Doanh nghiệp
Samsung cân nhắc tăng cường đầu tư lớn vào nhà máy tại Hoa Kỳ
Hoàng Sơn - Thứ Hai, 18/08/2025 10:25 SA
Vietnet24h - Samsung Electronics đang cân nhắc mạnh mẽ việc mở rộng đầu tư tại Hoa Kỳ, bao gồm khoản đầu tư bổ sung 10 nghìn tỷ won vào các cơ sở đóng gói đã bị loại khỏi kế hoạch đầu tư vào cuối năm ngoái.
Khi chất bán dẫn trí tuệ nhân tạo (AI) nổi lên như một nội dung quan trọng trong chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc - Hoa Kỳ sắp tới, dự kiến diễn ra vào ngày 25 tháng 8, các công ty bán dẫn lớn của Hàn Quốc như Samsung Electronics và SK Hynix đang hoàn thiện kế hoạch đầu tư bổ sung tại Hoa Kỳ. Cụ thể, Samsung Electronics đang cân nhắc mạnh mẽ việc mở rộng đầu tư tại Hoa Kỳ, bao gồm khoản đầu tư bổ sung 10 nghìn tỷ won vào các cơ sở đóng gói đã bị loại khỏi kế hoạch đầu tư vào cuối năm ngoái, do công ty đã giành được các đơn đặt hàng quy mô lớn từ các khách hàng công nghệ lớn như Tesla và Apple tại Hoa Kỳ.
 
Theo các nguồn tin trong ngành vào ngày 11 tháng 8, Samsung Electronics ban đầu dự định đầu tư 44 tỷ đô la vào nhà máy đúc (sản xuất bán dẫn theo hợp đồng) tại Taylor, Texas, nhưng đã giảm xuống còn 37 tỷ đô la vào cuối năm ngoái, điều chỉnh tốc độ đầu tư do hiệu suất kém. Kế hoạch đầu tư ban đầu bao gồm các nhà máy đúc 4nm (nanomet, một phần tỷ mét) và 2nm, các cơ sở đóng gói tiên tiến và các cơ sở nghiên cứu và phát triển (R&D) công nghệ tiên tiến, nhưng vào thời điểm đó, khoản đầu tư vào các cơ sở đóng gói tiên tiến (7 tỷ đô la) đã bị loại bỏ hoàn toàn do khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng.
 
Tuy nhiên, khi Samsung Electronics ký hợp đồng cung cấp chất bán dẫn AI trị giá 23 nghìn tỷ won với Tesla vào ngày 28 tháng 7 và giành được đơn đặt hàng cảm biến hình ảnh của Apple chỉ 10 ngày sau đó, nhu cầu về một nhà máy đóng gói tiên tiến đã tăng lên. Điều này là do để tránh áp lực thuế quan từ chính phủ Hoa Kỳ, toàn bộ quy trình từ sản xuất chip lõi đến hậu xử lý phải được thực hiện tại địa phương. Ưu điểm quan trọng nhất mà Samsung Electronics nhấn mạnh trong quá trình tìm kiếm khách hàng công nghệ lớn là dịch vụ trọn gói tích hợp bộ nhớ, xưởng đúc và đóng gói.
 
Đầu tư dự kiến sẽ tăng không chỉ vào đóng gói mà còn vào thiết bị và vật liệu. Tính đến cuối quý I năm nay, tiến độ xây dựng nhà máy Taylor Fab 1 đã đạt 91,8%, dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 10 năm nay. Kế hoạch là hoàn thành việc xây dựng phòng sạch vào cuối năm nay và lần lượt đưa thiết bị sản xuất chất bán dẫn vào năm sau. Một quan chức cấp cao của một công ty cung cấp vật liệu bán dẫn cho nhà máy Taylor cho biết: "Tôi được biết các cuộc thảo luận đang được tiến hành để mở rộng khối lượng cung ứng nhằm chuẩn bị cho việc tăng cường đầu tư trong nước."
 
Đặc biệt trong trường hợp đơn hàng của Tesla, có khả năng sẽ có thêm các đơn hàng vượt quá quy mô đã biết, điều này có thể dẫn đến việc đầu tư thêm vào thiết bị và vật liệu. Elon Musk, CEO của Tesla, trước đây đã tuyên bố về hợp đồng với nhà máy đúc của Samsung: "Con số 16,5 tỷ đô la chỉ là số tiền tối thiểu", đồng thời nói thêm: "Sản lượng thực tế có thể sẽ cao hơn gấp nhiều lần." Điều này cho thấy đơn hàng của Tesla có thể mở rộng hơn cả việc cung cấp chip cho xe hơi, bao gồm cả chất bán dẫn AI cho siêu máy tính và toàn bộ ngành thiết bị điện tử.
 
Samsung Electronics cũng tuyên bố trong thông báo về hiệu suất hoạt động của mình vào tháng trước: "Khoản đầu tư năm nay vào nhà máy Taylor sẽ được thực hiện trong kế hoạch chi tiêu vốn (capex) hiện có, nhưng chúng tôi dự kiến sẽ tăng trong năm tới so với năm nay." Một quan chức cấp cao trong ngành cho biết: "Bao gồm cả khoản đầu tư bổ sung vào nhà máy đóng gói, khoản đầu tư của Samsung vào nhà máy Taylor sẽ vượt quá 50 tỷ đô la."
 
Trong trường hợp của SK Hynix, sau khi công bố vào năm ngoái rằng họ sẽ xây dựng một nhà máy đóng gói tiên tiến trị giá 3,87 tỷ đô la (khoảng 5,4 nghìn tỷ won) tại West Lafayette, Indiana, để sản xuất bộ nhớ băng thông cao (HBM) và các sản phẩm khác, hiện đang chuẩn bị khởi công. Kế hoạch là sản xuất hàng loạt HBM thế hệ tiếp theo và các sản phẩm khác từ nửa cuối năm 2028, nhưng có khả năng mở rộng quy mô đầu tư bằng cách đẩy nhanh thời gian vận hành hoặc tăng sản lượng các mặt hàng ngoài bao bì.
 
Việc Samsung Electronics và SK Hynix mở rộng đầu tư vào lĩnh vực bán dẫn tại Hoa Kỳ dự kiến sẽ đóng vai trò hỗ trợ cho hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc - Hoa Kỳ sẽ được tổ chức tại Washington, D.C. hai tuần sau đó. Yoon Sung-hyuk, Thư ký Chính sách Công nghiệp tại Văn phòng Tổng thống, gần đây đã phát biểu: "Các kế hoạch đầu tư hiện tại của các công ty chúng tôi tại Hoa Kỳ sẽ được đưa vào số tiền đầu tư tại thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh", đồng thời nói thêm: "Có những kế hoạch được công bố trong chính quyền Joe Biden, như nhà máy Taylor của Samsung, nhưng những kế hoạch này hiện sẽ tiếp tục với các đơn đặt hàng chip từ Tesla và chủ yếu sẽ được thực hiện trong chính quyền Donald Trump 2.0", gần như thông báo về việc mở rộng đầu tư.
Samsung Electronics sẽ sản xuất chip thế hệ tiếp theo của Apple tại nhà máy đúc ở Hoa Kỳ Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ sản xuất chip bán dẫn thế hệ tiếp theo của Apple tại nhà máy đúc (sản xuất chip theo hợp đồng) ở Mỹ.
Nhà máy đúc Samsung giành được đơn đặt hàng chip trị giá 16,5 tỷ đô la từ Tesla Vietnet24h - Samsung Electronics đã ký kết hợp đồng đúc bán dẫn trị giá 16,54 tỷ đô la (22,76 nghìn tỷ won) với Tesla, qua đó hỗ trợ kịp thời cho hoạt động sản xuất chip theo hợp đồng đang gặp khó khăn của hãng.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Điện tử chuyển mình dưới áp lực địa chính trị: Doanh nghiệp hãy coi chuyển đổi xanh là khoản đầu tư vào tương lai Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Thiết bị Điện tử Thông minh IEAE 2025 đang diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc tế (I.C.E.), Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp cùng Công ty Vinexad và Tổ chức GREEN IN đã tổ chức hội thảo chuyên đề: “Điện tử chuyển mình dưới áp lực địa chính trị: Phát triển chuỗi cung ứng xanh và bền vững”.
VEIA dẫn dắt kết nối ngành điện tử – bán dẫn Việt Nam – Singapore Vietnet24h - Singapore – 16/10/2025 – Tại Hội chợ ITAP 2025 (Triển lãm Chuyển đổi Công nghiệp châu Á – Thái Bình Dương) diễn ra tại Singapore Expo, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã cùng Thương vụ Việt Nam tại Singapore và Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Singapore (SSIA) đồng tổ chức chương trình kết nối giao thương. Sự kiện thu hút đông đảo doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực điện, điện tử, thiết bị điện và bán dẫn.
IEAE HANOI 2025 – CẦU NỐI MUA BÁN QUỐC TẾ CHO NGÀNH ĐIỆN TỬ VÀ THIẾT BỊ THÔNG MINH Vietnet24h - Tiếp nối thành công của mùa triển lãm trước, Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2025 (IEAE Hanoi 2025) sẽ diễn ra từ ngày 30/10 đến 01/11/2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (I.C.E, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội).
PCIM Asia Shanghai 2025: Điện Tử Và Bán Dẫn Công Suất Với Các Ứng Dụng Trong E-Mobility Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 25/9/2025 – Triển lãm và hội nghị PCIM Asia Shanghai 2025 – sự kiện hàng đầu châu Á về điện tử công suất (power electronics), chuyển động thông minh (intelligent motion), năng lượng tái tạo và quản lý năng lượng – đang diễn ra sôi nổi từ ngày 24 đến 26/9 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Mới Thượng Hải (Shanghai New International Expo Centre, địa chỉ: 2345 Longyang Road, Quận Phố Đông, Thượng Hải).
VIETNAM ELEVATOR EXPO 2025 – KHẲNG ĐỊNH VAI TRÒ KẾT NỐI TOÀN DIỆN, ĐÓN ĐẦU XU HƯỚNG VÀ CÔNG NGHỆ TIÊN PHONG Vietnet24h - Tiếp nối thành công, Triển lãm Quốc tế Thang máy Việt Nam lần thứ 4 – Vietnam Elevator Expo 2025 sẽ diễn ra từ ngày 04 đến 06 tháng 12 năm 2025 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.
Khám phá những giải pháp tiên tiến cho ngành điện tử và bán dẫn Việt Nam: công nghệ phòng sạch và các ứng dụng Vietnet24h - Sự kiện do INTECH Group phối hợp cùng IBC International Branding & Communications JSC tổ chức, với sự hỗ trợ từ các nhà tài trợ hàng đầu như robatherm, Air Filtech, Sika và các đối tác khác. Hội thảo sẽ diễn ra từ 09:00 đến 12:00 ngày 11/09/2025 tại Hội trường tầng 3 NECC, Số 01 Đỗ Đức Dục, phường Từ Liêm, Hà Nội.
THÚC ĐẨY CHUYỂN ĐỔI SỐ, TỰ ĐỘNG HÓA VÀ ỨNG DỤNG AI TRONG NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Đây là một hội thảo chuyên ngành sẽ diễn ra vào buổi chiều ngày 6 tháng 8 năm 2025 tại Trung tậm Họi nghị và Triển lãm Quốc tế I.C.E. Hà Nội trong khuôn khổ Triển lãm Vietnam Manufacturing Expo.
DIỄN ĐÀN SẢN XUẤT THÔNG MINH VIỆT NAM 2025 – ĐỘT PHÁ CHUYỂN ĐỔI SỐ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO THEO NGHỊ QUYẾT 57-NQ/TW Vietnet24h - Hôm nay, ngày 16 tháng 7, Diễn đàn Sản xuất Thông minh Việt Nam 2025, với chủ đề chuyên sâu về nâng cấp sản xuất thông minh, phát triển hệ sinh thái bán dẫn và tăng trưởng bền vững đã diễn ra tại Hà Nội.
Diễn đàn sản xuất thông minh Việt Nam 2025: Điểm hẹn lý tưởng của giới sản xuất công nghệ 4.0 Vietnet24h - Diễn đàn Sản xuất Thông minh Việt Nam 2025, một sự kiện quan trọng do Step-by-Step New Technologies Conference (ACT International) phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEA) tổ chức, sẽ diễn ra vào ngày 16 tháng 7 năm 2025 tại Khách sạn Pullman Hanoi, 40 Cat Linh, Hà Nội.
M-TALKS 2025: ĐỔI MỚI TƯƠNG LAI NGÀNH SẢN XUẤT ĐIỆN TỬ VIỆT NAM VỚI AI, TỰ ĐỘNG HÓA VÀ HỘI NHẬP TOÀN CẦU Vietnet24h - Diễn đàn M-TALK: DIỄN ĐÀN CÔNG NGHIỆP CHẾ TẠO VÀ CÔNG NGHIỆP HỖ TRỢ là một sự kiện thường niên do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam và RX Tradex tổ chức, sẽ diễn ra vào ngày 2 tháng 7 năm 2025 tại Pullman Ha Noi Hotel.
Tổng giám đốc điều hành LG Display kêu gọi đổi mới, đoàn kết để xây dựng khả năng cạnh tranh lâu dài Vietnet24h - Trong buổi họp toàn thể nhân viên tại trụ sở công ty ở Paju, tỉnh Gyeonggi, hôm thứ Sáu, CEO đã chia sẻ về kết quả kinh doanh quý 3 và các chiến lược nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của công ty.
Tại sao nhân tài STEM Hàn Quốc tiếp tục chuyển ra nước ngoài Vietnet24h - Trong một cuộc khảo sát của BOK với 2.700 chuyên gia STEM tại Hàn Quốc và nước ngoài, 42,9% số người được hỏi đang làm việc tại Hàn Quốc cho biết họ đang cân nhắc chuyển ra nước ngoài trong vòng ba năm tới.
IBM cắt giảm hàng nghìn việc làm trong quý IV Vietnet24h - IBM sẽ sa thải hàng nghìn nhân viên trong quý hiện tại.
Gloo – công ty công nghệ tôn giáo với cựu CEO Intel Pat Gelsinger làm lãnh đạo kỹ thuật – nhắm định giá gần 900 triệu USD trong IPO Vietnet24h - Ngày 30/10, Gloo Holdings, doanh nghiệp công nghệ chuyên phục vụ các tổ chức tôn giáo, chính thức nộp hồ sơ IPO tại Mỹ với mục tiêu định giá tối đa 873,4 triệu USD, đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ của làn sóng chào bán cổ phiếu lần đầu.
Apple tiến sát mốc “4 nghìn tỷ USD” nhờ nhu cầu mạnh mẽ của iPhone 17 Vietnet24h - Cổ phiếu của Apple Inc. (AAPL) đã tăng mạnh lên mức cao kỷ lục sau khi dữ liệu mới cho thấy dòng sản phẩm iPhone 17 đang được “săn đón” ở Mỹ và Trung Quốc. Theo đó, giá trị vốn hóa thị trường của Apple đã lên tới khoảng 3,9 nghìn tỷ USD và chỉ còn cách mốc 4 nghìn tỷ USD một bước.
Navan Đặt Mức Giá IPO, Dự Kiến Vốn Hóa Thị Trường Lên Tới 6,5 Tỷ USD Vietnet24h - Navan dự kiến đạt mức vốn hóa thị trường lên tới 6,5 tỷ USD trong đợt IPO, thấp hơn khoảng 3 tỷ USD so với định giá trong vòng gọi vốn năm 2022.
Samsung Bị Phạt 445.5 Triệu USD Tại Mỹ Vì Vi Phạm Bằng Sáng Chế Công Nghệ Không Dây Vietnet24h - Một bồi thẩm đoàn liên bang tại Marshall, Texas đã phán quyết rằng Samsung Electronics phải bồi thường 445.5 triệu USD cho công ty sở hữu bằng sáng chế Collision Communications vì vi phạm các bằng sáng chế liên quan đến chuẩn kết nối không dây 4G, 5G và Wi-Fi.
Samsung giới thiệu các chương trình khuyến khích ngôn ngữ mới để nâng cao kỹ năng toàn cầu của nhân viên Vietnet24h - Samsung cũng có kế hoạch hỗ trợ việc học ngoại ngữ của nhân viên bằng cách chi trả lệ phí thi lên đến hai lần một năm.
Anthropic Gây Sốc Với Thỏa Thuận AI Lớn Nhất Lịch Sử: Deloitte Đưa Claude Đến 470.000 Nhân Viên Toàn Cầu Vietnet24h - Anthropic, “ngôi sao đang lên” trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố thỏa thuận lịch sử với gã khổng lồ tư vấn Deloitte, đánh dấu bước ngoặt lớn nhất từ trước đến nay trong việc triển khai AI doanh nghiệp.
“Cú nổ AI” từ Elon Musk: xAI huy động 10 tỷ USD, định giá “khủng” 200 tỷ USD – Musk phủ nhận ngay lập tức Vietnet24h - Thế giới công nghệ vừa chấn động với tin “bom tấn”: Công ty AI xAI của Elon Musk được cho là đã huy động thành công 10 tỷ USD từ các nhà đầu tư, đẩy định giá sau đầu tư lên con số “khủng khiếp” 200 tỷ USD.
TIẾN SĨ NGUYỄN VĂN ĐÔNG – KIẾN TRÚC SƯ TRƯỞNG DẪN DẮT VIETTRONICS BƯỚC VÀO KỶ NGUYÊN MỚI Vietnet24h - Ngày 06 tháng 11 năm 2025, Hội đồng Quản trị Tổng công ty Cổ phần Điện tử – Tin học Việt Nam (Viettronics) đã họp và thống nhất bầu Tiến sĩ Nguyễn Văn Đông – Ủy viên Ban Chấp hành VCCI, Phó Chủ tịch HĐQT, Người đại diện phần vốn Nhà nước – giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị Viettronics.
Jensen Huang của Nvidia, các ông chủ của Samsung và Hyundai thân thiết với nhau về 'chimaek' Vietnet24h - Trong một màn thể hiện tình đồng chí hiếm hoi giữa những ông lớn kinh doanh toàn cầu, CEO Nvidia Jensen Huang, Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong và Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Hyundai Motor Chung Euisun đã cùng nhau dùng bữa tối thân mật với gà rán Hàn Quốc và bia tại Seoul vào tối thứ Năm (30/10) - một cuộc gặp gỡ thu hút sự chú ý và đông đảo người tham dự.
Ba tỷ phú công nghệ đi ăn gà rán và bia, và trả tiền cho tất cả thực khách trong quán Vietnet24h - Ba tỷ phú công nghệ đã khiến thực khách bất ngờ khi bước vào một nhà hàng gà rán nổi tiếng tại Seoul, Hàn Quốc vào thứ Năm (30/10) và thanh toán hóa đơn cho tất cả mọi người.
Công nghệ AI mở ra nhiều khả năng mới trong ngành game, nhưng cũng đặt ra thách thức về bản quyền và sử dụng sai mục đích. Vietnet24h - Theo Strauss Zelnick, CEO Take-Two Interactive, AI không thể sánh ngang với sự sáng tạo của các nhà phát triển game như Rockstar Games, đội ngũ đứng sau “Grand Theft Auto”. “AI không có khả năng sáng tạo thực sự vì nó phụ thuộc vào dữ liệu.”
Cố Vấn Ủy Quyền ISS Khuyên Cổ Đông Tesla Phản Đối Gói Thù Lao Gần 1.000 Tỷ USD Cho Elon Musk Vietnet24h - Tổ chức cố vấn ủy quyền hàng đầu Institutional Shareholder Services (ISS) khuyến nghị cổ đông Tesla bỏ phiếu chống lại gói thù lao gần 1.000 tỷ USD dành cho CEO Elon Musk.
Amazon Bất Ngờ Mất Phó Chủ Tịch Thiết Bị Ngay Sau Sự Kiện Ra Mắt Sản Phẩm Mới Vietnet24h - San Francisco, ngày 3/10/2025 – Chỉ vài ngày sau sự kiện ra mắt sản phẩm thường niên hoành tráng, Amazon đã phải đối mặt với một cú sốc lớn khi Phó Chủ tịch mảng phần mềm và dịch vụ thiết bị, Rob Williams, tuyên bố rời khỏi công ty.
Cựu Lãnh Đạo Samsung Bị Truy Tố Trong Vụ Rò Rỉ Công Nghệ Lớn Sang Trung Quốc Vietnet24h - Cựu nhân viên Samsung bị cáo buộc chuyển giao công nghệ DRAM 18nm cho công ty Trung Quốc.
Jeff Bezos: AI Đang Trong “Bong Bóng Công Nghiệp”, Nhưng Sẽ Mang Lợi Ích Khổng Lồ Cho Xã Hội Vietnet24h - Tại Italian Tech Week 2025, nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos tuyên bố trí tuệ nhân tạo (AI) đang ở trong một “bong bóng công nghiệp”, nhưng nhấn mạnh công nghệ này là “thực sự” và sẽ thay đổi mọi ngành công nghiệp, mang lại lợi ích “khổng lồ” cho xã hội.
Giám đốc bán hàng của Microsoft Althoff nhận vai trò mới là CEO của mảng kinh doanh thương mại của công ty Vietnet24h - Judson Althoff, giám đốc bán hàng hàng đầu của Microsoft, sẽ trở thành CEO của bộ phận thương mại của công ty.
Trump “Ra Tối Hậu Thư” Microsoft - “Sa Thải Ngay Lisa Monaco, Kẻ Đe Dọa An Ninh Quốc Gia!” Vietnet24h - Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai yêu cầu gã khổng lồ công nghệ sa thải ngay lập tức Lisa Monaco - Tổng giám đốc Quan hệ Toàn cầu, cáo buộc bà là “mối đe dọa an ninh quốc gia” do quá khứ dưới thời Obama và Biden.