Thị trường
Huawei báo cáo tăng trưởng doanh thu ít ỏi trong quý đầu tiên do coronavirus và các lệnh trừng phạt của Mỹ gây thiệt hại
Hạnh Vy - Thứ Tư, 22/04/2020 11:38 SA
Vietnet24h - Công ty cho biết tỷ suất lợi nhuận ròng trong quý đầu tiên là 7,3%, thấp hơn mức 8% trong cùng kỳ năm ngoái IDC dự kiến tăng trưởng sẽ tiếp tục trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu vào năm 2021, nhờ vào nỗ lực tăng tốc 5G
Huawei Technologies cho biết doanh thu của họ trong quý đầu tiên tăng 1,4% mỗi năm khi đại dịch coronavirus toàn cầu và các lệnh trừng phạt liên tục từ Mỹ tiếp tục gây thiệt hại cho hoạt động kinh doanh toàn cầu.

Nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới này đã tạo ra doanh thu 182,2 tỷ nhân dân tệ (25,7 tỷ USD) trong quý đầu tiên của năm 2020, tăng từ 179,7 tỷ nhân dân tệ trong cùng kỳ năm ngoái. Không có số liệu doanh thu cho các phân khúc kinh doanh khác nhau của công ty.
Công ty cho biết tỷ suất lợi nhuận ròng trong quý đầu tiên của năm là 7,3%, thấp hơn mức 8% trong cùng kỳ năm ngoái. Biên lợi nhuận ròng trượt phản ánh một trong những thời điểm thử thách nhất trong lịch sử công ty.

Lệnh cấm sử dụng công nghệ của Hoa Kỳ, do Washington ban hành vào tháng 5 năm ngoái, bao gồm việc sử dụng các dịch vụ di động của Google. Động thái này đã ngăn chặn các hoạt động điện thoại thông minh toàn cầu của Huawei, ngay cả trước khi cuộc khủng hoảng coronavirus siết chặt Trung Quốc vào tháng 1 năm nay và đang lan rộng khắp thế giới.

"Tôi nghĩ rằng Huawei đang hoạt động tương đối ổn, đặc biệt là ở Trung Quốc trong quý đầu tiên", ông Nicole Peng, phó chủ tịch nghiên cứu di động tại Canalys cho biết. Tuy nhiên, về mặt thị trường nước ngoài, thật khó khăn vì có những tác động khác ngoài đại dịch cho Huawei, như việc thiếu hỗ trợ GMS [Dịch vụ di động của Google] [do lệnh cấm của Hoa Kỳ]. Nhìn chung, sẽ có rất nhiều thử thách cho Huawei trong năm nay.

Huawei đã không tiết lộ lô hàng điện thoại thông minh của mình trong quý đầu tiên.

Theo công ty nghiên cứu IDC, các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu dự kiến sẽ giảm 10,6% mỗi năm trong nửa đầu năm 2020 do đại dịch. Dự kiến sẽ giảm 2,3% trong cả năm, với tổng khối lượng giao hàng chỉ hơn 1,3 tỷ. IDC dự kiến tăng trưởng sẽ tiếp tục trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu vào năm 2021, được thúc đẩy bởi những nỗ lực tăng tốc 5G.

Tháng trước, Huawei đã ra mắt dòng điện thoại P40 mới, được mệnh danh là máy ảnh quái vật trên máy ảnh do số lượng ống kính khủng, nhưng chúng không đi kèm với các ứng dụng của Google. Hơn nữa, sự bùng phát coronavirus, đã chứng kiến các chính phủ trên toàn thế giới áp đặt các hạn chế đối với các nhóm đông người tập trung tại một nơi, đã buộc nhiều người phải mua sắm trực tuyến, làm suy giảm doanh số của toàn bộ ngành công nghiệp điện thoại thông minh.

Yu Chengdong, giám đốc điều hành tập đoàn kinh doanh tiêu dùng của Huawei, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông địa phương hồi đầu tháng này rằng, doanh thu đã tăng nhẹ trong quý đầu tiên cho nhóm doanh nghiệp tiêu dùng, mảng kinh doanh chính của Huawei, bao gồm điện thoại thông minh, máy tính cá nhân và máy tính bảng.

Hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của hãng tiếp tục phát triển tại thị trường nội địa Trung Quốc trong quý đầu tiên ngay cả khi người dùng ở nước ngoài ngần ngại mua điện thoại thông minh mới của Huawei mà không có ứng dụng Google như Gmail và YouTube.

Yu vẫn hy vọng doanh thu tại đơn vị này sẽ tăng trong năm nay bất chấp áp lực từ cuộc khủng hoảng sức khỏe do coronavirus, đã tấn công chuỗi cung ứng và làm giảm nhu cầu của người tiêu dùng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, ông cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn nhiều hơn nếu Mỹ áp đặt các hạn chế hơn nữa đối với Huawei.

Một báo cáo của Reuters hồi tháng trước cho biết Chính quyền Trump đang xem xét thắt chặt khả năng của Huawei về việc tiếp cận các chất bán dẫn được sản xuất bằng thiết bị sản xuất của Mỹ - bao gồm cả những sản phẩm do Công ty bán dẫn Loan sản xuất. Đầu tháng này, Reuters đã báo cáo rằng Huawei đang dần chuyển sản xuất chip được thiết kế trong nhà ra khỏi TSMC và hướng tới xưởng đúc wafer Trung Quốc đại lục SMIC để chuẩn bị cho nhiều hạn chế hơn của Hoa Kỳ.

Tháng trước Huawei đã báo cáo tăng trưởng 19,1% doanh thu lên mức kỷ lục 858,8 tỷ nhân dân tệ (121 tỷ USD) vào năm 2019. Nhóm người tiêu dùng chiếm tới 46,3 tỷ nhân dân tệ trong tổng doanh thu của tập đoàn trong khi Trung Quốc đóng góp 59% tổng doanh thu.
Mỹ chính thức cấm dùng 5G của Huawei ở nông thôn Vietnet24h - Vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump phê chuẩn luật cấm các nhà mạng viễn thông sử dụng tiền trợ cấp để mua thiết bị mạng từ Huawei và các công ty bị xem là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.
Mỹ tiếp tục gia hạn cho Huawei đến tháng 5 Vietnet24h - Ngày 10/3, Chính quyền của Tổng thống Donald Trump cho biết họ sẽ gia hạn giấy phép thêm 45 ngày nữa nhằm giúp các công ty Mỹ tiếp tục làm ăn với Huawei.
Theo SCMP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Doanh thu SSD doanh nghiệp toàn cầu tăng vọt 86% trong quý I/2026 nhờ làn sóng đầu tư AI Vietnet24h - Thị trường ổ cứng thể rắn doanh nghiệp (Enterprise SSD) toàn cầu đã ghi nhận quý tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử khi nhu cầu xây dựng hạ tầng AI bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.
Microsoft cân nhắc tách Xbox thành công ty riêng giữa áp lực tái cấu trúc ngành game Vietnet24h - Microsoft đang xem xét một loạt phương án chiến lược đối với mảng kinh doanh Xbox, bao gồm khả năng tách đơn vị này thành một công ty con hoạt động độc lập hoặc tái cấu trúc theo mô hình tương tự LinkedIn và GitHub.
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Lệnh cấm truy cập mô hình AI của Anthropic làm dấy lên nhu cầu cấp thiết về chủ quyền AI Vietnet24h - Quyết định chưa từng có của Chính phủ Mỹ buộc Anthropic ngừng cung cấp hai mô hình AI tiên tiến nhất cho người dùng nước ngoài đang tạo ra làn sóng tranh luận toàn cầu về một vấn đề ngày càng trở nên chiến lược: chủ quyền AI.
SpaceX làm thay đổi cuộc chơi công nghệ, Phố Wall bắt đầu tìm kiếm “Magnificent Seven” mới Vietnet24h - Trong hơn một thập kỷ qua, nhóm cổ phiếu công nghệ được gọi là “Magnificent Seven” gồm Apple, Microsoft, Nvidia, Alphabet, Amazon, Meta và Tesla đã trở thành biểu tượng cho sức mạnh của Thung lũng Silicon và là động lực chính thúc đẩy thị trường chứng khoán Mỹ.
Huawei đưa 2.000 AI Agent vào HarmonyOS 7, tăng tốc thách thức Apple tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Huawei vừa chính thức trình làng HarmonyOS 7 với tham vọng đưa hệ điều hành cây nhà lá vườn bước vào “kỷ nguyên AI Agent”, đánh dấu một trong những bước tiến quan trọng nhất của hãng trong cuộc cạnh tranh với Apple và các nền tảng di động toàn cầu.
Chứng khoán Hàn Quốc tăng vọt 4,6%, kỳ vọng thỏa thuận Mỹ - Iran thổi bùng tâm lý lạc quan Vietnet24h - Thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã có phiên giao dịch bùng nổ khi chỉ số KOSPI tăng 4,6%, ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong nhiều tháng trở lại đây.
Hanmi Semiconductor đầu tư vào SpaceX, mở rộng hiện diện trong hệ sinh thái công nghệ tương lai Vietnet24h - Hanmi Semiconductor sẽ mua cổ phần của SpaceX thông qua các quỹ đầu tư chuyên biệt, trở thành một trong số ít doanh nghiệp bán dẫn châu Á tham gia trực tiếp vào hệ sinh thái của công ty không gian do Elon Musk sáng lập.
Samsung được cho là đang đàm phán để tham gia sản xuất chip AI thế hệ tiếp theo của Google Vietnet24h - Theo các báo cáo, Samsung Electronics đang đàm phán để sản xuất một phần quan trọng của một trong những chip trí tuệ nhân tạo tiên tiến nhất của Google.
INFOCOMM ASIA 2026 – ĐIỂM HẸN CÔNG NGHỆ HÀNG ĐẦU CHÂU Á VỀ NGHE NHÌN CHUYÊN NGHIỆP VÀ TRẢI NGHIỆM SỐ Vietnet24h - InfoComm Asia 2026, sự kiện hàng đầu khu vực về công nghệ nghe nhìn chuyên nghiệp (Professional Audiovisual – Pro AV) và các giải pháp trải nghiệm tích hợp, sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 17 tháng 7 năm 2026 tại Bangkok, Thái Lan.
Samsung tăng tốc phục hồi mảng đúc chip, hưởng lợi từ làn sóng AI và sự quá tải của TSMC Vietnet24h - Sau nhiều quý thua lỗ liên tiếp, mảng đúc chip (foundry) của Samsung Electronics đang cho thấy những tín hiệu phục hồi rõ nét khi liên tiếp giành được các hợp đồng sản xuất chip AI từ những khách hàng công nghệ hàng đầu thế giới.
SK Telecom lập quỹ AI 500 triệu USD cùng các nhà mạng Nhật Bản và Đài Loan, tăng tốc đầu tư vào công nghệ thế hệ mới Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu đang bước vào giai đoạn cạnh tranh quyết liệt về hạ tầng, bán dẫn và ứng dụng, SK Telecom (SKT) vừa công bố kế hoạch thành lập quỹ đầu tư AI quy mô 500 triệu USD cùng hai tập đoàn viễn thông hàng đầu châu Á là NTT của Nhật Bản và Chunghwa Telecom của Đài Loan.
Mỹ siết lỗ hổng xuất khẩu chip AI sang Trung Quốc: TSMC và các nhà gia công bán dẫn đứng trước áp lực mới Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang bước sang một giai đoạn kiểm soát chặt chẽ hơn khi các nhà lập pháp Mỹ yêu cầu chính quyền Washington tăng cường các biện pháp ngăn chặn khả năng doanh nghiệp Trung Quốc tiếp cận chip AI tiên tiến thông qua các đơn vị ở nước ngoài.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.
Samsung rút khỏi mảng kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại Trung Quốc Vietnet24h - Samsung mới đây đã thông báo cho các nhà phân phối tại Trung Quốc về quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại đây.
Samsung và LG đang chật vật vực dậy mảng kinh doanh thiết bị gia dụng đang suy giảm Vietnet24h - Samsung thay thế người đứng đầu mảng kinh doanh TV trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.