Thị trường công nghệ
Các nhà sản xuất theo hợp đồng của Apple tìm cách tăng cường sản xuất ở Ấn Độ
Hạnh Vy - Thứ Tư, 28/12/2022 10:42 SA
Vietnet24h - Các nhà cung cấp linh kiện như Sunny Optical đã phát triển hoạt động thịnh vượng ở Ấn Độ vì họ cũng kinh doanh với những công ty như Xiaomi, Oppo và Vivo.
 
Theo các nhà phân tích, các nhà thầu của Apple đang tìm cách thiết lập một chuỗi cung ứng sản xuất mạnh mẽ ở Ấn Độ, tương tự như các hoạt động hiện tại của họ ở Trung Quốc, sẽ không đạt được quy mô kinh tế như vậy ở quốc gia Nam Á này trong thời gian tới.

Hiện tại, chỉ có một số ít nhà cung cấp linh kiện điện tử từ Trung Quốc thiết lập sự hiện diện ở Ấn Độ để hỗ trợ các nhà sản xuất theo hợp đồng lớn của Apple, chẳng hạn như Foxconn Technology Group.

Ivan Lam, nhà phân tích cấp cao của Counterpoint Research, cho biết: “Việc các nhà cung cấp linh kiện chính chuyển đến Ấn Độ sẽ khó khăn hơn so với việc các nhà sản xuất lớn như Foxconn hay Wistron có thể chuyển sản xuất của họ như thế nào. “Nếu các nhà cung cấp linh kiện này chỉ có một khách hàng duy nhất trong nước, thì việc thành lập cở sở ở đó có thể không phải là động thái hợp lý nhất về mặt kinh tế để thực hiện.”

Lam cho biết một số nhà cung cấp linh kiện chính ở Trung Quốc hiện đang ở Ấn Độ – bao gồm Công ty Công nghệ quang điện Huaxing Thâm Quyến, Công ty điện tử Sunwoda và Công ty công nghệ quang học Sunny – đã quản lý để phát triển hoạt động của họ ở nước này vì họ cũng kinh doanh với những công ty như Xiaomi. Corp, Oppo và Vivo tại thị trường điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới này.
Workers are seen arriving at Foxconn Technology Group’s smartphone manufacturing complex in Sri City, a special economic zone located in Tirupati district in India’s southeastern state of Andhra Pradesh. Photo: YouTube
Các công nhân được nhìn thấy tại một dây chuyền lắp ráp bên trong khu phức hợp sản xuất điện thoại thông minh của Tập đoàn Công nghệ Foxconn ở Thành phố Sri, một đặc khu kinh tế nằm ở quận Tirupati thuộc bang Andhra Pradesh, phía đông nam Ấn Độ.

Việc có thêm nhiều nhà cung cấp linh kiện thiết lập hoạt động ở Ấn Độ là một trong những thách thức lớn nhất đối với các nhà sản xuất theo hợp đồng lớn của Apple, vì sự gián đoạn liên quan đến Covid-19 ở Trung Quốc đại lục khiến các công ty này tăng cường nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới chuỗi cung ứng của họ ở châu Á.
 
Di chuyển ra khỏi Trung Quốc, nơi Apple đã xây dựng chuỗi cung ứng sâu rộng trong gần hai thập kỷ, sẽ không dễ dàng đối với cả nhà cung cấp linh kiện điện tử và các nhà sản xuất hợp đồng lớn. Theo ước tính của Bloomberg Intelligence, sẽ mất khoảng 8 năm để chuyển 10% năng lực sản xuất của Apple ra khỏi Trung Quốc, nơi sản xuất khoảng 98% iPhone của công ty.

Theo Upasana Joshi, giám đốc nghiên cứu thiết bị khách hàng tại công ty nghiên cứu IDC Ấn Độ, hoạt động sản xuất tại Trung Quốc tiếp tục thống trị chuỗi cung ứng của Apple. Joshi cho biết vào tháng 11 rằng việc chuyển sản xuất iPhone bán buôn từ Trung Quốc sang các nước khác ở châu Á “không giống như một giải pháp khả thi” ngay bây giờ cho Apple và các nhà cung cấp khác nhau của họ.

Foxconn có trụ sở tại Đài Loan, tên chính thức là Hon Hai Precision Industry, là một trong những nhà thầu tích cực nhất của Apple để tăng cường nỗ lực của mình tại Ấn Độ. Đầu tháng này, nhà sản xuất theo hợp đồng điện tử lớn nhất thế giới đã rót 500 triệu USD tiền mặt vào công ty con ở Ấn Độ, Foxconn Hon Hai Technology India Mega Development.

New Delhi được cho là đang xem xét nhiều cách khác nhau để giúp các nhà sản xuất hợp đồng điện tử lớn đưa mạng lưới các nhà cung cấp linh kiện của họ đến nước này dễ dàng hơn. Ấn Độ được cho là đang thảo luận với một nhóm các nhà sản xuất hợp đồng lớn của Apple về việc liệu nhà cung cấp linh kiện Trung Quốc có được phép thành lập liên doanh tại nước này hay không, theo một báo cáo của The Times of India, trích dẫn các nguồn tin chính phủ.

Mặc dù không thể xác nhận liệu các cuộc thảo luận như vậy đã được bắt đầu hay chưa, nhà phân tích Toby Zhu của Canalys cho biết điều đó không quá xa vời vì “thiếu sản xuất điện thoại thông minh toàn diện trong nước, dẫn đến chi phí sản xuất cao tại địa phương”. “Chi phí thiết lập một số cơ sở linh kiện bán dẫn [ở Ấn Độ] sẽ rất lớn và sẽ là thách thức về mặt kỹ thuật,” Zhu nói.

Apple, Foxconn và Wistron đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận vào thứ Ba (27/12). Pegatron từ chối bình luận.
Ấn Độ đang cố gắng trở thành công xưởng mới của thế giới Vietnet24h - Các chính sách zero COVID của Trung Quốc đang thúc đẩy các công ty đa dạng hóa chuỗi cung ứng ra khỏi quốc gia này.
Apple sẽ bắt đầu chuyển dịch sản xuất một số MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam vào năm 2023 Vietnet24h - Theo báo cáo của Nikkei Asia, Apple sẽ bắt đầu sản xuất một số máy tính MacBook tại Việt Nam.
Theo SCMP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Doanh thu SSD doanh nghiệp toàn cầu tăng vọt 86% trong quý I/2026 nhờ làn sóng đầu tư AI Vietnet24h - Thị trường ổ cứng thể rắn doanh nghiệp (Enterprise SSD) toàn cầu đã ghi nhận quý tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử khi nhu cầu xây dựng hạ tầng AI bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.
Microsoft cân nhắc tách Xbox thành công ty riêng giữa áp lực tái cấu trúc ngành game Vietnet24h - Microsoft đang xem xét một loạt phương án chiến lược đối với mảng kinh doanh Xbox, bao gồm khả năng tách đơn vị này thành một công ty con hoạt động độc lập hoặc tái cấu trúc theo mô hình tương tự LinkedIn và GitHub.
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Samsung đón làn sóng đơn hàng chip AI từ BYD, Google và AMD, kỳ vọng phục hồi mảng foundry Vietnet24h - Mảng gia công bán dẫn (foundry) của Samsung Electronics đang ghi nhận những tín hiệu phục hồi tích cực khi ngày càng có nhiều khách hàng công nghệ và ô tô toàn cầu tìm đến hãng để đặt hàng sản xuất chip AI và chip xử lý thế hệ mới.
Cổ phiếu SpaceX tăng 10% trong giao dịch trước giờ mở cửa sau khi tăng vọt 20% vào thứ Hai Vietnet24h - Cổ phiếu SpaceX tăng vọt 10% vào thứ Ba trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa, khi các nhà đầu tư tiếp tục đổ xô mua cổ phiếu của công ty chế tạo tên lửa của Elon Musk.
Lệnh cấm truy cập mô hình AI của Anthropic làm dấy lên nhu cầu cấp thiết về chủ quyền AI Vietnet24h - Quyết định chưa từng có của Chính phủ Mỹ buộc Anthropic ngừng cung cấp hai mô hình AI tiên tiến nhất cho người dùng nước ngoài đang tạo ra làn sóng tranh luận toàn cầu về một vấn đề ngày càng trở nên chiến lược: chủ quyền AI.
SpaceX làm thay đổi cuộc chơi công nghệ, Phố Wall bắt đầu tìm kiếm “Magnificent Seven” mới Vietnet24h - Trong hơn một thập kỷ qua, nhóm cổ phiếu công nghệ được gọi là “Magnificent Seven” gồm Apple, Microsoft, Nvidia, Alphabet, Amazon, Meta và Tesla đã trở thành biểu tượng cho sức mạnh của Thung lũng Silicon và là động lực chính thúc đẩy thị trường chứng khoán Mỹ.
Huawei đưa 2.000 AI Agent vào HarmonyOS 7, tăng tốc thách thức Apple tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Huawei vừa chính thức trình làng HarmonyOS 7 với tham vọng đưa hệ điều hành cây nhà lá vườn bước vào “kỷ nguyên AI Agent”, đánh dấu một trong những bước tiến quan trọng nhất của hãng trong cuộc cạnh tranh với Apple và các nền tảng di động toàn cầu.
Chứng khoán Hàn Quốc tăng vọt 4,6%, kỳ vọng thỏa thuận Mỹ - Iran thổi bùng tâm lý lạc quan Vietnet24h - Thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã có phiên giao dịch bùng nổ khi chỉ số KOSPI tăng 4,6%, ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong nhiều tháng trở lại đây.
Hanmi Semiconductor đầu tư vào SpaceX, mở rộng hiện diện trong hệ sinh thái công nghệ tương lai Vietnet24h - Hanmi Semiconductor sẽ mua cổ phần của SpaceX thông qua các quỹ đầu tư chuyên biệt, trở thành một trong số ít doanh nghiệp bán dẫn châu Á tham gia trực tiếp vào hệ sinh thái của công ty không gian do Elon Musk sáng lập.
Samsung được cho là đang đàm phán để tham gia sản xuất chip AI thế hệ tiếp theo của Google Vietnet24h - Theo các báo cáo, Samsung Electronics đang đàm phán để sản xuất một phần quan trọng của một trong những chip trí tuệ nhân tạo tiên tiến nhất của Google.
INFOCOMM ASIA 2026 – ĐIỂM HẸN CÔNG NGHỆ HÀNG ĐẦU CHÂU Á VỀ NGHE NHÌN CHUYÊN NGHIỆP VÀ TRẢI NGHIỆM SỐ Vietnet24h - InfoComm Asia 2026, sự kiện hàng đầu khu vực về công nghệ nghe nhìn chuyên nghiệp (Professional Audiovisual – Pro AV) và các giải pháp trải nghiệm tích hợp, sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 17 tháng 7 năm 2026 tại Bangkok, Thái Lan.
Samsung tăng tốc phục hồi mảng đúc chip, hưởng lợi từ làn sóng AI và sự quá tải của TSMC Vietnet24h - Sau nhiều quý thua lỗ liên tiếp, mảng đúc chip (foundry) của Samsung Electronics đang cho thấy những tín hiệu phục hồi rõ nét khi liên tiếp giành được các hợp đồng sản xuất chip AI từ những khách hàng công nghệ hàng đầu thế giới.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.
Samsung rút khỏi mảng kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại Trung Quốc Vietnet24h - Samsung mới đây đã thông báo cho các nhà phân phối tại Trung Quốc về quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại đây.
Samsung và LG đang chật vật vực dậy mảng kinh doanh thiết bị gia dụng đang suy giảm Vietnet24h - Samsung thay thế người đứng đầu mảng kinh doanh TV trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.