Thị trường
Hợp tác kinh tế - tài chính giữa Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng phát triển
Tiểu Phương - Thứ Sáu, 22/03/2019 6:12 CH
Vietnet24h - Trong những năm qua, hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hàn Quốc liên tục phát triển, Hàn Quốc luôn là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam và là đối tác thương mại tiềm năng của Việt Nam. Nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế hai bên và tăng cường cơ hội hợp tác trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực tham gia các Hiệp định thương mại tự do song phương và khu vực, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Tài Chính Việt Nam, Tạp chí EDAILY Hàn Quốc, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia Hàn Quốc tổ chức Hội thảo Kinh tế và Tài chính Quốc tế lần thứ 8.

Hội nghị Kinh tế và Tài chính Quốc tế lần thứ 8 với chủ đề “Kế hoạch tăng trưởng thịnh vượng chung giữa Hàn Quốc và Việt Nam” đã chính thức diễn ra trong 2 ngày 21 và 22/3 với sự tham gia của cơ quan chính phủ, nhà nước, các bộ ban ngành và nhiều doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc.

Hội nghị do Tập đoàn truyền thông EDAILY, Bộ Tài chính Việt Nam, Cơ quan Giám sát dịch vụ tài chính Hàn Quốc (FSS) cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đồng chủ trì và các tổ chức, hiệp hội tài chính của Hàn Quốc, Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia Việt Nam (NFSC), Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam đồng bảo trợ tổ chức.

“Năm 2020 Việt Nam sẽ là một mắt xích quan trọng của mạng lưới kinh tế với 55 đối tác bao gồm 15 thành viên của G20, và Việt Nam sẽ tiếp tục các hoạt động xúc tiến thương mại giữa Việt Nam – Hàn Quốc”, đây là khẳng định của ông Vũ Bá Phú – Cục trưởng Cục xúc tiến thương mại (VIETRADE), Bộ Công Thương. Về thương mại, Hàn Quốc hiện nay là đối tác lớn thứ 2 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác lớn thứ 4 của Hàn Quốc. Năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu song phương đạt 65,7 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 18,2 tỷ USD, tăng 22,8% và nhập khẩu của Việt Nam từ Hàn Quốc đạt 47,5 tỷ USD, tăng hơn 1% so với năm 2017.

Ông Vũ Bá Phú – Cục trưởng Cục xúc tiến thương mại (VIETRADE), Bộ Công Thương


Về đầu tư tính đến tháng 2/2019, Hàn Quốc đứng thứ nhất trong 130 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 7592 dự án và 63.705 tỷ USD tổng vốn đầu tư đăng ký. Trong 5 năm qua, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký hằng năm của Hàn Quốc luôn duy trì ở mức 7 - 9 tỷ USD. Hàn Quốc là đối tác ổn định dẫn đầu trong đầu tư vào Việt
Nam.

Hiện tại, Hàn Quốc cũng là một trong các nhà tài trợ song phương lớn của Việt Nam. Các khoản vay của Chính phủ Hàn Quốc thông qua Quỹ hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc. Cho đến nay, số hiệp định vay của Chính phủ Hàn Quốc lên tới 55 hiệp định vay với tổng số vốn cam kết là 2 tỷ USD.

Bên cạnh đó, Hiệp định thuế giữa Việt Nam và Hàn Quốc ký kết ngày 20/5/1994, cho đến nay đã trải qua 25 năm thực hiện, góp phần thúc đẩy thương mại và kinh tế giữa hai nước. Theo Thứ trưởng Trần Xuân Hà, Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính và Chiến lược Hàn Quốc đang tiến hành đàm phán Nghị định thư sửa đổi bổ sung một số điều về Hiệp định thuế để phù hợp với tình hình mới.

Việt Nam là một điểm đến lý tưởng cho nhiều tập đoàn lớn xuyên quốc gia, trong đó có các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung, LG, Lotte, Deasang,…. Trong 30 năm qua, đã có trên 27 nghìn dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký đạt trên 335 tỷ USD, trong đó tổng vốn thực hiện đạt 185 tỷ USD. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã trở thành một thành phần kinh tế quan trọng của Việt Nam.

Trong thời gian tới, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tập trung cải cách thể chế, tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, tiếp tục tái cơ cấu nền kinh tế, đặc biệt là tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu doanh nghiệp (DN) nhà nước, cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững. Việt Nam tiếp tục chủ động đẩy mạnh hội nhập quốc tế với trọng tâm là hội nhập kinh tế.

Hội nghị lần thứ 8 đã diễn ra nhiều phiên thảo luận sâu về 2 vấn đề chính: kinh tế và tài chính. Các phiên thảo luận là cơ hội để các nhà làm chính sách đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc mà nhiều doanh nghiệp gặp phải đặc biệt trong việc hợp tác với các doanh nghiệp Hàn Quốc, hướng đến sự thịnh vượng chung bền vững của cả hai nền kinh tế.

Ông Choi Seok Young - Nguyên Đại sứ Hàn Quốc tại Liên Hợp quốc ở Geneva trao đổi về cách thức hợp tác kinh tế và thương mại với VKFTA

Tại Hội nghị, chia sẻ thông tin về lĩnh vực tài chính ngân hàng, Phó Thống đốc NHNN, ông Nguyễn Kim Anh cho biết, Hàn Quốc là một trong những quốc gia có hiện diện ngân hàng nhiều nhất trên thị trường Việt Nam với 2 ngân hàng vốn nước ngoài, 8 chi nhánh ngân hàng nước ngoài, 6 văn phòng đại diện và 2 công ty cho thuê tài chính. Hợp tác giữa hai nước về tài chính ngân hàng không chỉ gói gọn trong phạm vi hợp tác đầu tư mà còn trong quan hệ trao đổi, hỗ trợ lẫn nhau trong cả chuyên môn, nghiệp vụ và tăng cường năng lực cán bộ giữa hai bên.

Bên cạnh việc trao đổi về các vấn đề chính, hội nghị còn mở ra phiên thảo luận những thách thức và chiến lược cho sự phát triển của start-up Việt. Môi trường khởi nghiệp của Việt Nam không được đánh giá cao như các nước trong khu vực nhưng với quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ, cùng những hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp giữa Việt Nam – Hàn Quốc để nuôi dưỡng một thế hệ trẻ khởi nghiệp. Đây là những nhận định của ông Phạm Hồng Quất  - Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ, Bộ Khoa học & Công nghệ khi ngày càng nhiều các bạn trẻ muốn thách thức bản thân bằng hoạt động khởi nghiệp.

Ông Phạm Hồng Quất  - Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ, Bộ Khoa học & Công nghệ đối thoại về vấn đề khởi nghiệp

Riêng với lĩnh vực Fintech (công nghệ tài chính), đại sứ Hàn Quốc cho rằng Việt Nam có rất nhiều tiềm năng và lợi thế trong lĩnh vực này và các doanh nghiệp Hàn Quốc là những đối tác rất phù hợp với Việt Nam để phát triển Fintech cũng như ứng dụng cách mạng công nghệ 4.0 nói chung.

Hội nghị thực sự là cơ hội quan trọng để hai nước tìm kiếm sự phát triển bền vững và thịnh vượng chung cũng như cùng nhau phát triển đổi mới trong mọi lĩnh vực. 

VinGroup khai trương công ty công nghệ đầu tiên tại Hàn Quốc Vietnet24h - Vingroup đã chính thức khai trương Công ty VinTech tại Hàn Quốc với mức đầu tư 11 triệu USD vào lĩnh vực robot công nghiệp, giám sát điều khiển, màn hình tinh thể lỏng và công nghệ pin.
VOV Korean: Cầu nối văn hóa giữa Việt Nam – Hàn Quốc Vietnet24h - Chào mừng kỷ niệm 26 năm quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc (1992-2018), Chương trình phát thanh tiếng Hàn - VOV Korean của Đài Tiếng nói Việt Nam chính thức ra mắt chiều 18/12, tại Hà Nội với sự tham dự của lãnh đạo các Bộ, ban ngành.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Doanh thu SSD doanh nghiệp toàn cầu tăng vọt 86% trong quý I/2026 nhờ làn sóng đầu tư AI Vietnet24h - Thị trường ổ cứng thể rắn doanh nghiệp (Enterprise SSD) toàn cầu đã ghi nhận quý tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử khi nhu cầu xây dựng hạ tầng AI bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.
Microsoft cân nhắc tách Xbox thành công ty riêng giữa áp lực tái cấu trúc ngành game Vietnet24h - Microsoft đang xem xét một loạt phương án chiến lược đối với mảng kinh doanh Xbox, bao gồm khả năng tách đơn vị này thành một công ty con hoạt động độc lập hoặc tái cấu trúc theo mô hình tương tự LinkedIn và GitHub.
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Lệnh cấm truy cập mô hình AI của Anthropic làm dấy lên nhu cầu cấp thiết về chủ quyền AI Vietnet24h - Quyết định chưa từng có của Chính phủ Mỹ buộc Anthropic ngừng cung cấp hai mô hình AI tiên tiến nhất cho người dùng nước ngoài đang tạo ra làn sóng tranh luận toàn cầu về một vấn đề ngày càng trở nên chiến lược: chủ quyền AI.
SpaceX làm thay đổi cuộc chơi công nghệ, Phố Wall bắt đầu tìm kiếm “Magnificent Seven” mới Vietnet24h - Trong hơn một thập kỷ qua, nhóm cổ phiếu công nghệ được gọi là “Magnificent Seven” gồm Apple, Microsoft, Nvidia, Alphabet, Amazon, Meta và Tesla đã trở thành biểu tượng cho sức mạnh của Thung lũng Silicon và là động lực chính thúc đẩy thị trường chứng khoán Mỹ.
Huawei đưa 2.000 AI Agent vào HarmonyOS 7, tăng tốc thách thức Apple tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Huawei vừa chính thức trình làng HarmonyOS 7 với tham vọng đưa hệ điều hành cây nhà lá vườn bước vào “kỷ nguyên AI Agent”, đánh dấu một trong những bước tiến quan trọng nhất của hãng trong cuộc cạnh tranh với Apple và các nền tảng di động toàn cầu.
Chứng khoán Hàn Quốc tăng vọt 4,6%, kỳ vọng thỏa thuận Mỹ - Iran thổi bùng tâm lý lạc quan Vietnet24h - Thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã có phiên giao dịch bùng nổ khi chỉ số KOSPI tăng 4,6%, ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong nhiều tháng trở lại đây.
Hanmi Semiconductor đầu tư vào SpaceX, mở rộng hiện diện trong hệ sinh thái công nghệ tương lai Vietnet24h - Hanmi Semiconductor sẽ mua cổ phần của SpaceX thông qua các quỹ đầu tư chuyên biệt, trở thành một trong số ít doanh nghiệp bán dẫn châu Á tham gia trực tiếp vào hệ sinh thái của công ty không gian do Elon Musk sáng lập.
Samsung được cho là đang đàm phán để tham gia sản xuất chip AI thế hệ tiếp theo của Google Vietnet24h - Theo các báo cáo, Samsung Electronics đang đàm phán để sản xuất một phần quan trọng của một trong những chip trí tuệ nhân tạo tiên tiến nhất của Google.
INFOCOMM ASIA 2026 – ĐIỂM HẸN CÔNG NGHỆ HÀNG ĐẦU CHÂU Á VỀ NGHE NHÌN CHUYÊN NGHIỆP VÀ TRẢI NGHIỆM SỐ Vietnet24h - InfoComm Asia 2026, sự kiện hàng đầu khu vực về công nghệ nghe nhìn chuyên nghiệp (Professional Audiovisual – Pro AV) và các giải pháp trải nghiệm tích hợp, sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 17 tháng 7 năm 2026 tại Bangkok, Thái Lan.
Samsung tăng tốc phục hồi mảng đúc chip, hưởng lợi từ làn sóng AI và sự quá tải của TSMC Vietnet24h - Sau nhiều quý thua lỗ liên tiếp, mảng đúc chip (foundry) của Samsung Electronics đang cho thấy những tín hiệu phục hồi rõ nét khi liên tiếp giành được các hợp đồng sản xuất chip AI từ những khách hàng công nghệ hàng đầu thế giới.
SK Telecom lập quỹ AI 500 triệu USD cùng các nhà mạng Nhật Bản và Đài Loan, tăng tốc đầu tư vào công nghệ thế hệ mới Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu đang bước vào giai đoạn cạnh tranh quyết liệt về hạ tầng, bán dẫn và ứng dụng, SK Telecom (SKT) vừa công bố kế hoạch thành lập quỹ đầu tư AI quy mô 500 triệu USD cùng hai tập đoàn viễn thông hàng đầu châu Á là NTT của Nhật Bản và Chunghwa Telecom của Đài Loan.
Mỹ siết lỗ hổng xuất khẩu chip AI sang Trung Quốc: TSMC và các nhà gia công bán dẫn đứng trước áp lực mới Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang bước sang một giai đoạn kiểm soát chặt chẽ hơn khi các nhà lập pháp Mỹ yêu cầu chính quyền Washington tăng cường các biện pháp ngăn chặn khả năng doanh nghiệp Trung Quốc tiếp cận chip AI tiên tiến thông qua các đơn vị ở nước ngoài.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.
Samsung rút khỏi mảng kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại Trung Quốc Vietnet24h - Samsung mới đây đã thông báo cho các nhà phân phối tại Trung Quốc về quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại đây.
Samsung và LG đang chật vật vực dậy mảng kinh doanh thiết bị gia dụng đang suy giảm Vietnet24h - Samsung thay thế người đứng đầu mảng kinh doanh TV trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.