Thị trường
Microsoft đầu tư 1,5 tỷ USD vào công ty AI của UAE
Hoàng Hải - Thứ Năm, 18/04/2024 11:07 SA
Vietnet24h - Microsoft vừa công bố kế hoạch đầu tư trị giá 1,5 tỷ USD vào công ty trí tuệ nhân tạo G42 của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), trở thành cổ đông thiểu số và sẽ giữ một ghế trong ban lãnh đạo của doanh nghiệp này.

Theo thỏa thuận mới, công ty G42 sẽ cung cấp dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) trên nền tảng Azure của Microsoft cho khách hàng lĩnh vực công và các doanh nghiệp lớn trong nhiều lĩnh vực, tập trung ở Trung Đông, Trung Á và Bắc Phi. Hai doanh nghiệp đã đạt được nhất trí về khoản đầu tư chiến lược này sau cuộc đàm phán giữa Chính phủ Mỹ và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Chủ tịch Microsoft Brad Smith sẽ tham gia hội đồng quản trị của G42 và tập đoàn trị giá 3.000 tỷ USD sẽ bán một phần công suất đám mây nhất định cho G42.

Đổi lại, G42 có thể sử dụng các mô hình AI của mình trên nền tảng của Microsoft Azure và hợp tác để cung cấp các giải pháp AI tiên tiến cho các khách hàng khu vực công toàn cầu và các doanh nghiệp lớn.

Microsoft sẽ cung cấp Mô hình ngôn ngữ lớn tiếng Ả Rập (LLM) của G42, Jais, trong danh mục mô hình Azure AI của mình. Theo Microsoft, hai công ty sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào một quỹ để “hỗ trợ phát triển lực lượng lao động AI đa dạng và lành nghề cũng như đội ngũ nhân tài nhằm thúc đẩy sự đổi mới và khả năng cạnh tranh cho UAE và khu vực rộng lớn hơn”.

Công ty cũng cho biết G42 là đối tác triển khai Microsoft Cloud for Sovereignty đầu tiên cho các tổ chức có trụ sở tại UAE.

G42 và Microsoft cũng sẽ hợp tác để mang cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và AI tiên tiến đến các quốc gia ở Trung Đông, Trung Á và châu Phi, cung cấp cho các quốc gia này quyền truy cập công bằng vào các dịch vụ nhằm giải quyết các mối quan tâm quan trọng của chính phủ và doanh nghiệp đồng thời đảm bảo các tiêu chuẩn cao nhất về bảo mật và sự riêng tư.

Ông Judson Althoff, Phó Chủ tịch điều hành kiêm Giám đốc thương mại Microsoft, cho biết hợp tác thương mại giữa hai công ty nhận được sự hậu thuẫn của Chính phủ Mỹ và UAE thông qua một thỏa thuận ràng buộc, nhằm áp dụng các biện pháp tốt nhất, đảm bảo việc phát triển và triển khai AI đáng tin cậy và có trách nhiệm.

HH Sheikh Tahnoon bin Zayed Al Nahyan, Chủ tịch G42, cho biết: “Khoản đầu tư của Microsoft vào G42 đánh dấu một thời điểm quan trọng trong hành trình tăng trưởng và đổi mới của công ty chúng tôi, biểu thị sự liên kết chiến lược về tầm nhìn và thực thi giữa hai tổ chức. Sự hợp tác này là minh chứng cho những giá trị chung và khát vọng tiến bộ, thúc đẩy sự hợp tác và sức mạnh tổng hợp lớn hơn trên toàn cầu”.

Đáng chú ý, là một phần của thoả thuận, G42 sẽ ngừng sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei - thiết bị mà Mỹ cho rằng chính phủ Trung Quốc sử dụng cho hoạt động tình báo.

Microsoft được cho là sẽ kiểm tra việc sử dụng công nghệ của G42 và G42 sẽ tham kiến trước khi chia sẻ công nghệ với các chính phủ và quân đội khác.

Đây là điều khoản được cho là mang tính "cài cắm" của chính quyền Mỹ, nhằm tạo lợi thế cạnh tranh tại khu vực Vùng Vịnh, với trọng tâm là UAE - vốn thường nhận mình là "Thuỵ Sĩ của khu vực" để khẳng định vị thế trung lập.

G42 là một công ty nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (AI), có trụ sở tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), thuộc đế chế doanh nghiệp trị giá 1.500 tỷ USD của cố vấn an ninh quốc gia UAE Tahnoon bin Zayed.

Trước đó, vào ngày 9/4, Microsoft cũng thông báo sẽ đầu tư 2,9 tỷ USD trong 2 năm để mở rộng cơ sở hạ tầng đám mây và AI tại Nhật Bản. Microsoft đã trở thành doanh nghiệp quan trọng trong cuộc đua phát triển AI thông qua hợp tác với OpenAI - nhà phát triển ChatGPT, giúp tập đoàn này vượt Apple trở thành công ty lớn nhất thế giới về giá trị vốn hóa thị trường.

Microsoft đầu tư 100 tỷ USD cùng OpenAI xây dựng cơ sở siêu máy tính Vietnet24h - Microsoft và OpenAI đang lên kế hoạch cho một dự án trung tâm dữ liệu có thể trị giá tới 100 tỷ USD, trong đó bao gồm một siêu máy tính trí tuệ nhân tạo có tên “Stargate” sẽ ra mắt vào năm 2028.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Apple không thể đảm bảo đủ nguồn cung chip khi nhu cầu iPhone tăng vọt, giá bộ nhớ tăng cao Vietnet24h - Hôm thứ Năm, Apple đã công bố kết quả kinh doanh quý đầu tiên vượt kỳ vọng và dự báo mức tăng trưởng lên tới 16% trong quý hiện tại, tương đương với quý vừa kết thúc.
Meta cắt giảm nhân sự Reality Labs và lo ngại “mùa đông VR” — Tín hiệu gì cho ngành thực tế ảo? Vietnet24h - Trong tháng 1/2026, Meta Platforms — công ty mẹ của mạng xã hội Facebook và Instagram — đã thực hiện một trong những thay đổi chiến lược đáng chú ý nhất trong nhiều năm gần đây đối với bộ phận Reality Labs.
Samsung SDS đặt cược vào 500 tỷ Won để triển khai AI cho doanh nghiệp bằng cách mua lại quyền phân phối OpenAI tại Hàn Quốc. Vietnet24h - Samsung SDS đang tiến một bước cụ thể để biến sự quan tâm đến trí tuệ nhân tạo thành triển khai trong doanh nghiệp.
Cổ phiếu Intel giảm 17%, mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2024, do những khó khăn trong sản xuất làm lu mờ kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng. Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel lao dốc sau khi nhà sản xuất chip này đưa ra dự báo kinh doanh ảm đạm và cảnh báo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
TCL và Sony thành lập liên doanh nhằm đe dọa vị thế thống trị của Samsung trên thị trường TV Vietnet24h - Liên doanh này, hoạt động trong lĩnh vực giải trí gia đình, sẽ do TCL nắm giữ 51% cổ phần và Sony 49%.
Giá chip nhớ tăng vọt và phép thử lớn với ngành điện tử Việt Nam năm 2026 Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một nghịch lý lớn cho ngành công nghiệp điện tử toàn cầu
Các nhà cung cấp linh kiện chip Nvidia H200 tạm ngừng sản xuất sau khi Trung Quốc chặn nguồn cung Vietnet24h - Các nhà cung cấp linh kiện cho chip H200 của Nvidia đã tạm ngừng sản xuất sau khi các quan chức hải quan Trung Quốc chặn các lô hàng bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo mới được phê duyệt này nhập khẩu vào Trung Quốc.
Samsung sắp cung cấp bộ xử lý ứng dụng cho thiết bị mới của OpenAI Vietnet24h - Samsung Electronics nhiều khả năng sẽ cung cấp bộ xử lý ứng dụng Exynos của mình cho thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) dạng tai nghe mới của OpenAI.
CEO của Google DeepMind cho biết Trung Quốc chỉ "chậm hơn" các mô hình AI của Mỹ "vài tháng" Vietnet24h - Giám đốc điều hành DeepMind của Google, Demis Hassabis, nói rằng các mô hình trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc có thể "chậm hơn vài tháng" so với khả năng của Mỹ và phương Tây.
Sự bùng nổ IPO chip AI của Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty nhỏ hơn, nhưng Huawei vẫn chiếm ưu thế Vietnet24h - Ngành sản xuất chip trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư sau một loạt các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thành công.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.