Tầm nhìn công nghệ
Nvidia cho biết sự cạnh tranh đã "chắc chắn xuất hiện" sau khi Huawei ra mắt cụm AI
Nam Phong - Thứ Hai, 22/09/2025 4:11 CH
Vietnet24h - Huawei đang tăng cường hệ thống máy tính AI của mình ngay khi nhà sản xuất chip Nvidia của Hoa Kỳ đang gặp phải những thách thức tại Trung Quốc đại lục.
Hôm thứ Năm tuần trước, gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei đã công bố các hệ thống điện toán mới để hỗ trợ trí tuệ nhân tạo với chip Ascend do chính hãng sản xuất, nhằm gia tăng áp lực lên đối thủ Nvidia của Mỹ.
 
Huawei cho biết họ có kế hoạch ra mắt "Atlas 950 SuperCluster" mới ngay trong năm tới.
 
"Cuộc cạnh tranh chắc chắn đã đến và đang ngày càng trở nên khốc liệt", một phát ngôn viên của Nvidia chia sẻ với CNBC trong một tuyên bố. "Khách hàng sẽ lựa chọn nền tảng công nghệ tốt nhất để vận hành các ứng dụng thương mại và mô hình mã nguồn mở phổ biến nhất thế giới."
 
Mỹ đã tìm cách ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận các chất bán dẫn tiên tiến nhất để đào tạo các mô hình AI. Để đối phó, các công ty Trung Quốc đã chuyển sang tập hợp một số lượng lớn chip kém hiệu quả hơn, thường là chip nội địa, lại với nhau để đạt được khả năng tính toán tương tự.
 
Huawei tuyên bố sẽ tung ra ba phiên bản chip Ascend mới cho đến cuối năm 2028, với mục tiêu "nhân đôi khả năng tính toán" với mỗi lần phát hành. Các chip này tạo thành nền tảng cho cơ sở hạ tầng điện toán AI của Huawei, trong đó một siêu cụm được kết nối với nhiều siêu cụm, và các siêu cụm này lại được xây dựng từ nhiều siêu nút. Các siêu nút, tạo thành nền tảng, được xây dựng trên chip Ascend, sử dụng thiết kế hệ thống để khắc phục các hạn chế kỹ thuật do lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ áp đặt.
 
Huawei cho biết siêu nút Atlas 950 mới của họ sẽ hỗ trợ 8.192 chip Ascend, và Siêu cụm Atlas 950 sẽ sử dụng hơn 500.000 chip. Phiên bản Atlas 960 tiên tiến hơn, dự kiến ​​ra mắt vào năm 2027, sẽ hỗ trợ 15.488 chip Ascend cho mỗi nút. Theo Huawei, toàn bộ siêu cụm sẽ có hơn 1 triệu chip Ascend.
 
Hiện vẫn chưa rõ các hệ thống này so sánh như thế nào với các hệ thống sử dụng chip Nvidia. Huawei tuyên bố trong một thông cáo báo chí rằng các siêu nút mới sẽ là hệ thống mạnh nhất thế giới về sức mạnh tính toán trong nhiều năm.
 
Trong bài phát biểu hôm thứ Năm, Eric Xu, Phó Chủ tịch kiêm Chủ tịch luân phiên của Huawei, tuyên bố rằng siêu máy tính Atlas 950 sắp ra mắt của họ sẽ cung cấp sức mạnh tính toán gấp 6,7 lần so với hệ thống NVL144 của Nvidia, cũng dự kiến ​​ra mắt vào năm tới.
 
Xu thậm chí còn dự đoán rằng sản phẩm của Huawei sẽ "vượt trội trên mọi mặt trận" so với một hệ thống khác của Nvidia dự kiến ​​ra mắt vào năm 2027 — và tuyên bố siêu cụm Atlas 950 sẽ có sức mạnh tính toán gấp 1,3 lần siêu máy tính xAI Colossus của Elon Musk.
 
"Thông báo của Huawei về bước đột phá điện toán của họ được đưa ra rất đúng lúc trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc ngày càng nhấn mạnh vào việc tự chủ về công nghệ chip nội địa", George Chen, đối tác và đồng chủ tịch mảng thực hành kỹ thuật số của The Asia Group, cho biết.
 
Mặc dù cảnh báo rằng Huawei có thể phóng đại năng lực kỹ thuật của mình, Chen vẫn chỉ ra rằng tham vọng trở thành công ty dẫn đầu thế giới về AI của công ty Trung Quốc "không thể bị đánh giá thấp".

Công ty nghiên cứu SemiAnalysis đã phát hiện vào tháng 4 rằng hệ thống CloudMatrix do Huawei tự phát triển có thể hoạt động tốt hơn Nvidia - mặc dù mỗi chip Ascend chỉ cung cấp hiệu suất bằng khoảng một phần ba bộ xử lý Nvidia. Huawei đã tạo ra lợi thế của mình bằng cách sở hữu số lượng chip gấp năm lần.
 
"Sức mạnh tính toán đã và sẽ tiếp tục là chìa khóa cho AI", Chủ tịch luân phiên Xu phát biểu hôm thứ Năm tại lễ khai mạc sự kiện Huawei Connect thường niên của công ty tại Thượng Hải. Sự kiện diễn ra đến hết thứ Bảy tuần qua.
 
Hai năm trước, cũng tại sự kiện này, Huawei đã công bố Atlas 900 SuperCluster. Công ty hiện đang bán "Atlas 900 AI Cluster" với "hàng nghìn" chip Ascend.
 
Huawei cho biết hôm thứ Năm (18/9) rằng họ đã triển khai hơn 300 siêu node Atlas 900 A3 cho hơn 20 khách hàng trong lĩnh vực viễn thông, sản xuất và các ngành công nghiệp khác.
 
Áp lực ngày càng tăng lên Nvidia
Thông báo của Huawei được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang thúc đẩy các giải pháp thay thế Nvidia nội địa. Đầu tuần này, hai nước đã kết thúc các cuộc đàm phán thương mại tại Tây Ban Nha, bao gồm cả việc tìm ra giải pháp cho các hoạt động gây tranh cãi lâu nay của ứng dụng mạng xã hội TikTok tại Mỹ, thuộc sở hữu của công ty khởi nghiệp ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh.
 
Trong một tín hiệu mạnh mẽ khác, hôm thứ Hai, Trung Quốc tuyên bố sẽ mở rộng cuộc điều tra Nvidia về các cáo buộc độc quyền.
 
Áp lực ngày càng gia tăng đối với nhà sản xuất chip của Mỹ. Cổ phiếu của Nvidia đã giảm hơn 2% vào thứ Tư sau khi tờ Financial Times, dẫn nguồn tin, cho biết Trung Quốc đã ra lệnh cho các công ty công nghệ lớn trong nước ngừng thử nghiệm và đặt hàng chip Nvidia RTX Pro 6000D.
 
Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, nói với các phóng viên rằng ông "thất vọng" khi nghe tin về lệnh cấm. Trước đây, ông từng mô tả Huawei là một đối thủ cạnh tranh "đáng gờm".
 
Cuộc chiến công nghệ: Huawei công bố đột phá trong tính toán AI cho Trung Quốc trước cuộc gọi giữa Tập Cận Bình và Trump Vietnet24h - Huawei, bị Mỹ trừng phạt, đang đóng vai trò tiên phong trong việc tìm kiếm giải pháp hỗ trợ tham vọng AI của Trung Quốc mà không phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài.
Nỗ lực tự cung tự cấp chip của Trung Quốc thu hẹp khoảng cách với Samsung và SK Hynix Vietnet24h - Sự trỗi dậy của Trung Quốc có thể đa dạng hóa nguồn cung chip toàn cầu, tạo ra cơ hội mới cho các nhà lãnh đạo Hàn Quốc trong lĩnh vực bộ nhớ băng thông cao.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Vì sao Bắc Kinh đóng băng quyền tiếp cận của Nvidia vào thị trường Trung Quốc? Vietnet24h - Các nhà phân tích cho rằng động thái này phản ánh sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc vào ngành công nghiệp bán dẫn nội địa, hoặc có thể là một chiến thuật đàm phán trong các cuộc thảo luận thương mại rộng lớn hơn.
Trump cảnh báo mức thuế chip 'khá đáng kể' sắp tới, nhưng báo hiệu Apple và một số công ty khác sẽ an toàn Vietnet24h - Trump cho biết ông sẽ sớm áp dụng mức thuế đối với chip và mức thuế này sẽ "khá đáng kể".
Intel sửa đổi thỏa thuận Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để nhận được 5,7 tỷ đô la sớm Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (29/8), Intel cho biết họ đã sửa đổi thỏa thuận tài trợ theo Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để xóa bỏ các mốc thời gian của dự án trước đó và nhận được khoảng 5,7 tỷ đô la tiền mặt sớm hơn dự kiến.
Thủ tướng Modi và Ishiba thăm nhà máy Tokyo Electron để tăng cường quan hệ hợp tác bán dẫn Vietnet24h - Các nhà phân tích nhận định rằng sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực bán dẫn giữa Ấn Độ và Nhật Bản là một chiến lược mang lại lợi ích đôi bên, đặc biệt khi bán dẫn ngày càng quan trọng trong sản xuất ô tô, thiết bị viễn thông và sản phẩm điện tử.
Hoa Kỳ yêu cầu Samsung, SK Hynix phải xin giấy phép để xuất khẩu công cụ sản xuất chip của Hoa Kỳ sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (29/8) đã công bố kế hoạch tước tư cách "người dùng cuối đã được xác thực (VEU)" của các công ty công nghệ Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix Inc.
Đài Loan truy tố ba người vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại 2-nm của TSMC Vietnet24h - Vụ việc liên quan đến cựu nhân viên của nhà sản xuất thiết bị chip hàng đầu Nhật Bản Tokyo Electron.
Tổng thống Hoa Kỳ Đe Dọa Áp Thuế Cao và Hạn Chế Xuất Khẩu Chip Đối Với Các Nước Thu Thuế Kỹ Thuật Số Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cam kết sẽ áp đặt các mức thuế “đáng kể” và hạn chế xuất khẩu chip công nghệ cao đối với các quốc gia không dỡ bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) và các quy định liên quan.
Samsung, TSMC đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan khi phải đổi cổ phiếu lấy trợ cấp theo kế hoạch của Trump Vietnet24h - Các nhà phê bình cho rằng yêu cầu về vốn chủ sở hữu của Trump không phải là trợ cấp mà là nỗ lực sở hữu các công ty tư nhân
Apple vừa giành được chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến mã hóa toàn cầu Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ hôm thứ Hai tuyên bố Vương quốc Anh sẽ hủy yêu cầu Apple cung cấp "cửa sau" để truy cập dữ liệu người dùng.
Chính phủ Hoa Kỳ đang thảo luận về việc mua cổ phần của Intel Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ đang đàm phán với Intel về việc mua cổ phần của công ty này, Bloomberg đưa tin.
SK Networks giới thiệu các công ty khởi nghiệp AI đầy triển vọng tới các nhà đầu tư Vietnet24h - SK Networks, công ty đã tự tái định hình thành một công ty trí tuệ nhân tạo (AI) từ khởi đầu là một công ty thương mại, đã tổ chức diễn đàn SK Networks AI WAVE 2025 vào thứ Tư tuần qua (17/9) để giới thiệu các công ty khởi nghiệp đầy triển vọng từ khắp nơi trên thế giới đến các nhà đầu tư và thảo luận về tương lai của hệ sinh thái AI.
Kính thông minh là tương lai của các thiết bị điện toán Vietnet24h - Giám đốc sản phẩm của Meta, Chris Cox, cho biết vào thứ năm rằng kính thông minh là tương lai của các thiết bị điện toán
Robot điều dưỡng hỗ trợ AI Nurabot được thiết kế để hỗ trợ nhân viên y tế với các công việc lặp lại hoặc đòi hỏi thể lực trong bệnh viện Vietnet24h - Trên toàn thế giới, nhân viên y tế đang thiếu hụt, với dự báo thiếu 4,5 triệu y tá vào năm 2030, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Các công ty Hàn Quốc thay đổi chiến lược cho triển lãm CES năm sau Vietnet24h - Samsung sẽ di dời gian hàng sang vị trí sang trọng hơn, trong khi SK dự kiến thu hẹp quy mô gian hàng tại triển lãm.
Đài Loan có vị thế tốt cho các ứng dụng robot hình người Vietnet24h - Nhìn về tương lai, Nhà tiên phong về robot Nhật Bản Hiroshi Ishiguro dự đoán thị trường robot hình người sẽ chỉ thành hình sau khoảng một thập kỷ phát triển nữa.
Samsung SDS công bố chiến lược trở thành đối tác toàn diện cho quá trình chuyển đổi AI Vietnet24h - Samsung SDS đã nhấn mạnh chiến lược dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) toàn diện của mình, bao gồm cơ sở hạ tầng, tư vấn, nền tảng và giải pháp, nhằm hỗ trợ các công ty trong nhiều ngành công nghiệp chuyển đổi sang AI.
OpenAI đang xây dựng một nền tảng việc làm AI có thể thách thức LinkedIn của Microsoft Vietnet24h - “Nền tảng việc làm OpenAI” sẽ sử dụng AI để giúp kết nối các ứng viên đủ tiêu chuẩn với các công ty, điều này có thể cạnh tranh với LinkedIn.
Microsoft công bố tầm nhìn AI đa phương thức đầy tham vọng cho trải nghiệm Windows 2030 Vietnet24h - Tầm nhìn Windows 2030 đầy tham vọng của Microsoft hé lộ một tương lai nơi trí tuệ nhân tạo (AI) được tích hợp vào từng cấu trúc của hệ điều hành, định hình lại đáng kể trải nghiệm người dùng.
Các giám đốc Samsung, SK, Nvidia trong cuộc họp ba bên hiếm hoi về tương lai AI Vietnet24h - Tại Hội nghị Bàn tròn Kinh doanh Hàn Quốc - Hoa Kỳ hôm thứ Hai đầu tuần (25/8), Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, Chủ tịch SK Group Chey Tae-won và Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã có một cuộc họp ba bên hiếm hoi, thúc đẩy kỳ vọng về sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực chip AI.
Năng lượng cho Tương lai: Triển lãm PCIM Châu Á Thượng Hải 2025 tập trung vào những tiến bộ trong công nghệ bán dẫn dải tần rộng cho xe điện Vietnet24h - Các thiết bị điện tử công suất điều khiển dòng năng lượng trong xe điện (EV) đang trở thành một nút thắt cổ chai đáng kể, không thể theo kịp nhu cầu của các thiết kế thế hệ tiếp theo.
LG sẽ xây dựng trung tâm công nghệ làm mát W50b để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Công ty đã ký kết thỏa thuận với Đại học Quốc gia Changwon để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu HVAC của LG Electronics.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).
Sony kêu gọi sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các nhà cung cấp bán cho tập đoàn Vietnet24h - Tập đoàn Sony sẽ khuyến khích các nhà cung cấp lớn sử dụng 100% năng lượng tái tạo để sản xuất các linh kiện cung cấp cho các công ty trong tập đoàn vào năm tài chính 2030.
Những chú robot đang thay đổi cách xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc Vietnet24h - CivDot là một robot bốn bánh có thể đánh dấu tới 3.000 điểm bố trí mỗi ngày và có độ chính xác trong vòng 8 mm.
Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án điện gió hoặc điện mặt trời.
Tuvalu – Quốc gia đầu tiên phải di cư vì khí hậu, và hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới Vietnet24h - Khi Tuvalu – một quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương – lên kế hoạch di cư dân số sang Australia do nước biển dâng, đó không còn là một câu chuyện viễn tưởng u ám về tương lai, mà là thực tại đầu tiên của một thế giới đang bước vào kỷ nguyên di cư vì khí hậu.
Nhiệt hạch và dữ liệu: Microsoft đặt cược vào giấc mơ điện mặt trời nhân tạo Vietnet24h - Với thỏa thuận lịch sử cùng Helion Energy, Microsoft không chỉ mua điện, mà đang đầu tư vào một tương lai nơi năng lượng nhiệt hạch trở thành chìa khóa cho sự sống còn của các trung tâm dữ liệu AI. Nhưng liệu họ có đang đặt cược vào điều chưa từng thành công?
SK Chemicals đặt cược vào tái chế nhựa để vượt qua suy thoái ngành Vietnet24h - Đầu năm nay, SK Chemicals đã tái cấu trúc thành hai bộ phận để tập trung chuyên sâu hơn vào lĩnh vực tái chế nhựa của mình
Công nghệ hạt nhân thế hệ 4: Trung Quốc đang phát triển năng lượng sạch hay vũ khí tiềm ẩn? Vietnet24h - Dù được giới thiệu là bước đột phá xanh, lò CFR-1000 của Trung Quốc có thể tạo plutonium-239 – nguyên liệu chế tạo vũ khí hạt nhân. Giới quan sát quốc tế đặt câu hỏi về tính minh bạch và mục tiêu thực sự đằng sau cuộc cách mạng hạt nhân "sạch" của Bắc Kinh.