Thị trường
Liệu Samsung Electronics có bị mất năng lực cạnh tranh về chip NAND?
Vĩnh An - Thứ Năm, 25/02/2021 9:17 SA
Vietnet24h - SK, Micron, Kioxia tự hào với công nghệ xếp chồng tiên tiến
Samsung Electronics đã giữ vị trí dẫn đầu vững chắc trong thị trường chip nhớ flash NAND với hơn 30% thị phần. Nhưng các công ty đối thủ dường như đang thách thức năng lực công nghệ của Samsung khi họ bắt đầu thể hiện tay nghề tốt hơn.
 
Bộ nhớ flash NAND là một loại công nghệ lưu trữ không bay hơi, không cần nguồn điện để lưu giữ dữ liệu. Với các thiết bị CNTT và máy chủ cho các trung tâm dữ liệu yêu cầu dung lượng lưu trữ lớn hơn, việc xếp chồng càng nhiều lớp mỏng càng tốt đã trở thành ưu tiên hàng đầu của các nhà sản xuất chip flash NAND.
 
Samsung vẫn chưa công bố công nghệ xếp chồng NAND mới nhất của mình vượt xa các chip 128 lớp hiện tại của mình, trong khi các đối thủ như SK hynix, Micron và Kioxia đang đua nhau tiết lộ các thiết kế tiên tiến. Điều này khiến các nhà phân tích tin rằng gã khổng lồ chip nhớ có thể đang đánh mất lợi thế công nghệ của mình.
 
Tháng 11 năm ngoái, nhà sản xuất chip Micron của Mỹ đã công bố sự phát triển của chip flash NAND 176 lớp đầu tiên trong ngành. SK Hynix tiếp theo là công bố chip 176 lớp của riêng mình vào tháng 12.
 
Kioxia của Nhật Bản gần đây cũng đã thông báo rằng họ đã thành công trong việc phát triển NAND 3D 162 lớp cùng với Western Digital. Họ cho biết sản phẩm mới nhỏ hơn 40% so với công nghệ 112 lớp trước đây và có thể cung cấp mật độ dày hơn và độ trễ đọc thấp hơn.
 
Jim Handy, một nhà phân tích ngành bán dẫn tại Objective Analysis, cho biết vị trí dẫn đầu của Samsung trong ngành flash NAND sẽ không sớm thay đổi, nhưng đồng ý rằng hãng này đang mất dần khả năng xếp chồng nhiều lớp hơn.
 
"Đúng vậy, Samsung đang đi sau các đối thủ của mình. Đây không phải là lần đầu tiên Samsung tụt lại phía sau đối thủ về đèn flash NAND. Tôi nhớ vào năm 2012 khi Samsung có quy trình kém tiên tiến nhất ở 27 nanomet trong khi những người khác đang xuất xưởng 24 nanomet hoặc Các bộ phận 25 nanomet, "nhà phân tích nói với The Korea Times.
 
Khi được hỏi tại sao Samsung không công bố đèn flash NAND mới của mình có ngăn xếp cao hơn 162 hoặc 176 lớp, Handy chỉ ra rằng công ty đã phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ một tầng trong khi các đối thủ của họ chia ngăn xếp của họ thành hai tầng.
 
"Theo những gì tôi biết, việc có các ngăn xếp cao hơn là cách hiệu quả nhất để tăng dung lượng lưu trữ. Samsung đã theo đuổi con đường khó khăn hơn. Công ty tăng số lượng lớp của mình bằng cách sử dụng phương pháp một tầng trong khi những người khác chuyển sang hai tầng. Về lý thuyết, một boong đơn lẻ nên ít tốn kém hơn để sản xuất, nhưng cần nhiều thời gian hơn để phát triển và đây dường như là lý do khiến Samsung bị tụt lại phía sau", Jim Handy nói.
 
Samsung dự kiến ​​nhu cầu đối với chip NAND sẽ tăng trong năm nay vì sẽ có nhiều điện thoại thông minh được bán ra hơn, trong khi các biện pháp xa rời xã hội kéo dài cũng sẽ thúc đẩy doanh số bán các thiết bị CNTT như máy tính xách tay. Đối với nhu cầu máy chủ, các trung tâm dữ liệu cũng sẽ ngày càng đặt hàng chip NAND trong năm nay.
 
Để cạnh tranh tốt hơn với các đối thủ của mình, Samsung cũng đang chuẩn bị tung ra V-NAND thế hệ thứ bảy sử dụng phương pháp hai tầng, theo Giám đốc Tài chính Choi Yoon-ho của công ty. "Để cung cấp cho bạn thông tin cập nhật về NAND của chúng tôi, V-NAND thế hệ thứ sáu ngăn xếp đơn của chúng tôi đã hoàn tất quá trình nâng cấp. Và năm nay, chúng tôi sẽ mở rộng quy mô sản xuất. Ngoài ra, trong thế hệ tiếp theo, đó là V thế hệ thứ bảy -NAND, chúng tôi đang có kế hoạch áp dụng chồng đôi lần đầu tiên", Choi nói với các nhà đầu tư vào tháng Giêng. "Điều này sẽ mang lại cho chúng tôi lợi thế khi có chiều cao ngăn xếp nhỏ nhất trong ngành. Và trên hết, bằng cách sử dụng bí quyết mà chúng tôi đã tích lũy được khi làm việc với ngăn xếp đơn, chúng tôi hy vọng sẽ duy trì khả năng cạnh tranh chi phí vượt trội ngay cả với nhiều ngăn xếp trên V-NAND thế hệ thứ bảy".
 
Bất chấp tầm nhìn của công ty, nhà phân tích cho biết vẫn phải xem liệu Samsung có thể thấy kết quả tốt hơn rõ rệt với cách tiếp cận mới hay không.
 
"Việc phát triển một thiết bị một tầng khó hơn và điều đó đã làm chậm tiến độ của Samsung. Samsung đã tuyên bố rằng họ sẽ sử dụng cách tiếp cận hai tầng cho V-NAND thế hệ thứ bảy của mình. Vì Samsung chưa sản xuất thiết bị hai tầng. trên NAND, nó phải học cách làm điều gì đó mà các đối thủ của nó đã hiểu rất rõ", Jim Handy lưu ý.
 
Nhưng ông không thay đổi quan điểm của mình rằng Samsung sẽ tiếp tục dẫn đầu thị trường NAND. "Samsung đang duy trì vị trí dẫn đầu thị phần. Đây là trọng tâm chính của công ty, vì vậy tôi không nghĩ rằng điều đó sẽ thay đổi. Về công nghệ, Samsung đôi khi dẫn đầu và đôi khi đi sau. Ngày nay, công nghệ NAND của công ty đã đi sau một số đối thủ cạnh tranh của họ", nhà phân tích cho biết.
 
Cẩn thận với YMTC
Nhà phân tích cho biết không nghi ngờ gì về việc Samsung sẽ duy trì vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực kinh doanh NAND flash, nhưng về lâu dài, mối đe dọa lớn nhất đối với công ty Hàn Quốc có thể là Yangtze Memory Technologies (YMTC), nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất tại Trung Quốc.
 
Năm ngoái, YMTC đã gây kinh ngạc cho ngành công nghiệp chip nhớ khi công bố sự phát triển của NAND 3D 128 lớp. Công ty không chính thức công bố có khả năng sản xuất hàng loạt sản phẩm, nhưng việc phát triển thành công NAND 128 lớp có thể tăng sự hiện diện của nó trong ngành.
 
Nhà phân tích cho biết, nhờ chính phủ Trung Quốc thúc đẩy nước này trở thành một trong những nước dẫn đầu trong ngành công nghiệp chip, YMTC dự kiến sẽ đạt được mức tăng trưởng ổn định.
 
"Mối đe dọa dài hạn lớn nhất của Samsung trong NAND flash là YMTC ở Trung Quốc. YMTC có một nguồn vốn đáng kinh ngạc để tài trợ cho các cơ sở sản xuất mới và không bắt buộc phải có lãi", ông nói. "Bất cứ khi nào công ty học cách sản xuất đèn flash NAND với số lượng lớn, công ty này sẽ phát triển nhanh chóng bằng cách lấy thị phần khỏi các nhà sản xuất đèn flash NAND khác. Khi điều này xảy ra, tôi tin rằng Samsung có thể mất vị trí số 1".
Đây là lý do tại sao sự thiếu hụt chip máy tính toàn cầu đang ảnh hưởng đến các nhà sản xuất ô tô trong đại dịch Vietnet24h - Sự thiếu hụt chip máy tính tăng nhanh bởi sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng do đại dịch gây ra.
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
Quý III năm 2025 - Quý đầu tiên ngành bán dẫn toàn cầu đạt doanh thu trên 200 tỷ USD. Vietnet24h - Theo báo cáo của Omdia, doanh thu bán dẫn trong quý 3 tăng 14,5% so với quý trước, đạt 216 tỷ đô la, đây là lần đầu tiên doanh thu hàng quý vượt quá 200 tỷ đô la.
Nhu cầu chip AI Trung Quốc khiến NVIDIA “cân đong” sản lượng H200 Vietnet24h - NVIDIA đang xem xét tăng sản lượng chip H200 – dòng chip xử lý AI hiệu năng cao – sau khi nhu cầu từ phía các công ty công nghệ Trung Quốc vượt quá sức cung hiện tại - phản ánh tương tác phức tạp giữa địa chính trị, chuỗi cung ứng toàn cầu và cạnh tranh công nghệ AI.
Cổ phiếu Broadcom giảm 11% bất chấp lợi nhuận ấn tượng, trong khi "nỗi lo ngại về trí tuệ nhân tạo" đè nặng lên Oracle và Nvidia. Vietnet24h - Kết quả kinh doanh tốt hơn mong đợi của Broadcom vẫn không đủ để ngăn các nhà đầu tư ồ ạt bán tháo cổ phiếu.
Samsung và KT xác nhận tính khả thi của công nghệ 6G AI-RAN trên mạng thương mại. Vietnet24h - Samsung Electronics và KT đã chứng minh công nghệ mạng truy cập vô tuyến trí tuệ nhân tạo (AI-RAN) 6G có khả năng hoạt động ổn định trên mạng thương mại của công ty viễn thông.
Nvidia phản hồi về thông tin cho rằng DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip AI Blackwell bị cấm của hãng. Vietnet24h - Nvidia đã bác bỏ một báo cáo cho rằng công ty khởi nghiệp AI DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip Blackwell nhập lậu để phát triển mẫu sản phẩm sắp ra mắt của mình.
Chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ của bộ nhớ được củng cố khi nhu cầu HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix. Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% do nguồn cung wafer chuyển sang sản xuất chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Samsung hướng tới việc giành lại ngôi vương DRAM trong bối cảnh bộ nhớ phục hồi Vietnet24h - Samsung Electronics đang sẵn sàng giành lại vị thế nhà cung cấp DRAM số 1 thế giới trong quý IV, sau nhiều tháng cạnh tranh gay gắt với đối thủ cùng thành phố SK hynix, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm Chủ nhật (7/12).
Siêu chu kỳ bộ nhớ được xây dựng khi nhu cầu về HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% khi nguồn cung wafer chuyển sang chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Tập đoàn ô tô Hyundai ra mắt nền tảng robot di động tại Nhật Bản Vietnet24h - Tập đoàn ô tô Hyundai của Hàn Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã ra mắt nền tảng robot di động sản xuất hàng loạt đầu tiên, được thiết kế cho nhiều ứng dụng công nghiệp và hàng ngày, tại một triển lãm robot lớn ở Nhật Bản.
Các công ty Hàn Quốc càn quét Giải thưởng Đổi mới CES, dẫn đầu lĩnh vực AI Vietnet24h - Các công ty Hàn Quốc đã chiếm 60% tổng số giải thưởng trong kết quả các giải thưởng đổi mới được công bố trước thềm CES 2026, triển lãm điện tử tiêu dùng và công nghệ thông tin lớn nhất thế giới sẽ được tổ chức tại Las Vegas, Hoa Kỳ vào tháng 1 năm sau.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.
iPhone 17 giúp Apple khởi sắc trở lại tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc tiếp tục suy giảm, việc Apple ghi nhận mức tăng trưởng 22% doanh số iPhone trong tháng đầu tiên sau khi ra mắt dòng iPhone 17 là một diễn biến đáng chú ý.
Nintendo nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu máy Vietnet24h - Nintendo vừa công bố nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu chiếc trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2026, tăng từ mức 15 triệu chiếc trước đó.
Doanh số bán iPhone của Apple tăng vọt, lập kỷ lục doanh thu trong quý 4 năm 2025 và triển vọng lạc quan cho năm 2026 Vietnet24h - Từ tháng 7 đến tháng 9, doanh số bán iPhone đã đạt 49,03 tỷ đô la, tăng 6,1% so với mức 46,22 tỷ đô la trong quý IV năm tài chính trước đó.