Thị trường
Xe điện phủ kín Trung Quốc: Kết quả của chính sách phối hợp thị trường
Phan Khôi - Thứ Tư, 16/07/2025 2:48 CH
Vietnet24h - Trung Quốc đang dẫn đầu thế giới về sản xuất và tiêu thụ xe điện, với các thương hiệu nội địa như BYD, CATL, NIO vượt lên cả các tập đoàn ô tô toàn cầu. Thành quả này đến từ sự kết hợp bài bản giữa chính sách ưu đãi, phát triển hạ tầng và chiến lược thị trường thông minh.
Khi những chiếc ô tô và xe máy điện tràn ngập trên đường phố Bắc Kinh, Thượng Hải hay Quảng Châu, đó không chỉ là dấu hiệu của một xu hướng tiêu dùng xanh – mà là minh chứng sống động cho một cuộc chuyển đổi mang tính cấu trúc, hệ thống và chiến lược bậc nhất thế giới hiện đại. Trung Quốc đã không đi sau, mà đang dẫn đầu trong cuộc cách mạng giao thông điện hóa – điều mà ngay cả các cường quốc công nghiệp như Đức, Mỹ hay Nhật Bản vẫn đang loay hoay tìm hướng.
 
Cách đây hơn hai thập kỷ, hình ảnh người dân Trung Quốc đi xe đạp len lỏi qua các con phố bụi mù từng là biểu tượng của một quốc gia đang phát triển. Hôm nay, Trung Quốc không chỉ thay đổi phương tiện – mà thay đổi cả cách tiếp cận công nghiệp: Từ một nền sản xuất lắp ráp đơn thuần, họ chuyển sang chủ động dẫn dắt chuỗi giá trị toàn cầu, đặc biệt trong lĩnh vực xe điện.
Sự trỗi dậy của các “kỳ lân công nghệ” như BYD, CATL, hay NIO không đơn thuần là thành quả của đổi mới sáng tạo doanh nghiệp, mà là kết quả của một mô hình “chủ đạo nhà nước – linh hoạt thị trường” mà Trung Quốc đã vận hành tinh vi trong suốt 20 năm.
 
Chính phủ Bắc Kinh không chỉ “bơm tiền” để thúc đẩy xe điện – họ thiết kế lại cả thị trường từ gốc rễ: từ chính sách tín chỉ carbon buộc các hãng xe truyền thống phải tự điều chỉnh, cho đến chiến dịch “99 mẫu xe về nông thôn” đưa EV về vùng sâu vùng xa. Cách tiếp cận này tạo ra một thị trường khổng lồ, nơi nhà nước là kiến trúc sư và doanh nghiệp là kỹ sư.
 
Trung Quốc không nhìn xe điện chỉ là “bản nâng cấp xanh” của ô tô truyền thống, mà là một sản phẩm công nghệ cao có khả năng thay đổi cấu trúc công nghiệp. Sự chuyển dịch từ cơ khí sang điện tử, từ động cơ đốt trong sang phần mềm điều khiển, đang giúp các công ty công nghệ như Huawei, Xiaomi bước vào ngành ô tô mà không cần kinh nghiệm sản xuất truyền thống.
 
Tại nhà máy của NIO ở An Huy, mỗi chiếc xe được cấu hình với hơn 3,5 triệu tùy chọn – theo một quy trình sản xuất ngược: thiết kế nền tảng phần mềm và điện trước, khung vỏ đến sau. Đây không còn là “nhà máy ô tô” – mà là trung tâm công nghệ di động, nơi chiếc xe trở thành nền tảng kết nối AI, dữ liệu và trải nghiệm người dùng.
 
Với pin, các công ty như CATL liên tục phá vỡ giới hạn: sạc trong 5 phút đi 400 km, hoặc pin nhiệt độ thấp dành cho khu vực lạnh giá. Những cuộc “đua vũ trang” công nghệ liên tục giữa các doanh nghiệp nội địa khiến thế giới choáng ngợp – và buộc các ông lớn phương Tây phải thay đổi tư duy.
 
Dẫu thành công, chiến lược của Trung Quốc không tránh khỏi những hệ lụy. Khi thị trường quá rộng mở, hàng trăm doanh nghiệp nhảy vào sản xuất EV khiến cung vượt cầu. Cuộc chiến giá cả bùng nổ, biên lợi nhuận sụt giảm, và hàng loạt doanh nghiệp nhỏ đứng trước nguy cơ bị “xóa sổ”.
 
Trung Quốc dường như đã lường trước điều đó. Việc rút dần các chính sách trợ giá trong những năm gần đây không phải là bước lùi – mà là phép thử. Bắc Kinh đang đưa ngành xe điện vào giai đoạn “sàng lọc tự nhiên”, để giữ lại những tay chơi đủ mạnh về công nghệ, đủ lớn về quy mô và đủ nhanh về đổi mới. Trong trò chơi mới này, ai không thích nghi sẽ bị đào thải.
Nếu xe hơi điện là biểu tượng công nghiệp của Trung Quốc, thì xe máy điện là trụ cột của cuộc sống thường nhật. Chính quyền các địa phương từ lâu đã cấm dần xe xăng ra khỏi đô thị lớn – một chính sách từng bị chỉ trích nhưng nay cho thấy hiệu quả rõ rệt. Kết hợp với hệ thống hạ tầng sạc, ưu đãi đăng ký, và giá thành dễ tiếp cận, xe máy điện nhanh chóng “phủ sóng” toàn quốc.
 
Đến năm 2023, Trung Quốc có hơn 420 triệu xe máy điện – nhiều hơn tổng số xe máy cả Đông Nam Á cộng lại. Với thiết kế giao thông đô thị được quy hoạch riêng cho EV, các đô thị Trung Quốc đang vận hành một hệ sinh thái phương tiện hoàn toàn mới, hiệu quả và bền vững hơn.
 
Hành trình của Trung Quốc cho thấy, để thành công trong một cuộc chuyển đổi công nghệ toàn diện như xe điện, không thể chỉ dựa vào doanh nghiệp hay thị trường. Cần một chiến lược quốc gia thống nhất, cơ chế chính sách đồng bộ, và sự điều phối giữa các bên – từ trung ương đến địa phương, từ công ty tư nhân đến viện nghiên cứu.
 
Tầm nhìn phải đủ xa, nhưng chính sách cũng phải đủ mềm. Trợ giá là cần thiết – nhưng chỉ trong giai đoạn đầu. Sau đó, thị trường sẽ tự điều chỉnh, công nghệ sẽ tự phân loại.
 
Trung Quốc không chỉ tạo ra một ngành công nghiệp mới – họ đang viết lại cách một quốc gia sử dụng công nghiệp để định hình tương lai kinh tế và vị thế toàn cầu. Đó là bài học đắt giá – không phải để sao chép, mà để tham khảo, chọn lọc và thích nghi.
Tesla chính thức ra mắt tại Ấn Độ với kế hoạch mở phòng trưng bày Vietnet24h - Tesla sẽ mở một phòng trưng bày tại Trung tâm thương mại Maker Maxity thuộc Khu phức hợp Bandra Kurla ở Mumbai vào ngày 15 tháng 7.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
Nhu cầu chip AI Trung Quốc khiến NVIDIA “cân đong” sản lượng H200 Vietnet24h - NVIDIA đang xem xét tăng sản lượng chip H200 – dòng chip xử lý AI hiệu năng cao – sau khi nhu cầu từ phía các công ty công nghệ Trung Quốc vượt quá sức cung hiện tại - phản ánh tương tác phức tạp giữa địa chính trị, chuỗi cung ứng toàn cầu và cạnh tranh công nghệ AI.
Cổ phiếu Broadcom giảm 11% bất chấp lợi nhuận ấn tượng, trong khi "nỗi lo ngại về trí tuệ nhân tạo" đè nặng lên Oracle và Nvidia. Vietnet24h - Kết quả kinh doanh tốt hơn mong đợi của Broadcom vẫn không đủ để ngăn các nhà đầu tư ồ ạt bán tháo cổ phiếu.
Samsung và KT xác nhận tính khả thi của công nghệ 6G AI-RAN trên mạng thương mại. Vietnet24h - Samsung Electronics và KT đã chứng minh công nghệ mạng truy cập vô tuyến trí tuệ nhân tạo (AI-RAN) 6G có khả năng hoạt động ổn định trên mạng thương mại của công ty viễn thông.
Nvidia phản hồi về thông tin cho rằng DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip AI Blackwell bị cấm của hãng. Vietnet24h - Nvidia đã bác bỏ một báo cáo cho rằng công ty khởi nghiệp AI DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip Blackwell nhập lậu để phát triển mẫu sản phẩm sắp ra mắt của mình.
Chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ của bộ nhớ được củng cố khi nhu cầu HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix. Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% do nguồn cung wafer chuyển sang sản xuất chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Samsung hướng tới việc giành lại ngôi vương DRAM trong bối cảnh bộ nhớ phục hồi Vietnet24h - Samsung Electronics đang sẵn sàng giành lại vị thế nhà cung cấp DRAM số 1 thế giới trong quý IV, sau nhiều tháng cạnh tranh gay gắt với đối thủ cùng thành phố SK hynix, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm Chủ nhật (7/12).
Siêu chu kỳ bộ nhớ được xây dựng khi nhu cầu về HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% khi nguồn cung wafer chuyển sang chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Tập đoàn ô tô Hyundai ra mắt nền tảng robot di động tại Nhật Bản Vietnet24h - Tập đoàn ô tô Hyundai của Hàn Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã ra mắt nền tảng robot di động sản xuất hàng loạt đầu tiên, được thiết kế cho nhiều ứng dụng công nghiệp và hàng ngày, tại một triển lãm robot lớn ở Nhật Bản.
Các công ty Hàn Quốc càn quét Giải thưởng Đổi mới CES, dẫn đầu lĩnh vực AI Vietnet24h - Các công ty Hàn Quốc đã chiếm 60% tổng số giải thưởng trong kết quả các giải thưởng đổi mới được công bố trước thềm CES 2026, triển lãm điện tử tiêu dùng và công nghệ thông tin lớn nhất thế giới sẽ được tổ chức tại Las Vegas, Hoa Kỳ vào tháng 1 năm sau.
Hon Hai của Đài Loan ra mắt xe điện Model A tại Nhật Bản Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Tập đoàn sản xuất khổng lồ Hon Hai Precision Industry Co. có trụ sở tại Đài Loan đã ra mắt mẫu xe điện Model A mới tại lễ khai mạc Ngày hội Công nghệ Hon Hai, với thị trường mục tiêu ban đầu là Nhật Bản.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.
iPhone 17 giúp Apple khởi sắc trở lại tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc tiếp tục suy giảm, việc Apple ghi nhận mức tăng trưởng 22% doanh số iPhone trong tháng đầu tiên sau khi ra mắt dòng iPhone 17 là một diễn biến đáng chú ý.
Nintendo nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu máy Vietnet24h - Nintendo vừa công bố nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu chiếc trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2026, tăng từ mức 15 triệu chiếc trước đó.
Doanh số bán iPhone của Apple tăng vọt, lập kỷ lục doanh thu trong quý 4 năm 2025 và triển vọng lạc quan cho năm 2026 Vietnet24h - Từ tháng 7 đến tháng 9, doanh số bán iPhone đã đạt 49,03 tỷ đô la, tăng 6,1% so với mức 46,22 tỷ đô la trong quý IV năm tài chính trước đó.