Thị trường
OpenAI cáo buộc New York Times ‘hack’ ChatGPT để lấy bằng chứng vụ kiện
Hoàng Sơn - Thứ Tư, 28/02/2024 2:44 SA
Vietnet24h - OpenAI đã yêu cầu thẩm phán bác bỏ một phần vụ kiện của The New York Times chống lại công ty, cáo buộc rằng công ty truyền thông “đã trả tiền cho ai đó để hack các sản phẩm của OpenAI”.
OpenAI đã yêu cầu thẩm phán bác bỏ một phần vụ kiện của The New York Times chống lại họ, cáo buộc rằng công ty truyền thông “đã trả tiền cho ai đó để hack các sản phẩm của OpenAI”, chẳng hạn như ChatGPT, để tạo ra 100 ví dụ vi phạm bản quyền cho vụ kiện của họ.
 
Trong hồ sơ hôm thứ Hai gửi lên tòa án liên bang Manhattan, OpenAI cáo buộc New York Times đã phải thực hiện “hàng chục nghìn nỗ lực để tạo ra các kết quả rất bất thường” và công ty đã làm như vậy bằng cách sử dụng “những lời nhắc lừa đảo vi phạm trắng trợn các điều khoản sử dụng của OpenAI”. OpenAI đã viết trong hồ sơ: “Người bình thường không sử dụng các sản phẩm của OpenAI theo cách này”.
 
Việc "hack" mà OpenAI cáo buộc trong hồ sơ cũng có thể được gọi là kỹ thuật nhanh chóng hoặc "đội đỏ", một cách phổ biến để các nhóm an toàn và tin cậy trí tuệ nhân tạo, các nhà đạo đức, học giả và công ty công nghệ "kiểm tra căng thẳng" các hệ thống AI để tìm lỗ hổng . Đó là một thực tiễn phổ biến trong ngành AI và là một cách phổ biến để cảnh báo các công ty về các vấn đề trong hệ thống của họ, tương tự như cách các chuyên gia an ninh mạng kiểm tra các điểm yếu trên trang web của công ty.
 
New York Times đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của báo giới.
 
Việc nộp đơn được đưa ra khi một cuộc chiến rộng lớn hơn đang nóng lên giữa OpenAI và các nhà xuất bản, tác giả và nghệ sĩ về việc sử dụng tài liệu có bản quyền cho dữ liệu đào tạo AI, bao gồm cả vụ kiện cấp cao của Times, mà một số người coi là thời điểm bước ngoặt cho ngành. Vụ kiện của hãng tin này, được đệ trình vào tháng 12, nhằm buộc Microsoft và OpenAI phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại hàng tỷ đô la.
 
Trước đây, OpenAI từng nói rằng “không thể” đào tạo các mô hình AI hàng đầu nếu không có tác phẩm có bản quyền.
 
OpenAI viết trong một báo cáo rằng: “Bởi vì bản quyền ngày nay bao trùm hầu như mọi loại biểu hiện của con người – bao gồm các bài đăng trên blog, ảnh, bài đăng trên diễn đàn, đoạn mã phần mềm và tài liệu của chính phủ – nên sẽ không thể đào tạo các mô hình AI hàng đầu ngày nay nếu không sử dụng các tài liệu có bản quyền”. nộp đơn vào tháng trước tại Vương quốc Anh, để đáp lại cuộc điều tra từ Hạ viện Vương quốc Anh.
 
OpenAI tiếp tục trong hồ sơ: “Việc giới hạn dữ liệu đào tạo đối với các sách và bản vẽ thuộc phạm vi công cộng được tạo ra cách đây hơn một thế kỷ có thể mang lại một thử nghiệm thú vị, nhưng sẽ không cung cấp các hệ thống AI đáp ứng nhu cầu của công dân ngày nay”.
 
Gần đây nhất vào tháng trước, tại Davos, Thụy Sĩ, Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman cho biết ông “ngạc nhiên” trước vụ kiện của New York Times, nói rằng, các mô hình của OpenAI không cần đào tạo về dữ liệu của nhà xuất bản.
 
“Chúng tôi thực sự không cần đào tạo về dữ liệu của họ,” Altman nói tại một sự kiện do Bloomberg tổ chức ở Davos. “Tôi nghĩ đây là điều mà mọi người không hiểu. Bất kỳ nguồn đào tạo cụ thể nào cũng không ảnh hưởng nhiều đến chúng tôi.”
 
Mặc dù một nhà xuất bản có thể không tạo ra sự khác biệt trong khả năng vận hành của ChatGPT, nhưng hồ sơ của OpenAI cho thấy rằng quyết định từ chối của nhiều nhà xuất bản có thể có hiệu lực. Trong những tháng gần đây, công ty bắt đầu thuyết phục các nhà xuất bản cho phép sử dụng nội dung cho dữ liệu đào tạo.
 
Công ty đã đạt được thỏa thuận với Axel Springer, tập đoàn truyền thông Đức sở hữu Business Insider, Morning Brew và các cửa hàng khác, đồng thời cũng được cho là đang đàm phán với CNN, Fox Corp. và Time để cấp phép cho hoạt động của họ.
 
OpenAI viết trong hồ sơ: “Chúng tôi hy vọng các cuộc đàm phán đang diễn ra của chúng tôi với những bên khác sẽ sớm mang lại các mối quan hệ đối tác bổ sung”.
 
Trong hồ sơ và các bài đăng trên blog của mình, OpenAI đã nhấn mạnh quy trình từ chối dành cho các nhà xuất bản, cho phép các cửa hàng cấm trình thu thập dữ liệu web của công ty truy cập vào trang web của họ. Nhưng trong hồ sơ, OpenAI cho biết nội dung này rất quan trọng để đào tạo các mô hình AI ngày nay.
 
“Mặc dù chúng tôi mong muốn tiếp tục phát triển các cơ chế bổ sung để trao quyền cho chủ sở hữu quyền từ chối tham gia đào tạo, nhưng chúng tôi vẫn tích cực hợp tác với họ để tìm ra các thỏa thuận cùng có lợi nhằm có được quyền truy cập vào các tài liệu không thể truy cập được và cũng để hiển thị nội dung theo cách mà các bên không thể tiếp cận được. vượt xa những gì luật bản quyền cho phép,” công ty viết.
OpenAI và Microsoft bị kiện vì sử dụng tác phẩm của New York Times để đào tạo AI Vietnet24h - Tờ New York Times đã kiện OpenAI và Microsoft vào thứ Tư (27/12), cáo buộc hai công ty công nghệ này đã sử dụng trái phép hàng triệu bài báo của họ để đào tạo chatbot AI.
Microsoft bị điều tra vì khoản đầu tư khủng vào OpenAI Vietnet24h - Cơ quan giám sát cạnh tranh và thị trường (CMA) của Anh lo ngại thương vụ đầu tư 10 tỷ USD của Microsoft vào OpenAI sẽ tác động tiêu cực tới sự phát triển AI ở Anh.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Apple không thể đảm bảo đủ nguồn cung chip khi nhu cầu iPhone tăng vọt, giá bộ nhớ tăng cao Vietnet24h - Hôm thứ Năm, Apple đã công bố kết quả kinh doanh quý đầu tiên vượt kỳ vọng và dự báo mức tăng trưởng lên tới 16% trong quý hiện tại, tương đương với quý vừa kết thúc.
Meta cắt giảm nhân sự Reality Labs và lo ngại “mùa đông VR” — Tín hiệu gì cho ngành thực tế ảo? Vietnet24h - Trong tháng 1/2026, Meta Platforms — công ty mẹ của mạng xã hội Facebook và Instagram — đã thực hiện một trong những thay đổi chiến lược đáng chú ý nhất trong nhiều năm gần đây đối với bộ phận Reality Labs.
Samsung SDS đặt cược vào 500 tỷ Won để triển khai AI cho doanh nghiệp bằng cách mua lại quyền phân phối OpenAI tại Hàn Quốc. Vietnet24h - Samsung SDS đang tiến một bước cụ thể để biến sự quan tâm đến trí tuệ nhân tạo thành triển khai trong doanh nghiệp.
Cổ phiếu Intel giảm 17%, mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2024, do những khó khăn trong sản xuất làm lu mờ kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng. Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel lao dốc sau khi nhà sản xuất chip này đưa ra dự báo kinh doanh ảm đạm và cảnh báo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
TCL và Sony thành lập liên doanh nhằm đe dọa vị thế thống trị của Samsung trên thị trường TV Vietnet24h - Liên doanh này, hoạt động trong lĩnh vực giải trí gia đình, sẽ do TCL nắm giữ 51% cổ phần và Sony 49%.
Giá chip nhớ tăng vọt và phép thử lớn với ngành điện tử Việt Nam năm 2026 Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một nghịch lý lớn cho ngành công nghiệp điện tử toàn cầu
Các nhà cung cấp linh kiện chip Nvidia H200 tạm ngừng sản xuất sau khi Trung Quốc chặn nguồn cung Vietnet24h - Các nhà cung cấp linh kiện cho chip H200 của Nvidia đã tạm ngừng sản xuất sau khi các quan chức hải quan Trung Quốc chặn các lô hàng bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo mới được phê duyệt này nhập khẩu vào Trung Quốc.
Samsung sắp cung cấp bộ xử lý ứng dụng cho thiết bị mới của OpenAI Vietnet24h - Samsung Electronics nhiều khả năng sẽ cung cấp bộ xử lý ứng dụng Exynos của mình cho thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) dạng tai nghe mới của OpenAI.
CEO của Google DeepMind cho biết Trung Quốc chỉ "chậm hơn" các mô hình AI của Mỹ "vài tháng" Vietnet24h - Giám đốc điều hành DeepMind của Google, Demis Hassabis, nói rằng các mô hình trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc có thể "chậm hơn vài tháng" so với khả năng của Mỹ và phương Tây.
Sự bùng nổ IPO chip AI của Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty nhỏ hơn, nhưng Huawei vẫn chiếm ưu thế Vietnet24h - Ngành sản xuất chip trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư sau một loạt các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thành công.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.