Doanh nghiệp
Nhà máy đúc Samsung giành được đơn đặt hàng chip trị giá 16,5 tỷ đô la từ Tesla
Hoàng Sơn - Thứ Hai, 28/07/2025 5:22 CH
Vietnet24h - Samsung Electronics đã ký kết hợp đồng đúc bán dẫn trị giá 16,54 tỷ đô la (22,76 nghìn tỷ won) với Tesla, qua đó hỗ trợ kịp thời cho hoạt động sản xuất chip theo hợp đồng đang gặp khó khăn của hãng.
Trong hồ sơ nộp lên cơ quan quản lý hôm thứ Hai, công ty cho biết đã ký hợp đồng sản xuất và cung ứng với "một công ty công nghệ toàn cầu". Hợp đồng bắt đầu từ ngày 24 tháng 7 và sẽ kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2033.
 
Hợp đồng trị giá 16,54 tỷ đô la này tương đương 7,6% doanh thu năm 2024 của Samsung Electronics là 300,9 nghìn tỷ won.

Trích dẫn thỏa thuận bảo mật, công ty không tiết lộ danh tính khách hàng hoặc chi tiết cụ thể của thỏa thuận, nhưng CEO Elon Musk của Tesla đã xác nhận rằng Samsung sẽ sản xuất chip AI6 cho hệ thống tự lái hoàn chỉnh (FSD) của Tesla.
 
"Nhà máy khổng lồ mới của Samsung tại Texas sẽ được dành riêng để sản xuất chip AI6 thế hệ tiếp theo của Tesla", Musk viết trên X, trước đây là Twitter. "Tầm quan trọng chiến lược của việc này khó có thể nói quá."
Tesla CEO Elon Musk's post on X / Captured from X
Musk giải thích rằng Samsung hiện đang sản xuất AI4, chip đã cung cấp năng lượng cho hệ thống Hardware 4 FSD của Tesla từ năm 2023, và TSMC sẽ sản xuất AI5 thế hệ tiếp theo, "vừa hoàn thành thiết kế".

AI5 được biết đến với khả năng hỗ trợ các mô hình mạng nơ-ron phức tạp, cho phép ra quyết định theo thời gian thực, tích hợp đa cảm biến và lái xe không giám sát. Nó dự kiến sẽ được trang bị cho xe Tesla bắt đầu từ năm nay, và AI6 dự kiến ra mắt vào năm 2027.
 
Chi tiết về AI6 vẫn còn được giữ bí mật, nhưng các quan chức trong ngành tin rằng con chip này sẽ sử dụng quy trình sản xuất 2 nanomet của Samsung.

Từ năm 2019, Samsung đã sản xuất các thế hệ chip FSD Tesla cũ hơn, nhưng hiện tại chúng chủ yếu được sản xuất bởi TSMC bằng quy trình 4 nanomet hoặc 5 nanomet. Tuy nhiên, các báo cáo gần đây cho thấy Tesla có thể quay trở lại Samsung với tư cách là nhà cung cấp chính cho chip 2 nanomet, vì năng suất sản xuất của nhà sản xuất chip Hàn Quốc này tiếp tục được cải thiện.
 
"Samsung đã đồng ý cho phép Tesla hỗ trợ tối đa hóa hiệu quả sản xuất", Musk viết. "Đây là một điểm quan trọng, vì cá nhân tôi sẽ nỗ lực hết sức để đẩy nhanh tiến độ."
 
CEO Tesla cho biết thêm: "Con số 16,5 tỷ đô la chỉ là mức tối thiểu. Sản lượng thực tế có thể cao hơn gấp nhiều lần."
Samsung Electronics' plant in Pyeongtaek, Gyeonggi Province / Korea Times photo by Ha Sang-yun
Cho đến nay, các nhà phân tích đã suy đoán rằng mảng kinh doanh đúc chip của Samsung có khả năng sẽ lấy lại sức cạnh tranh, nhờ vào các đơn đặt hàng mới từ các khách hàng chủ chốt.
 
Trong báo cáo ngày 21 tháng 7, nhà phân tích Pak Yu-ak của Kiwoom Securities cho biết: "Lĩnh vực đúc chip của Samsung dự kiến sẽ thu hẹp lỗ hoạt động trong những tháng tới, nhờ những diễn biến quan trọng như việc áp dụng chip Exynos 2500 trên Galaxy Z Flip 7, kế hoạch sản xuất hàng loạt cảm biến hình ảnh cho iPhone 18 vào năm 2026 và các mối quan hệ đối tác tiềm năng mới với các khách hàng như Tesla."
 
Samsung sẽ sản xuất chip 2 nanomet tại xưởng đúc của mình ở Taylor, Texas, xoa dịu những bất ổn xung quanh hoạt động của nhà máy.
 
Samsung hiện đang xây dựng nhà máy Taylor theo kế hoạch đầu tư hơn 37 tỷ đô la vào năm 2030. Nhà máy Taylor ban đầu dự kiến bắt đầu sản xuất chip 4 nanomet vào cuối năm 2024, nhưng việc ra mắt đã bị trì hoãn do khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng. Công ty hiện đặt mục tiêu bắt đầu hoạt động vào năm tới.
An aerial view shows cars parked at the Tesla Fremont Factory in Fremont, Calif., Feb. 10, 2022. AFP-Yonhap
Cùng với chip FSD, các quan chức trong ngành dự đoán rằng Samsung Foundry cũng có thể sản xuất một số chip siêu máy tính Dojo 2 của Tesla, được thiết kế để huấn luyện mạng nơ-ron cho FSD. Các chip tiên tiến của Qualcomm và card đồ họa RTX 60 series thế hệ tiếp theo của Nvidia cũng đang được xem xét như những sản phẩm tiềm năng bổ sung vào danh sách đơn hàng tồn đọng của nhà máy đúc.
 
Hợp đồng với Tesla là một sự cứu cánh kịp thời cho mảng kinh doanh đúc của Samsung, vốn đã lỗ hàng nghìn tỷ won trong những tháng gần đây do khó khăn trong việc cải thiện năng suất của quy trình 3 nanomet và không tìm được các khách hàng lớn.
 
Các công ty môi giới ước tính rằng mảng đúc và thiết kế chip System LSI (tích hợp quy mô lớn) của Samsung đã lỗ tổng cộng khoảng 2 nghìn tỷ won trong quý 2 năm nay.
 
Trong bối cảnh này, thỏa thuận này không chỉ được coi là tín hiệu bật đèn xanh cho việc tìm kiếm thêm khách hàng mà còn là chất xúc tác để đẩy nhanh quá trình phục hồi hiệu suất của mảng đúc.
 
Các giám đốc điều hành cấp cao về bán dẫn của Samsung, bao gồm Jun Young-hyun, người đứng đầu bộ phận Giải pháp Thiết bị sản xuất chip, được cho là đã có nhiều chuyến thăm Hoa Kỳ trong năm nay để đàm phán với các khách hàng chủ chốt. Công ty cũng tập trung vào việc củng cố mối quan hệ với khách hàng Hoa Kỳ bằng cách thuê một cựu giám đốc điều hành của TSMC tại thị trường Bắc Mỹ làm phó chủ tịch điều hành để lãnh đạo mảng kinh doanh đúc chip của Samsung tại Hoa Kỳ.
Cổ phiếu Samsung Electronics tăng khi công ty ký hợp đồng cung cấp chip trị giá 16,5 tỷ đô la Vietnet24h - Samsung không nêu tên bên đối tác nhưng cho biết ngày bắt đầu có hiệu lực của hợp đồng là ngày 26 tháng 7 năm 2024 - ngày nhận được đơn đặt hàng - và ngày kết thúc là ngày 31 tháng 12 năm 2033.
Samsung Foundry nhắm đến TSMC bằng cách tuyển dụng mạnh mẽ những nhân tài bán hàng hàng đầu Vietnet24h - Việc Qualcomm chuyển từ Samsung Foundry sang TSMC đã tác động đáng kể đến Samsung, vì công ty này đã mất một khách hàng lớn do tỷ lệ sản lượng thấp.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
DIỄN ĐÀN SẢN XUẤT THÔNG MINH VIỆT NAM 2025 – ĐỘT PHÁ CHUYỂN ĐỔI SỐ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO THEO NGHỊ QUYẾT 57-NQ/TW Vietnet24h - Hôm nay, ngày 16 tháng 7, Diễn đàn Sản xuất Thông minh Việt Nam 2025, với chủ đề chuyên sâu về nâng cấp sản xuất thông minh, phát triển hệ sinh thái bán dẫn và tăng trưởng bền vững đã diễn ra tại Hà Nội.
Diễn đàn sản xuất thông minh Việt Nam 2025: Điểm hẹn lý tưởng của giới sản xuất công nghệ 4.0 Vietnet24h - Diễn đàn Sản xuất Thông minh Việt Nam 2025, một sự kiện quan trọng do Step-by-Step New Technologies Conference (ACT International) phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEA) tổ chức, sẽ diễn ra vào ngày 16 tháng 7 năm 2025 tại Khách sạn Pullman Hanoi, 40 Cat Linh, Hà Nội.
M-TALKS 2025: ĐỔI MỚI TƯƠNG LAI NGÀNH SẢN XUẤT ĐIỆN TỬ VIỆT NAM VỚI AI, TỰ ĐỘNG HÓA VÀ HỘI NHẬP TOÀN CẦU Vietnet24h - Diễn đàn M-TALK: DIỄN ĐÀN CÔNG NGHIỆP CHẾ TẠO VÀ CÔNG NGHIỆP HỖ TRỢ là một sự kiện thường niên do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam và RX Tradex tổ chức, sẽ diễn ra vào ngày 2 tháng 7 năm 2025 tại Pullman Ha Noi Hotel.
ITAP Meet-Up Vietnam 2025: Kết nối Việt Nam với Hành trình Chuyển đổi Công nghiệp Châu Á – Thái Bình Dương Vietnet24h - ITAP Meet-Up: Vietnam Session đã diễn ra vào sáng 27/06/2025 tại Hà Nội với sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực công nghiệp điện tử, công nghiệp hỗ trợ, bán dẫn và các ngành công nghiệp liên quan. Phiên họp do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đồng tổ chức cùng Constellar, là sự kiện nằm trong khuôn khổ hoạt động tiếp cận khu vực của ITAP trước thềm triển lãm lần thứ 8 tại Singapore EXPO.
BUỔI GẶP GỠ ITAP VIETNAM SESSION 2025: KHƠI NGUỒN CHUYỂN ĐỔI CÔNG NGHIỆP TẠI HÀ NỘI Vietnet24h - Sự kiện đặc biệt ITAP Meet-Up: Vietnam Session, diễn ra vào thứ Sáu, ngày 27 tháng 6 năm 2025 tại Hà Nội.
Việt Nam trên bản đồ chuỗi cung ứng mới: từ rủi ro thuế quan đến nắm bắt cơ hội Vietnet24h - Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, chuỗi cung ứng sản xuất đã trở thành một yếu tố then chốt quyết định năng lực cạnh tranh và sự phát triển bền vững của nền kinh tế. Việt Nam, với vị trí chiến lược tại khu vực Đông Nam Á, đang đứng trước cơ hội lớn để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.
Hội Thảo Chuyên Đề về Thuế Quan Hoa Kỳ và Tác Động đến Chuỗi Cung Ứng Sản Xuất tại Việt Nam đã kết thúc thành công Vietnet24h - Sáng ngày 29/5/2025, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Hội thảo Chuyên Đề với chủ đề “Thuế Quan Hoa Kỳ và Sự Dịch Chuyển của Chuỗi Cung Ứng Sản Xuất: Tác Động tới Việt Nam” đã diễn ra thành công tốt đẹp.
TƯNG BỪNG KHAI MẠC TRIỂN LÃM QUỐC TẾ ĐIỆN TỬ & THIẾT BỊ THÔNG MINH VIỆT NAM 2025 Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam 2025 (IEAE) được tổ chức từ ngày 29 đến 31 tháng 5 năm 2025 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh.
DIỄN ĐÀN SẢN XUẤT M-TALKS 2025: “SỰ DỊCH CHUYỂN CỦA CHUỖI CUNG ỨNG SẢN XUẤT - TỪ RỦI RO THUẾ QUAN ĐẾN CƠ HỘI TOÀN CẦU” Vietnet24h - Diễn đàn Sản xuất M-TALKS 2025, một sự kiện quan trọng trong khuôn khổ Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản, sẽ chính thức diễn ra vào ngày 3 tháng 6 năm 2025 tại Khách sạn Pullman Hà Nội.
Hội Thảo “Thuế Quan Hoa Kỳ và Sự Chuyển Dịch Chuỗi Cung Ứng: Tác Động Tới Việt Nam” - Điểm Nhấn Tại IEAE Việt Nam 2025 Vietnet24h - Trong khuôn khổ triển lãm quốc tế IEAE Việt Nam 2025, hội thảo chuyên đề “Thuế Quan Hoa Kỳ và Sự Chuyển Dịch Chuỗi Cung Ứng: Tác Động Tới Việt Nam” sẽ diễn ra vào ngày 29/05/2025, từ 10:00 đến 12:30, tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế (SECC), số 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM.
Lợi nhuận hoạt động của Samsung Electronics giảm 55,2% trong quý 2 Vietnet24h - Hôm thứ Năm (31/7), Samsung Electronics công bố lợi nhuận hoạt động trong quý II đã giảm 55,2% so với cùng kỳ năm trước, do tăng trưởng doanh thu từ thiết bị điện tử không đủ bù đắp cho sự sụt giảm mạnh của mảng kinh doanh chip.
Meta thu hút thêm chuyên gia AI của Apple khi cuộc cạnh tranh về kính thông minh ngày càng nóng lên Vietnet24h - Sự cạnh tranh giữa hai gã khổng lồ công nghệ Apple và Meta trong lĩnh vực kính thông minh đang leo thang, và giờ đây đang diễn ra một cách âm thầm khi Meta tăng cường nỗ lực tuyển dụng.
HANEL PT VINH DỰ ĐÓN NHẬN GIẢI THƯỞNG CHẤT LƯỢNG TỪ TẬP ĐOÀN BROTHER NHÂN DỊP KỶ NIỆM 25 NĂM THÀNH LẬP Vietnet24h - Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập, Công ty Cổ phần HANEL PT vinh dự đón nhận Giải thưởng Chất lượng (Electronics Quality Award) từ Tập đoàn Brother – tập đoàn toàn cầu hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử.
Apple có ngày tốt nhất kể từ năm 1998 khi Trump tạm dừng áp thuế trong 90 ngày Vietnet24h - Cổ phiếu Apple tăng vọt 15% vào thứ Tư sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố tạm dừng "thuế quan đáp trả" của chính quyền ông trong 90 ngày.
Lợi nhuận quý 1 của Samsung giảm 21% do doanh số bán chip AI yếu và thua lỗ tại xưởng đúc Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ dự báo lợi nhuận quý đầu tiên giảm 21% vào thứ Ba, bị ảnh hưởng bởi doanh số bán chip trí tuệ nhân tạo chậm chạp và liên tục thua lỗ trong hoạt động sản xuất chip theo hợp đồng.
Qualcomm mua lại một phần mảng kinh doanh AI của Vingroup Vietnet24h - Qualcomm đã mua lại mảng kinh doanh nghiên cứu AI của tập đoàn Việt Nam Vingroup, trong một thỏa thuận mà nhà sản xuất chip của Hoa Kỳ cho biết sẽ mở rộng năng lực của mình trong lĩnh vực AI tạo ra.
SK Telecom có ​​kế hoạch giới thiệu chip Blackwell của NVIDIA cho hệ sinh thái AI của Hàn Quốc Vietnet24h - Yoo Young-sang, chủ tịch SK Telecom, đã công bố vào ngày 26 tháng 3 về kế hoạch giới thiệu sản phẩm kế nhiệm dòng H của NVIDIA, Blackwell, như một bộ xử lý đồ họa (GPU) cho các trung tâm dữ liệu.
Cổ phiếu Intel tăng 14% khi nhà sản xuất chip này bổ nhiệm CEO mới Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel tăng hơn 14% sau khi công bố Lip-Bu Tan là CEO mới.
SK Networks, Qualcomm hợp tác để phát triển các giải pháp AI, IoT Vietnet24h - Việc hợp tác với Qualcomm sẽ cung cấp cho SK Networks các giải pháp IoT tiên tiến, bao gồm Dragonwing QCS6490, hỗ trợ các mô hình ngôn ngữ lớn trên thiết bị.
MobiFone đạt thành tích xuất sắc về ứng dụng chuyển đổi số cho TP. Hà Nội Vietnet24h - Sáng 3/3, Tổng Công ty viễn thông MobiFone đã vinh dự nhận bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác triển khai ứng dụng chuyển đổi số dùng chung 3 cấp trong cơ quan Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội TP. Hà Nội.
Meta có thêm ‘trùm AI’, bố già Yann LeCun vẫn chưa “hết thời”? Vietnet24h - Meta vừa chiêu mộ nhà đồng sáng lập ChatGPT vào vị trí nhà khoa học trưởng mới, khiến nhiều người đặt câu hỏi: Yann LeCun – “bố già AI” – có đang bị thay thế? Dù ông nói vai trò vẫn như cũ, cấu trúc quyền lực bên trong Meta có lẽ đã không còn nguyên vẹn như trước.
Meta bổ nhiệm Shengjia Zhao của OpenAI làm nhà khoa học trưởng của Phòng thí nghiệm siêu trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Giám đốc điều hành Meta, Mark Zuckerberg cho biết Shengjia Zhao, đồng sáng lập ChatGPT của OpenAI, sẽ giữ chức vụ nhà khoa học trưởng của Meta Superintelligence Labs.
LG AI Research bổ nhiệm các chuyên gia về máy học làm người đứng đầu mới Vietnet24h - LG AI Research đã bổ nhiệm Lee Hong-lak, Phó Chủ tịch kiêm Nhà khoa học trưởng về AI, và Lim Woo-hyung, nhà nghiên cứu cấp cao phụ trách Phòng thí nghiệm Trí tuệ Dữ liệu, làm đồng giám đốc nghiên cứu mới của viện vào thứ Hai tuần này.
Chủ tịch Samsung được trắng án trong phán quyết cuối cùng về vụ sáp nhập năm 2015 Vietnet24h - Sau khi vượt qua các rào cản pháp lý, Lee Jae-yong kỳ vọng sẽ đẩy nhanh việc Samsung lấn sân sang lĩnh vực AI, M&A toàn cầu
Sự thay đổi lãnh đạo của Apple: Kỷ nguyên mới bắt đầu với việc bổ nhiệm vị trí lãnh đạo quan trọng Vietnet24h - Apple đã thông báo với công chúng rằng Giám đốc Điều hành Jeff Williams sẽ bàn giao trách nhiệm của mình vào cuối tháng này cho Sabih Khan, Phó Chủ tịch Cấp cao phụ trách Vận hành của công ty.
Jensen Huang của Nvidia bán hơn 36 triệu đô la cổ phiếu, bắt kịp Warren Buffett về giá trị tài sản ròng Vietnet24h - Theo hồ sơ nộp lên SEC, CEO của Nvidia, Jensen Huang đã bán ra số cổ phiếu trị giá khoảng 36,4 triệu đô la, tương đương 225.000 cổ phiếu của nhà sản xuất chip này.
CEO Nvidia Huang bán 15 triệu đô la cổ phiếu, đợt bán đầu tiên của kế hoạch trị giá 873 triệu đô la Vietnet24h - Theo hồ sơ nộp lên SEC, CEO của Nvidia Jensen Huang đã bán 100.000 cổ phiếu của nhà sản xuất chip này vào thứ sáu và thứ hai. Số cổ phiếu này có giá trị gần 15 triệu đô la theo giá của thứ ba.
Intel bổ nhiệm các kỹ sư vào vị trí như một phần trong chiến lược xoay chuyển tình thế của CEO Tan Vietnet24h - Intel đã tuyển dụng ba giám đốc điều hành ngành chip vào các vị trí kỹ thuật và mạng lưới vào thứ Tư, như một phần trong kế hoạch của CEO Lip-Bu Tan nhằm cải tổ ban quản lý cấp cao và vực dậy nhà sản xuất chip đang gặp khó khăn này.
Scale AI có kế hoạch thăng chức giám đốc chiến lược Droege lên làm CEO khi nhà sáng lập Wang lãnh đạo Meta Vietnet24h - Scale AI có kế hoạch thăng chức cho Jason Droege, giám đốc chiến lược của công ty, để điều hành công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo.
Elon Musk cho biết ông hối hận về một số bài đăng trên mạng xã hội về Trump Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Elon Musk cho biết ông hối hận về một số bài đăng trên mạng xã hội về Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào tuần trước.