Thị trường công nghệ
Trung Quốc siết chặt xuất khẩu than chì
Hoàng Hải - Thứ Sáu, 27/10/2023 5:35 SA
Vietnet24h - Trung Quốc sẽ siết chặt quy định xuất khẩu đối với một số sản phẩm than chì, một nguyên liệu quan trọng dùng cho pin xe điện.

Bộ Thương mại Trung Quốc đã công bố quy định mới, theo đó các nhà xuất khẩu phải đăng ký giấy phép bán hai dạng than chì cụ thể cho khách hàng nước ngoài.

"Dựa trên nhu cầu giữ vững an ninh quốc gia và lợi ích của nước nhà, Trung Quốc thi hành việc kiểm soát xuất khẩu đối với một số loại than chì theo luật định", Bộ Thương mại thông báo.

Các hạn chế về than chì của Trung Quốc tương tự như các hạn chế được áp dụng kể từ ngày 1/8 đối với hai kim loại sản xuất chip là gallium và germanium. Gần đây, các hạn chế đó đã làm giảm xuất khẩu và đẩy giá trên thị trường quốc tế lên cao.

Than chì thường được sử dụng để sản xuất pin lithium-ion cho điện thoại di động, ô tô điện (EV) và các sản phẩm khác.

Năm ngoái, Trung Quốc là nước sản xuất than chì dẫn đầu thế giới, ước tính chiếm khoảng 65% sản lượng trên toàn cầu, theo số liệu của Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ.

Trung Quốc là quốc gia sản xuất và xuất khẩu than chì hàng đầu thế giới. Trung Quốc cũng tinh chế hơn 90% than chì trên thế giới thành vật liệu được sử dụng trong hầu hết các cực dương của pin EV.

Trung Quốc đã giảm khai thác than chì tự nhiên trong những năm gần đây để bảo vệ môi trường, thay vào đó tăng sản lượng than chì tổng hợp kể từ năm 2021. Dạng than chì tổng hợp - được sản xuất bằng sản phẩm phụ của quá trình lọc dầu - hiện chiếm 70% sản lượng của Trung Quốc, theo thống kê từ Mysteel.

“Điều mà Trung Quốc đang muốn nói với phương Tây thông qua động thái này là chúng tôi sẽ không giúp các bạn sản xuất xe điện, các bạn phải tìm cách riêng của mình để làm điều đó”, Giám đốc điều hành của Northern Graphite Hugues Jacquemin nhận xét.

Theo các quy định mới, kể từ ngày 1/12, các nhà xuất khẩu Trung Quốc phải xin giấy phép vận chuyển với hai loại than chì. Một là than chì tổng hợp có độ tinh khiết và độ cứng cao. Hai là than chì vảy tự nhiên và các sản phẩm liên quan.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết quy định mới "có lợi cho việc đảm bảo an ninh cùng sự ổn định cho chuỗi cung ứng và chuỗi công nghiệp toàn cầu, đồng thời có lợi cho việc bảo vệ an ninh và lợi ích quốc gia tốt hơn".

Cơ quan này nhấn mạnh quy định mới "không nhắm mục tiêu vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào".

Theo dữ liệu Hải quan Trung Quốc, các nước nhập khẩu than chì hàng đầu từ Trung Quốc bao gồm Nhật Bản, Mỹ, Ấn Độ và Hàn Quốc.

Động thái của Bắc Kinh diễn ra vào thời điểm nhiều chính phủ nước ngoài đang gia tăng áp lực lên các công ty Trung Quốc về hoạt động công nghiệp của họ.

Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc việc đánh thuế đối với xe điện do Trung Quốc sản xuất khi cho rằng họ được hưởng lợi không công bằng từ các khoản trợ cấp.

Chính phủ Mỹ vào đầu tuần này đã mở rộng các biện pháp hạn chế khả năng tiếp cận chất bán dẫn của các công ty Trung Quốc, bao gồm cả việc ngừng bán các chip trí tuệ nhân tạo tiên tiến hơn do Nvidia sản xuất.

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng 50% sức mạnh điện toán vào năm 2025 Vietnet24h - Trung Quốc cho biết có kế hoạch tăng 50% sức mạnh tính toán vào năm 2025 để bắt kịp Mỹ trong các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và siêu máy tính.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Samsung SDI giành được hợp đồng sản xuất pin tại Mỹ Vietnet24h - Thông báo mới nhất này được đưa ra sau một thông báo riêng biệt vào tháng 11 năm 2025, trong đó Samsung SDI ám chỉ rằng họ đã đàm phán để cung cấp sản phẩm pin cho Tesla.
Apple không thể đảm bảo đủ nguồn cung chip khi nhu cầu iPhone tăng vọt, giá bộ nhớ tăng cao Vietnet24h - Hôm thứ Năm, Apple đã công bố kết quả kinh doanh quý đầu tiên vượt kỳ vọng và dự báo mức tăng trưởng lên tới 16% trong quý hiện tại, tương đương với quý vừa kết thúc.
Meta cắt giảm nhân sự Reality Labs và lo ngại “mùa đông VR” — Tín hiệu gì cho ngành thực tế ảo? Vietnet24h - Trong tháng 1/2026, Meta Platforms — công ty mẹ của mạng xã hội Facebook và Instagram — đã thực hiện một trong những thay đổi chiến lược đáng chú ý nhất trong nhiều năm gần đây đối với bộ phận Reality Labs.
Samsung SDS đặt cược vào 500 tỷ Won để triển khai AI cho doanh nghiệp bằng cách mua lại quyền phân phối OpenAI tại Hàn Quốc. Vietnet24h - Samsung SDS đang tiến một bước cụ thể để biến sự quan tâm đến trí tuệ nhân tạo thành triển khai trong doanh nghiệp.
Cổ phiếu Intel giảm 17%, mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2024, do những khó khăn trong sản xuất làm lu mờ kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng. Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel lao dốc sau khi nhà sản xuất chip này đưa ra dự báo kinh doanh ảm đạm và cảnh báo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
TCL và Sony thành lập liên doanh nhằm đe dọa vị thế thống trị của Samsung trên thị trường TV Vietnet24h - Liên doanh này, hoạt động trong lĩnh vực giải trí gia đình, sẽ do TCL nắm giữ 51% cổ phần và Sony 49%.
Giá chip nhớ tăng vọt và phép thử lớn với ngành điện tử Việt Nam năm 2026 Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một nghịch lý lớn cho ngành công nghiệp điện tử toàn cầu
Các nhà cung cấp linh kiện chip Nvidia H200 tạm ngừng sản xuất sau khi Trung Quốc chặn nguồn cung Vietnet24h - Các nhà cung cấp linh kiện cho chip H200 của Nvidia đã tạm ngừng sản xuất sau khi các quan chức hải quan Trung Quốc chặn các lô hàng bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo mới được phê duyệt này nhập khẩu vào Trung Quốc.
Samsung sắp cung cấp bộ xử lý ứng dụng cho thiết bị mới của OpenAI Vietnet24h - Samsung Electronics nhiều khả năng sẽ cung cấp bộ xử lý ứng dụng Exynos của mình cho thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) dạng tai nghe mới của OpenAI.
CEO của Google DeepMind cho biết Trung Quốc chỉ "chậm hơn" các mô hình AI của Mỹ "vài tháng" Vietnet24h - Giám đốc điều hành DeepMind của Google, Demis Hassabis, nói rằng các mô hình trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc có thể "chậm hơn vài tháng" so với khả năng của Mỹ và phương Tây.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.