Thị trường
Waymo bắt đầu cung cấp dịch vụ taxi robot trên đường cao tốc tại San Francisco, LA và Phoenix
Minh Ngọc - Thứ Năm, 13/11/2025 11:26 SA
Vietnet24h - Xe taxi tự lái Waymo hiện sẽ chở hành khách trên đường cao tốc tại ba thành phố lớn của Hoa Kỳ, đánh dấu một cột mốc quan trọng cho công ty cung cấp dịch vụ gọi xe không người lái này.
Xe taxi robot Waymo giờ đây sẽ chở khách trên đường cao tốc tại ba thành phố lớn của Hoa Kỳ, đánh dấu một cột mốc quan trọng cho công ty gọi xe không người lái này.
 
Hôm thứ Tư (13/11), Waymo, thuộc sở hữu của Alphabet, cho biết họ sẽ bắt đầu cung cấp những chuyến đi như vậy tại các thị trường San Francisco, Phoenix và Los Angeles "khi tuyến đường cao tốc trở nên nhanh hơn đáng kể". Công ty chị em của Google sẽ dần mở rộng các chuyến đi cao tốc cho nhiều hành khách và địa điểm hơn theo thời gian.
 
Mặc dù xe tự lái của Waymo trước đây đã chở khách trên các xa lộ nhỏ hơn và đường phố phụ, nhưng việc mở rộng hôm thứ Tư đánh dấu lần đầu tiên công ty nhận thanh toán từ hành khách công cộng để đi trên đường cao tốc với giới hạn tốc độ cao hơn.
 
"Lái xe trên đường cao tốc là một trong những điều rất dễ học, nhưng rất khó thành thạo khi chúng ta nói về khả năng tự hành hoàn toàn mà không có tài xế con người hỗ trợ và ở quy mô lớn", đồng giám đốc điều hành Waymo, Dmitri Dolgov, phát biểu tại một sự kiện báo chí trước thông báo. "Phải mất thời gian để làm đúng cách."
 
Xe Waymo thường chạy với tốc độ tối đa được đăng ký trên đường cao tốc, tức là 65 dặm/giờ trong nhiều trường hợp, công ty cho biết. Tuy nhiên, một người phát ngôn đã xác nhận, đôi khi robotaxi có thể vượt quá giới hạn vài dặm vì lý do an toàn trong những trường hợp đặc biệt.
 
Việc vận hành trên đường cao tốc đòi hỏi các quy trình vận hành mở rộng, bao gồm việc phối hợp với các quan chức an toàn tại Tuần tra Đường cao tốc California và Sở An toàn Công cộng Arizona, Waymo cho biết. Công ty cũng đã lắp đặt thêm cơ sở hạ tầng cần thiết để sạc đội xe robotaxi điện của mình do việc mở rộng đường cao tốc.
 
Trong năm qua, Waymo đã cung cấp dịch vụ robotaxi cho một số nhân viên của Alphabet trên đường cao tốc quanh San Francisco, Los Angeles và Phoenix để chuẩn bị cho buổi ra mắt vào thứ Tư, Giám đốc Sản phẩm Waymo, Jacopo Sannazzaro, cho biết.
 
Ông cho biết thêm, công ty đã thử nghiệm trên đường cao tốc trong hơn một thập kỷ. Bên cạnh việc thử nghiệm trên đường công cộng và các tuyến đường đóng, Waymo cũng tiến hành thử nghiệm mô phỏng để xác định cách xe phản ứng với các sự kiện thông thường và khó tái hiện, chẳng hạn như nhập làn vào đường cao tốc, người đi xe máy lấn làn hoặc xe khác bị lật.
 
CNBC đã thực hiện chuyến lái thử xe Waymo trên đường cao tốc tại Khu vực Vịnh San Francisco, từ văn phòng YouTube ở San Bruno đến San Mateo và ngược lại. Chuyến đi diễn ra suôn sẻ trên đường cao tốc California 101, không có sự cố nào.
Waymo robotaxis debut in Atlanta, outpacing Tesla's pilot launch
Waymo tiếp tục mở rộng
Sau khi đã triển khai dịch vụ robotaxi tại Austin, Texas, San Francisco, Phoenix và Los Angeles, Waymo cũng đã công bố kế hoạch mở rộng sang Miami, San Diego và Washington, D.C. vào năm 2026. Công ty cũng đang thử nghiệm xe tại Thành phố New York, Tokyo và dự kiến ​​bắt đầu cung cấp dịch vụ cho công chúng tại London vào năm tới.
 
Hôm thứ Tư, Waymo cũng thông báo rằng họ đang mở rộng phạm vi dịch vụ của mình tại Khu vực Vịnh San Francisco đến San Jose. Điều này bao gồm các chuyến đi đến và đi từ Sân bay Quốc tế San Jose Mineta, đánh dấu điểm đến sân bay quốc tế thứ hai của công ty. Kế hoạch xây dựng sân bay SJC được công bố lần đầu tiên vào tháng 9.
 
Năm 2023, Waymo đã ra mắt tại Sân bay Quốc tế Phoenix Sky Harbor, nơi đã trở thành điểm đến phổ biến nhất của họ trong khu vực dịch vụ đô thị Phoenix.
 
Công ty đã mở rộng dịch vụ vào tháng 3, bao gồm thêm 27 dặm vuông (khoảng 73 km2) trong khu vực, bao gồm các thành phố như Mountain View và Palo Alto. Sau đợt mở rộng hôm thứ Tư, Waymo hiện cung cấp dịch vụ trong phạm vi khoảng 260 dặm vuông (khoảng 78 km2) tại Thung lũng Silicon.
 
Đối thủ tiềm năng của Waymo là Tesla cũng đưa đón hành khách đến và đi từ SJC. Khách hàng có thể gọi xe thông qua ứng dụng "Robotaxi" của Tesla, nhưng cái tên này không thực sự mô tả chính xác. Tesla chỉ vận hành dịch vụ xe hơi có tài xế là người lái, chứ không phải dịch vụ robotaxi thương mại như Waymo, do sự kết hợp giữa các giới hạn kỹ thuật và yêu cầu cấp phép ở California.
Tesla cho biết họ đã giao xe không người lái đầu tiên cho một khách hàng Vietnet24h - Tesla cho biết họ đã đạt được thành tích đầu tiên trong lịch sử khi giao xe không người lái cho một khách hàng vào thứ sáu tại Austin, Texas.
Waymo đang phát triển một chiếc taxi robot rộng rãi hơn với công nghệ ít tốn kém hơn Vietnet24h - Waymo thuộc sở hữu của Alphabet đã tiết lộ thông tin chi tiết về công nghệ tự lái “thế hệ 6” mới nhất của mình.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
Tập đoàn ô tô Hyundai ra mắt nền tảng robot di động tại Nhật Bản Vietnet24h - Tập đoàn ô tô Hyundai của Hàn Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã ra mắt nền tảng robot di động sản xuất hàng loạt đầu tiên, được thiết kế cho nhiều ứng dụng công nghiệp và hàng ngày, tại một triển lãm robot lớn ở Nhật Bản.
Các công ty Hàn Quốc càn quét Giải thưởng Đổi mới CES, dẫn đầu lĩnh vực AI Vietnet24h - Các công ty Hàn Quốc đã chiếm 60% tổng số giải thưởng trong kết quả các giải thưởng đổi mới được công bố trước thềm CES 2026, triển lãm điện tử tiêu dùng và công nghệ thông tin lớn nhất thế giới sẽ được tổ chức tại Las Vegas, Hoa Kỳ vào tháng 1 năm sau.
Hon Hai của Đài Loan ra mắt xe điện Model A tại Nhật Bản Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Tập đoàn sản xuất khổng lồ Hon Hai Precision Industry Co. có trụ sở tại Đài Loan đã ra mắt mẫu xe điện Model A mới tại lễ khai mạc Ngày hội Công nghệ Hon Hai, với thị trường mục tiêu ban đầu là Nhật Bản.
Cuộc Chiến Giữa Các Gã Khổng Lồ Công Nghệ: Google Rút Đơn Khiếu Nại Chống Độc Quyền Đối Với Microsoft Vietnet24h - Google đã rút lại đơn khiếu nại chống độc quyền đối với Microsoft liên quan đến dịch vụ điện toán đám mây (cloud) trong khi cuộc điều tra của Liên minh Châu Âu (EU) đối với Microsoft vẫn đang tiếp tục diễn ra.
Cổ phiếu Nvidia giảm 3% sau báo cáo Meta sẽ sử dụng chip AI của Google Vietnet24h - Tờ Information đưa tin Meta đang cân nhắc sử dụng bộ xử lý tensor (TPU) của Google trong các trung tâm dữ liệu của mình vào năm 2027.
LG Innotek nắm giữ hơn 50% nguồn cung zoom gập OIS cho iPhone 17 Vietnet24h - LG Innotek đang cung cấp hơn một nửa bộ truyền động ổn định hình ảnh quang học (OIS) cho Apple, được sử dụng trong tính năng zoom gập của iPhone trong năm nay.
Samsung Display và BOE giải quyết vụ kiện bằng sáng chế OLED của ITC Vietnet24h - Samsung Display và BOE đã dàn xếp vụ kiện bằng sáng chế OLED sau ba năm.
Nvidia đã gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng AI: liệu đó có phải là thước đo bong bóng? Vietnet24h - Kết quả của Nvidia khẳng định nhu cầu mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng AI, nhưng không làm giảm bớt nỗi lo về bong bóng lớn hơn.
Samsung tăng cường cuộc đua OLEDoS với Nhật Bản Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành hôm thứ Sáu, Samsung Display đã bắt đầu sản xuất hàng loạt tấm nền OLEDoS 1,3 inch, độ phân giải 4K, để sử dụng trong thiết bị đeo Galaxy XR mới của Samsung Electronics, được ra mắt vào tháng trước.
Cược HBM4 thúc đẩy Samsung vào đợt tăng giá mới Vietnet24h - Các công ty môi giới trong nước đã nhanh chóng nâng mục tiêu sau khi Samsung công bố thu nhập quý 3 cao hơn dự kiến ​​vào ngày 30 tháng 10 và gã khổng lồ AI Nvidia công bố kế hoạch cung cấp GPU cho Samsung và các công ty công nghệ Hàn Quốc khác vào ngày hôm sau.
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.
iPhone 17 giúp Apple khởi sắc trở lại tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc tiếp tục suy giảm, việc Apple ghi nhận mức tăng trưởng 22% doanh số iPhone trong tháng đầu tiên sau khi ra mắt dòng iPhone 17 là một diễn biến đáng chú ý.
Nintendo nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu máy Vietnet24h - Nintendo vừa công bố nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu chiếc trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2026, tăng từ mức 15 triệu chiếc trước đó.
Doanh số bán iPhone của Apple tăng vọt, lập kỷ lục doanh thu trong quý 4 năm 2025 và triển vọng lạc quan cho năm 2026 Vietnet24h - Từ tháng 7 đến tháng 9, doanh số bán iPhone đã đạt 49,03 tỷ đô la, tăng 6,1% so với mức 46,22 tỷ đô la trong quý IV năm tài chính trước đó.
Apple cung cấp thông tin sơ bộ về tình hình bán iPhone 17 Vietnet24h - Apple đã công bố kết quả kinh doanh quý IV vào thứ Năm (30/10), hé lộ phần nào về sức hút của dòng sản phẩm iPhone 17 cho đến nay.
iPhone 17 “cháy hàng” – cổ phiếu Apple Inc. lập đỉnh, vốn hóa tiệm cận 4.000 tỉ USD Vietnet24h - Sau khi ra mắt dòng smartphone mới nhất, iPhone 17, Apple ghi nhận nhu cầu cao hơn cả dự kiến tại hai thị trường trọng điểm là Mỹ và Trung Quốc, nhờ đó cổ phiếu Apple tăng mạnh, kéo vốn hóa công ty tiến sát mốc 4.000 tỉ USD.
iPhone Air: Thiết kế đột phá với doanh số vượt ngoài mong đợi Vietnet24h - Apple đã đặt nhiều kỳ vọng vào năm nay, đặt mục tiêu chinh phục sự ngưỡng mộ của khách hàng với chiếc iPhone siêu mỏng mang tên iPhone Air.