Máy tính, mạng
Jensen Huang của Nvidia đã làm dịu đi nhận xét của mình rằng "Trung Quốc sẽ chiến thắng trong cuộc đua AI"
Vĩnh An - Thứ Năm, 06/11/2025 5:19 CH
Vietnet24h - Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang ban đầu nói với Financial Times rằng, Trung Quốc sẽ "chiến thắng trong cuộc đua AI", trước khi làm rõ rằng Mỹ phải "vượt lên phía trước".
Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, được cho là đã nói với tờ Financial Times hôm thứ Tư (05/11) rằng "Trung Quốc sẽ chiến thắng trong cuộc đua AI", nhưng ngay sau đó lại đưa ra một tuyên bố nhẹ nhàng hơn đáng kể.
 
Nhà lãnh đạo công nghệ tài năng này đã phát biểu bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tương lai AI của Financial Times, nơi ông cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ đánh bại Hoa Kỳ về trí tuệ nhân tạo nhờ chi phí năng lượng thấp hơn và các quy định lỏng lẻo hơn.
 
Những bình luận này sẽ là lời cảnh báo rõ ràng nhất từ ​​trước đến nay của Huang rằng Hoa Kỳ có nguy cơ mất vị thế dẫn đầu toàn cầu về công nghệ AI tiên tiến. Tuy nhiên, vài giờ sau khi FT công bố báo cáo, Nvidia đã đưa ra một tuyên bố riêng từ Jensen trên tài khoản X chính thức.

“Như tôi đã nói từ lâu, Trung Quốc đang chậm hơn Mỹ chỉ vài nano giây trong lĩnh vực AI. Điều quan trọng là Mỹ phải chiến thắng bằng cách dẫn đầu và thu hút các nhà phát triển trên toàn thế giới”, ông nói thêm.
Image
Huang từ lâu đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ có thể duy trì vị thế dẫn đầu trong cuộc đua AI nếu họ tiếp tục để các nhà phát triển phụ thuộc vào chip AI hàng đầu của Nvidia - một lập luận mà vị CEO này đã sử dụng để vận động hành lang chống lại các hạn chế xuất khẩu đối với việc bán chip của công ty sang Trung Quốc.
 
Sau các cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào tháng 7, dường như những nỗ lực của Huang đã được đền đáp, khi Washington đồng ý nới lỏng một số hạn chế về chip.
 
Theo kế hoạch, Nvidia và công ty chip AI đối thủ AMD đã đồng ý trả cho chính phủ Hoa Kỳ 15% doanh thu tại Trung Quốc của họ từ việc bán các bộ xử lý AI hiện có được thiết kế riêng cho thị trường này.
 
Tuy nhiên, kể từ đó, Bắc Kinh đã loại Nvidia khỏi thị trường khi họ tiến hành đánh giá an ninh quốc gia đối với chip của mình, và Huang tuyên bố rằng thị phần của công ty đã giảm xuống còn 0.
 
Hiện vẫn chưa rõ liệu Trung Quốc có cho phép bất kỳ chip nào của Nvidia quay trở lại hay không, khi các quan chức đang thúc đẩy các công ty công nghệ trong nước chuyển sang sử dụng chip AI nội địa thay thế. Tuy nhiên, một số chuyên gia đã suy đoán rằng Bắc Kinh đang sử dụng quyền tiếp cận thị trường của Nvidia làm đòn bẩy trong các cuộc đàm phán thương mại hoặc để thúc đẩy Washington tiếp cận rộng rãi hơn với các chất bán dẫn tiên tiến.
 
Ông Huang đã có mặt tại Hàn Quốc vào tháng trước, trong cuộc gặp giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Các cuộc đàm phán thương mại rất được mong đợi giữa hai nhà lãnh đạo đã không mang lại bất kỳ nhượng bộ nào từ cả hai bên về chính sách chip.
 
Theo tờ The Wall Street Journal, ban đầu, ông Trump đã tìm cách thảo luận về yêu cầu của ông Huang cho phép bán chip AI thế hệ mới cho Trung Quốc. Tuy nhiên, các quan chức cấp cao đã phản đối ý tưởng này, tờ báo đưa tin, trích dẫn các quan chức chính quyền đương nhiệm và trước đây giấu tên, am hiểu vấn đề.
 
Giờ đây, khi quyền tiếp cận thị trường Trung Quốc của Nvidia vẫn bị đóng băng, có vẻ như ông Huang đang chuyển hướng sang các vấn đề khác mà ông cho là thiết yếu cho sự phát triển của Nvidia và cuộc đua AI.
 
Trong cuộc phỏng vấn với FT, Huang được cho là đã bày tỏ lo ngại rằng phương Tây, bao gồm cả Hoa Kỳ, đang bị kìm hãm bởi "chủ nghĩa hoài nghi" và quy định quá mức - trái ngược với trợ cấp năng lượng của Trung Quốc nhằm mục đích giảm chi phí cho các nhà phát triển địa phương sử dụng chip trong nước.
Nvidia mở rộng sự hiện diện tại Ấn Độ với liên minh công nghệ chuyên sâu trị giá 2 tỷ đô la để cố vấn cho các công ty khởi nghiệp AI Vietnet24h - Nvidia đã tham gia Liên minh công nghệ sâu Ấn Độ trị giá 2 tỷ đô la với tư cách là thành viên sáng lập để cố vấn và đào tạo các công ty khởi nghiệp mới nổi.
CEO Nvidia Huang Jensen: "Kỷ nguyên AI hành động đã bắt đầu" Vietnet24h - Tại Hội nghị Công nghệ Toàn cầu (GTC 2025) vừa diễn ra ở Washington D.C., Giám đốc điều hành NVIDIA – Jensen Huang – đã khẳng định: “Thời đại AI thực thụ đã bắt đầu, nơi máy móc không chỉ học mà còn hành động.”
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
SK Telecom sẽ ra mắt mô hình ngôn ngữ AI siêu quy mô Vietnet24h - SK Telecom sẽ công bố một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) siêu quy mô với hơn 500 tỷ tham số tại buổi thuyết trình cho dự án mô hình nền tảng AI quốc gia do chính phủ Hàn Quốc dẫn đầu vào thứ Ba.
LG Display sẽ ra mắt các sản phẩm OLED đầu tiên trên thế giới tại CES 2026. Vietnet24h - Trong triển lãm công nghệ diễn ra từ ngày 6 đến 9 tháng 1 tại Las Vegas, LG Display sẽ trưng bày tấm nền OLED chơi game 27 inch, có khả năng cung cấp tốc độ làm mới 720 Hz và thời gian phản hồi 0,02 mili giây.
Mỹ và Trung Quốc thống trị lĩnh vực bằng sáng chế điện toán lượng tử. Vietnet24h - Khi điện toán lượng tử nổi lên như một công nghệ thông tin (IT) thế hệ tiếp theo, các số liệu thống kê đã chỉ ra rằng thế độc quyền kép đã được thiết lập giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Giám đốc điều hành studio AI nhấn mạnh sự sáng tạo của con người là cốt lõi của sản xuất video AI. Vietnet24h - AI không phải là con đường tắt để tạo ra nội dung rẻ hơn bằng cách thay thế lao động sáng tạo.
Samsung SDS trở thành nhà phân phối đầu tiên tại Hàn Quốc của ChatGPT Enterprise từ OpenAI. Vietnet24h - Samsung SDS đã ký kết thỏa thuận phân phối lại với OpenAI, trở thành công ty đầu tiên tại Hàn Quốc cung cấp và hỗ trợ kỹ thuật ChatGPT Enterprise cho khách hàng trong nước.
Hàn Quốc ra mắt tàu cao tốc thế hệ mới, nhanh thứ hai thế giới. Vietnet24h - Tàu, mang tên EMU-370, có tốc độ tối đa được thiết kế kỹ thuật là 407 km/giờ.
Gemini của Google và bài toán an toàn AI: Từ năng lực công nghệ đến quản trị hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo tạo sinh (generative AI) đang đặt ngành công nghệ toàn cầu trước một ngưỡng chuyển đổi quan trọng.
SK hynix là công ty đầu tiên được Intel chấp thuận sản xuất bộ nhớ máy chủ 256GB. Vietnet24h - SK hynix hôm thứ Năm cho biết họ đã đạt được chứng nhận trung tâm dữ liệu của Intel cho mô-đun bộ nhớ máy chủ DDR5 256 gigabyte, trở thành công ty đầu tiên trong ngành xác nhận khả năng tương thích với nền tảng máy chủ mới nhất của hãng này.
Rebellions đặt cược vào tương lai không thuộc về Nvidia cho cơ sở hạ tầng AI toàn cầu. Vietnet24h - Rebellions, công ty kỳ lân đầu tiên của Hàn Quốc trong lĩnh vực bán dẫn AI, cho biết họ đặt mục tiêu dẫn đầu việc tạo ra một hệ sinh thái AI “không phụ thuộc vào Nvidia”.
Apple đã bỏ qua lĩnh vực trí tuệ nhân tạo trong năm nay nhưng năm tới sẽ rất quan trọng. Vietnet24h - Khi người tiêu dùng dần quen với việc trò chuyện trôi chảy với các chatbot như ChatGPT của OpenAI, Claude của Anthropic và Gemini của Google, áp lực buộc Apple phải bắt kịp đang ngày càng gia tăng.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.