Điện tử tiêu dùng
Apple và Google có thể phải đối mặt với cuộc điều tra cạnh tranh về hệ sinh thái di động khổng lồ của họ tại Vương quốc Anh
Hạnh Vy - Thứ Bảy, 23/11/2024 11:40 SA
Vietnet24h - Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Vương quốc Anh đã ban hành báo cáo vào thứ sáu từ nhóm điều tra độc lập, khuyến nghị cơ quan giám sát này điều tra các hoạt động của Apple và Google trong hệ sinh thái di động.
Apple và Google có thể phải đối mặt với cuộc điều tra cạnh tranh về sự thống trị của họ đối với các trình duyệt web và ứng dụng di động tại Vương quốc Anh.
 
Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Vương quốc Anh (CMA) đã ban hành một báo cáo vào thứ Sáu với quyết định tạm thời từ một nhóm điều tra độc lập được cơ quan quản lý giao nhiệm vụ thực hiện đánh giá chuyên sâu về thị trường trình duyệt di động.
 
Trong báo cáo, nhóm này khuyến nghị rằng CMA nên điều tra các hoạt động của Apple và Google trong hệ sinh thái di động theo Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số, Cạnh tranh và Người tiêu dùng (DMCC) mới, một luật mới của Vương quốc Anh có hiệu lực vào năm tới nhằm ngăn chặn hành vi chống cạnh tranh trên thị trường kỹ thuật số.
 
DMCC tương tự như Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số tại Liên minh Châu Âu. Đạo luật này trao cho CMA khả năng chỉ định các công ty có "Tình trạng Thị trường Chiến lược" (SMS) — nghĩa là họ có một lượng lớn sức mạnh thị trường trong một doanh nghiệp kỹ thuật số nhất định.
 
Theo các quy định, CMA có thể áp dụng những thay đổi lớn về hành vi đối với các công ty có trạng thái SMS, bao gồm chấm dứt "tự ưu tiên" các dịch vụ của riêng họ, yêu cầu khả năng tương tác — về cơ bản là cho phép một phần mềm hoạt động trơn tru với phần mềm khác — và cấm hành vi chống cạnh tranh.
 
CMA được yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra chính thức để đưa ra trạng thái SMS vững chắc.
 
Riêng đối với Apple, nhóm điều tra CMA cho biết họ lo ngại các quy tắc của App Store của gã khổng lồ công nghệ này "hạn chế các đối thủ cạnh tranh khác cung cấp các tính năng mới, sáng tạo có thể mang lại lợi ích cho người tiêu dùng" — ví dụ, tải trang web nhanh hơn trên các ứng dụng iPhone.
 
Nhóm này cho biết thêm rằng nhiều nhà phát triển nhỏ hơn ở Anh cho biết, họ muốn sử dụng các ứng dụng web "tiến bộ" — cho phép các công ty cung cấp ứng dụng bên ngoài cửa hàng ứng dụng — nhưng công nghệ này "không thể cất cánh hoàn toàn trên các thiết bị iOS".
 
Nhóm này cũng cho biết họ thấy rằng một thỏa thuận chia sẻ doanh thu giữa Google và Apple để biến Google thành công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone "làm giảm đáng kể các động lực tài chính của họ để cạnh tranh trong các trình duyệt di động trên iOS".

“Thị trường hoạt động tốt nhất khi các doanh nghiệp đối thủ có thể phát triển và mang đến những lựa chọn sáng tạo cho người tiêu dùng”, Margot Daly, chủ tịch nhóm điều tra độc lập của CMA, cho biết trong một tuyên bố, đồng thời nói thêm rằng “sự cạnh tranh giữa các trình duyệt di động khác nhau không hiệu quả và điều này đang kìm hãm sự đổi mới ở Vương quốc Anh”.
 
Apple cho biết trong một tuyên bố rằng, họ không đồng ý với những phát hiện của báo cáo và lo ngại rằng các biện pháp can thiệp vào thị trường được áp dụng theo DMCC “sẽ làm suy yếu quyền riêng tư của người dùng và cản trở khả năng tạo ra loại công nghệ giúp Apple trở nên khác biệt”.
 
“Apple tin vào các thị trường phát triển mạnh mẽ và năng động, nơi sự đổi mới có thể phát triển mạnh mẽ. Chúng tôi phải đối mặt với sự cạnh tranh trong mọi phân khúc và khu vực pháp lý mà chúng tôi hoạt động và trọng tâm của chúng tôi luôn là sự tin tưởng của người dùng”, một phát ngôn viên của Apple đã cho biết qua email.
 
Google đã không trả lời ngay lập tức để bình luận khi được liên hệ.
 
Nhóm CMA cũng đã xem xét các hạn chế đối với việc phân phối dịch vụ trò chơi trên nền tảng phân phối ứng dụng di động của Apple. Tuy nhiên, hiện tại họ đã quyết định hủy bỏ yếu tố điều tra này sau quyết định của gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ cho phép các dịch vụ trò chơi đám mây trên App Store.
 
Cơ quan quản lý cho biết, các bên quan tâm có thời hạn đến ngày 13 tháng 12 để chia sẻ ý kiến ​​về những phát hiện tạm thời của mình. Cơ quan này dự kiến ​​sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào tháng 3 năm 2025.
Apple đối diện khoản phạt lớn nhất từ trước đến nay tại châu Âu vì App Store Vietnet24h - Với doanh thu 2023 là 383 tỷ USD, Apple có nguy cơ đối mặt với án phạt 38 tỷ USD từ EU. Đây là bước đi quyết liệt của EU trong việc siết chặt quy định chống độc quyền, nhằm thúc đẩy cạnh tranh công bằng trên thị trường kỹ thuật số.
Hàn Quốc phạt Google 207 tỷ won vì hành vi chống cạnh tranh trong hệ điều hành, chợ ứng dụng Vietnet24h - Cơ quan quản lý chống độc quyền của Hàn Quốc hôm thứ Tư cho biết họ đã quyết định phạt gã khổng lồ công nghệ toàn cầu Google 207,4 tỷ won (176,8 triệu USD) vì cáo buộc lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường trong hệ điều hành di động và các chợ ứng dụng.
Apple giành chiến thắng pháp lý chống lại 14,9 tỷ đô la cáo buộc thuế của EU Vietnet24h - Quyết định này là một thất bại cho những nỗ lực của châu Âu nhằm kiểm soát những gì chính quyền ở đó tin là hành vi chống cạnh tranh.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
SK Telecom sẽ ra mắt mô hình ngôn ngữ AI siêu quy mô Vietnet24h - SK Telecom sẽ công bố một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) siêu quy mô với hơn 500 tỷ tham số tại buổi thuyết trình cho dự án mô hình nền tảng AI quốc gia do chính phủ Hàn Quốc dẫn đầu vào thứ Ba.
LG Display sẽ ra mắt các sản phẩm OLED đầu tiên trên thế giới tại CES 2026. Vietnet24h - Trong triển lãm công nghệ diễn ra từ ngày 6 đến 9 tháng 1 tại Las Vegas, LG Display sẽ trưng bày tấm nền OLED chơi game 27 inch, có khả năng cung cấp tốc độ làm mới 720 Hz và thời gian phản hồi 0,02 mili giây.
Mỹ và Trung Quốc thống trị lĩnh vực bằng sáng chế điện toán lượng tử. Vietnet24h - Khi điện toán lượng tử nổi lên như một công nghệ thông tin (IT) thế hệ tiếp theo, các số liệu thống kê đã chỉ ra rằng thế độc quyền kép đã được thiết lập giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Giám đốc điều hành studio AI nhấn mạnh sự sáng tạo của con người là cốt lõi của sản xuất video AI. Vietnet24h - AI không phải là con đường tắt để tạo ra nội dung rẻ hơn bằng cách thay thế lao động sáng tạo.
Samsung SDS trở thành nhà phân phối đầu tiên tại Hàn Quốc của ChatGPT Enterprise từ OpenAI. Vietnet24h - Samsung SDS đã ký kết thỏa thuận phân phối lại với OpenAI, trở thành công ty đầu tiên tại Hàn Quốc cung cấp và hỗ trợ kỹ thuật ChatGPT Enterprise cho khách hàng trong nước.
Hàn Quốc ra mắt tàu cao tốc thế hệ mới, nhanh thứ hai thế giới. Vietnet24h - Tàu, mang tên EMU-370, có tốc độ tối đa được thiết kế kỹ thuật là 407 km/giờ.
Gemini của Google và bài toán an toàn AI: Từ năng lực công nghệ đến quản trị hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo tạo sinh (generative AI) đang đặt ngành công nghệ toàn cầu trước một ngưỡng chuyển đổi quan trọng.
SK hynix là công ty đầu tiên được Intel chấp thuận sản xuất bộ nhớ máy chủ 256GB. Vietnet24h - SK hynix hôm thứ Năm cho biết họ đã đạt được chứng nhận trung tâm dữ liệu của Intel cho mô-đun bộ nhớ máy chủ DDR5 256 gigabyte, trở thành công ty đầu tiên trong ngành xác nhận khả năng tương thích với nền tảng máy chủ mới nhất của hãng này.
Rebellions đặt cược vào tương lai không thuộc về Nvidia cho cơ sở hạ tầng AI toàn cầu. Vietnet24h - Rebellions, công ty kỳ lân đầu tiên của Hàn Quốc trong lĩnh vực bán dẫn AI, cho biết họ đặt mục tiêu dẫn đầu việc tạo ra một hệ sinh thái AI “không phụ thuộc vào Nvidia”.
Apple đã bỏ qua lĩnh vực trí tuệ nhân tạo trong năm nay nhưng năm tới sẽ rất quan trọng. Vietnet24h - Khi người tiêu dùng dần quen với việc trò chuyện trôi chảy với các chatbot như ChatGPT của OpenAI, Claude của Anthropic và Gemini của Google, áp lực buộc Apple phải bắt kịp đang ngày càng gia tăng.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.