toàn cầu của nhân viên Vietnet24h - Samsung cũng có kế hoạch hỗ trợ việc học ngoại ngữ của nhân viên bằng cách chi trả lệ phí thi lên đến hai lần một năm.
Anthropic Gây Sốc Với Thỏa Thuận AI Lớn Nhất Lịch Sử: Deloitte Đưa Claude Đến 470.000 Nhân Viên Toàn Cầu Vietnet24h - Anthropic, “ngôi sao đang lên” trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố thỏa thuận lịch sử với gã khổng lồ tư vấn Deloitte, đánh dấu bước ngoặt lớn nhất từ trước đến nay trong việc triển khai AI doanh nghiệp.
Người đứng đầu SK thúc đẩy 'chủ nghĩa tư bản mới' đo lường giá trị xã hội Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, Chey Tae-won, hôm thứ Sáu đã kêu gọi áp dụng mô hình "chủ nghĩa tư bản mới", không chỉ đánh giá hiệu quả tài chính mà còn cả giá trị xã hội mà các công ty tạo ra khi giải quyết các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, bất bình đẳng và chuyển dịch cơ cấu dân số.
Samsung khôi phục cơ cấu hai CEO để điều hành mảng chip và công nghệ tiêu dùng Vietnet24h - Cựu binh Galaxy Roh Tae-moon, người dẫn dắt dòng sản phẩm màn hình gập đột phá của Samsung, bước vào vị trí cao nhất
Nhà thiết kế iPhone Air chủ chốt Abidur Chowdhury rời Apple để khởi nghiệp AI: Bước ngoặt bất ngờ trong công nghệ Vietnet24h - Abidur Chowdhury, một trong những nhân vật chủ chốt của Apple trong quá trình thiết kế iPhone Air, gần đây đã rời khỏi công ty.
Larry Summers từ chức khỏi hội đồng quản trị OpenAI sau khi công bố email với Epstein Vietnet24h - Cựu Bộ trưởng Tài chính Larry Summers cho biết hôm thứ Tư rằng ông sẽ từ chức khỏi hội đồng quản trị của OpenAI.
CEO Intel sẽ giám sát nỗ lực AI của công ty sau khi lãnh đạo rời đi sang OpenAI Vietnet24h - Intel cho biết hôm thứ Hai (10/11) rằng CEO Lip-Bu Tan sẽ giám sát các nỗ lực trí tuệ nhân tạo của nhà sản xuất chip sau khi giám đốc công nghệ của công ty rời đi sang OpenAI - nhà sản xuất ChatGPT.
Waymo công bố Giám đốc tài chính mới Steve Fieler Vietnet24h - Đơn vị xe tự lái Waymo của Alphabet đã bổ nhiệm một giám đốc tài chính mới vào thứ Hai.
'Cánh tay phải' của chủ tịch Samsung từ chức Vietnet24h - Phó Chủ tịch Samsung Electronics Chung Hyun-ho, người bạn tâm giao lâu năm và là "cánh tay phải" của Chủ tịch Điều hành Lee Jae-yong, sẽ rút lui khỏi vị trí quản lý tuyến đầu khi công ty tái cấu trúc đơn vị điều phối quản lý thực tế.
TIẾN SĨ NGUYỄN VĂN ĐÔNG – KIẾN TRÚC SƯ TRƯỞNG DẪN DẮT VIETTRONICS BƯỚC VÀO KỶ NGUYÊN MỚI Vietnet24h - Ngày 06 tháng 11 năm 2025, Hội đồng Quản trị Tổng công ty Cổ phần Điện tử – Tin học Việt Nam (Viettronics) đã họp và thống nhất bầu Tiến sĩ Nguyễn Văn Đông – Ủy viên Ban Chấp hành VCCI, Phó Chủ tịch HĐQT, Người đại diện phần vốn Nhà nước – giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị Viettronics.
Jensen Huang của Nvidia, các ông chủ của Samsung và Hyundai thân thiết với nhau về 'chimaek' Vietnet24h - Trong một màn thể hiện tình đồng chí hiếm hoi giữa những ông lớn kinh doanh toàn cầu, CEO Nvidia Jensen Huang, Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong và Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Hyundai Motor Chung Euisun đã cùng nhau dùng bữa tối thân mật với gà rán Hàn Quốc và bia tại Seoul vào tối thứ Năm (30/10) - một cuộc gặp gỡ thu hút sự chú ý và đông đảo người tham dự.
Ba tỷ phú công nghệ đi ăn gà rán và bia, và trả tiền cho tất cả thực khách trong quán Vietnet24h - Ba tỷ phú công nghệ đã khiến thực khách bất ngờ khi bước vào một nhà hàng gà rán nổi tiếng tại Seoul, Hàn Quốc vào thứ Năm (30/10) và thanh toán hóa đơn cho tất cả mọi người.