Thị trường
Báo cáo kinh doanh mảng bán dẫn lỗ kỷ lục của Samsung Electronics
Nam Phong - Thứ Năm, 01/02/2024 5:24 SA
Vietnet24h - Samsung hôm thứ Tư đã báo cáo lợi nhuận hoạt động trong quý 4 giảm 34,57% so với một năm trước, phù hợp với hướng dẫn được ban hành đầu tháng này.
Samsung Electronics hôm thứ Tư đã công bố lợi nhuận hoạt động trong quý 4 giảm 34,57% so với một năm trước, phù hợp với hướng dẫn được ban hành đầu tháng này.
 
Dưới đây là kết quả quý 4 của Samsung so với ước tính:
  • Doanh thu: 67,78 nghìn tỷ won Hàn Quốc (khoảng 51 tỷ USD), so với 69,27 nghìn tỷ won Hàn Quốc mà các nhà phân tích LSEG dự đoán
  • Lợi nhuận hoạt động: 2,82 nghìn tỷ won Hàn Quốc, so với 3,43 nghìn tỷ won Hàn Quốc mà các nhà phân tích LSEG dự đoán
Doanh thu của Samsung trong quý kết thúc vào tháng 12 năm ngoái đã giảm 3,8% so với một năm trước, trong khi lợi nhuận hoạt động giảm 34,57% trong cùng kỳ.
 
Theo dữ liệu của LSEG, trong cả năm 2023, hoạt động kinh doanh bán dẫn của họ rơi vào mức lỗ kỷ lục 14,88 nghìn tỷ won Hàn Quốc, từ mức lợi nhuận 23,82 nghìn tỷ won Hàn Quốc một năm trước đó do nhu cầu toàn cầu yếu.
 
Samsung là nhà sản xuất lớn nhất thế giới về chip nhớ truy cập ngẫu nhiên động được trang bị trong các thiết bị tiêu dùng như điện thoại thông minh và máy tính.
 
Trong hướng dẫn thu nhập hồi đầu tháng này, Samsung cho biết họ dự kiến lợi nhuận hoạt động trong quý từ tháng 10 đến tháng 12 là 2,8 nghìn tỷ won (2,13 tỷ USD), giảm 35% so với cùng kỳ năm trước khi công ty báo cáo lợi nhuận hoạt động là 2,13 tỷ USD. 4,31 nghìn tỷ won.
 
Samsung cho biết doanh thu quý 4 và lợi nhuận hoạt động của họ đã cải thiện so với quý 3 nhờ giá chip bộ nhớ phục hồi và “tiếp tục mạnh mẽ” trong doanh số bán các sản phẩm màn hình cao cấp.
 
Samsung cho biết trong cuộc họp báo thu nhập hôm thứ Tư: “Chúng tôi sẽ tập trung vào việc tăng doanh số bán các sản phẩm có giá trị gia tăng cao để cải thiện lợi nhuận”. Họ cho biết họ sẽ nắm bắt được nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm tiên tiến và những sản phẩm nhắm đến AI có tính sáng tạo, cũng như tăng cường các chức năng AI trong điện thoại thông minh và các sản phẩm khác.

Daiwa Capital Markets trong một báo cáo ngày 9 tháng 1 cho biết ước tính doanh thu và lợi nhuận hoạt động của Samsung “thấp hơn ước tính thị trường của chúng tôi”.
 
SK Kim của Daiwa Capital Markets cho biết: “Chúng tôi giả định rằng thu nhập từ hoạt động kinh doanh bộ nhớ được cải thiện mạnh mẽ nhờ giá và lô hàng bộ nhớ tăng lên”.
 
Khi những khó khăn kinh tế vĩ mô toàn cầu vẫn tiếp diễn, Samsung kỳ vọng thu nhập của mình trong sáu tháng đầu năm 2024 sẽ cho thấy “sự cải thiện vừa phải”, sau đó là “sự cải thiện đáng kể hơn” trong nửa cuối năm.
 
Sự uyển chuyển trong kinh doanh smartphone
Samsung cho biết doanh số và lợi nhuận của điện thoại thông minh trong quý 4 đã giảm so với quý trước, một phần do “hiệu ứng mờ nhạt” của các mẫu máy mới ra mắt trong quý 3.
 
Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu International Data Corporation, vào năm 2023, Apple đã vượt qua Samsung để trở thành công ty số 1 thế giới về doanh số điện thoại thông minh, chiếm 20% thị phần.
 
“Thành thật mà nói, một phần nguyên nhân là do thị trường điện thoại thông minh đang chuyển sang phân khúc cao cấp. Đó là lý do tại sao Apple hoạt động tốt vì họ tập trung nhiều hơn vào phân khúc cao cấp, trong khi Samsung có bề rộng rộng hơn”, Bryan Ma, phó chủ tịch nghiên cứu thiết bị tại IDC, cho biết trên chương trình “Squawk Box Asia” của CNBC hôm thứ Tư.

Bryan Ma cho biết, trong khi Samsung tụt xuống vị trí số 2 thế giới, giá bán trung bình điện thoại thông minh của hãng này đã tăng khoảng 100 USD từ năm 2020 đến năm 2023. “Vì vậy, nó rất tiêu biểu cho việc thị trường đã chuyển sang hướng cao cấp như thế nào. Tôi nghĩ, trong tương lai, điều đó sẽ tiếp tục là một trong những yếu tố thúc đẩy tỷ suất lợi nhuận cao hơn”, Ma nói.
 
Trong quý đầu tiên, Samsung dự kiến nhu cầu điện thoại thông minh sẽ giảm do tính thời vụ nhưng cho biết phân khúc cao cấp có khả năng tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Samsung cho biết họ sẽ “tận dụng” điện thoại thông minh Galaxy S24 mới hỗ trợ AI, dự kiến ra mắt vào thứ Tư, để tăng doanh số bán hàng.
 
Samsung cho biết: “Chúng tôi đặt mục tiêu đưa Samsung trở thành thương hiệu hàng đầu trên thị trường điện thoại thông minh AI.
 
Quá trình phục hồi bộ nhớ sẽ tiếp tục vào năm 2024
Giá chip nhớ đã giảm mạnh vào năm ngoái do áp lực lạm phát khiến người tiêu dùng cắt giảm mua điện thoại thông minh và PC, cũng như lượng chip tồn kho dư thừa mà các công ty dự trữ trong thời kỳ đại dịch.
 
Điều này đã ảnh hưởng nặng nề đến thu nhập của Samsung, với lợi nhuận hoạt động giảm 77,6% trong quý 3 so với một năm trước. Các nhà sản xuất chip khác như TSMC của Đài Loan
  và SK Hynix cũng báo cáo lợi nhuận hàng quý sụt giảm.
 
Tuy nhiên, thị trường PC toàn cầu đã tăng trưởng trở lại trong quý 4, đạt mức tăng trưởng khiêm tốn 3% so với cùng kỳ năm ngoái, theo công ty phân tích thị trường công nghệ toàn cầu Canalys.
 
Các nhà phân tích nói với CNBC vào tháng 10 rằng nhu cầu yếu trong ngành bộ nhớ đã chạm đáy, do các nhà sản xuất chip đang giảm lượng hàng tồn kho dư thừa thông qua việc cắt giảm sản xuất.
 
Samsung cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư: “Thị trường bộ nhớ và nhu cầu về CNTT dự kiến sẽ tiếp tục phục hồi vào năm 2024, mặc dù vẫn còn những bất ổn kinh tế vĩ mô”.
 
Công ty nói thêm rằng họ sẽ đáp ứng nhu cầu về chip trong các ứng dụng AI, mở rộng sang các thị trường sản phẩm tiêu dùng hỗ trợ AI cũng như “củng cố vị trí dẫn đầu trong các sản phẩm cao cấp và khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực bán dẫn nút tiên tiến”.
 
Samsung hiện đang sản xuất chip 3 nanomet nhưng có lộ trình sản xuất hàng loạt chip 2 nanomet vào năm 2025. Thông thường, việc giảm kích thước nanomet có thể mang lại những con chip mạnh mẽ và hiệu quả hơn.
 
Kim của Daiwa Capital Markets cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng giá sẽ tiếp tục tăng trong nửa đầu năm 2024 và thu nhập của các nhà sản xuất bộ nhớ sẽ phục hồi rõ rệt trong nửa cuối năm 24 và năm 2025”.
Giá trị vốn hóa của Microsoft vượt mốc 3.000 tỷ USD Vietnet24h - Giá cổ phiếu tăng mạnh đã giúp Microsoft có giá trị vốn hóa vượt mốc 3.000 tỷ USD. Microsoft là công ty thứ 2 trên thế giới đạt được cột mốc giá trị này.
Intel có ngày tồi tệ nhất kể từ năm 2020 do triển vọng yếu kém Vietnet24h - Cổ phiếu Intel sụt giảm một ngày sau khi nhà sản xuất chip công bố dự báo yếu kém cho quý hiện tại.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Samsung SDI nhắm đến thị trường robot với pin thể rắn hoàn toàn Vietnet24h - Samsung SDI hôm thứ Hai cho biết họ đang tìm kiếm sự hợp tác với nhiều công ty robot muốn sử dụng pin thể rắn toàn phần của hãng, loại pin đang được phát triển và dự kiến ​​sản xuất hàng loạt bắt đầu từ năm sau.
Samsung SDI giành được hợp đồng sản xuất pin tại Mỹ Vietnet24h - Thông báo mới nhất này được đưa ra sau một thông báo riêng biệt vào tháng 11 năm 2025, trong đó Samsung SDI ám chỉ rằng họ đã đàm phán để cung cấp sản phẩm pin cho Tesla.
Apple không thể đảm bảo đủ nguồn cung chip khi nhu cầu iPhone tăng vọt, giá bộ nhớ tăng cao Vietnet24h - Hôm thứ Năm, Apple đã công bố kết quả kinh doanh quý đầu tiên vượt kỳ vọng và dự báo mức tăng trưởng lên tới 16% trong quý hiện tại, tương đương với quý vừa kết thúc.
Meta cắt giảm nhân sự Reality Labs và lo ngại “mùa đông VR” — Tín hiệu gì cho ngành thực tế ảo? Vietnet24h - Trong tháng 1/2026, Meta Platforms — công ty mẹ của mạng xã hội Facebook và Instagram — đã thực hiện một trong những thay đổi chiến lược đáng chú ý nhất trong nhiều năm gần đây đối với bộ phận Reality Labs.
Samsung SDS đặt cược vào 500 tỷ Won để triển khai AI cho doanh nghiệp bằng cách mua lại quyền phân phối OpenAI tại Hàn Quốc. Vietnet24h - Samsung SDS đang tiến một bước cụ thể để biến sự quan tâm đến trí tuệ nhân tạo thành triển khai trong doanh nghiệp.
Cổ phiếu Intel giảm 17%, mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2024, do những khó khăn trong sản xuất làm lu mờ kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng. Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel lao dốc sau khi nhà sản xuất chip này đưa ra dự báo kinh doanh ảm đạm và cảnh báo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
TCL và Sony thành lập liên doanh nhằm đe dọa vị thế thống trị của Samsung trên thị trường TV Vietnet24h - Liên doanh này, hoạt động trong lĩnh vực giải trí gia đình, sẽ do TCL nắm giữ 51% cổ phần và Sony 49%.
Giá chip nhớ tăng vọt và phép thử lớn với ngành điện tử Việt Nam năm 2026 Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một nghịch lý lớn cho ngành công nghiệp điện tử toàn cầu
Các nhà cung cấp linh kiện chip Nvidia H200 tạm ngừng sản xuất sau khi Trung Quốc chặn nguồn cung Vietnet24h - Các nhà cung cấp linh kiện cho chip H200 của Nvidia đã tạm ngừng sản xuất sau khi các quan chức hải quan Trung Quốc chặn các lô hàng bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo mới được phê duyệt này nhập khẩu vào Trung Quốc.
Samsung sắp cung cấp bộ xử lý ứng dụng cho thiết bị mới của OpenAI Vietnet24h - Samsung Electronics nhiều khả năng sẽ cung cấp bộ xử lý ứng dụng Exynos của mình cho thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) dạng tai nghe mới của OpenAI.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.