Máy tính, mạng
Những thách thức trong phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử trước thềm năm mới 2020
Hoàng Sơn - Thứ Ba, 31/12/2019 2:08 CH
Vietnet24h - Hôm qua, thứ Hai ngày 30 tháng 12, báo Vietnamnet đã tổ chức một toạ đàm trực tuyến nhằm trao đổi với các chuyên gia và nhà sản xuất về những thách thức trong phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử Việt nam trước thềm năm mới 2020.
Cùng với sự tham gia sản xuất tại thị trường nội địa của những hãng điện tử lớn nhất thế giới như Samsung, LG, Canon, Panasonic, Foxconn… Việt Nam đang nổi lên như là một cứ điểm của sản xuất sản phẩm điện tử công nghệ cao trên toàn thế giớiĐây chính là cơ hội để các doanh nghiệp trong nước liên kết sản xuất, cung cấp linh kiện, lắp ráp và tham gia từng công đoạn cho các tập đoàn đã có thương hiệu, qua đó xây dựng và phát triển công nghiệp hỗ trợ cho ngành điện tử Việt Nam.

Đứng trước thời cơ và vận hội trước thềm năm mới 2020, báo điện tử Vietnamnet đã tổ chức tọa đàm trực tuyến “Thách thức phát triển công nghiệp hỗ trợ trong lĩnh vực điện tử- công nghệ cao" với sự tham gia của 3 vị khách mời: Bà Trần Thị Thu Trang, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP điện tử Hanel PT, Ông Mẫn Chí Trung, Tổng Giám đốc Công ty An Trung Industries (Tập đoàn An Phát Holdings), Bà Đỗ Thị Thúy Hương, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA).

Tại buổi Toạ đàm, các chuyên gia ngành điện tử đã đánh giá năm 2019 là sự kết nối của một chuỗi 3 năm hoạt động đầy khởi sắc của các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ điện tử, cùng với sự ra đời và lớn mạnh của nhiều doanh nghiệp điện tử trong nước và tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu của các công ty, tập đoàn lớn như Samsung, LG, Canon, Brother,... Số lượng doanh nghiệp ngành điện tử tham gia vào chuỗi cung ứng này mỗi năm một tăng hơn, một số doanh nghiệp được thành lập mới tập trung vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ của ngành điện tử như sản xuất linh phụ kiện điện tử, chi tiết nhựa, cao su, cơ khí,... cho các công ty đầu chuỗi ngay tại thị trường Việt Nam, đóng góp đáng kể vào giá trị gia tăng nội địa trong hàm lượng xuất khẩu của ngành điện tử cả nước thời gian vừa qua. 

Ông Mẫn Trí Trung, Tổng Giám đốc Công ty An Trung Industries trao đổi với nhà báo Phạm Huyền của báo Vietnamnet
Đến từ một doanh nghiệp mới thành lập, ông Mẫn Trí Trung, Tổng Giám đốc Công ty An Trung Industries chia sẻ về cơ hội của doanh nghiệp, giá trị các linh kiện điện tử chiếm tới 80% giá trị của sản phẩm điện tử. Doanh nghiệp tuy mới thành lập và mới chỉ đầu tư vào lĩnh vực nhựa chuyên dụng cung cấp cho các công ty, tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam, nhưng ông Trung cũng đánh giá cao sự có mặt của các doanh nghiệp đầu chuỗi đã tạo nhiều cơ hội cho các nhà sản xuất trong nước và ông hy vọng sẽ có nhiều doanh nghiệp hơn nữa đầu tư vào lĩnh vực điện tử công nghệ cao, góp phần làm sôi động chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp nôi địa.

bà Trần Thị Thu Trang, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Hanel PT
Khác hẳn với doanh nghiệp vừa thành lập, đến từ một doanh nghiệp có bề dày gần 20 năm trong sản xuất linh kiện cho ngành điện tử, bà Trần Thị Thu Trang, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Hanel PT chia sẻ, Hanel PT tham gia vào thị điện tử công nghệ cao từ những ngày đầu thành lập, công cung cấp những vật liệu mới như sensor, burzer của bộ phận cảm ứng điện tử cho các chủng loại ô tô, xe máy. Trước khi tiến hành đầu tư, Hanel PT đã có những nghiên cứu thị trường hết sức nghiêm túc và bài bản, những đánh giá thị trường đó, đến nay được chứng minh là đúng đắn để đảm bảo cho công ty đi tiếp con đường đã chọn. Công ty đã nhắm và đón đúng điểm đầu tư và sản xuất. Cơ hội hiện nay cho doanh nghiệp rất nhiều, đặc biệt là trong bối cảnh chuyển dịch sản xuất từ các thị trường bên ngoài vào Việt Nam. Bản thân công ty cũng đang rất trăn trở để làm sao nắm bắt được từ thời cơ và vận hội mới này.

Chia sẻ về những khó khăn, thuận lợi khi tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu, bà Trang bày tỏ điểm mạnh nhất của công ty là chỉ nhận làm nhà cung cấp lớp 1 với tính hệ thống cao với hàng ngàn quy trình, đảm bảo sự thoả mãn của khách hàng. Ước mơ cháy bỏng của đội ngũ Hanel PT là được đóng góp công sức nhỏ bé vào quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Vì thế, sản phẩm công ty lựa chọn luôn là sản phẩm dẫn đầu, có hàm lượng chất xám cao kể cả ngay trong cách mạng công nghiệp lần thứ tư với công nghệ AI. Tính hệ thống là một trong những ưu thế của công ty khi đàm phán với khách hàng và gia nhập chuỗi sản xuất toàn cầu. Bà Trang lo lắng về những rủi ro khi đầu tư lớn vào ngành công nghiệp hỗ trợ khi đã có thị trường, có khách hàng, song e ngai về tính ổn định của các chính sách của Chính phủ khi thu hút và khuyến khích đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp điện tử công nghệ cao.

Ông Mẫn Chí Trung chia sẻ từ góc độ của một doanh nghiệp mới thành lập, An Trung Industries tuy ít kinh nghiệm nhưng lại có lợi thế của người đi tắt, đón đầu, tập trung nguồn vốn và phát triển thị trường ở đúng lĩnh vực đang cần. Công ty ngay lập tức đầu tư vào dây chuyền thiết bị hiện đại, đồng thời công ty tận dụng được nguồn lực của công ty mẹ là Tập đoàn An Phát Holdings trong hệ thống quản trị và hệ thống R&D của công ty, nên chỉ trong vòng 1 năm thành lập, công ty đã tiếp cận được với những tập đoàn lớn FDI tại Việt Nam và trở thành nhà cung cấp của họ.

Đến từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam, bà Đỗ Thị Thuý Hương, Uỷ viên BCH, nhìn nhận về tầm vóc và sức đầu tư của doanh nghiệp ở giai đoạn này rất quan trọng, việc tìm đầu ra mà các doanh nghiệp vốn vẫn trăn trở thì giờ không còn là vấn đề lớn nữa. Nếu doanh nghiệp có đầu tư bài bản về công nghệ, có nghiên cứu thị trường nghiêm túc thì doanh nghiệp không lo về thị trường đầu ra. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần sự hỗ trợ của nhà nước về mặt cơ chế, về tính ổn định của hệ thống chính sách. Các doanh nghiệp đều cần có sự chuẩn bị về tài chính, về công nghệ và nguồn nhân lực và doanh nghiệp cần chính sách cơ chế của Nhà nước để có thể tiếp cận những nguồn tài chính khi đầu tư và mở rộng sản xuất, hỗ trợ doanh nghiêp tiếp nhận và chuyển giao công nghệ. Doanh nghiệp cũng cần bàn tay của Nhà nước tham gia trong việc đào tạo nguồn nhân lực để đủ khả năng tiếp nhận và làm chủ công nghệ tiến tiến.

Toàn cảnh buổi toạ đàm
Hiện nay, đã có nhiều quy định hiện hành của Nhà nước liên quan đến phát triển công nghiệp điện tử và công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử. Như Nghị định về Phát triển Công nghiệp hỗ trợ, gọi tắt là Nghị định 111, ra đời vào tháng 11 năm 2015 và có hiệu lực năm 2016; Quyết định của Chính phủ về Công nghiệp hoá - Hiện đại hoá Việt Nam đến năm 2020; Quyết định về phát triển Công nghiệp Điện tử,... Đánh giá về tác động của các chính sách đối với ngành điện tử, các chuyên gia cho rằng các văn bản đó chưa thực sự đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và cần có sự xem xét, đánh giá thẳng thắn, khách quan về những lợi ích mà các quy định ngành này mang lại cho doanh nghiệp. Các văn bản không chỉ cần hay trên giấy tờ mà cần đi vào thực tế cuộc sống.
Phát triển công nghiệp CNTT - điện tử cần sự hỗ trợ mạnh hơn từ chính sách Vietnet24h - Sáng ngày 19/12, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội thảo định hướng chính sách chương trình phát triển công nghiệp ICT giai đoạn 2021 – 2030 với sự tham gia của đông đảo đại diện các hiệp hội ngành hàng cùng doanh nghiệp ngành CNTT, điện tử, viễn thông trên toàn quốc.
Diễn đàn công nghiệp hỗ trợ Việt Nam: Cơ hội cho các nhà sản xuất điện tử vươn ra thế giới Vietnet24h - Chiều 12/9 trong khuôn khổ triển lãm Nepcon 2019, đã diễn ra Diễn đàn Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam 2019 với chủ đề “Giới thiệu chương trình kết nối Doanh nghiệp Công nghiệp hỗ trợ tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu”.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Samsung cảnh báo khủng hoảng chip nhớ sẽ nghiêm trọng hơn trong năm 2027 khi đơn hàng AI tăng vọt Vietnet24h - Làn sóng đầu tư trí tuệ nhân tạo toàn cầu đang đẩy ngành bán dẫn bước vào một chu kỳ khan hiếm mới, khi Samsung Electronics cảnh báo tình trạng thiếu hụt chip nhớ sẽ tiếp tục trầm trọng hơn trong năm 2027.
LG Electronics lập kỷ lục doanh thu quý I, mảng gia dụng và ô tô trở thành động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - LG Electronics tiếp tục cho thấy sức bật mạnh mẽ trong năm 2026 khi ghi nhận doanh thu quý I cao nhất lịch sử, nhờ sự tăng trưởng vững chắc của mảng thiết bị gia dụng cao cấp và linh kiện ô tô.
Khủng hoảng nguồn cung CPU Intel và AMD gây thêm áp lực cho ngành PC và máy chủ toàn cầu Vietnet24h - Sau giai đoạn thiếu hụt chip nhớ kéo dài, ngành công nghệ toàn cầu đang phải đối mặt với một cú sốc mới khi nguồn cung CPU từ Intel và AMD ngày càng thắt chặt, tạo thêm áp lực lớn cho các nhà sản xuất PC và máy chủ.
Samsung và Apple đang vượt qua khó khăn về nguồn cung chip điện thoại thông minh tại Trung Quốc như thế nào? Vietnet24h - Kiểm soát nguồn cung và sức mạnh định giá giúp đảm bảo nguồn cung bộ nhớ trong bối cảnh các đối thủ Trung Quốc đối mặt với tình trạng thiếu hụt.
SK hynix lập kỷ lục lợi nhuận, biên lợi nhuận vượt cả Nvidia và TSMC nhờ bùng nổ chip nhớ AI Vietnet24h - SK hynix đang trở thành “ngôi sao sáng” mới của ngành bán dẫn toàn cầu khi công ty ghi nhận biên lợi nhuận hoạt động quý I/2026 vượt mốc 70% – cao hơn cả Nvidia và TSMC, hai biểu tượng lợi nhuận của ngành công nghệ thế giới.
SK hynix chuẩn bị ra mắt SOCAMM2 cho Vera Rubin của Nvidia Vietnet24h - SK hynix hôm thứ Hai (20/4) cho biết họ đã bắt đầu sản xuất hàng loạt SOCAMM2, một mô-đun bộ nhớ thế hệ tiếp theo được thiết kế để tăng đáng kể hiệu suất và hiệu quả năng lượng trong các máy chủ trí tuệ nhân tạo.
Đối thủ Nvidia – Cerebras công bố hồ sơ IPO tại Mỹ, tận dụng làn sóng bùng nổ AI Vietnet24h - Công ty sản xuất chip trí tuệ nhân tạo Cerebras Systems – một trong những đối thủ đáng chú ý của Nvidia – đã công bố hồ sơ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ.
Tình trạng thiếu hụt bộ nhớ dự kiến ​​sẽ kéo dài đến năm 2027 khi các nhà sản xuất chip tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Tình trạng thiếu hụt chip nhớ toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2027 khi các nhà sản xuất chuyển trọng tâm sang phục vụ nhu cầu trí tuệ nhân tạo (AI), tạo ra một “siêu chu kỳ” mới trong ngành bán dẫn.
Các dự báo khả quan từ ASML và TSMC cho thấy sự bùng nổ chi tiêu cho AI vẫn còn nguyên vẹn Vietnet24h - Triển vọng lạc quan từ các “ông lớn” bán dẫn toàn cầu như ASML và TSMC đang củng cố nhận định rằng làn sóng đầu tư trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn đang tăng tốc mạnh mẽ.
Nhập khẩu dụng cụ gia công chip của Trung Quốc đang tăng mạnh từ Đông Nam Á Vietnet24h - Trung Quốc đang gia tăng đáng kể việc nhập khẩu thiết bị sản xuất chip từ Đông Nam Á, phản ánh sự dịch chuyển đáng chú ý trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu khi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ tiếp tục siết chặt.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.
Samsung rút khỏi mảng kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại Trung Quốc Vietnet24h - Samsung mới đây đã thông báo cho các nhà phân phối tại Trung Quốc về quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại đây.
Samsung và LG đang chật vật vực dậy mảng kinh doanh thiết bị gia dụng đang suy giảm Vietnet24h - Samsung thay thế người đứng đầu mảng kinh doanh TV trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.
Hyundai Motor ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept Vietnet24h - Hãng Hyundai Motor hôm thứ Sáu đã chính thức ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept mới nhằm củng cố sự hiện diện của mình tại thị trường này.
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.