Thị trường
Việt Nam thành “mặt trận nóng” trong chiến tranh mạng kiểu mới: Brute-force, RDP và mối đe dọa ẩn danh
Hoàng Hải - Thứ Hai, 19/05/2025 4:01 CH
Vietnet24h - Số vụ tấn công vét cạn vào các hệ thống doanh nghiệp tại Việt Nam đã vượt 19,8 triệu – cao nhất Đông Nam Á. Đây không chỉ là dấu hiệu về sự quan tâm của tin tặc quốc tế, mà còn phản ánh khoảng trống đáng báo động trong hệ thống phòng thủ mạng hiện tại, đặc biệt khi các công cụ tấn công ngày càng “tiến hóa” nhờ trí tuệ nhân tạo.
Khi công nghệ ngày càng len lỏi vào mọi ngóc ngách đời sống và kinh doanh, không gian mạng không chỉ là hạ tầng phụ trợ mà đã trở thành chiến trường thực sự. Trong bối cảnh ấy, việc Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á về số vụ tấn công vét cạn (brute-force) – với gần 20 triệu vụ chỉ trong năm 2024, chiếm 37% tổng số toàn khu vực – không còn là một chỉ số kỹ thuật thuần túy, mà là chỉ dấu nguy hiểm về độ “mở” và lỗ hổng bảo vệ của hệ thống thông tin trong nước.
 
Dữ liệu do hãng bảo mật Kaspersky công bố cho thấy, các nhóm tin tặc đang đặc biệt chú ý đến khu vực Đông Nam Á như một vùng trũng phòng thủ, nơi các doanh nghiệp, tổ chức – đặc biệt là vừa và nhỏ – chưa có khả năng triển khai các lớp bảo mật tiên tiến. Việt Nam không chỉ là “mục tiêu”, mà có thể đã trở thành bãi thử nghiệm lý tưởng cho các chiến thuật xâm nhập tự động sử dụng kết hợp brute-force, RDP và AI.
 
Brute-force: Vũ khí tưởng cũ nhưng đang trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết
Phương thức vét cạn – tưởng như đơn giản, thô sơ – lại đang trở thành công cụ “kinh điển” trong tay tin tặc khi được tăng cường sức mạnh bởi trí tuệ nhân tạo. Với AI, một hệ thống có thể thử hàng triệu tổ hợp mật khẩu trong vài phút, phá vỡ hàng rào bảo vệ tưởng chừng an toàn trong chưa đầy 60 giây. Một khi tường lửa bị vượt qua, hậu quả không chỉ dừng ở việc đánh cắp dữ liệu mà có thể lan rộng thành xâm nhập sâu, cài mã độc, thao túng hệ thống từ xa và làm tê liệt vận hành.
 
Điểm nguy hiểm nằm ở chỗ, brute-force thường được thực hiện âm thầm, trên nền tảng RDP – giao thức phổ biến để điều khiển máy tính từ xa. Không ít quản trị viên hệ thống tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á vẫn sử dụng RDP mà không có các biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt, như tường lửa chuyên dụng, giới hạn IP truy cập hay xác thực đa yếu tố. Một “cánh cửa” mở vô ý có thể trở thành cổng hậu cho cả hệ thống nội bộ.
 
Việt Nam không đơn độc trong làn sóng này. Indonesia, Malaysia cũng ghi nhận mức tăng đột biến – lần lượt 25% và 14% – về số cuộc tấn công brute-force trong năm qua. Tuy nhiên, việc Việt Nam “vượt xa” với gần 20 triệu vụ cho thấy hai khả năng: hoặc tin tặc đang nhắm đến Việt Nam vì thấy điểm yếu rõ ràng, hoặc hệ thống giám sát an ninh mạng của ta đang ghi nhận được nhiều hơn vì đã có sự cải thiện về năng lực phát hiện.
 
Cả hai giả thuyết đều dẫn đến một kết luận giống nhau: Việt Nam cần nhanh chóng nâng cấp năng lực phòng thủ không gian mạng ở cấp quốc gia, cấp ngành và cấp doanh nghiệp. Sự chậm trễ trong đầu tư, đào tạo và chuẩn hóa an ninh mạng sẽ không chỉ gây tổn thất tài chính, mà còn đe dọa uy tín, quyền riêng tư và an ninh quốc gia.
 
Cũng theo Kaspersky, mối đe dọa lớn không nằm ở số lượng tấn công, mà ở khả năng “xâm nhập ẩn” – khi một hệ thống bị đánh cắp quyền truy cập nhưng không hề hay biết. Tin tặc có thể nằm vùng, quan sát, đánh cắp dữ liệu từng phần, hoặc chờ thời cơ tấn công diện rộng. Trong thế giới mạng, kẻ thù nguy hiểm nhất là kẻ mà bạn không biết đang tồn tại trong hệ thống.
 
Vì thế, giải pháp không chỉ nằm ở việc tăng cường mật khẩu, mà cần một thay đổi chiến lược toàn diện: loại bỏ những giao thức lỗi thời như RDP nếu không thực sự cần thiết, áp dụng xác thực không mật khẩu (passkey), huấn luyện nhân sự theo tiêu chuẩn an ninh mới và xây dựng hệ thống cảnh báo sớm chủ động.
SK Telecom tạm dừng đăng ký thuê bao mới như một phần của các biện pháp ứng phó với vi phạm dữ liệu Vietnet24h - SK Telecom đã tạm dừng đăng ký thuê bao mới vào mạng lưới của mình vào thứ Hai (5/5) như một phần của các biện pháp ứng phó sau vụ vi phạm dữ liệu mạng lưới công ty gần đây.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Mở rộng hạ tầng tính toán: xAI định hình cuộc đua AI toàn cầu Vietnet24h - xAI – công ty trí tuệ nhân tạo do Elon Musk sáng lập – đã mua tòa nhà thứ ba để mở rộng năng lực tính toán, hướng tới gần 2 gigawatt (GW) công suất xử lý cho việc huấn luyện mô hình AI.
Chip Exynos Auto của Samsung sẽ cung cấp sức mạnh cho các mẫu SUV điện tiếp theo của BMW. Vietnet24h - Từ Harman đến BMW, chiến lược đầu tư dài hạn của Lee Jae-yong vào công nghệ ô tô đã gặt hái được thành quả.
Hoạt động sản xuất của Trung Quốc mở rộng lần đầu tiên kể từ tháng 3, vượt kỳ vọng. Vietnet24h - Hoạt động sản xuất tại các nhà máy đã quay trở lại giai đoạn mở rộng sau chín tháng suy giảm.
SK Telecom sẽ ra mắt mô hình ngôn ngữ AI siêu quy mô Vietnet24h - SK Telecom sẽ công bố một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) siêu quy mô với hơn 500 tỷ tham số tại buổi thuyết trình cho dự án mô hình nền tảng AI quốc gia do chính phủ Hàn Quốc dẫn đầu vào thứ Ba.
LG Display sẽ ra mắt các sản phẩm OLED đầu tiên trên thế giới tại CES 2026. Vietnet24h - Trong triển lãm công nghệ diễn ra từ ngày 6 đến 9 tháng 1 tại Las Vegas, LG Display sẽ trưng bày tấm nền OLED chơi game 27 inch, có khả năng cung cấp tốc độ làm mới 720 Hz và thời gian phản hồi 0,02 mili giây.
Mỹ và Trung Quốc thống trị lĩnh vực bằng sáng chế điện toán lượng tử. Vietnet24h - Khi điện toán lượng tử nổi lên như một công nghệ thông tin (IT) thế hệ tiếp theo, các số liệu thống kê đã chỉ ra rằng thế độc quyền kép đã được thiết lập giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Giám đốc điều hành studio AI nhấn mạnh sự sáng tạo của con người là cốt lõi của sản xuất video AI. Vietnet24h - AI không phải là con đường tắt để tạo ra nội dung rẻ hơn bằng cách thay thế lao động sáng tạo.
Samsung SDS trở thành nhà phân phối đầu tiên tại Hàn Quốc của ChatGPT Enterprise từ OpenAI. Vietnet24h - Samsung SDS đã ký kết thỏa thuận phân phối lại với OpenAI, trở thành công ty đầu tiên tại Hàn Quốc cung cấp và hỗ trợ kỹ thuật ChatGPT Enterprise cho khách hàng trong nước.
Hàn Quốc ra mắt tàu cao tốc thế hệ mới, nhanh thứ hai thế giới. Vietnet24h - Tàu, mang tên EMU-370, có tốc độ tối đa được thiết kế kỹ thuật là 407 km/giờ.
Gemini của Google và bài toán an toàn AI: Từ năng lực công nghệ đến quản trị hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo tạo sinh (generative AI) đang đặt ngành công nghệ toàn cầu trước một ngưỡng chuyển đổi quan trọng.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.