Điện tử tiêu dùng
Tổng thống Hàn Quốc ân xá cho lãnh đạo Samsung Lee Jae-yong
Hoàng Sơn - Thứ Bảy, 13/08/2022 9:39 CH
Vietnet24h - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã ân xá cho Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong để giúp vượt qua “cuộc khủng hoảng kinh tế quốc gia”, Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết hôm thứ Sáu.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã ân xá cho Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong vào thứ Sáu (12/8). Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết, nhà lãnh đạo doanh nghiệp Samsung được ân xá là cần thiết để giúp vượt qua “cuộc khủng hoảng kinh tế quốc gia”.
 
Việc ân xá chủ yếu mang tính biểu tượng, thực tế Phó Chủ tịch Lee của Samsung đã được ân xá sau khi ngồi tù 18 tháng vì tội hối lộ liên quan đến thời gian dẫn dắt nhà sản xuất chip nhớ và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới.
 
Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là Lee Jae-yong sẽ có thể thực hiện các hoạt động kinh doanh một cách tự do hơn và điều này có thể báo trước một số động thái lớn từ Samsung, các nhà phân tích cho biết.
 
Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Han Dong Hoon cho biết: “Với nhu cầu cấp bách vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế quốc gia, chúng tôi đã lựa chọn cẩn thận các nhà lãnh đạo kinh tế dẫn đầu động lực tăng trưởng quốc gia thông qua đầu tư công nghệ tích cực và tạo việc làm để được ân xá”.
 
Hãng tin Yonhap đưa tin, Lee Jae-yong, một thành viên thuộc gia đình sáng lập Samsung, đã hoan nghênh quyết định này và thề sẽ làm việc chăm chỉ cho nền kinh tế quốc gia.

Cũng được Chủ tịch doanh nghiệp Yoon ân xá là Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin, người bị kết án hai năm rưỡi tù giam vì tội đưa hối lộ.
 
“Chúng tôi chân thành cảm ơn quyết định ân xá của chính phủ và nhân dân, Chủ tịch Shin Dong-bin và các nhân viên tại Lotte sẽ góp phần khắc phục cuộc khủng hoảng toàn cầu phức tạp”, Lotte cho biết trong một tuyên bố.
 
Trở lại công việc kinh doanh
Ngay cả trước khi nhận được lệnh ân xá của tổng thống, Lee đã trở lại thương trường và đã xuất hiện vào tháng 5 cùng với Tổng thống Hàn Quốc Yoon và Tổng thống Mỹ Joe Biden khi họ đến thăm cơ sở sản xuất chip ở Pyeongtaek của Samsung.
 
Ông cũng đã đến thăm châu Âu vào tháng 6 để gặp Giám đốc điều hành ASML Peter Wennink, thảo luận về việc áp dụng các thiết bị chip cao cấp quan trọng. Đọc toàn bộ câu chuyện
 
Các nhà phân tích từ lâu đã mong đợi các quyết định về các dự án và đầu tư M&A lớn sau khi Phó Chủ tịch Samsung Lee được phục hồi quyền công dân, với các nguồn tin từ công ty cho biết những quyết định lớn của công ty như vậy chỉ nên do Lee đưa ra.
 
Park Ju-gun, người đứng đầu công ty nghiên cứu Leaders Index, cho biết: “Điều này loại bỏ hạn chế việc làm mà Lee đã phải chịu về mặt kỹ thuật".
 
“Và những dự án đang được Samsung theo đuổi, chẳng hạn như M&A hoặc đầu tư lớn, những dự án này có thể gắn liền với việc ân xá. Có khả năng cao là các thông báo sẽ được thực hiện trong tương lai".

Tháng 11 năm ngoái, Samsung đã quyết định chọn Taylor, Texas làm địa điểm xây dựng nhà máy chip mới trị giá 17 tỷ USD.
 
Mặc dù các chuyên gia cho rằng Lee Jae-yong hiện có thể tự do hơn trong việc quản lý, nhưng rủi ro pháp lý của ông vẫn tồn tại do một phiên tòa đang diễn ra, nơi ông phải đối mặt với cáo buộc gian lận và thao túng cổ phiếu.
 
“Với phiên tòa của mình, Lee có thể phải đối mặt với án tù mới nếu bị kết tội. Tuy nhiên, sự ân xá của tổng thống cho phép ông ấy linh hoạt hơn để xử lý các vấn đề quản lý lớn hiện tại”, Lee Kyungmook, giáo sư tại Trường Kinh doanh Sau đại học của Đại học Quốc gia Seoul, cho biết.
 
Các giám đốc điều hành hàng đầu của Samsung đã gợi ý vào đầu năm nay về hoạt động mua lại tiềm năng sắp tới. Samsung Electronics đã không thực hiện một thương vụ cao cấp nào kể từ khi họ hoàn tất mua nhà sản xuất thiết bị điện tử âm thanh Harman với giá 8 tỷ USD vào năm 2017.
 
Mặc dù các yếu tố kinh tế vĩ mô như suy giảm nhu cầu có thể ảnh hưởng đến các quyết định đầu tư, nhưng Samsung vẫn có một kho tiền lớn.
 
Số dư tiền mặt của Samsung Electronics tăng nhẹ lên 125 nghìn tỷ won (95,13 tỷ USD) vào cuối tháng 6, từ 111 nghìn tỷ một năm trước đó.
 
Cổ phiếu của Samsung Electronics đang giao dịch tăng 1% so với mức tăng 0,1% của KOSPI điểm chuẩn. Cổ phiếu Lotte giảm 0,8%.
Liệu các nhà lãnh đạo hàng đầu các tập đoàn lớn của Hàn Quốc: Samsung và Lotte có được ân xá? Vietnet24h - Kỳ vọng ngày càng tăng rằng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol sẽ ân xá cho Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong và Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin vào ngày 15 tháng 8 sắp tới, Ngày Độc lập của Quốc gia, để giúp các công ty đối phó với một loạt rủi ro giảm giá, bao gồm lạm phát cao và tỷ giá hối đoái bất lợi, theo các quan chức trong ngành cho biết hôm qua, thứ Hai (2/8).
Tổng thống Hàn Quốc sẽ ân xá hay đặc xá cho người đứng đầu Samsung? Vietnet24h - Với việc Tổng thống Moon Jae-in ám chỉ rằng ông có thể xem xét thả lãnh đạo Samsung Lee Jae-yong đang bị cầm tù, sự chú ý đang được thu hút về việc liệu Lee sẽ được đặc xá hay được ân xá.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Các hãng chip Trung Quốc lập kỷ lục doanh thu giữa cơn sốt AI và lệnh hạn chế của Mỹ Vietnet24h - Các công ty bán dẫn Trung Quốc đang ghi nhận mức doanh thu kỷ lục trong bối cảnh nhu cầu trí tuệ nhân tạo bùng nổ.
Chip nội địa Trung Quốc trỗi dậy, vị thế Nvidia lung lay: Cuộc tái cấu trúc thị trường AI toàn cầu Vietnet24h - Thị trường chip AI Trung Quốc đang bước vào giai đoạn chuyển dịch quan trọng khi các nhà sản xuất nội địa nhanh chóng thu hẹp khoảng cách với Nvidia – hãng chip AI hàng đầu thế giới.
Cổ phiếu Intel tăng 9% sau khi mua lại nhà máy sản xuất chip tại Ireland Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel tăng vọt vào thứ Tư sau khi nhà sản xuất chip này tuyên bố sẽ mua lại cổ phần trong nhà máy sản xuất Fab 34 của mình ở Ireland với giá 14,2 tỷ đô la.
Cổ phiếu Marvell tăng vọt 13% khi Nvidia mua lại với giá trị 2 tỷ đô la Vietnet24h - Nvidia đã đầu tư 2 tỷ đô la vào Marvell Technology khi nhu cầu về các công cụ trí tuệ nhân tạo tăng vọt.
LG Display chiếm lĩnh thị trường màn hình OLED cho Apple Watch Vietnet24h - LG Display đã nắm giữ quyền kiểm soát thị trường tấm nền OLED cho Apple Watch sau khi Japan Display Inc. rút khỏi lĩnh vực này do khó khăn tài chính và tái cấu trúc.
LG giảm giá OLED để đối phó với sự cạnh tranh của công nghệ mini-LED tại Trung Quốc Vietnet24h - Hôm thứ Năm, LG Electronics đã ra mắt dòng TV OLED 2026 tại Hàn Quốc, giảm giá bán lẻ một số mẫu so với năm ngoái nhằm thu hẹp khoảng cách giá giữa TV OLED và các dòng TV mini-LED giá rẻ hơn của các đối thủ Trung Quốc.
Viettel: Từ doanh nghiệp viễn thông quốc gia đến biểu tượng sức mạnh thương hiệu toàn cầu của Đông Nam Á Vietnet24h - Trong bức tranh cạnh tranh ngày càng khốc liệt của ngành viễn thông toàn cầu, việc Viettel vươn lên vị trí số 1 thế giới về sức mạnh thương hiệu không chỉ là một thành tựu mang tính biểu tượng, mà còn là minh chứng rõ nét cho năng lực cạnh tranh ngày càng vượt trội của doanh nghiệp Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á.
Cơn khát chip nhớ đến 2030: Khi AI biến DRAM và HBM thành “tài nguyên chiến lược” của kỷ nguyên số Vietnet24h - Nhận định của SK hynix rằng tình trạng khan hiếm chip nhớ toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2030 không phải là một dự báo mang tính chu kỳ, mà là một cảnh báo về sự thay đổi cấu trúc của toàn ngành bán dẫn.
Nvidia H200 và “sự trở lại có điều kiện”: Khi chip AI trở thành công cụ cân bằng quyền lực công nghệ Vietnet24h - Đây là biểu hiện rõ nét của một giai đoạn mới: nơi công nghệ, chính sách và thị trường bị ràng buộc chặt chẽ trong một thế cân bằng mong manh.
SK hynix giới thiệu những cải tiến về bộ nhớ AI tại Nvidia GTC Vietnet24h - SK hynix hôm thứ Hai cho biết họ đang giới thiệu các công nghệ bộ nhớ trí tuệ nhân tạo mới nhất của mình tại Hội nghị Công nghệ GPU của Nvidia ở San Jose, California, nhấn mạnh các giải pháp được phát triển với sự hợp tác của Nvidia.
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.