Thị trường công nghệ
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng'
Nam Phong - Thứ Sáu, 23/05/2025 10:36 CH
Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Mặc dù phải chịu mức thuế cao hơn Tesla, nhà sản xuất xe điện Trung Quốc BYD đã bán được nhiều xe điện chạy bằng pin nguyên chất hơn ở châu Âu lần đầu tiên vào tháng trước — một "thời khắc quan trọng" đối với thị trường ô tô của khu vực, theo báo cáo từ JATO Dynamics.
 
Dữ liệu đăng ký xe mới từ công ty tình báo ô tô cho thấy doanh số của BYD tại châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái khi công ty tiếp tục nỗ lực mở rộng toàn cầu.
 
Trong cùng kỳ, Tesla báo cáo thêm một tháng giảm nữa, với tổng doanh số giảm 49%, JATO cho biết. Điều này xảy ra sau các cuộc biểu tình chống lại CEO Elon Musk và công ty trong khu vực. Dữ liệu của JATO đến từ 28 quốc gia châu Âu.
 
Thành công của BYD tại EU diễn ra bất chấp việc khối kinh tế này áp dụng thuế trừng phạt đối với xe điện chạy bằng pin được sản xuất tại Trung Quốc vào tháng 10 năm ngoái. EU cho rằng động thái này là do các hoạt động thương mại không công bằng.
 
Thuế trừng phạt dường như có lợi cho Tesla, áp dụng mức thuế 7,8% đối với xe sản xuất tại Trung Quốc so với mức thuế 17% của BYD. Các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc khác đã phải chịu mức thuế cao tới khoảng 35%. EU cũng áp dụng mức thuế nhập khẩu ô tô tiêu chuẩn là 10%.
 
Chiến trường mới nổi
Felipe Munoz, nhà phân tích ô tô toàn cầu tại JATO, cho biết sự khác biệt giữa doanh số bán hàng tháng 4 của hai nhà sản xuất xe điện này tương đối nhỏ, nhưng tác động của việc BYD đánh bại Tesla là "rất lớn".
 
JATO cho biết thêm rằng BYD cũng đang đánh bại các thương hiệu ô tô châu Âu đã thành danh trên khắp khu vực, chẳng hạn như bán chạy hơn Fiat và Seat tại Pháp.
 
Munoz cho biết "Đây là thời điểm quan trọng đối với thị trường ô tô châu Âu, đặc biệt là khi bạn cân nhắc rằng Tesla đã dẫn đầu thị trường BEV châu Âu trong nhiều năm, trong khi BYD chỉ chính thức bắt đầu hoạt động ngoài Na Uy và Hà Lan vào cuối năm 2022".
 
Sự tăng trưởng của BYD diễn ra thậm chí trước khi bắt đầu sản xuất tại nhà máy mới ở Hungary, nơi dự kiến ​​sẽ trở thành trung tâm của các hoạt động sản xuất tại châu Âu.
 
Liz Lee, phó giám đốc tại công ty nghiên cứu thị trường công nghệ Counterpoint Research, nói với CNBC rằng "Châu Âu đang nổi lên như một chiến trường trung tâm giữa BYD và Tesla". Bà cho biết thêm rằng khu vực này dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​mức tăng trưởng thị trường xe điện cao hơn trong năm nay so với Trung Quốc, nơi vốn đã có tỷ lệ thâm nhập EV cao.
 
Theo Lee, thuế quan đã tạo thêm động lực cho các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc như BYD nội địa hóa hoạt động sản xuất tại khu vực này. Tesla cũng được cho là đang triển khai kế hoạch mở rộng cơ sở sản xuất tại Đức.
 
Báo cáo của JATO cho biết mặc dù thuế quan có tác động ban đầu đến doanh số bán hàng của các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, nhưng các công ty đã giảm thiểu tác động này bằng cách mở rộng và đa dạng hóa các dòng sản phẩm tại châu Âu của họ bằng cách giới thiệu các loại xe hybrid cắm điện.
 
Munoz cho biết "Trung Quốc không chỉ là quốc gia dẫn đầu thế giới về BEV; các nhà sản xuất ô tô của nước này cũng là những nhà sản xuất xe hybrid cắm điện hàng đầu thế giới".
 
Xe điện chạy hoàn toàn bằng điện, trong khi xe hybrid kết hợp pin điện với động cơ đốt trong. Xe hybrid vẫn chưa bị EU áp thuế.
 
Trong khi đó, nhu cầu về phân khúc xe điện trong khu vực đang tăng lên, với dữ liệu của JATO cho thấy lượng đăng ký xe điện chạy bằng pin và xe điện hybrid cắm điện lần lượt tăng 28% và 31%, mặc dù lượng xe động cơ đốt trong giảm.
 
Báo cáo cho biết thêm, lượng đăng ký tất cả các loại xe điện do các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc sản xuất trong tháng 4 đã tăng 59% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 15.300 chiếc vào tháng 4.
 
Trước quyết định áp thuế của EU vào năm ngoái, Rhodium đã dự đoán rằng mức thuế sẽ cần phải cao tới 55% thì thị trường châu Âu mới trở nên kém hấp dẫn đối với các nhà xuất khẩu xe điện Trung Quốc.
 
Vào tháng 3, có thông tin tiết lộ rằng Tesla, công ty chỉ bán xe chạy hoàn toàn bằng pin, đã tụt hậu so với BYD về tổng doanh số bán hàng hàng năm.
 
Cổ phiếu của Tesla đã giảm hơn 10% trong cùng kỳ do sự phản đối từ sự tham gia của Musk vào chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Gần đây, vị CEO này đã cam kết sẽ lãnh đạo Tesla trong năm năm tới.
 
Cổ phiếu BYD tăng 3,9% trong phiên giao dịch tại Hồng Kông vào thứ Sáu và đã tăng khoảng 78% tính từ đầu năm đến nay.
Chủ tịch Samsung thăm BYD tại Trung Quốc Vietnet24h - Chủ tịch điều hành Samsung Electronics Lee Jae-yong đã đến thăm trụ sở chính của nhà sản xuất xe điện (EV) Trung Quốc BYD vào thứ Hai (24/3).
BYD đang trên đà đạt mục tiêu doanh số năm 2024 và vượt qua Ford, Honda Vietnet24h - Nhà sản xuất xe điện hàng đầu Trung Quốc BYD dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng thị phần khi dữ liệu bán xe tháng 11 được công bố vào thứ Hai (9/12), đưa công ty này vào đúng lộ trình vượt mục tiêu hàng năm và vượt qua Ford và Honda về doanh số toàn cầu.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Hoa Kỳ xem xét 'phê duyệt có điều kiện' cho việc xuất khẩu thiết bị của Samsung và SK Hynix sang Trung Quốc Vietnet24h - Chính quyền Donald Trump dự kiến ​​sẽ phê duyệt có điều kiện việc nhập khẩu thiết bị bán dẫn do Mỹ sản xuất cho các nhà máy của Samsung Electronics và SK Hynix tại Trung Quốc.
TSMC vượt 70% thị phần đúc chip, trong khi Samsung chứng kiến ​​sự sụt giảm nhẹ Vietnet24h - TSMC đã vượt qua mốc 70% thị phần quý trên thị trường đúc bán dẫn toàn cầu (sản xuất theo hợp đồng bán dẫn). Đây là công ty duy nhất tăng thị phần so với quý trước, tiếp tục nới rộng khoảng cách với Samsung Electronics, công ty đứng thứ hai.
Anthropic đồng ý trả 1,5 tỷ đô la để giải quyết vụ kiện bản quyền của tác giả Vietnet24h - Các tác giả tuyên bố công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo đã truy cập trái phép vào sách của họ.
Apple vẫn trụ vững trước thuế quan của Trump, nhưng giá iPhone vẫn có thể tăng Vietnet24h - Khi Apple chuẩn bị ra mắt iPhone 17, một số nhà phân tích dự đoán công ty sẽ tăng giá ngay cả sau khi CEO Tim Cook đã làm mọi cách để tránh mức thuế quan tồi tệ nhất.
Nỗ lực tự cung tự cấp chip của Trung Quốc thu hẹp khoảng cách với Samsung và SK Hynix Vietnet24h - Sự trỗi dậy của Trung Quốc có thể đa dạng hóa nguồn cung chip toàn cầu, tạo ra cơ hội mới cho các nhà lãnh đạo Hàn Quốc trong lĩnh vực bộ nhớ băng thông cao.
TSMC, Hon Hai nằm trong số các công ty toàn cầu sử dụng Máy chủ RTX Pro của Nvidia để tăng tốc AI Vietnet24h - Theo Nvidia, Máy chủ RTX PRO, được trang bị tối đa tám bộ xử lý đồ họa (GPU) Nvidia RTX PRO 6000 Blackwell Server Edition, có sẵn với nhiều cấu hình từ các nhà cung cấp hệ thống lớn trên thế giới.
Doanh số bán xe điện của Tesla giảm 40% tại châu Âu khi đối thủ của BYD là xe điện Trung Quốc tăng gấp ba lần Vietnet24h - Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA), tổng số xe Tesla mới được đăng ký tại châu Âu là 8.837 vào tháng 7, giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái.
SEMI tự hào có SEMICON Đài Loan lớn nhất sẽ khai trương vào tháng 9 Vietnet24h - Triển lãm bán dẫn thường niên SEMICON Taiwan sẽ chính thức khai mạc tại Đài Bắc vào tháng 9 năm nay.
Cổ phiếu Marvell giảm 15% sau khi doanh thu trung tâm dữ liệu không đạt dự báo Vietnet24h - Cổ phiếu Marvell giảm sau khi nhà sản xuất chip trí tuệ nhân tạo này đưa ra dự báo yếu kém cho quý tài chính thứ ba.
Kết quả kinh doanh của Nvidia phản ánh hậu quả của cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ Vietnet24h - Bị mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Washington và Bắc Kinh, số phận của hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc của Nvidia phụ thuộc vào việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Nhà bán lẻ Apple Ấn Độ Ample công bố kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng, đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu 35% vào năm 2026 Vietnet24h - Ample, một nhà bán lẻ sản phẩm Apple tại Ấn Độ, đã vạch ra kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng nhằm đạt được mức tăng trưởng doanh thu 35% vào năm tài chính 2026
Panasonic Đặt Cược Vào Máy Sấy Tóc Cao Cấp Để Thúc Đẩy Doanh Số Tại Đông Nam Á Vietnet24h - Tập đoàn điện tử Panasonic đang chuyển hướng đầu tư vào các sản phẩm máy sấy tóc công nghệ cao và các thiết bị làm đẹp cao cấp để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường Đông Nam Á.
Sự cố pin Anker và hồi chuông cảnh báo về chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Từ Mỹ đến Việt Nam, Anker đang thực hiện thu hồi hàng loạt mẫu pin sạc dự phòng do nghi ngại về an toàn. Dù vấn đề chưa gây hậu quả cụ thể, nhưng sự kiện phản ánh rõ ràng mức độ rủi ro của các chuỗi cung ứng điện tử ngày càng phụ thuộc vào các linh kiện từ khắp nơi trên thế giới – trong đó không phải cái tên nào cũng đáng tin cậy.
Tăng trưởng OLED giảm sút khi thuế quan của Trump đe dọa doanh số bán điện thoại thông minh Vietnet24h - Mối lo ngại đang gia tăng về khả năng chậm lại trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu, do chính sách thuế quan leo thang của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, điều này có thể làm giảm đà tăng trưởng của ngành công nghiệp màn hình OLED của Hàn Quốc.
Xiaomi 16 lộ diện: Cấu hình "khủng", pin vượt Galaxy S25 gần gấp đôi Vietnet24h - Thông tin rò rỉ cho thấy Xiaomi 16 sẽ sở hữu viên pin 7.000 mAh, vượt trội so với 4.000 mAh trên Galaxy S25. Cộng với chip Snapdragon 8 Gen 4 Elite 2 và hệ thống ba camera 50 MP, đây có thể là flagship Android đáng gờm nhất trong nửa cuối năm nay.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.