Thị trường công nghệ
Hai gã khổng lồ năng lượng Siemens Gamesa và SSE đồng ý thỏa thuận mua bán trị giá 628 triệu USD
Vĩnh An - Thứ Năm, 21/04/2022 3:10 CH
Vietnet24h - Giám đốc điều hành Siemens Gamesa cho biết, thông báo này thể hiện “năng lực của công ty trong việc tối ưu hóa danh mục tài sản và tối đa hóa giá trị”.
Siemens Gamesa Renewable Energy (SGRE) đã đồng ý bán tài sản ở Nam Âu cho công ty năng lượng SSE có trụ sở tại Scotland với giá 580 triệu euro (khoảng 628 triệu đô la), với khoảng 40 nhân viên của nhà sản xuất tuabin chuyển sang SSE như một phần của thỏa thuận.
 
Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Ba, SGRE cho biết việc bán này bao gồm “một đường ống dẫn các dự án gió trên bờ” ở Hy Lạp, Tây Ban Nha, Pháp và Ý.
 
Công suất của các dự án này - mà Siemens Gamesa cho biết là "đang trong các giai đoạn phát triển khác nhau" - đạt 3,9 gigawatt. Ngoài ra còn có tiềm năng phát triển các dự án quang điện mặt trời đồng đặt với công suất lên đến 1 GW.
 
Jochen Eickholt, Giám đốc điều hành của Siemens Gamesa, cho biết thông báo này thể hiện “năng lực tối ưu hóa danh mục tài sản và tối đa hóa giá trị của công ty ông”.
 
Giám đốc điều hành của SSE Renewables, Stephen Wheeler, cho biết danh mục dự án sẽ “cung cấp bàn đạp thực sự cho các kế hoạch mở rộng của chúng tôi ở châu Âu về gió, năng lượng mặt trời, pin và hydro”.

Bình luận về thương vụ này, Laura Hoy, nhà phân tích cổ phần tại Hargreaves Lansdown, cho biết: “SSE đang tăng gấp đôi nỗ lực về năng lượng tái tạo của mình và thông báo hôm nay về việc đặt cược 580 triệu euro vào các dự án gió ở Nam Âu là bằng chứng về niềm tin của ban lãnh đạo.”
 
“Nhìn bề ngoài, đây có vẻ là một cuộc chơi đúng đắn - chuyển đổi sang năng lượng sạch hơn là hướng đi rõ ràng và sản lượng được chứng kiến của nhóm cải thiện đều đặn trong vài tháng qua.”
 
Tuy nhiên, “có nhiều gió hơn trong cánh buồm không đảm bảo biển êm hơn,” cô nói thêm.
 
“Hiệu suất trong bộ phận năng lượng tái tạo của SSE đã để lại điều đáng mong đợi cho đến nay trong năm nay và mặc dù có vẻ như mọi thứ đang được cải thiện, nhưng sản lượng vẫn thấp hơn nhiều so với mục tiêu.”
 
“Đổ tiền vào một phần chưa được chứng minh của doanh nghiệp chắc chắn là một động thái mạo hiểm - nhưng hiện tại, đây có vẻ như là cách duy nhất để tiếp tục nếu sự tăng trưởng cuối cùng đã nằm trong danh sách.”

Chi tiết về thỏa thuận giữa SSE và SGRE đã được công bố vào cùng ngày sau đó công bố kết quả sơ bộ cho quý thứ hai, báo cáo doanh thu khoảng 2,2 tỷ euro và lỗ hoạt động khoảng 304 triệu euro.
 
Công ty cho biết hoạt động của họ đã bị “ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các vấn đề liên quan đến sản phẩm và thực thi,” tiếp tục bổ sung rằng hướng dẫn trước đó cho năm tài chính 2022 “không còn hiệu lực” và “đang được xem xét”.
 
Đó là một giai đoạn đầy thử thách đối với Siemens Gamesa. Vào tháng 2, họ cho biết họ dự kiến ​​doanh thu cho năm tài chính 2022 sẽ giảm từ 9% đến 2% so với cùng kỳ năm ngoái, trước đó đã đạt được mức giảm từ 7% đến 2%.
 
Công ty cũng đã điều chỉnh tỷ suất lợi nhuận hoạt động, hoặc tỷ suất lợi nhuận EBIT trước khi phân bổ giá mua và chi phí tích hợp và tái cấu trúc, thành từ -4% đến 1%, với mức tăng trưởng dự báo trước đó là từ 1% đến 4%.
 
Vào thứ Ba, công ty cho biết họ sẽ “tiếp tục làm việc để đạt được doanh thu trong phạm vi tăng trưởng doanh thu hàng năm của chúng tôi là -9% và -2%, và hướng tới mức thấp nhất của biên độ chi phí EBIT trước PPA và I&R đã thông báo trước đây của chúng tôi phạm vi hướng dẫn là -4%, bao gồm cả tác động tích cực của việc Xử lý Tài sản hiện nay. ” Xử lý tài sản đề cập đến giao dịch mới được công bố với SSE.
 
Trong khi đó, SSE cho biết vào cuối tháng 3 rằng họ dự kiến ​​"thu nhập điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu cả năm 2021/22 sẽ nằm trong khoảng từ 92 đến 97 pence so với hướng dẫn trước đó là ít nhất 90 pence."
 
Siemens Energy, công ty có 67% cổ phần của Siemens Gamesa, cho biết hôm thứ Ba rằng họ cũng đang đánh giá lại hướng dẫn của mình cho năm tài chính 2022 theo thông báo của SGRE.
 
Công ty cũng chỉ ra những trở ngại khác. “Do cuộc chiến chống Ukraine và các lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga, môi trường hoạt động của Siemens Energy ngày càng trở nên thách thức hơn”, hãng nói, đồng thời xác nhận rằng họ “tuân thủ tất cả các lệnh trừng phạt và đã ngừng bất kỳ hoạt động kinh doanh mới nào ở Nga”.
 
Do chiến tranh, Siemens Energy cho biết họ đã "bắt đầu nhận thấy tác động đến doanh thu và lợi nhuận" và cũng đang "trải qua những hạn chế trong chuỗi cung ứng hiện tại ngày càng trầm trọng hơn."
 
“Do sự phát triển năng động của chế độ trừng phạt, ban lãnh đạo không thể đánh giá đầy đủ tác động tiềm tàng trong thời gian còn lại của năm tài chính tại thời điểm này và do đó không thể loại trừ những tác động tiêu cực hơn nữa đối với doanh thu và lợi nhuận,” nó nói .
 
Cổ phiếu của Siemens Energy đã giảm khoảng 1,5% vào thứ Tư vào giữa trưa theo giờ London. Cổ phiếu của Siemens Gamesa đã tăng 5,4% sau khi mở cửa thấp hơn. Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, thương vụ giữa SGRE và SSE dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào cuối tháng 9.
 
Đẩy mạnh tiêu thụ tro xỉ tại các nhà máy nhiệt điện EVN Vietnet24h - Ngày 25/3/2022, tại Bình Thuận, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Hội nghị Đẩy mạnh công tác tiêu thụ tro xỉ tại các nhà máy nhiệt điện than của EVN.
Xử phạt tới 200 triệu đồng với các hoạt động điện lực không có giấy phép Vietnet24h - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 17/2022/NĐ-CP ngày 31/1/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa chất và vật liệu nổ công nghiệp; điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; hoạt động dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Doanh thu SSD doanh nghiệp toàn cầu tăng vọt 86% trong quý I/2026 nhờ làn sóng đầu tư AI Vietnet24h - Thị trường ổ cứng thể rắn doanh nghiệp (Enterprise SSD) toàn cầu đã ghi nhận quý tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử khi nhu cầu xây dựng hạ tầng AI bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.
Microsoft cân nhắc tách Xbox thành công ty riêng giữa áp lực tái cấu trúc ngành game Vietnet24h - Microsoft đang xem xét một loạt phương án chiến lược đối với mảng kinh doanh Xbox, bao gồm khả năng tách đơn vị này thành một công ty con hoạt động độc lập hoặc tái cấu trúc theo mô hình tương tự LinkedIn và GitHub.
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Lệnh cấm truy cập mô hình AI của Anthropic làm dấy lên nhu cầu cấp thiết về chủ quyền AI Vietnet24h - Quyết định chưa từng có của Chính phủ Mỹ buộc Anthropic ngừng cung cấp hai mô hình AI tiên tiến nhất cho người dùng nước ngoài đang tạo ra làn sóng tranh luận toàn cầu về một vấn đề ngày càng trở nên chiến lược: chủ quyền AI.
SpaceX làm thay đổi cuộc chơi công nghệ, Phố Wall bắt đầu tìm kiếm “Magnificent Seven” mới Vietnet24h - Trong hơn một thập kỷ qua, nhóm cổ phiếu công nghệ được gọi là “Magnificent Seven” gồm Apple, Microsoft, Nvidia, Alphabet, Amazon, Meta và Tesla đã trở thành biểu tượng cho sức mạnh của Thung lũng Silicon và là động lực chính thúc đẩy thị trường chứng khoán Mỹ.
Huawei đưa 2.000 AI Agent vào HarmonyOS 7, tăng tốc thách thức Apple tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Huawei vừa chính thức trình làng HarmonyOS 7 với tham vọng đưa hệ điều hành cây nhà lá vườn bước vào “kỷ nguyên AI Agent”, đánh dấu một trong những bước tiến quan trọng nhất của hãng trong cuộc cạnh tranh với Apple và các nền tảng di động toàn cầu.
Chứng khoán Hàn Quốc tăng vọt 4,6%, kỳ vọng thỏa thuận Mỹ - Iran thổi bùng tâm lý lạc quan Vietnet24h - Thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã có phiên giao dịch bùng nổ khi chỉ số KOSPI tăng 4,6%, ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong nhiều tháng trở lại đây.
Hanmi Semiconductor đầu tư vào SpaceX, mở rộng hiện diện trong hệ sinh thái công nghệ tương lai Vietnet24h - Hanmi Semiconductor sẽ mua cổ phần của SpaceX thông qua các quỹ đầu tư chuyên biệt, trở thành một trong số ít doanh nghiệp bán dẫn châu Á tham gia trực tiếp vào hệ sinh thái của công ty không gian do Elon Musk sáng lập.
Samsung được cho là đang đàm phán để tham gia sản xuất chip AI thế hệ tiếp theo của Google Vietnet24h - Theo các báo cáo, Samsung Electronics đang đàm phán để sản xuất một phần quan trọng của một trong những chip trí tuệ nhân tạo tiên tiến nhất của Google.
INFOCOMM ASIA 2026 – ĐIỂM HẸN CÔNG NGHỆ HÀNG ĐẦU CHÂU Á VỀ NGHE NHÌN CHUYÊN NGHIỆP VÀ TRẢI NGHIỆM SỐ Vietnet24h - InfoComm Asia 2026, sự kiện hàng đầu khu vực về công nghệ nghe nhìn chuyên nghiệp (Professional Audiovisual – Pro AV) và các giải pháp trải nghiệm tích hợp, sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 17 tháng 7 năm 2026 tại Bangkok, Thái Lan.
Samsung tăng tốc phục hồi mảng đúc chip, hưởng lợi từ làn sóng AI và sự quá tải của TSMC Vietnet24h - Sau nhiều quý thua lỗ liên tiếp, mảng đúc chip (foundry) của Samsung Electronics đang cho thấy những tín hiệu phục hồi rõ nét khi liên tiếp giành được các hợp đồng sản xuất chip AI từ những khách hàng công nghệ hàng đầu thế giới.
SK Telecom lập quỹ AI 500 triệu USD cùng các nhà mạng Nhật Bản và Đài Loan, tăng tốc đầu tư vào công nghệ thế hệ mới Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu đang bước vào giai đoạn cạnh tranh quyết liệt về hạ tầng, bán dẫn và ứng dụng, SK Telecom (SKT) vừa công bố kế hoạch thành lập quỹ đầu tư AI quy mô 500 triệu USD cùng hai tập đoàn viễn thông hàng đầu châu Á là NTT của Nhật Bản và Chunghwa Telecom của Đài Loan.
Mỹ siết lỗ hổng xuất khẩu chip AI sang Trung Quốc: TSMC và các nhà gia công bán dẫn đứng trước áp lực mới Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang bước sang một giai đoạn kiểm soát chặt chẽ hơn khi các nhà lập pháp Mỹ yêu cầu chính quyền Washington tăng cường các biện pháp ngăn chặn khả năng doanh nghiệp Trung Quốc tiếp cận chip AI tiên tiến thông qua các đơn vị ở nước ngoài.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.
Samsung rút khỏi mảng kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại Trung Quốc Vietnet24h - Samsung mới đây đã thông báo cho các nhà phân phối tại Trung Quốc về quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại đây.
Samsung và LG đang chật vật vực dậy mảng kinh doanh thiết bị gia dụng đang suy giảm Vietnet24h - Samsung thay thế người đứng đầu mảng kinh doanh TV trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.