Thị trường
Bị kết án độc quyền tìm kiếm: Google đối mặt với nguy cơ chia tách
Hoàng Hải - Thứ Ba, 06/08/2024 3:01 CH
Vietnet24h - Google vừa phải đối mặt với một bản án khắc nghiệt từ tòa án liên bang về hành vi vi phạm luật chống độc quyền trong lĩnh vực công cụ tìm kiếm, mở ra một tương lai đầy bất định cho gã khổng lồ công nghệ này.
Thẩm phán Amit P. Mehta tuyên bố ngày 5/8: “Sau quá trình điều tra, tòa kết luận rằng Google là công ty độc quyền và đã thực hiện các hành động nhằm duy trì vị thế thống trị của mình.”
 
Quyết định này đến sau phiên tòa kéo dài 10 tuần tại Washington DC, được khởi kiện bởi Bộ Tư pháp Mỹ cùng hàng chục tổng chưởng lý từ các bang, bắt đầu từ năm 2020. Họ cáo buộc Alphabet, công ty mẹ của Google, đã chi hàng chục tỷ USD mỗi năm để đặt công cụ tìm kiếm của mình làm mặc định trên toàn cầu, hành động bị xem là vi phạm pháp luật. Đây được coi là thắng lợi đầu tiên lớn của chính quyền liên bang trong cuộc chiến chống lại sự thống trị thị trường của các ông lớn công nghệ.
 
Phán quyết không chỉ là lời tuyên án đối với Google mà còn mở đường cho một phiên tòa thứ hai nhằm xác định các biện pháp xử lý tiếp theo đối với Alphabet. Những biện pháp này có thể bao gồm việc chia tách công ty thành nhiều đơn vị nhỏ hơn, một bước đi có thể làm thay đổi sâu sắc thị trường quảng cáo trực tuyến mà Google đã thống trị trong nhiều năm. Reuters nhận định, phán quyết này cũng là tín hiệu cho thấy các nhà chức trách Mỹ sẽ cứng rắn hơn trong việc áp dụng luật chống độc quyền với các tập đoàn công nghệ lớn.
 
Alphabet vẫn còn thời gian để điều chỉnh và khắc phục các vi phạm. Công ty cũng cho biết dự định sẽ kháng cáo phán quyết này. “Quyết định này đã thừa nhận Google cung cấp công cụ tìm kiếm tốt nhất, nhưng lại kết luận chúng tôi không nên làm cho nó dễ dàng và có sẵn hơn cho người dùng,” đại diện Google cho biết trong một thông cáo.
 
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland gọi phán quyết là “chiến thắng lịch sử cho người dân Mỹ”, nhấn mạnh rằng “không công ty nào, dù lớn đến đâu, được phép đứng trên luật pháp.” Người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cũng khẳng định phán quyết thúc đẩy cạnh tranh này là một thắng lợi cho người dân Mỹ, đảm bảo họ có một Internet tự do, công bằng và mở.
Theo tài liệu tòa án, Google hiện kiểm soát khoảng 90% thị trường tìm kiếm trực tuyến toàn cầu và 95% trên các thiết bị di động. Công ty đã chi 26,3 tỷ USD riêng trong năm 2021 để đảm bảo vị trí công cụ tìm kiếm mặc định trên nhiều nền tảng, giữ vững thị phần của mình.
 
Apple là một trong những công ty nhận tiền lớn từ Google. Tài liệu tòa án tiết lộ Google đã trả 20 tỷ USD cho Apple năm 2022, chiếm 17,5% thu nhập hoạt động của Apple. Từ năm 2017, việc mặc định công cụ tìm kiếm trên Safari, Firefox và các trình duyệt khác mang lại 54% doanh thu tìm kiếm của Google hàng năm. Alphabet đã dự tính có thể mất 60-80% khối lượng tìm kiếm trên thiết bị Apple nếu bị thay thế, tương đương khoản lỗ từ 28,2 tỷ đến 32,7 tỷ USD. Phán quyết này gây thiệt hại hàng chục tỷ USD cho cả hai bên.
 
Các nhà phân tích dự đoán khả năng Alphabet phải chia tách công ty sau phán quyết. "Việc tách bạch mảng kinh doanh tìm kiếm sẽ cắt đứt Alphabet khỏi nguồn doanh thu lớn nhất của họ. Việc mất khả năng ký kết thỏa thuận mặc định độc quyền cũng có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho công ty," nhà phân tích Evelyn Mitchell-Wolf của Emarketer cho biết. 
 
Phán quyết này có thể là khởi đầu cho một loạt thay đổi lớn trong lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là cách mà các công ty lớn như Google vận hành và cạnh tranh trong thị trường toàn cầu.
Google Maps thêm tính năng mới: Đề xuất bãi đỗ xe và cảnh báo camera tốc độ Vietnet24h - Google vừa công bố loạt cập nhật mới cho ứng dụng Google Maps và Waze trên iPhone, đánh dấu sự bổ sung một số tính năng mà người dùng iPhone đã chờ đợi từ lâu. Các cập nhật này bao gồm đề xuất bãi đỗ xe và cảnh báo về các loại camera tốc độ khác nhau, tạo ra một bước tiến đáng kể trong trải nghiệm sử dụng bản đồ trên iOS.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Alibaba và Meta chạy đua AI mã nguồn mở, laptop trở thành chiến trường mới Vietnet24h - Alibaba và Meta đang thúc đẩy các mô hình AI có trọng số mở (open-weight AI), mở ra khả năng đưa AI mạnh hơn trực tiếp lên máy tính cá nhân và laptop. Cuộc đua mới không chỉ xoay quanh chất lượng mô hình mà còn đặt các hãng công nghệ trước bài toán về phần cứng, chi phí tính toán và quyền kiểm soát hệ sinh thái AI.
Máy tính và linh kiện: Động lực mới của ngành điện tử Việt Nam, nhưng nhập khẩu vẫn tăng mạnh Vietnet24h - Sản xuất máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện của Việt Nam tiếp tục tăng tốc trong 7 tháng đầu năm 2026, trong đó chỉ số sản xuất ngành điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 12,82%, còn xuất khẩu nhóm hàng này đạt 87,39 tỷ USD, tăng gần 50% so với cùng kỳ.(1)
Doanh số bán laptop chơi game màn hình OLED tăng vọt 507% tại Trung Quốc bất chấp sự suy giảm chung của thị trường Vietnet24h - Sigmaintell dự báo tỷ lệ thâm nhập của màn hình OLED vào thị trường tấm nền máy tính xách tay toàn cầu sẽ đạt 19% vào năm 2030.
Cơn sốt AI đẩy giá thiết bị điện tử tăng cao, thời kỳ công nghệ "giảm giá" có thể đã kết thúc Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào hạ tầng AI đang tạo ra cuộc khủng hoảng chip nhớ toàn cầu, buộc các hãng công nghệ như Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm. Theo các chuyên gia, khi phần lớn nguồn cung bộ nhớ được ưu tiên cho các trung tâm dữ liệu AI, người tiêu dùng sẽ phải làm quen với mặt bằng giá mới của các thiết bị điện tử trong nhiều năm tới.
Doanh thu SSD doanh nghiệp toàn cầu tăng vọt 86% trong quý I/2026 nhờ làn sóng đầu tư AI Vietnet24h - Thị trường ổ cứng thể rắn doanh nghiệp (Enterprise SSD) toàn cầu đã ghi nhận quý tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử khi nhu cầu xây dựng hạ tầng AI bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.
Microsoft cân nhắc tách Xbox thành công ty riêng giữa áp lực tái cấu trúc ngành game Vietnet24h - Microsoft đang xem xét một loạt phương án chiến lược đối với mảng kinh doanh Xbox, bao gồm khả năng tách đơn vị này thành một công ty con hoạt động độc lập hoặc tái cấu trúc theo mô hình tương tự LinkedIn và GitHub.
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Samsung và SK hynix gia tăng quyền định giá khi giá máy chủ AI của Nvidia tăng Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip nhớ Hàn Quốc có thể hưởng lợi khi chi phí gia tăng tác động đến khách hàng là các trung tâm dữ liệu.
Sony phát triển trợ lý AI dễ thương cho kỷ nguyên xe tự lái Vietnet24h - Sony đang phát triển một trợ lý AI có diện mạo thân thiện, được thiết kế để trở thành “người bạn đồng hành” của tài xế trong bối cảnh công nghệ xe tự lái ngày càng phát triển.
TSMC được đánh giá là lựa chọn đầu tư sáng giá hơn SoundHound AI Vietnet24h - TSMC đang được đánh giá là lựa chọn đầu tư có nền tảng vững chắc hơn SoundHound AI trong năm 2026, nhờ vị thế thống trị trong ngành sản xuất chip, khả năng sinh lời cao và vai trò ngày càng quan trọng trong hệ sinh thái AI toàn cầu.
Cổ phiếu hãng robot Unitree lao dốc, dấy lên lo ngại bong bóng công nghệ Trung Quốc Vietnet24h - Cổ phiếu Unitree, một trong những nhà sản xuất robot hình người nổi tiếng nhất Trung Quốc, đã giảm khoảng 45% kể từ phiên chào sàn tại Thượng Hải, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bong bóng, thiệt hại đối với nhà đầu tư cá nhân và những bất cập trong cơ chế định giá IPO tại Trung Quốc.
Nvidia cảnh báo khách hàng về khả năng tăng giá máy chủ AI hơn 15% Vietnet24h - Nvidia được cho là đã thông báo với một số khách hàng lớn rằng giá các hệ thống máy chủ tích hợp chip AI của hãng có thể tăng hơn 15% từ đầu năm 2027, trong bối cảnh chi phí bộ nhớ tăng mạnh.
Samsung Display khởi động lại dự án OLED A7 sau 5 năm đình hoãn Vietnet24h - Samsung Display quyết định tái khởi động dự án nhà máy OLED A7 tại Asan, tỉnh Chungcheong Nam, sau 5 năm đình hoãn. Động lực chính đến từ nhu cầu màn hình OLED cho smartphone gập tăng mạnh, triển vọng Apple tham gia thị trường điện thoại gập và nhu cầu OLED trên laptop, tablet ngày càng mở rộng.
Thị trường thiết bị đeo dành cho người tiêu dùng dự kiến ​​đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 12% trong giai đoạn 2026–2032 Vietnet24h - Theo Counterpoint Research, doanh thu từ các thiết bị đeo thông minh dành cho người tiêu dùng dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR (tốc độ tăng trưởng kép hàng năm) là 12% trong giai đoạn từ năm 2026 đến 2032.
NXP sẽ tăng hơn gấp đôi công suất khâu hậu kỳ tại Malaysia Vietnet24h - Việc mở rộng cơ sở tại Petaling Jaya sẽ đảm nhận khâu xử lý sản lượng tấm wafer trong tương lai từ các nhà máy liên doanh sản xuất tấm wafer 300mm tại Singapore và Đức.
SK và HD Hyundai tăng cường hợp tác với TerraPower trong các dự án hạt nhân tiên tiến Vietnet24h - Hàn Quốc và Mỹ đang tăng cường quan hệ đối tác chiến lược trong lĩnh vực hạt nhân khi các nhà lãnh đạo công nghiệp Hàn Quốc, bao gồm Tập đoàn SK và HD Hyundai, mở rộng sự hiện diện của họ trong thị trường lò phản ứng mô-đun nhỏ (SMR) đang phát triển nhanh chóng.
BOE đẩy mạnh việc cung cấp tấm nền OLED cho iPad Air, thách thức Samsung Display Vietnet24h - Dự kiến ​​kết quả xét duyệt sản xuất hàng loạt sẽ được quyết định vào tháng 11 hoặc tháng 12.
Doanh thu đăng ký thiết bị LG tăng gấp ba lần kể từ năm 2022, đạt kỷ lục nửa đầu năm Vietnet24h - Thương vụ nhà ở B2B, mở rộng Đông Nam Á mở ra kênh tăng trưởng mới.
LG kiếm được nhiều lợi nhuận hơn Samsung trong mảng thiết bị gia dụng, mặc dù doanh số bán hàng tương đương nhau Vietnet24h - Cơ cấu kinh doanh và tái cấu trúc đã dẫn đến thâm hụt lợi nhuận hoạt động quý II là 1,15 nghìn tỷ won.
Người dùng Galaxy tại Đông Nam Á tăng mạnh sử dụng AI, smartphone trở thành “cổng kết nối” chính Vietnet24h - Tỷ lệ người dùng Galaxy Z Fold7 và Galaxy Z Flip7 tại Đông Nam Á và Châu Đại Dương sử dụng các tính năng AI đã tăng từ 84% lên 96% chỉ trong chưa đầy một năm.
Khủng hoảng chip nhớ lan tới thị trường điện tử Trung Quốc: Người tiêu dùng và doanh nghiệp cùng chịu sức ép Vietnet24h - Thị trường điện tử Trung Quốc đang đối mặt với một đợt biến động mới khi giá chip nhớ liên tục tăng mạnh, đẩy chi phí sản xuất các thiết bị điện tử đi lên và buộc nhiều doanh nghiệp phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.
Áp lực về bộ nhớ AI buộc Samsung phải tăng giá điện thoại gập một lần nữa Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ tăng giá toàn bộ dòng điện thoại gập Galaxy Z8, với mẫu Galaxy Z Flip8 cơ bản tăng khoảng 13% so với phiên bản tiền nhiệm, theo thông tin rò rỉ về giá cả từ các kênh phân phối viễn thông Hàn Quốc được trang tin Bloter địa phương đưa tin.
Cuộc chiến tiếp theo giữa Samsung và LG tại Trung Quốc: Robot hút bụi Vietnet24h - Các nhà sản xuất Trung Quốc dẫn đầu về quy mô và tốc độ, trong khi các đối thủ Hàn Quốc đặt cược vào sự tin tưởng và an ninh.
Ford giảm hơn 10% doanh số quý II vì thiếu nguồn cung F-150, xe hybrid tiếp tục là điểm sáng Vietnet24h - Ford Motor ghi nhận doanh số bán xe tại thị trường Mỹ giảm hơn 10% trong quý II/2026, chủ yếu do tình trạng thiếu nguồn cung đối với dòng bán tải F-150 – mẫu xe bán chạy nhất của hãng.
Khủng hoảng chip nhớ AI đẩy doanh nghiệp công nghệ nhỏ vào thế khó Vietnet24h - Cuộc khủng hoảng chip nhớ do làn sóng đầu tư AI không chỉ khiến Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm, mà còn đặt nhiều doanh nghiệp công nghệ nhỏ trước nguy cơ suy giảm lợi nhuận, mất khả năng cạnh tranh hoặc phải thu hẹp hoạt động. Theo giới phân tích, khi các tập đoàn lớn nắm lợi thế về tài chính và nguồn cung, khoảng cách trong ngành điện tử tiêu dùng có thể sẽ tiếp tục nới rộng.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.