Thị trường công nghệ
Hàn Quốc yêu cầu Mỹ cho phép mở rộng sản xuất chip ở Trung Quốc
Anh Sơn - Chủ Nhật, 28/05/2023 1:27 CH
Vietnet24h - Samsung, SK hynix đang trong tình trạng khó khăn trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ Washington-Bắc Kinh leo thang.
Hàn Quốc đã yêu cầu Hoa Kỳ xem xét lại các chi tiết về điều khoản bảo vệ trong Đạo luật CHIPS của họ, nhằm nới lỏng các quy định hạn chế các nhà sản xuất chip Hàn Quốc mở rộng năng lực sản xuất tại Trung Quốc.
 
Trong bình luận được Cơ quan Đăng ký Liên bang Hoa Kỳ công bố hôm thứ Ba tuần qua (23/5), chính phủ Hàn Quốc đã yêu cầu Bộ Thương mại Hoa Kỳ xem xét và làm rõ điều khoản về rào chắn, điều này hạn chế những người hưởng lợi từ chương trình tăng cường chất bán dẫn của họ mở rộng năng lực sản xuất của họ ở Trung Quốc và “các quốc gia khác của bận tâm."
 
“Đại Hàn Dân Quốc (ROK) tin rằng không nên thực hiện 'các điều khoản về lan can' theo cách tạo ra gánh nặng vô lý đối với các công ty đầu tư vào Hoa Kỳ,” tuyên bố viết. ROK đề cập đến tên chính thức của Hàn Quốc, Đại Hàn Dân Quốc.
 
“Theo hướng này, Hàn Quốc yêu cầu Chính phủ Hoa Kỳ xem xét lại định nghĩa hiện tại của quy tắc được đề xuất về 'mở rộng vật liệu', 'chất bán dẫn kế thừa' và các thuật ngữ quan trọng khác."
 
Trong bình luận, Seoul cũng yêu cầu Washington làm rõ thêm phạm vi của các hoạt động bị hạn chế theo “Quyền thu hồi công nghệ”, mà Bộ Thương mại sẽ thu hồi toàn bộ giải thưởng tài trợ khi người nhận tài trợ vi phạm các hạn chế.
 
“ROK yêu cầu Hoa Kỳ tích cực xem xét ý kiến của mình khi hoàn thiện các quy tắc chi tiết về các điều khoản lan can,” chính phủ cho biết trong bình luận, đồng thời cho biết thêm rằng họ tìm cách tiếp tục hợp tác chặt chẽ với chính phủ Hoa Kỳ liên quan đến Đạo luật CHIPS và các vấn đề khác. các vấn đề liên quan đến chất bán dẫn.
 
Vào tháng 3, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã công bố thông tin chi tiết về các biện pháp bảo vệ đối với Chương trình Khuyến khích CHIPS dành cho nước Mỹ nhằm hạn chế người nhận quỹ hỗ trợ mở rộng cả cơ sở tiên tiến và cơ sở cũ ở nước ngoài lên đến 5%. Các quốc gia bao gồm Trung Quốc, Nga, Iran và Bắc Triều Tiên.
 
Cụ thể, đề xuất lan can nghiêm cấm “các giao dịch quan trọng liên quan đến việc mở rộng vật chất của năng lực sản xuất chất bán dẫn cho các cơ sở tiên tiến và tiên tiến nhất,” tại các quốc gia đáng lo ngại trong 10 năm, theo Bộ Thương mại. Nó cũng định nghĩa “mở rộng vật liệu” là tăng 5% năng lực sản xuất của cơ sở.
 
Đối với các cơ sở ở Trung Quốc sản xuất chip cũ, việc thêm dây chuyền sản xuất mới hoặc mở rộng năng lực sản xuất của cơ sở được cho phép lên tới 10%. Chip kế thừa, theo định nghĩa của Hoa Kỳ, là chip logic được sản xuất bằng công nghệ 28 nanomet hoặc lớn hơn, với đèn flash NAND ít hơn 128 lớp và DRAM trên 18nm -- loại chip cũ hơn và ít quan trọng hơn.
 
Việc đưa ra đề xuất lan can đã gây lo ngại cho các nhà sản xuất chip hàng đầu của Hàn Quốc như Samsung Electronics và SK hynix, những công ty đang tìm cách nhận trợ cấp của Hoa Kỳ cho các cơ sở sản xuất chip được hình dung của họ ở Hoa Kỳ và vận hành các nhà máy sản xuất chính ở Trung Quốc.
 
Samsung, nhà sản xuất chip số 1 thế giới tính theo doanh thu, vận hành các nhà máy chip ở thành phố Tây An của Trung Quốc, nơi sản xuất 40% tổng số chip flash NAND của mình.
 
SK hynix, nhà sản xuất chip bộ nhớ số 3, có nhà máy sản xuất tại Vô Tích, chịu trách nhiệm sản xuất gần một nửa sản lượng DRAM của công ty.
 
Trong khi đó, một đại diện của Hoa Kỳ đã kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ đưa ra một biện pháp ngăn chặn các nhà sản xuất chip Hàn Quốc “đắp lấp” các đơn đặt hàng Công nghệ Micron tại Trung Quốc. Bắc Kinh gần đây đã tuyên bố Micron đã thất bại trong cuộc điều tra an ninh mạng và rằng họ đang cấm các công ty cơ sở hạ tầng quan trọng mua hàng từ nhà sản xuất chip có trụ sở tại Hoa Kỳ.
 
Trong một tuyên bố hôm thứ Ba, Mike Gallagher, chủ tịch ủy ban của Hạ viện Hoa Kỳ cho biết Bộ Thương mại nên đảm bảo "không có giấy phép xuất khẩu nào của Hoa Kỳ cấp cho các công ty bộ nhớ bán dẫn nước ngoài hoạt động tại (Trung Quốc) được sử dụng để lấp đầy Micron và miền Nam của chúng tôi. Các đồng minh Hàn Quốc, những người đã trực tiếp trải qua chính xác kiểu ép buộc kinh tế này của ĐCSTQ (Đảng Cộng sản Trung Quốc) trong những năm gần đây, cũng nên hành động để ngăn chặn việc lấp đất.”
 
Ông cũng thúc giục bộ đưa ra các biện pháp kiềm chế thương mại đối với nhà sản xuất chip bộ nhớ Changxin Memory Technologies của Trung Quốc trong một biện pháp trả đũa.
 
Khác với đại diện của Hoa Kỳ, Nhà Trắng được cho là đã yêu cầu chính phủ Hàn Quốc ngừng lấp đầy sự thiếu hụt chip của Trung Quốc, trước khi Trung Quốc kết thúc cuộc điều tra an ninh đối với Micron vào tháng Tư.
 
Mặc dù cả chính phủ Mỹ và Hàn Quốc đều không xác nhận báo cáo của Financial Times, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Hàn Quốc Jang Young-jin hôm thứ Hai nói rằng vấn đề “không phải là điều mà chính phủ có thể nói (các công ty) phải làm gì, các công ty nên tự quyết định,” về việc có nên tăng doanh số bán hàng ở Trung Quốc để lấp đầy khoảng trống của Micron hay không.
 
“Tôi tin rằng Samsung Electronics và SK hynix điều hành hoạt động kinh doanh của họ trên toàn cầu nên họ sẽ xem xét tất cả các lựa chọn để đưa ra quyết định,” Jang nói với các phóng viên.
Hàn Quốc: "Mỹ nên nới lỏng các yêu cầu trợ cấp đối với chất bán dẫn và xe điện" Vietnet24h - Viện Nghiên cứu Kinh tế Hàn Quốc (KERI) thuộc Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc (FKI) đã phác thảo "10 vấn đề hàng đầu đối với Hợp tác Kinh tế Hàn Quốc-Hoa Kỳ" bằng cách đưa ra các nhiệm vụ cho từng ngành công nghiệp chính để hợp tác chung giữa hai nước.
Đạo luật chip Hàn Quốc nhằm mục đích mở rộng cắt giảm thuế cho các nhà sản xuất chip trong nước Vietnet24h - Hàn Quốc thông qua dự luật giảm bớt gánh nặng tài chính cho các nhà sản xuất chip nội địa nhằm cạnh tranh trong cuộc chạy đua vũ trang chip toàn cầu
Theo Financial Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Apple không thể đảm bảo đủ nguồn cung chip khi nhu cầu iPhone tăng vọt, giá bộ nhớ tăng cao Vietnet24h - Hôm thứ Năm, Apple đã công bố kết quả kinh doanh quý đầu tiên vượt kỳ vọng và dự báo mức tăng trưởng lên tới 16% trong quý hiện tại, tương đương với quý vừa kết thúc.
Meta cắt giảm nhân sự Reality Labs và lo ngại “mùa đông VR” — Tín hiệu gì cho ngành thực tế ảo? Vietnet24h - Trong tháng 1/2026, Meta Platforms — công ty mẹ của mạng xã hội Facebook và Instagram — đã thực hiện một trong những thay đổi chiến lược đáng chú ý nhất trong nhiều năm gần đây đối với bộ phận Reality Labs.
Samsung SDS đặt cược vào 500 tỷ Won để triển khai AI cho doanh nghiệp bằng cách mua lại quyền phân phối OpenAI tại Hàn Quốc. Vietnet24h - Samsung SDS đang tiến một bước cụ thể để biến sự quan tâm đến trí tuệ nhân tạo thành triển khai trong doanh nghiệp.
Cổ phiếu Intel giảm 17%, mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2024, do những khó khăn trong sản xuất làm lu mờ kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng. Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel lao dốc sau khi nhà sản xuất chip này đưa ra dự báo kinh doanh ảm đạm và cảnh báo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
TCL và Sony thành lập liên doanh nhằm đe dọa vị thế thống trị của Samsung trên thị trường TV Vietnet24h - Liên doanh này, hoạt động trong lĩnh vực giải trí gia đình, sẽ do TCL nắm giữ 51% cổ phần và Sony 49%.
Giá chip nhớ tăng vọt và phép thử lớn với ngành điện tử Việt Nam năm 2026 Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một nghịch lý lớn cho ngành công nghiệp điện tử toàn cầu
Các nhà cung cấp linh kiện chip Nvidia H200 tạm ngừng sản xuất sau khi Trung Quốc chặn nguồn cung Vietnet24h - Các nhà cung cấp linh kiện cho chip H200 của Nvidia đã tạm ngừng sản xuất sau khi các quan chức hải quan Trung Quốc chặn các lô hàng bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo mới được phê duyệt này nhập khẩu vào Trung Quốc.
Samsung sắp cung cấp bộ xử lý ứng dụng cho thiết bị mới của OpenAI Vietnet24h - Samsung Electronics nhiều khả năng sẽ cung cấp bộ xử lý ứng dụng Exynos của mình cho thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) dạng tai nghe mới của OpenAI.
CEO của Google DeepMind cho biết Trung Quốc chỉ "chậm hơn" các mô hình AI của Mỹ "vài tháng" Vietnet24h - Giám đốc điều hành DeepMind của Google, Demis Hassabis, nói rằng các mô hình trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc có thể "chậm hơn vài tháng" so với khả năng của Mỹ và phương Tây.
Sự bùng nổ IPO chip AI của Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty nhỏ hơn, nhưng Huawei vẫn chiếm ưu thế Vietnet24h - Ngành sản xuất chip trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư sau một loạt các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thành công.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.