Thị trường
Gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc nhắm vào đối thủ hàng đầu Alibaba trên nền tảng đám mây khi thị trường Trung Quốc nóng lên
Vĩnh An - Thứ Ba, 31/03/2020 2:03 CH
Vietnet24h - JD được biết đến nhiều nhất ở Trung Quốc khi tuyên bố dịch vụ giao hàng một ngày hoặc ngày hôm sau, giúp thúc đẩy mức tăng hàng năm từ 18,6% lên 362 triệu tài khoản khách hàng hoạt động hàng năm vào năm 2019.
JD.com, một công ty thương mại điện tử lớn của Trung Quốc, đang tìm cách trở thành nền tảng công nghệ được lựa chọn cho khách hàng Hoa Kỳ trong một thị trường điện toán đám mây do Alibaba thống trị.
 
JD được biết đến nhiều nhất ở Trung Quốc khi tuyên bố dịch vụ giao hàng một ngày hoặc ngày hôm sau, giúp thúc đẩy mức tăng 18,6% hàng năm lên 362 triệu tài khoản khách hàng hoạt động hàng năm vào năm 2019. Các nhà phân tích của Bernstein cũng cho điểm nâng cấp cổ phiếu lên, vượt trội so với mạng xã hội của JD, lưu ý cách mạng lưới hậu cần nội bộ của JD tiếp tục hoạt động trong suốt Tết Nguyên đán và coronavirus 'tấn công vào nền kinh tế.
 
JD - Công ty có trụ sở tại Bắc Kinh này hiện đang cố gắng xây dựng trên mạng lưới phân phối và bán lẻ đó với một ngành kinh doanh mới về dịch vụ công nghệ, bao gồm dịch vụ hậu cần, quảng cáo và điện toán đám mây.

"Từ năm ngoái, định hướng rõ ràng mới của chúng tôi tại JD là phục vụ công ty dựa trên nền tảng của chuỗi cung ứng (phát triển)", ông Bow Bowen Zhou, chủ tịch ủy ban công nghệ của JD và chủ tịch của JD Cloud & AI, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào ngày 20 tháng 3.
 
"Khi chúng ta nhìn vào hướng hoạt động, công nghệ và dịch vụ trong tương lai của chúng ta là động lực tăng trưởng cốt lõi", ông Zhou nói. Phát triển các sản phẩm và dịch vụ đó cũng sẽ giúp JD đạt được các mục tiêu quốc tế.
 
Zhou cho biết JD nhằm mục đích hợp tác với các công ty Fortune 500 muốn phát triển hoạt động tại Trung Quốc, cũng như giúp các công ty công nghệ của Hoa Kỳ và Châu Âu nhập vào Trung Quốc.
 
Cạnh tranh trên mây
Ít nhất là trong điện toán đám mây, đó là một con đường khó khăn phía trước vì JD thậm chí còn không có cùng thị phần như Alibaba, Tencent và Yahoo có, theo phân tích của Canalys công bố ngày 18 tháng 3. Trung Quốc là thị trường đám mây lớn thứ hai thế giới. Các dịch vụ cơ sở hạ tầng, trong đó Alibaba Cloud chiếm 46,4% tổng chi tiêu, tiếp theo là Tencent Cloud ở mức 18% và Yahoo AI Cloud ở mức 8,8%, tính đến quý IV, phân tích cho thấy.
 
Trong cả năm ngoái, chi phí dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây ở Trung Quốc đã tăng 63,7% lên mức 10,7 tỷ USD, theo Canalys.
 
Nhưng JD đang nhìn thấy sự tăng trưởng. Doanh thu thuần từ dịch vụ tăng 43,6% trong quý IV lên 20,97 tỷ nhân dân tệ (3 tỷ USD), nhanh hơn mức tăng trưởng 24,5% trong khoản tiền lớn hơn 149,7 tỷ nhân dân tệ trong doanh thu sản phẩm ròng.

Zhou nhấn mạnh rằng đối với JD, các dịch vụ công nghệ được bán cho khách hàng dựa trên các ứng dụng cho hoạt động riêng của công ty, và bao gồm trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, đám mây, thiết bị và khám phá các ứng dụng mới.
 
JD Cloud và AI chính thức trở thành một trong những công ty kinh doanh lớn của Công ty vào ngày 5 tháng 3, tham gia JD Retail, JD Logistics và JD Digits, nhấn mạnh sự nhấn mạnh mà công ty này đang đặt vào phân khúc.
 
JD Logistics đã phá vỡ ngay cả năm ngoái trên cơ sở thu nhập hoạt động, trong khi JD Digits là một nhánh nghiên cứu và fintech đã được tách ra vào năm 2017.
 
Một số doanh nghiệp đã đặt cược vào hệ thống công nghệ, bán lẻ và chuỗi cung ứng của JD.
 
JD.com được hỗ trợ bởi gã khổng lồ công nghệ Tencent và nhà bán lẻ trực tuyến đã nhận được khoản đầu tư 550 triệu đô la từ Google vào năm 2018. JD cũng có một liên minh chiến lược với Walmart, công ty đã đầu tư 500 triệu đô la cùng với JD vào chi nhánh Dada của công ty Trung Quốc. nền tảng giao hàng sản phẩm tươi trực tuyến.
 
Đối với Alibaba, Tencent và Yahoo, các bên liên quan của họ chủ yếu là các công ty đầu tư, theo hồ sơ công khai.

Tác động của virus
Sự lây lan của coronavirus đã giúp JD nổi bật, nhưng công ty không tránh khỏi ảnh hưởng. Tác động của bệnh dịch do virus đối với sự tiếp xúc hạn chế của con người đã ảnh hưởng đến phần lớn công việc liên quan đến các khách hàng cấp doanh nghiệp vì công ty thường phải yêu cầu thuyết trình trực tiếp, ông Zhou nói. Ông lưu ý rằng công ty có nhiệm vụ cung cấp nhiều sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng trong quý đầu tiên, nhưng phần lớn trong số đó đã bị trì hoãn lại.
 
Tuy nhiên, ông ấy tự tin rằng hồ sơ theo dõi của công ty trong ngành bán lẻ sẽ thu hút nhiều khách hàng hơn trong thời gian dài, đặc biệt là do áp lực mà virus gây ra đã đẩy nhanh việc số hóa nhiều hoạt động kinh doanh.
Google “bạo tay” đầu tư hơn nửa tỷ USD vào hãng thương mại điện tử JD.com Vietnet24h - Google cho biết họ sẽ đầu tư hơn 550 triệu USD vào hãng thương mại điện tử JD.com để đổi lại Google sẽ nhận được hơn 27 triệu cổ phiếu Class A mới ban hành của JD.com với giá phát hành là 20,29 USD cho mỗi cổ phiếu.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Motorola và Google thách thức sự thống trị của Samsung Vietnet24h - Nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới không chỉ giành được vị trí hàng đầu trên thị trường điện thoại có thể gập lại ở châu Âu mà còn đang đắm mình trong những lời khen ngợi toàn cầu.
Samsung Electronics áp dụng trợ lý mã hóa AI để tăng năng suất của nhà phát triển Vietnet24h - Samsung Electronics Co. cho biết hôm 8/6 rằng họ sẽ áp dụng dịch vụ trợ lý mã hóa trí tuệ nhân tạo có tên là Cline vào tháng tới để nâng cao năng suất cho các nhân viên phát triển phần mềm của mình.
SK hynix vượt qua Samsung trên thị trường DRAM toàn cầu lần đầu tiên trong quý 1 Vietnet24h - Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu Omdia, doanh số bán DRAM toàn cầu đạt tổng cộng 26,33 tỷ đô la Mỹ trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3, giảm 9 phần trăm so với quý trước, trong bối cảnh giá hợp đồng DRAM giảm và lượng hàng HBM xuất xưởng giảm.
Cuộc đụng độ của Trump với Apple có thể khiến giá điện thoại Samsung tăng mạnh Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã thúc giục Apple chuyển hoạt động sản xuất của mình ra khỏi Trung Quốc và gã khổng lồ công nghệ đã phản ứng bằng cách di dời sản xuất sang Ấn Độ.
25% thuế nhập khẩu iPhone: Cái giá vẫn còn “rẻ” nếu so với sản xuất tại Mỹ Vietnet24h - Dù bị cảnh báo sẽ phải chịu mức thuế nhập khẩu tới 25% nếu tiếp tục sản xuất ngoài Mỹ, Apple nhiều khả năng vẫn sẽ không “hồi hương” dây chuyền sản xuất. Bởi chi phí cho lựa chọn này có thể đẩy giá iPhone lên tới 3.500 USD – một mức giá mà ngay cả khách hàng trung thành cũng phải chùn bước.
SK Hynix ký hợp đồng cung cấp chất kết dính TC với cả Hanwha và Hanmi Vietnet24h - SK Hynix đã đồng ý mua chất liên kết nén nhiệt (TC) từ các nhà cung cấp Hanwha Semitech và Hanmi Semiconductor.
Hàng điện tử và IC không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan Vietnet24h - Theo Báo cáo Giám sát sản xuất chất bán dẫn quý 1 (SMM) của SEMI/TechInsights, doanh số bán hàng điện tử và IC quý 1 không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan.
AI giá rẻ khiến Nvidia lao đao: Jensen Huang nói “cảm ơn” DeepSeek R1 Vietnet24h - Thay vì phản bác, CEO Nvidia lại khen ngợi mô hình R1 của DeepSeek là “món quà” cho ngành AI – ngay cả khi nó làm cổ phiếu bán dẫn lao dốc và khiến nhiều nhà đầu tư nghi ngờ mô hình kinh doanh của chính Nvidia. Đây là sự nhún nhường chiến lược, hay dấu hiệu Nvidia phải chuyển mình trước cơn địa chấn AI mới?
AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems cho Sanmina với giá 3 tỷ đô la Vietnet24h - AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems mới mua lại cho Sanmina trong một thỏa thuận trị giá 3 tỷ đô la.
Qualcomm ra mắt bộ xử lý trung tâm dữ liệu liên kết với chip Nvidia Vietnet24h - Qualcomm cho biết họ đang có kế hoạch ra mắt một bộ xử lý trung tâm tùy chỉnh cho trung tâm dữ liệu có thể kết nối với GPU và phần mềm của Nvidia.
Tăng trưởng OLED giảm sút khi thuế quan của Trump đe dọa doanh số bán điện thoại thông minh Vietnet24h - Mối lo ngại đang gia tăng về khả năng chậm lại trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu, do chính sách thuế quan leo thang của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, điều này có thể làm giảm đà tăng trưởng của ngành công nghiệp màn hình OLED của Hàn Quốc.
Xiaomi 16 lộ diện: Cấu hình "khủng", pin vượt Galaxy S25 gần gấp đôi Vietnet24h - Thông tin rò rỉ cho thấy Xiaomi 16 sẽ sở hữu viên pin 7.000 mAh, vượt trội so với 4.000 mAh trên Galaxy S25. Cộng với chip Snapdragon 8 Gen 4 Elite 2 và hệ thống ba camera 50 MP, đây có thể là flagship Android đáng gờm nhất trong nửa cuối năm nay.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.
LG mở rộng dấu ấn tại Ấn Độ với nhà máy mới trị giá 600 triệu đô la Vietnet24h - LG đã mở rộng nhà máy thứ 3 tăng cường chuỗi cung ứng nội địa, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về đồ gia dụng cao cấp tại Ấn Độ.