Điện tử tiêu dùng
Japan Airlines thử nghiệm robot hình người bốc xếp hành lý tại sân bay Haneda để giải bài toán thiếu lao động
Minh Ngọc - Thứ Sáu, 01/05/2026 2:26 CH
Vietnet24h - Trong bối cảnh Nhật Bản đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt tại các ngành dịch vụ có cường độ lao động cao, Japan Airlines (JAL) đã bắt đầu thử nghiệm sử dụng robot hình người tại sân bay Haneda, Tokyo nhằm hỗ trợ bốc xếp hành lý và hàng hóa.

Đây được xem là một bước đi đáng chú ý trong nỗ lực đưa robot humanoid vào vận hành thực tế tại các hạ tầng giao thông quy mô lớn.

Theo CNBC và nhiều hãng truyền thông quốc tế, từ tháng 5/2026, JAL sẽ triển khai thử nghiệm robot hình người tại khu vực dịch vụ mặt đất của sân bay Haneda – một trong những sân bay bận rộn nhất châu Á với hơn 60 triệu lượt hành khách mỗi năm. Các robot này sẽ đảm nhiệm những công việc nặng nhọc như di chuyển hành lý, đẩy hàng hóa lên băng chuyền và hỗ trợ xử lý cargo trên sân đỗ máy bay. 

Robot được sử dụng trong chương trình thử nghiệm là mẫu humanoid cao khoảng 130 cm do hãng Unitree Robotics của Trung Quốc phát triển. Trong buổi trình diễn truyền thông, robot được ghi nhận có thể đẩy các kiện hàng lên hệ thống con lăn cạnh máy bay và thực hiện các thao tác phối hợp cơ bản với nhân viên mặt đất. Mỗi robot có thể hoạt động liên tục từ 2–3 giờ trước khi cần sạc lại. 

JAL cho biết dự án được triển khai cùng đối tác GMO AI & Robotics và sẽ kéo dài đến năm 2028. Mục tiêu chính là giảm áp lực lao động thể chất cho đội ngũ nhân viên mặt đất trong bối cảnh lượng khách quốc tế tăng mạnh, trong khi lực lượng lao động trẻ tại Nhật Bản ngày càng suy giảm do già hóa dân số. Riêng trong hai tháng đầu năm 2026, Nhật Bản đã đón hơn 7 triệu lượt khách quốc tế, sau mức kỷ lục 42,7 triệu lượt khách trong năm trước. 

Ông Yoshiteru Suzuki, Chủ tịch JAL Ground Service, cho biết việc sử dụng robot cho các công việc nặng nhọc sẽ giúp giảm đáng kể gánh nặng cho người lao động và cải thiện điều kiện làm việc. Tuy nhiên, các nhiệm vụ quan trọng liên quan đến an toàn vận hành như điều phối máy bay, giám sát an ninh và kiểm soát quy trình vẫn sẽ do con người đảm nhiệm. 

Theo đại diện GMO AI & Robotics, dù sân bay nhìn bề ngoài có vẻ rất tự động hóa, nhưng phần lớn hoạt động phía sau vẫn phụ thuộc rất lớn vào lao động thủ công và đang chịu áp lực thiếu nhân sự nghiêm trọng. Trong dài hạn, JAL cũng đang xem xét mở rộng ứng dụng robot sang các công việc khác như vệ sinh cabin máy bay, vận hành xe kéo hành lý và các thiết bị hỗ trợ mặt đất khác. 

Giới phân tích cho rằng đây không chỉ là một thử nghiệm công nghệ đơn lẻ mà phản ánh xu hướng lớn hơn của Nhật Bản trong việc sử dụng robot để bù đắp khoảng trống nhân lực. Một số dự báo cho thấy nước này có thể cần hơn 6,5 triệu lao động nước ngoài vào năm 2040 để duy trì tăng trưởng kinh tế nếu không có giải pháp thay thế hiệu quả. Trong bối cảnh áp lực chính trị về nhập cư ngày càng lớn, robot đang trở thành lựa chọn chiến lược cho nhiều ngành công nghiệp và dịch vụ. 

Việc đưa robot hình người vào sân bay cũng cho thấy một bước tiến mới của ngành robotics: từ các dây chuyền sản xuất công nghiệp sang những môi trường vận hành phức tạp, nhiều biến động và đòi hỏi phối hợp linh hoạt với con người. Nếu thử nghiệm tại Haneda thành công, mô hình này có thể nhanh chóng được nhân rộng sang các sân bay lớn khác tại Nhật Bản và châu Á.

Trong cuộc đua tự động hóa hậu AI, robot không còn chỉ là biểu tượng công nghệ tương lai mà đang trở thành giải pháp thực tế cho những bài toán lao động cấp bách của nền kinh tế hiện đại. Japan Airlines có thể chính là một trong những hãng hàng không đầu tiên biến điều đó thành hiện thực.

Robot hình người vượt qua vận động viên tại bán marathon Bắc Kinh, cho thấy bước tiến nhanh của AI vật lý Vietnet24h - Các robot hình người đã gây bất ngờ khi chạy nhanh hơn con người tại giải bán marathon tổ chức ở Bắc Kinh ngày 19/4, đánh dấu bước tiến đáng kể của công nghệ robot Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và robot hình người.
Công ty Agibot của Trung Quốc đặt mục tiêu mở rộng sản xuất robot hình người gấp nhiều lần Vietnet24h - Startup robot hình người AgiBot của Trung Quốc đang đẩy mạnh kế hoạch mở rộng sản xuất với tốc độ tăng trưởng nhiều lần.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Máy tính và linh kiện: Động lực mới của ngành điện tử Việt Nam, nhưng nhập khẩu vẫn tăng mạnh Vietnet24h - Sản xuất máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện của Việt Nam tiếp tục tăng tốc trong 7 tháng đầu năm 2026, trong đó chỉ số sản xuất ngành điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 12,82%, còn xuất khẩu nhóm hàng này đạt 87,39 tỷ USD, tăng gần 50% so với cùng kỳ.(1)
Doanh số bán laptop chơi game màn hình OLED tăng vọt 507% tại Trung Quốc bất chấp sự suy giảm chung của thị trường Vietnet24h - Sigmaintell dự báo tỷ lệ thâm nhập của màn hình OLED vào thị trường tấm nền máy tính xách tay toàn cầu sẽ đạt 19% vào năm 2030.
Cơn sốt AI đẩy giá thiết bị điện tử tăng cao, thời kỳ công nghệ "giảm giá" có thể đã kết thúc Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào hạ tầng AI đang tạo ra cuộc khủng hoảng chip nhớ toàn cầu, buộc các hãng công nghệ như Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm. Theo các chuyên gia, khi phần lớn nguồn cung bộ nhớ được ưu tiên cho các trung tâm dữ liệu AI, người tiêu dùng sẽ phải làm quen với mặt bằng giá mới của các thiết bị điện tử trong nhiều năm tới.
Doanh thu SSD doanh nghiệp toàn cầu tăng vọt 86% trong quý I/2026 nhờ làn sóng đầu tư AI Vietnet24h - Thị trường ổ cứng thể rắn doanh nghiệp (Enterprise SSD) toàn cầu đã ghi nhận quý tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử khi nhu cầu xây dựng hạ tầng AI bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.
Microsoft cân nhắc tách Xbox thành công ty riêng giữa áp lực tái cấu trúc ngành game Vietnet24h - Microsoft đang xem xét một loạt phương án chiến lược đối với mảng kinh doanh Xbox, bao gồm khả năng tách đơn vị này thành một công ty con hoạt động độc lập hoặc tái cấu trúc theo mô hình tương tự LinkedIn và GitHub.
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
BOE đẩy mạnh việc cung cấp tấm nền OLED cho iPad Air, thách thức Samsung Display Vietnet24h - Dự kiến ​​kết quả xét duyệt sản xuất hàng loạt sẽ được quyết định vào tháng 11 hoặc tháng 12.
Cơn sốt giá chip nhớ phục vụ AI có thể sắp hạ nhiệt? Vietnet24h - Nhu cầu bộ nhớ cho AI vẫn tăng mạnh và tiếp tục giữ nguồn cung DRAM ở trạng thái căng thẳng.
Nvidia bắt tay Phố Wall huy động hơn 500 tỷ USD, biến hạ tầng AI thành “tài sản đầu tư” Vietnet24h - Nvidia đang đưa cuộc đua AI sang một giai đoạn mới khi hợp tác với hàng loạt “ông lớn” tài chính Phố Wall để huy động hơn 500 tỷ USD vốn bên thứ ba cho phát triển hạ tầng AI.
Các hãng ô tô, công nghệ Hàn Quốc đua phát triển Physical AI Vietnet24h - Physical AI đang mở ra một cuộc cạnh tranh mới khi trí tuệ nhân tạo được đưa ra khỏi môi trường số để trực tiếp điều khiển ô tô, robot và các hệ thống sản xuất. Tại Seoul, các hãng ô tô và công nghệ lớn của Hàn Quốc đang tăng tốc xây dựng hệ sinh thái Physical AI, coi đây là động lực tăng trưởng mới của ngành công nghiệp trong những năm tới.
AI làm nóng cuộc đua tụ gốm đa lớp MLCC, Trung Quốc nhanh chóng mở rộng chuỗi cung ứng linh kiện điện tử Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một “cơn sốt” mới trong ngành linh kiện điện tử khi nhu cầu đối với tụ điện gốm đa lớp (MLCC) tăng mạnh.
AMD dự báo doanh thu trung tâm dữ liệu sẽ tăng hơn gấp đôi vào năm tới do nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh Vietnet24h - CEO Lisa Su cho biết doanh số bán CPU máy chủ sẽ tăng hơn 70% trong khi mảng kinh doanh bộ tăng tốc AI mở rộng hơn 100%.
Onsemi cho biết doanh thu trung tâm dữ liệu AI sẽ tăng hơn gấp đôi trong năm nay Vietnet24h - Thời gian giao hàng có thể kéo dài đến 32 tuần và một số khách hàng đã đặt hàng cho các đơn hàng giao vào năm 2028.
AI thúc đẩy thị trường wafer silicon phục hồi mạnh, lượng xuất xưởng toàn cầu tăng hơn 9% Vietnet24h - Nhu cầu bùng nổ đối với chip AI tiếp tục tạo động lực cho ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu. Theo SEMI, lượng wafer silicon xuất xưởng trong quý II/2026 tăng 9,1% so với quý trước, trong đó wafer 300 mm – nền tảng sản xuất chip nhớ và chip logic tiên tiến – tiếp tục là động lực tăng trưởng chính của thị trường.
Cổ phiếu SK hynix lao dốc, làn sóng bán tháo chip AI lan rộng khắp châu Á Vietnet24h - Cổ phiếu của SK hynix, Samsung Electronics, SoftBank và nhiều doanh nghiệp bán dẫn hàng đầu châu Á đồng loạt giảm mạnh khi nhà đầu tư bắt đầu đánh giá lại triển vọng của chu kỳ tăng trưởng AI.
Amazon tăng vọt, Apple lao dốc: Phố Wall chọn AI sinh lời thay vì AI nhiều hứa hẹn Vietnet24h - Hai "ông lớn" công nghệ cùng công bố kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng, nhưng phản ứng của thị trường lại hoàn toàn trái ngược.
Người dùng Galaxy tại Đông Nam Á tăng mạnh sử dụng AI, smartphone trở thành “cổng kết nối” chính Vietnet24h - Tỷ lệ người dùng Galaxy Z Fold7 và Galaxy Z Flip7 tại Đông Nam Á và Châu Đại Dương sử dụng các tính năng AI đã tăng từ 84% lên 96% chỉ trong chưa đầy một năm.
Khủng hoảng chip nhớ lan tới thị trường điện tử Trung Quốc: Người tiêu dùng và doanh nghiệp cùng chịu sức ép Vietnet24h - Thị trường điện tử Trung Quốc đang đối mặt với một đợt biến động mới khi giá chip nhớ liên tục tăng mạnh, đẩy chi phí sản xuất các thiết bị điện tử đi lên và buộc nhiều doanh nghiệp phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.
Áp lực về bộ nhớ AI buộc Samsung phải tăng giá điện thoại gập một lần nữa Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ tăng giá toàn bộ dòng điện thoại gập Galaxy Z8, với mẫu Galaxy Z Flip8 cơ bản tăng khoảng 13% so với phiên bản tiền nhiệm, theo thông tin rò rỉ về giá cả từ các kênh phân phối viễn thông Hàn Quốc được trang tin Bloter địa phương đưa tin.
Cuộc chiến tiếp theo giữa Samsung và LG tại Trung Quốc: Robot hút bụi Vietnet24h - Các nhà sản xuất Trung Quốc dẫn đầu về quy mô và tốc độ, trong khi các đối thủ Hàn Quốc đặt cược vào sự tin tưởng và an ninh.
Ford giảm hơn 10% doanh số quý II vì thiếu nguồn cung F-150, xe hybrid tiếp tục là điểm sáng Vietnet24h - Ford Motor ghi nhận doanh số bán xe tại thị trường Mỹ giảm hơn 10% trong quý II/2026, chủ yếu do tình trạng thiếu nguồn cung đối với dòng bán tải F-150 – mẫu xe bán chạy nhất của hãng.
Khủng hoảng chip nhớ AI đẩy doanh nghiệp công nghệ nhỏ vào thế khó Vietnet24h - Cuộc khủng hoảng chip nhớ do làn sóng đầu tư AI không chỉ khiến Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm, mà còn đặt nhiều doanh nghiệp công nghệ nhỏ trước nguy cơ suy giảm lợi nhuận, mất khả năng cạnh tranh hoặc phải thu hẹp hoạt động. Theo giới phân tích, khi các tập đoàn lớn nắm lợi thế về tài chính và nguồn cung, khoảng cách trong ngành điện tử tiêu dùng có thể sẽ tiếp tục nới rộng.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.