Thị trường công nghệ
Nhà sản xuất xe điện Trung Quốc Xpeng sẽ ra mắt xe taxi robot, robot hình người với chip AI tự phát triển
Hạnh Vy - Thứ Năm, 06/11/2025 4:52 CH
Vietnet24h - Công ty xe điện Trung Quốc Xpeng cho biết hôm thứ Tư rằng họ có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm taxi robot tại Quảng Châu và các thành phố khác của Trung Quốc vào năm tới.
Công ty xe điện Trung Quốc Xpeng dự kiến ​​ra mắt taxi robot vào năm tới, sau khi trước đó tuyên bố sẽ không kinh doanh thực sự trong tương lai gần và đã vén màn mẫu robot hình người mới nhất của mình.
 
Sự thúc đẩy công nghệ của Xpeng phản ánh một trong những đối thủ chính của họ là Tesla, khi công ty có trụ sở tại Quảng Châu, Trung Quốc, đang tìm cách định vị mình không chỉ là một công ty xe điện.
 
Hôm thứ Tư (05/11), trong khuôn khổ "Ngày AI", nhà sản xuất ô tô này đã công bố sẽ ra mắt ba mẫu taxi robot. Các xe sẽ sử dụng bốn chip AI "Turing" do Xpeng tự phát triển. Xpeng tuyên bố những con chip này đại diện cho sức mạnh tính toán tích hợp cao nhất thế giới trên xe hơi, đạt 3.000 TOPS, một thước đo của ngành.
 
Các chất bán dẫn này cung cấp năng lượng cho mô hình "thị giác-ngôn ngữ-hành động (VLA)" của Xpeng, hiện đang ở phiên bản thứ hai. Loại mô hình AI này tính đến các đầu vào như tín hiệu thị giác, có thể hỗ trợ các ứng dụng như xe tự lái hoặc robot.
 
Hôm thứ Tư, Alibaba đã công bố hợp tác với Xpeng về taxi robot thông qua công ty con bản đồ kỹ thuật số AutoNavi của công ty thương mại điện tử này và ứng dụng Amaps, bao gồm cả cổng thông tin gọi xe.
 
Xe taxi robot Xpeng được trang bị màn hình hiển thị tốc độ bên ngoài và các thông tin khác trên tấm che nắng của xe.
 
Xpeng cho biết họ có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm taxi robot tại Quảng Châu và các thành phố khác của Trung Quốc vào năm tới.
 
Đồng chủ tịch Brian Gu phát biểu tuần trước rằng, taxi robot "cuối cùng sẽ trở thành một hiện tượng toàn cầu" nhưng sẽ mất thời gian để đạt được điều đó, đặc biệt là trong bối cảnh quy định. Trở lại tháng 4 năm 2024, ông đã cảnh báo rằng taxi tự lái sẽ không trở thành một ngành kinh doanh quan trọng trong ít nhất 5 năm tới.
 
Trong một cuộc phỏng vấn nhóm với các phóng viên hôm thứ Tư, Gu đã đề cập đến sự thay đổi trong giọng điệu của mình so với năm ngoái đối với taxi robot.
 
"Công nghệ đang phát triển nhanh hơn chúng tôi dự đoán", Gu nói. Ông lưu ý rằng sự phát triển của AI và sự gia tăng đáng kể về sức mạnh tính toán "cho chúng tôi sự tự tin rằng chúng tôi đang ở gần điểm uốn" của taxi robot.
 
Chiến lược của Xpeng đối với xe taxi robot là sản xuất hai loại xe: một loại dành cho xe tự lái thương mại dùng chung, và loại còn lại dành cho xe cá nhân hoàn toàn tự động, chỉ dành cho các thành viên trong gia đình.

Thông báo về robotaxi của Xpeng được đưa ra trong bối cảnh các công ty Trung Quốc như Pony.ai, WeRide và Baidu đang đẩy mạnh kế hoạch mở rộng toàn cầu sau khi triển khai taxi tự lái cho công chúng tại một số khu vực của Trung Quốc. Năm nay, Tesla đã ra mắt chương trình robotaxi được mong đợi từ lâu tại một số khu vực của Texas.
Robot hình người
Tương tự như nỗ lực của Tesla trong lĩnh vực robot hình người, hôm thứ Tư, Xpeng đã công bố phiên bản riêng của mình, robot Iron thế hệ thứ hai. Công ty Trung Quốc này dự kiến ​​sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt robot vào năm tới.
 
Trong một bài thuyết trình hôm thứ Tư, CEO He Xiaopeng đã hạ thấp khả năng robot hình người sẽ sớm được sử dụng trong các hộ gia đình và cho biết việc sử dụng chúng trong các nhà máy là quá tốn kém do giá nhân công thấp ở Trung Quốc. Thay vào đó, ông cho biết robot trước tiên sẽ được sử dụng làm hướng dẫn viên du lịch, trợ lý bán hàng và hướng dẫn viên tòa nhà văn phòng, bắt đầu từ các cơ sở của Xpeng.
 
Ông cho biết ông không biết Xpeng sẽ bán được bao nhiêu robot trong 10 năm tới, nhưng con số này sẽ nhiều hơn số lượng ô tô.
 
Robot hình người sử dụng ba chip Turing AI của Xpeng và pin thể rắn, có kế hoạch tùy chỉnh các khía cạnh của sản phẩm như hình dáng cơ thể và kiểu tóc.

Đồng Chủ tịch Xpeng, ông Gu, cho biết hôm thứ Tư rằng công ty đã phát triển một số công nghệ trước Tesla nhưng chưa mạnh dạn quảng bá.
 
“Những gì chúng tôi đang theo đuổi, xét về mặt công nghệ và sản phẩm, có một số điểm tương đồng với Tesla… Có một số lĩnh vực mà chúng tôi có lẽ đã bắt đầu sớm hơn Tesla”, ông Gu nói, ám chỉ đến ô tô bay và robot hình người.
 
Xpeng đã phát triển một sản phẩm ô tô bay. Tuy nhiên, ông Gu thừa nhận rằng Tesla đã làm tốt hơn và công khai hơn trong việc chia sẻ các kế hoạch thương mại hóa của mình, điều mà Xpeng chưa làm nhiều cho đến tận bây giờ.
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
Nhà sản xuất xe điện Trung Quốc Xpeng đặt mục tiêu cung cấp ô tô bay đầu tiên vào năm 2026 Vietnet24h - Xpeng AeroHT, một chi nhánh của Xpeng, sẽ đặt mục tiêu cung cấp ô tô bay cho khách hàng vào năm 2026, đồng chủ tịch của nhà sản xuất xe điện Trung Quốc cho biết vào thứ Sáu tuần trước.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
MediaTek mở rộng hợp tác với cả TSMC và Intel, cuộc đua đóng gói chip tiên tiến bước vào giai đoạn chiến lược mới của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Tập đoàn thiết kế chip MediaTek của Đài Loan vừa cho biết sẽ đồng thời sử dụng công nghệ đóng gói bán dẫn tiên tiến của cả TSMC và Intel nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường AI và điện toán hiệu năng cao.
Jensen Huang: Đài Loan là “tâm chấn” của cuộc cách mạng AI toàn cầu Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm của Đài Loan trong kỷ nguyên AI khi tuyên bố hòn đảo này hiện là “epicentre” — tâm chấn của cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo toàn cầu.
Thị trường bán dẫn toàn cầu tăng trưởng 25% trong quý I - Khởi đầu lịch sử cho năm 2026 Vietnet24h - Theo WSTS, thị trường bán dẫn toàn cầu đã tăng trưởng 25% trong quý 1 năm 2026 so với quý 4 năm 2025, đạt 299 tỷ đô la.
Nvidia vẫn đặt cược vào Trung Quốc giữa tâm bão địa chính trị AI toàn cầu Vietnet24h - Nvidia đang phát đi một thông điệp rõ ràng với thị trường công nghệ thế giới: Trung Quốc vẫn là một phần không thể tách rời của tương lai AI toàn cầu.
AMD thúc giục đối tác tăng tốc sản xuất khi làn sóng AI đẩy nhu cầu chip lên mức chưa từng có Vietnet24h - AMD đang bước vào giai đoạn mở rộng sản xuất mạnh nhất trong lịch sử công ty khi nhu cầu AI toàn cầu tiếp tục bùng nổ.
LG Innotek hợp tác với Kakao Mobility để phát triển các giải pháp xe tự lái Vietnet24h - LG Innotek đã hợp tác với Kakao Mobility để phát triển các giải pháp lái xe tự động, mở rộng sự hiện diện của họ trong lĩnh vực mô-đun cảm biến cho trí tuệ nhân tạo (AI) vật lý và dữ liệu lái xe tự động.
Jensen Huang thừa nhận Huawei đang thắng lớn tại Trung Quốc: Cuộc chiến AI giờ không còn là cạnh tranh doanh nghiệp, mà là cuộc đua công nghệ giữa hai hệ sinh thái quốc gia Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang vừa đưa ra một trong những phát biểu đáng chú ý nhất kể từ khi cuộc chiến chip Mỹ – Trung bùng nổ: Nvidia gần như đã “nhường” thị trường AI Trung Quốc cho Huawei.
Meta mở WhatsApp cho chatbot AI đối thủ: Cuộc chiến AI đang chuyển từ mô hình sang nền tảng phân phối Vietnet24h - Meta được cho là đang chuẩn bị cho phép các chatbot AI bên thứ ba hoạt động trên WhatsApp với quyền truy cập miễn phí có giới hạn, đánh dấu một bước chuyển chiến lược rất đáng chú ý trong cuộc đua AI toàn cầu.
Google tung AI Ultra và Gemini Spark Omni: Cuộc đua AI đang chuyển từ chatbot sang “hệ điều hành số” cho mọi thiết bị Vietnet24h - Google vừa công bố loạt nền tảng AI mới gồm AI Ultra và Gemini Spark Omni, cho thấy tham vọng của hãng đã vượt xa cuộc cạnh tranh chatbot truyền thống.
Các phòng thí nghiệm hạt nhân Mỹ đang tìm chip ngoài Nvidia: AI đang tái định nghĩa toàn bộ ngành siêu máy tính Vietnet24h - Cơn sốt AI đang đẩy ngành bán dẫn toàn cầu vào một cuộc tái cấu trúc chưa từng có, nhưng không phải mọi hệ thống tính toán hiệu năng cao đều muốn đi theo con đường của Nvidia.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.
Samsung rút khỏi mảng kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại Trung Quốc Vietnet24h - Samsung mới đây đã thông báo cho các nhà phân phối tại Trung Quốc về quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại đây.
Samsung và LG đang chật vật vực dậy mảng kinh doanh thiết bị gia dụng đang suy giảm Vietnet24h - Samsung thay thế người đứng đầu mảng kinh doanh TV trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.
Hyundai Motor ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept Vietnet24h - Hãng Hyundai Motor hôm thứ Sáu đã chính thức ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept mới nhằm củng cố sự hiện diện của mình tại thị trường này.
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.