Thị trường công nghệ
Sôi nổi cuộc thi chạy Ekiden - "Nhật Bản trong lòng Việt Nam"
Lê Cường - Thứ Hai, 05/11/2018 10:48 SA
Vietnet24h - Sáng ngày 04/11, tại công viên Yên Sở, Hà Nội, đã diễn ra Cuộc thi chạy Ekiden - "Nhật Bản trong lòng Việt Nam" lần thứ III - 2018 trong không khí sôi động, niềm đam mê thể thao, ý chí vươn lên chinh phục đường đua đã được lan truyền từ người lớn, bậc phụ huynh tới các em nhỏ.
Cuộc thi chạy Ekiden lần thứ 3 với tiêu đề “Nhật Bản trong lòng Việt Nam với sự tham gia của 46 đội thi tương ứng với gần 200 thành viên tranh tài. Sự kiện được phối hợp tổ chức bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) và công ty TNHH Daisei VEHO Works. 
 Các đội thi bắt đầu xuất phát, hạng mục nam nữ phối hợp

Ekiden là hình thức chạy tiếp sức được khởi nguồn tại Nhật Bản. Tại đây, các thành viên trong đội sẽ chạy và truyền tay nhau dải băng tiếp sức Tatsuki tại một vị trí được quy định, kết quả của đội là tổng thời gian chạy của tất cả các thành viên. Tatsuki chính là hình ảnh biểu tượng của sự đoàn kết, hữu nghị và gắn kết giữa con người với con người.
 
 Thành viên trong đội truyền tay nhau dải băng Tatsuki
 
Tham dự cuộc thi sáng nay có 46 đội thi tương ứng với gần 200 thành viên tham gia tranh tài với tổng quãng đường là 17km tại các hạng mục: Ekiden (Chạy đồng loạt); Ekiden (Nam nữ hỗn hợp) và Marathon trẻ em. Mỗi đội thi gồm 4 thành viên, ít nhất 2 thành viên là người Nhật Bản.
 
Em nhỏ cán đích trong hạng mục Chạy trẻ em
 
Rất đông người đã đến tham gia cổ vũ
 
Chung cuộc, đội thi "Hanoi student runners" đã giành chiến thắng hạng mục Chạy đồng loạt và đội "92" chiến thắng hạng mục Nam nữ hỗn hợp.
 Đội "Hanoi student runners" (ở giữa) chiến thắng hạng mục Chạy đồng loạt
 
Đội "92" (ở giữa) vui mừng khi chiến thắng hạng mục Nam nữ hỗn hợp
 
Hisashi Kamio - thành viên đội "Hanoi student runners" chiến thắng tại hạng mục “Chạy đồng loạt” xúc động: "Tôi rất vui khi tham gia cuộc thi chạy Ekiden. Đây là cơ hội giúp tôi rèn luyện sức khỏe và đặc biệt là dịp để giao lưu với nhiều bạn bè khác. Tôi cũng rất tự hào khi đội mình chiến thắng hạng mục Chạy đồng loạt".

Ông Hiyama - thành viên Ban Thư ký cuộc thi chạy Ekiden 2018 nhấn mạnh: "Ekiden năm nay đã tạo ra một bầu không khí giao lưu sôi nổi, khỏe khoắn và cực kỳ ấn tượng. Nó không những tạo ra một sân chơi lành mạnh cho cả người lớn, trẻ em; gia tăng sự gắn kết giữa hai quốc gia mà nó còn giúp khơi dậy niềm đam mê thể thao, rèn luyện sức khỏe cho người tham dự. Giải chạy lần 3 này đã diễn ra thành công, càng khiến cho chúng tôi có thêm động lực và quyết tâm cho những lần tổ chức sau này. Chúng tôi mong muốn, trong tương lai giải chạy này sẽ trở nên phổ biến ở Việt Nam hơn nữa.”
 
Ekiden 2018 đã khép lại, nhưng dư âm và tinh thần say mê thể thao thì vẫn tiếp tục được nhen lên, thắp sáng trong lòng những người đam mê bộ môn thể thao chạy bộ.
 
Ekiden là hình thức chạy tiếp sức được khởi nguồn tại Nhật Bản. Tại đây, các thành viên trong đội sẽ chạy và truyền tay nhau dải băng tiếp sức Tasuki tại một vị trí được quy định. Kết quả của đội là tổng thời gian chạy của tất cả các thành viên. Tasuki chính là hình ảnh biểu tượng của sự đoàn kết, hữu nghị và gắn kết giữa con người với con người.
 
Cuộc thi chạy Ekiden “Nhật Bản trong lòng Việt Nam” ở công viên Yên Sở nằm trong chuỗi hoạt động hợp tác quốc tế về thể thao-“Thể thao cho ngày mai” (Sport for Tomorrow) nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa hai quốc gia Nhật Bản-Việt Nam.
NTT Com-Thành viên Tập đoàn viễn thông lớn nhất Nhật Bản (NTT), lần đầu tiên tổ chức cuộc thi dành cho các startup Việt tại Tp. Hồ Chí Minh Vietnet24h - Sắp tới đây, vào ngày 22 tháng 11, tại Tp. Hồ Chí Minh, vòng chung kết cuộc thi “NTT Com Startup Challenge” dành cho các công ty khởi nghiệp Việt Nam sẽ chính thức được diễn ra. Sau Indonesia và Malaysia, Việt Nam là quốc gia thứ 3 tại khu vực Đông Nam Á diễn ra cuộc thi này. Cơ hội tham gia đấu trường quốc tế, chinh phục giải thưởng 10.000 USD
SẮP DIỄN RA CUỘC THI CHẠY EKIDEN - “NHẬT BẢN TRONG LÒNG VIỆT NAM” LẦN THỨ 3 TẠI VIỆT NAM Vietnet24h - Tới đây, vào ngày 04 tháng 11 năm 2018, tại công viên Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội, cuộc thi chạy Ekiden với tiêu đề “Nhật Bản trong lòng Việt Nam” sẽ lần thứ 3 được tổ chức, dưới sự chủ trì của Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI).
Lần đầu tiên, trẻ em Hà Nội được tiếp cận môn thể thao Bóng đá theo phong cách giáo dục Nhật Bản Vietnet24h - Với mong muốn: “Truyền bá phương pháp giáo dục Nhật Bản thông qua bóng đá và đào tạo cầu thủ Việt Nam mang tầm quốc tế.”, Học viện bóng đá LOWEN Việt Nam đã và đang đào tạo bóng đá, kỹ năng sống theo phương pháp giáo dục Nhật Bản cho hàng trăm trẻ em Việt Nam bắt đầu từ đầu năm 2018 đến nay.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Máy tính và linh kiện: Động lực mới của ngành điện tử Việt Nam, nhưng nhập khẩu vẫn tăng mạnh Vietnet24h - Sản xuất máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện của Việt Nam tiếp tục tăng tốc trong 7 tháng đầu năm 2026, trong đó chỉ số sản xuất ngành điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 12,82%, còn xuất khẩu nhóm hàng này đạt 87,39 tỷ USD, tăng gần 50% so với cùng kỳ.(1)
Doanh số bán laptop chơi game màn hình OLED tăng vọt 507% tại Trung Quốc bất chấp sự suy giảm chung của thị trường Vietnet24h - Sigmaintell dự báo tỷ lệ thâm nhập của màn hình OLED vào thị trường tấm nền máy tính xách tay toàn cầu sẽ đạt 19% vào năm 2030.
Cơn sốt AI đẩy giá thiết bị điện tử tăng cao, thời kỳ công nghệ "giảm giá" có thể đã kết thúc Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào hạ tầng AI đang tạo ra cuộc khủng hoảng chip nhớ toàn cầu, buộc các hãng công nghệ như Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm. Theo các chuyên gia, khi phần lớn nguồn cung bộ nhớ được ưu tiên cho các trung tâm dữ liệu AI, người tiêu dùng sẽ phải làm quen với mặt bằng giá mới của các thiết bị điện tử trong nhiều năm tới.
Doanh thu SSD doanh nghiệp toàn cầu tăng vọt 86% trong quý I/2026 nhờ làn sóng đầu tư AI Vietnet24h - Thị trường ổ cứng thể rắn doanh nghiệp (Enterprise SSD) toàn cầu đã ghi nhận quý tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử khi nhu cầu xây dựng hạ tầng AI bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.
Microsoft cân nhắc tách Xbox thành công ty riêng giữa áp lực tái cấu trúc ngành game Vietnet24h - Microsoft đang xem xét một loạt phương án chiến lược đối với mảng kinh doanh Xbox, bao gồm khả năng tách đơn vị này thành một công ty con hoạt động độc lập hoặc tái cấu trúc theo mô hình tương tự LinkedIn và GitHub.
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Cơn sốt giá chip nhớ phục vụ AI có thể sắp hạ nhiệt? Vietnet24h - Nhu cầu bộ nhớ cho AI vẫn tăng mạnh và tiếp tục giữ nguồn cung DRAM ở trạng thái căng thẳng.
Nvidia bắt tay Phố Wall huy động hơn 500 tỷ USD, biến hạ tầng AI thành “tài sản đầu tư” Vietnet24h - Nvidia đang đưa cuộc đua AI sang một giai đoạn mới khi hợp tác với hàng loạt “ông lớn” tài chính Phố Wall để huy động hơn 500 tỷ USD vốn bên thứ ba cho phát triển hạ tầng AI.
Các hãng ô tô, công nghệ Hàn Quốc đua phát triển Physical AI Vietnet24h - Physical AI đang mở ra một cuộc cạnh tranh mới khi trí tuệ nhân tạo được đưa ra khỏi môi trường số để trực tiếp điều khiển ô tô, robot và các hệ thống sản xuất. Tại Seoul, các hãng ô tô và công nghệ lớn của Hàn Quốc đang tăng tốc xây dựng hệ sinh thái Physical AI, coi đây là động lực tăng trưởng mới của ngành công nghiệp trong những năm tới.
AI làm nóng cuộc đua tụ gốm đa lớp MLCC, Trung Quốc nhanh chóng mở rộng chuỗi cung ứng linh kiện điện tử Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một “cơn sốt” mới trong ngành linh kiện điện tử khi nhu cầu đối với tụ điện gốm đa lớp (MLCC) tăng mạnh.
AMD dự báo doanh thu trung tâm dữ liệu sẽ tăng hơn gấp đôi vào năm tới do nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh Vietnet24h - CEO Lisa Su cho biết doanh số bán CPU máy chủ sẽ tăng hơn 70% trong khi mảng kinh doanh bộ tăng tốc AI mở rộng hơn 100%.
Onsemi cho biết doanh thu trung tâm dữ liệu AI sẽ tăng hơn gấp đôi trong năm nay Vietnet24h - Thời gian giao hàng có thể kéo dài đến 32 tuần và một số khách hàng đã đặt hàng cho các đơn hàng giao vào năm 2028.
AI thúc đẩy thị trường wafer silicon phục hồi mạnh, lượng xuất xưởng toàn cầu tăng hơn 9% Vietnet24h - Nhu cầu bùng nổ đối với chip AI tiếp tục tạo động lực cho ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu. Theo SEMI, lượng wafer silicon xuất xưởng trong quý II/2026 tăng 9,1% so với quý trước, trong đó wafer 300 mm – nền tảng sản xuất chip nhớ và chip logic tiên tiến – tiếp tục là động lực tăng trưởng chính của thị trường.
Cổ phiếu SK hynix lao dốc, làn sóng bán tháo chip AI lan rộng khắp châu Á Vietnet24h - Cổ phiếu của SK hynix, Samsung Electronics, SoftBank và nhiều doanh nghiệp bán dẫn hàng đầu châu Á đồng loạt giảm mạnh khi nhà đầu tư bắt đầu đánh giá lại triển vọng của chu kỳ tăng trưởng AI.
Amazon tăng vọt, Apple lao dốc: Phố Wall chọn AI sinh lời thay vì AI nhiều hứa hẹn Vietnet24h - Hai "ông lớn" công nghệ cùng công bố kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng, nhưng phản ứng của thị trường lại hoàn toàn trái ngược.
Liệu CXMT có thực sự đe dọa đến vị thế thống trị thị trường bộ nhớ của Samsung và SK Hynix? Vietnet24h - CXMT gia tăng thị phần, chip tiên tiến vẫn còn là vấn đề cần xem xét.
Người dùng Galaxy tại Đông Nam Á tăng mạnh sử dụng AI, smartphone trở thành “cổng kết nối” chính Vietnet24h - Tỷ lệ người dùng Galaxy Z Fold7 và Galaxy Z Flip7 tại Đông Nam Á và Châu Đại Dương sử dụng các tính năng AI đã tăng từ 84% lên 96% chỉ trong chưa đầy một năm.
Khủng hoảng chip nhớ lan tới thị trường điện tử Trung Quốc: Người tiêu dùng và doanh nghiệp cùng chịu sức ép Vietnet24h - Thị trường điện tử Trung Quốc đang đối mặt với một đợt biến động mới khi giá chip nhớ liên tục tăng mạnh, đẩy chi phí sản xuất các thiết bị điện tử đi lên và buộc nhiều doanh nghiệp phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.
Áp lực về bộ nhớ AI buộc Samsung phải tăng giá điện thoại gập một lần nữa Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ tăng giá toàn bộ dòng điện thoại gập Galaxy Z8, với mẫu Galaxy Z Flip8 cơ bản tăng khoảng 13% so với phiên bản tiền nhiệm, theo thông tin rò rỉ về giá cả từ các kênh phân phối viễn thông Hàn Quốc được trang tin Bloter địa phương đưa tin.
Cuộc chiến tiếp theo giữa Samsung và LG tại Trung Quốc: Robot hút bụi Vietnet24h - Các nhà sản xuất Trung Quốc dẫn đầu về quy mô và tốc độ, trong khi các đối thủ Hàn Quốc đặt cược vào sự tin tưởng và an ninh.
Ford giảm hơn 10% doanh số quý II vì thiếu nguồn cung F-150, xe hybrid tiếp tục là điểm sáng Vietnet24h - Ford Motor ghi nhận doanh số bán xe tại thị trường Mỹ giảm hơn 10% trong quý II/2026, chủ yếu do tình trạng thiếu nguồn cung đối với dòng bán tải F-150 – mẫu xe bán chạy nhất của hãng.
Khủng hoảng chip nhớ AI đẩy doanh nghiệp công nghệ nhỏ vào thế khó Vietnet24h - Cuộc khủng hoảng chip nhớ do làn sóng đầu tư AI không chỉ khiến Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm, mà còn đặt nhiều doanh nghiệp công nghệ nhỏ trước nguy cơ suy giảm lợi nhuận, mất khả năng cạnh tranh hoặc phải thu hẹp hoạt động. Theo giới phân tích, khi các tập đoàn lớn nắm lợi thế về tài chính và nguồn cung, khoảng cách trong ngành điện tử tiêu dùng có thể sẽ tiếp tục nới rộng.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.