Máy tính, mạng
Nhật Bản dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu vật liệu chip chống lại Hàn Quốc trước hội nghị thượng đỉnh ba bên
Alisa H - Thứ Hai, 23/12/2019 4:03 CH
Vietnet24h - Thứ Sáu tuần trước, ngày 20 tháng 12, Nhật Bản đã dỡ bỏ một phần hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc các vật liệu chip, một trong ba sản phẩm bị hạn chế gần đây, trong một cử chỉ thiện chí rõ ràng trước hội nghị thượng đỉnh ba bên với Seoul và Bắc Kinh vào tuần tới.
Nhưng Seoul nói rằng mặc dù nó thể hiện sự tiến bộ một phần, nhưng nó lại không phải là một giải pháp cơ bản cho các hạn chế xuất khẩu của nước láng giềng Nhật Bản.
 
Theo động thái này, Nhật Bản sẽ nới lỏng các quy định về xuất khẩu chất quang điện sang Hàn Quốc với các quy định hạn chế, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết. Chất phát quang được sử dụng trong sản xuất chất bán dẫn.
 
Động thái này diễn ra trước một cuộc họp của các bộ trưởng thương mại theo kế hoạch liên quan đến Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản dự kiến ​​vào Chủ nhật tại Bắc Kinh, và cũng trước thềm hội nghị thượng đỉnh ba bên của các nước này ở thành phố Thành Đô phía tây nam Trung Quốc.
 
Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Sung Yun-mo sẽ gặp Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Zhong Shan và Bộ trưởng Kinh tế và Thương mại Nhật Bản Hiroshi Kajiyama để thảo luận về cách thúc đẩy đàm phán thương mại tự do khu vực.
 
Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu Seoul và Tokyo sẽ gặp nhau song phương trong bối cảnh căng thẳng về kiềm chế xuất khẩu của Nhật Bản nhắm vào Hàn Quốc.
 
Mối quan hệ kinh tế giữa Seoul và Tokyo đã phải đối mặt với sự bế tắc chưa từng có kể từ khi Nhật Bản áp đặt các hạn chế xuất khẩu sang Seoul của ba vật liệu công nghiệp quan trọng đối với ngành công nghiệp chip và màn hình của Hàn Quốc vào tháng Bảy. Nhật Bản sau đó đã loại Seoul khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy.
 
Ban đầu người ta nghĩ rằng các hành động của Nhật Bản sẽ có tác động đến ngành công nghiệp địa phương do sự phụ thuộc nặng nề của Hàn Quốc vào ba nguyên liệu do Tokyo kiểm soát - quang điện tử, khắc khí và polyimide fluoride.
 
Fluorine polyimide được sử dụng để tạo ra màn hình diode phát sáng hữu cơ linh hoạt; photoresist là một lớp mỏng được sử dụng để chuyển một mô hình mạch sang chất nền bán dẫn; và khắc khí là cần thiết trong quá trình chế tạo chất bán dẫn.
 
"Mặc dù động thái của Nhật Bản được coi là tiến bộ trong tranh chấp, chúng tôi vẫn tin rằng chúng tôi cần các giải pháp cơ bản hơn cho vấn đề này", một quan chức từ văn phòng tổng thống Cheong Wa Dae từ Seoul đã phát biểu.
 
Tokyo trích dẫn hệ thống kiểm soát xuất khẩu lỏng lẻo của Hàn Quốc đối với các vật liệu nhạy cảm có thể được chuyển hướng cho sử dụng quân sự là lý do đằng sau các hạn chế xuất khẩu.
 
Seoul coi các biện pháp này là một sự trả đũa chống lại phán quyết của Tòa án tối cao của đất nước, ra lệnh cho các công ty Nhật Bản bồi thường cho người Hàn Quốc bị buộc phải lao động trong thời kỳ thuộc địa 1910-45 của Nhật Bản trên Bán đảo Triều Tiên.
 
Hàn Quốc, có các sản phẩm xuất khẩu chính bao gồm chất bán dẫn và điện thoại thông minh, đã phụ thuộc vào Nhật Bản với hơn 90% nguồn cung cấp chất phát quang và flo polyimide và 44% lượng khí khắc của nó trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 5, theo Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc .
 
Trong bối cảnh bế tắc, hai nước đã nỗ lực chấm dứt chiến tranh thương mại, điều này có khả năng gây tổn hại cho nền kinh tế của cả hai bên cũng như chuỗi cung ứng toàn cầu.
 
Tháng trước, Hàn Quốc đã quyết định đình chỉ có điều kiện đình chỉ Thỏa thuận Thông tin Quân sự (GSOMIA) với Nhật Bản như một động thái nhằm giải quyết hàng thương mại. Nước này cũng hứa sẽ đình chỉ quá trình khiếu nại đang diễn ra tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
 
Đầu tháng này, Hàn Quốc và Nhật Bản đã đồng ý tiếp tục đàm phán để giải quyết những hạn chế thương mại kéo dài hàng tháng của họ, chia sẻ cái mà họ gọi là "sự hiểu biết lẫn nhau mở rộng" về hệ thống kiểm soát xuất khẩu của nhau trong cuộc họp tại Tokyo. 
Seoul-Tokyo xung đột - rào cản cho Hoa Kỳ và lợi ích cho Trung Quốc Vietnet24h - Các tranh chấp đang diễn ra tập trung vào các chính sách thương mại và an ninh giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, các đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ ở Đông Bắc Á, đang đặt giới lãnh đạo Hoa Kỳ vào thế khó cạnh tranh với Trung Quốc để giành quyền bá chủ khu vực.
Hơn một nửa số chaebol Hàn Quốc e ngại các hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản Vietnet24h - Hơn một nửa các công ty hàng đầu của Hàn Quốc cho biết các hạn chế xuất khẩu của Tokyo đối với các sản phẩm công nghiệp chính đến Seoul sẽ làm tổn thương các doanh nghiệp của họ, một cuộc khảo sát cho thấy hôm nay, thứ Hai.
Theo Yonhap
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Máy tính và linh kiện: Động lực mới của ngành điện tử Việt Nam, nhưng nhập khẩu vẫn tăng mạnh Vietnet24h - Sản xuất máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện của Việt Nam tiếp tục tăng tốc trong 7 tháng đầu năm 2026, trong đó chỉ số sản xuất ngành điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 12,82%, còn xuất khẩu nhóm hàng này đạt 87,39 tỷ USD, tăng gần 50% so với cùng kỳ.(1)
Doanh số bán laptop chơi game màn hình OLED tăng vọt 507% tại Trung Quốc bất chấp sự suy giảm chung của thị trường Vietnet24h - Sigmaintell dự báo tỷ lệ thâm nhập của màn hình OLED vào thị trường tấm nền máy tính xách tay toàn cầu sẽ đạt 19% vào năm 2030.
Cơn sốt AI đẩy giá thiết bị điện tử tăng cao, thời kỳ công nghệ "giảm giá" có thể đã kết thúc Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào hạ tầng AI đang tạo ra cuộc khủng hoảng chip nhớ toàn cầu, buộc các hãng công nghệ như Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm. Theo các chuyên gia, khi phần lớn nguồn cung bộ nhớ được ưu tiên cho các trung tâm dữ liệu AI, người tiêu dùng sẽ phải làm quen với mặt bằng giá mới của các thiết bị điện tử trong nhiều năm tới.
Doanh thu SSD doanh nghiệp toàn cầu tăng vọt 86% trong quý I/2026 nhờ làn sóng đầu tư AI Vietnet24h - Thị trường ổ cứng thể rắn doanh nghiệp (Enterprise SSD) toàn cầu đã ghi nhận quý tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử khi nhu cầu xây dựng hạ tầng AI bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.
Microsoft cân nhắc tách Xbox thành công ty riêng giữa áp lực tái cấu trúc ngành game Vietnet24h - Microsoft đang xem xét một loạt phương án chiến lược đối với mảng kinh doanh Xbox, bao gồm khả năng tách đơn vị này thành một công ty con hoạt động độc lập hoặc tái cấu trúc theo mô hình tương tự LinkedIn và GitHub.
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Cơn sốt giá chip nhớ phục vụ AI có thể sắp hạ nhiệt? Vietnet24h - Nhu cầu bộ nhớ cho AI vẫn tăng mạnh và tiếp tục giữ nguồn cung DRAM ở trạng thái căng thẳng.
Nvidia bắt tay Phố Wall huy động hơn 500 tỷ USD, biến hạ tầng AI thành “tài sản đầu tư” Vietnet24h - Nvidia đang đưa cuộc đua AI sang một giai đoạn mới khi hợp tác với hàng loạt “ông lớn” tài chính Phố Wall để huy động hơn 500 tỷ USD vốn bên thứ ba cho phát triển hạ tầng AI.
Các hãng ô tô, công nghệ Hàn Quốc đua phát triển Physical AI Vietnet24h - Physical AI đang mở ra một cuộc cạnh tranh mới khi trí tuệ nhân tạo được đưa ra khỏi môi trường số để trực tiếp điều khiển ô tô, robot và các hệ thống sản xuất. Tại Seoul, các hãng ô tô và công nghệ lớn của Hàn Quốc đang tăng tốc xây dựng hệ sinh thái Physical AI, coi đây là động lực tăng trưởng mới của ngành công nghiệp trong những năm tới.
AI làm nóng cuộc đua tụ gốm đa lớp MLCC, Trung Quốc nhanh chóng mở rộng chuỗi cung ứng linh kiện điện tử Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một “cơn sốt” mới trong ngành linh kiện điện tử khi nhu cầu đối với tụ điện gốm đa lớp (MLCC) tăng mạnh.
AMD dự báo doanh thu trung tâm dữ liệu sẽ tăng hơn gấp đôi vào năm tới do nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh Vietnet24h - CEO Lisa Su cho biết doanh số bán CPU máy chủ sẽ tăng hơn 70% trong khi mảng kinh doanh bộ tăng tốc AI mở rộng hơn 100%.
Onsemi cho biết doanh thu trung tâm dữ liệu AI sẽ tăng hơn gấp đôi trong năm nay Vietnet24h - Thời gian giao hàng có thể kéo dài đến 32 tuần và một số khách hàng đã đặt hàng cho các đơn hàng giao vào năm 2028.
AI thúc đẩy thị trường wafer silicon phục hồi mạnh, lượng xuất xưởng toàn cầu tăng hơn 9% Vietnet24h - Nhu cầu bùng nổ đối với chip AI tiếp tục tạo động lực cho ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu. Theo SEMI, lượng wafer silicon xuất xưởng trong quý II/2026 tăng 9,1% so với quý trước, trong đó wafer 300 mm – nền tảng sản xuất chip nhớ và chip logic tiên tiến – tiếp tục là động lực tăng trưởng chính của thị trường.
Cổ phiếu SK hynix lao dốc, làn sóng bán tháo chip AI lan rộng khắp châu Á Vietnet24h - Cổ phiếu của SK hynix, Samsung Electronics, SoftBank và nhiều doanh nghiệp bán dẫn hàng đầu châu Á đồng loạt giảm mạnh khi nhà đầu tư bắt đầu đánh giá lại triển vọng của chu kỳ tăng trưởng AI.
Amazon tăng vọt, Apple lao dốc: Phố Wall chọn AI sinh lời thay vì AI nhiều hứa hẹn Vietnet24h - Hai "ông lớn" công nghệ cùng công bố kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng, nhưng phản ứng của thị trường lại hoàn toàn trái ngược.
Liệu CXMT có thực sự đe dọa đến vị thế thống trị thị trường bộ nhớ của Samsung và SK Hynix? Vietnet24h - CXMT gia tăng thị phần, chip tiên tiến vẫn còn là vấn đề cần xem xét.
Người dùng Galaxy tại Đông Nam Á tăng mạnh sử dụng AI, smartphone trở thành “cổng kết nối” chính Vietnet24h - Tỷ lệ người dùng Galaxy Z Fold7 và Galaxy Z Flip7 tại Đông Nam Á và Châu Đại Dương sử dụng các tính năng AI đã tăng từ 84% lên 96% chỉ trong chưa đầy một năm.
Khủng hoảng chip nhớ lan tới thị trường điện tử Trung Quốc: Người tiêu dùng và doanh nghiệp cùng chịu sức ép Vietnet24h - Thị trường điện tử Trung Quốc đang đối mặt với một đợt biến động mới khi giá chip nhớ liên tục tăng mạnh, đẩy chi phí sản xuất các thiết bị điện tử đi lên và buộc nhiều doanh nghiệp phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.
Áp lực về bộ nhớ AI buộc Samsung phải tăng giá điện thoại gập một lần nữa Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ tăng giá toàn bộ dòng điện thoại gập Galaxy Z8, với mẫu Galaxy Z Flip8 cơ bản tăng khoảng 13% so với phiên bản tiền nhiệm, theo thông tin rò rỉ về giá cả từ các kênh phân phối viễn thông Hàn Quốc được trang tin Bloter địa phương đưa tin.
Cuộc chiến tiếp theo giữa Samsung và LG tại Trung Quốc: Robot hút bụi Vietnet24h - Các nhà sản xuất Trung Quốc dẫn đầu về quy mô và tốc độ, trong khi các đối thủ Hàn Quốc đặt cược vào sự tin tưởng và an ninh.
Ford giảm hơn 10% doanh số quý II vì thiếu nguồn cung F-150, xe hybrid tiếp tục là điểm sáng Vietnet24h - Ford Motor ghi nhận doanh số bán xe tại thị trường Mỹ giảm hơn 10% trong quý II/2026, chủ yếu do tình trạng thiếu nguồn cung đối với dòng bán tải F-150 – mẫu xe bán chạy nhất của hãng.
Khủng hoảng chip nhớ AI đẩy doanh nghiệp công nghệ nhỏ vào thế khó Vietnet24h - Cuộc khủng hoảng chip nhớ do làn sóng đầu tư AI không chỉ khiến Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm, mà còn đặt nhiều doanh nghiệp công nghệ nhỏ trước nguy cơ suy giảm lợi nhuận, mất khả năng cạnh tranh hoặc phải thu hẹp hoạt động. Theo giới phân tích, khi các tập đoàn lớn nắm lợi thế về tài chính và nguồn cung, khoảng cách trong ngành điện tử tiêu dùng có thể sẽ tiếp tục nới rộng.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.