Tầm nhìn công nghệ
Ngành công nghiệp chip bán dẫn Hoa Kỳ và gã khổng lồ công nghệ Intel
Trần Đình Tuấn - Thứ Năm, 04/04/2024 11:45 SA
Vietnet24h - Thị trường chip bán dẫn trên thế giới đang liên tục phát triển và hiện đã cán mốc trên 500 tỷ USD.

Ước đoán chỉ vài năm nữa thôi, con số này sẽ được ghi ở mức đáng nể là 1.000 tỉ USD.

Phần lớn “chiếc bánh to ngon” này thuộc về 5 quốc gia là Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và Hà Lan. Trên thực tế, 5 quốc gia này kiểm soát khả năng tiếp cận toàn cầu với các các con chip tiên tiến nhất.

Những con chip tiên tiến nhất được sản xuất tại Đài Loan và Hàn Quốc nhưng chúng chỉ có thể được chế tạo bằng thiết bị của Mỹ, Nhật Bản, Hà Lan. Hiện nay cả Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản đều là đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam - một bước đi ngoạn mục về ngoại giao tạo cơ sở căn bản để chúng ta sớm xây dựng được ngành Công nghiệp Chip bán dẫn Việt Nam lớn mạnh, hiệu quả.

Hoa Kỳ, Hà Lan và Nhật Bản đang kiểm soát 90% thị trường toàn cầu về thiết bị sản xuất chất bán dẫn. Trong lĩnh vực chế tạo những con chíp hàng đầu thì Công ty ASML (Hà Lan) nắm giữ độc quyền đối với thiết bị tiên tiến nhất là máy in thạch bản sử dụng tia cực tím dùng để chế tạo những con chíp đầu bảng.

Tính đến thời điểm này, Trung Quốc đang được coi là Quốc gia có trữ lượng đất hiếm (nguyên liệu quan trọng cho công nghiệp chip bán dẫn) lớn nhất thế giới. Trung Quốc cũng hay nhắc đến bề dày về kinh nghiệm khai thác, tinh luyện đất hiếm của mình. Tuy nhiên, vào tháng 10/2022, chính quyền Mỹ đã ban hành các biện pháp kiểm soát xuất khẩu các thiết bị sản xuất chất bán dẫn tiên tiến nhất sang Trung Quốc, điều này rất nhiều khả năng sẽ tác động rất lớn đến kỹ năng về đất hiếm và chất bán dẫn của Trung Quốc.

Dù những con chip tiên tiến nhất không được sản xuất tại Hoa Kỳ mà được sản xuất ở Hàn Quốc và Đài Loan, nhưng những con chip đó chỉ có thể sản xuất được bằng các công cụ của Hoa Kỳ, bằng phần mềm chuyên dụng được sử dụng để sản xuất chip của Mỹ. Điều này mang lại cho Mỹ lợi thế độc quyền về việc nước nào có thể mua chúng. Hiện nay, các biện pháp kiểm soát, xuất khẩu bổ sung của Hoa Kỳ đối với thiết bị sản xuất chất bán dẫn đã khiến Trung Quốc không có được thiết bị cần thiết để sản xuất chip tiên tiến của riêng mình.

Bên cạnh đó, nguyên liệu đặc biệt quan trọng để sản xuất chất bán dẫn cho các ngành công nghiệp cao là đất hiếm (Rare Earth). Các nhà khoa học coi đất hiếm là nguyên tố của tương lai và nhiều nước coi đất hiếm là vàng của thế kỉ 21, có thể còn xa hơn. Hiện nay, thị trường đất hiếm thế giới có giá trị hơn trên 8 tỉ USD và dự đoán sẽ tăng đến hơn 14 tỉ USD vào năm 2025. Trữ lượng đất hiếm của cả thế giới ước khoảng 120 triệu tấn, tập trung phần nhiều ở Trung Quốc (44 triệu), Việt Nam (22 triệu tấn), Brazil (21 triệu), Nga (21 triệu) và Ấn Độ (6,9 triệu). Nước Mỹ không giầu tài nguyên đất hiếm nhưng đang tập trung rất nhiều vào việc phát triển công nghiệp chip bán dẫn hàng đầu thế giới và đây cũng là gợi ý cho thấy vì sao Mỹ và nhiều nước trên thế giới đang rất quan tâm tới việc nâng tầm quan hệ tốt với Việt Nam.

Cùng với việc gần đây Việt Nam ký kết nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện với hàng loạt những quốc gia lớn về sản xuất chất bán dẫn và có ngành công nghiệp điện tử hùng mạnh như Hoa Kỳ, Nhật Bản, giới công nghệ, doanh nghiệp và người dân đang tràn đầy hy vọng vào tương lai tươi sáng của ngành công nghiệp chip, điện tử của Việt Nam - sẽ sớm tạo thêm hàng vạn việc làm thật hiệu quả và bền vững với doanh số hàng chục tỉ USD.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến lễ trao ba biên bản ghi nhớ về phát triển sản phẩm chip bán dẫn giữa cơ quan chức năng Việt Nam với tập đoàn của Mỹ.

Khi nói về công nghiệp chip bán dẫn hiện đại, hiệu quả thì hình bóng Hoa Kỳ cùng các tập đoàn công nghiệp khổng lồ của Mỹ như Intel hiện lên rất đậm nét.

Tháng 12 năm ngoái, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ngài Chủ tịch Hiệp hội bán dẫn Hoa Kỳ và lãnh đạo các doanh nghiệp bán dẫn hàng đầu của Mỹ như Intel, Qualcom, Ampere, ARM... sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Intel là một công ty công nghệ khổng lồ luôn có mặt trong tốp 500 tập đoàn lớn nhất thế giới suốt nhiều chục năm qua. Tạp chí Fortune nổi tiếng lâu đời hàng năm đều công bố danh sách 500 tập đoàn lớn nhất thế giới được họ bình chọn, gọi tắt là Global 500, theo đó, để được góp mặt trong danh sách này thì tập đoàn phải đạt doanh số trên 30 tỉ USD năm 2023.

Thủ tướng Phạm Minh Chính ăn trưa làm việc với CEO của các doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu của Mỹ trong lĩnh vực bán dẫn.

Ngay từ đầu năm 2007, Intel đã chính thức đầu tư xây dựng một nhà máy lắp ráp và kiểm định chip bán dẫn tại khu công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh với diện tích khoảng 150.000m2. Lý do Intel chọn lựa đầu tư tại Việt Nam là do sức hút của một đất nước có dân số trẻ và năng động, hệ thống giáo dục ngày càng được cải thiện, lực lượng lao động đông đảo và một chính phủ có quan điểm hiện đại. Tuy nhiên Intel cũng nói rằng, vấn đề tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực là một khó khăn lớn của tập đoàn này khi đầu tư ở Việt Nam.

Gã khổng lồ công nghệ Intel đã có tuổi đời hơn nửa thế kỉ. Năm 1968, Intel được thành lập bởi 2 nhà sáng lập là Robert Noyce và Gordon Moore. Hiện nay tập đoàn này đóng trụ sở chính ở Sanata Clara, California, Mỹ và có hơn 100 chi nhánh bán hàng tại trên 30 nước. Intel có cơ sở sản xuất đặt ở rất nhiều nước với gần 100.000 người làm.

Tập đoàn Intel có nhiều huyền thoại - đặc biệt vang dội là huyền thoại về ông chủ đại tài Andrew Grove. Bóng hình như Bill Gates với Microsoft, Andrew Grove là đồng sáng lập tập đoàn Intel và đồng thời trực tiếp làm Chủ tịch điều hành trong một thời kỳ rất dài. Intel dưới sự lãnh đạo tài tình của Andrew Grove đã trở thành nhà sản xuất bộ vi xử lí (chip) lớn nhất thế giới. Vào những năm 90 của thế kỉ trước, Chủ tịch điều hành Andrew Grove đã làm việc quên mình giúp tốc độ tăng doanh thu của Intel thường xuyên vượt 20%. Các sản phẩm chủ chốt của Intel là các bộ xử lí vi mạch và hệ thống chip điện tử dùng cho máy tính cá nhân và máy tính xách tay đều đạt kỉ lúc về số lượng bán ra.

Andrew Grove là người Hungari gốc Do Thái, có cha là thương nhân. Ông sinh ngày 2-9-1936 tại Budapest. Trong chiến tranh thế giới lần thứ II, Andrew Grove là một trong số ít người của dòng tộc ông sống sót thoát khỏi sự truy sát của phát xít Đức. Ngay từ khi còn đi học, Andrew Grove đã tỏ ra cực kì thông minh, học giỏi toàn diện và rất có năng khiếu nghiên cứu khoa học. Như bao người Do Thái khác ông còn có cả năng khiếu về kinh doanh. Năm 1956 Andrew Grove di tản sang Mỹ và học tại trường New York City College. Năm 1960, sau khi có tấm bằng cử nhân xuất sắc ngành hóa vật liệu, Andrew Grove đã làm tiếp nghiên cứu sinh rồi tiến sĩ tại trường Đại học tổng hợp California tại Berkeley. Trong ngành chuyên môn của mình Andrew Grove là một tên tuổi lớn với hơn 40 công trình nghiên cứu và nhiều bằng phát minh.

Bối cảnh đặc biệt trong chuyến công tác của Thủ tướng tại Nhật Bản Vietnet24h - Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản và tiến hành các hoạt động song phương tại Nhật Bản từ ngày 15-18/12/2023.
Các công ty lớn của Hoa Kỳ mong muốn tăng cường đầu tư tại Việt Nam Vietnet24h - Việt Nam hiện là một nhân tố chủ chốt trên “sân khấu” kinh tế toàn cầu và đóng vai trò quan trọng trong nhiều chuỗi cung ứng toàn cầu. Nhiều công ty lớn nhất của Hoa Kỳ có sự hiện diện đáng kể và ngày càng tăng tại Việt Nam, coi đây là điểm nút trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khuyến nghị cấm trẻ dưới 16 tuổi sử dụng smartphone và mạng xã hội Vietnet24h - Theo báo cáo của Ủy ban giáo dục Hạ viện Anh, việc khuyến nghị cấm trẻ dưới 16 tuổi sử dụng smartphone và tăng độ tuổi tối thiểu để mở tài khoản mạng xã hội lên 16 nhằm giảm tác động tiêu cực của công nghệ đối với sức khỏe và giáo dục của thanh thiếu niên.
Hội nghị thượng đỉnh AI toàn cầu lần thứ hai đảm bảo các cam kết an toàn từ các công ty Vietnet24h - Mười sáu công ty đi đầu trong việc phát triển Trí tuệ nhân tạo đã cam kết vào thứ Ba tại một cuộc họp toàn cầu để phát triển công nghệ này một cách an toàn vào thời điểm các cơ quan quản lý đang cố gắng theo kịp sự đổi mới nhanh chóng và những rủi ro mới nổi.
Hàn Quốc thiết lập hệ thống bản quyền nội dung AI vào cuối năm nay Vietnet24h - Theo Bộ Khoa học và CNTT Hàn Quốc hôm nay thứ Ba (21/5) cho biết, Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch thiết lập các giao thức kỹ thuật số mới bằng cách cải tiến hệ thống bản quyền cho nội dung do AI tạo ra và giải quyết các tin tức giả mạo do deepfake tạo ra.
Hàn Quốc chuẩn bị gói hỗ trợ trị giá hơn 7 tỷ USD cho ngành công nghiệp chip Vietnet24h - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tuyên bố sẽ dồn mọi nguồn lực có thể để giành chiến thắng trong "cuộc chiến" về chip, hứa hẹn lợi ích về thuế cho các khoản đầu tư.
Samsung có kế hoạch tăng thêm 1 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam hàng năm Vietnet24h - Giám đốc tài chính (CFO) của Samsung Electronics Park Hark-kyu cho biết khi gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hà Nội hôm thứ Năm vừa qua (10/5), Samsung có kế hoạch bổ sung khoảng 1 tỷ USD vào đầu tư vào Việt Nam hàng năm.
Thắt chặt quản lý thuê bao di động, đẩy mạnh phòng chống SIM rác Vietnet24h - Các biện pháp quản lý thuê bao di động chặt chẽ hơn được đưa ra nhằm phòng chống SIM rác, đảm bảo an ninh mạng và quyền lợi người dùng.
Nhật Bản phê duyệt khoản trợ cấp bổ sung 3,9 tỷ USD cho công ty chip Rapidus để đáp ứng các mục tiêu bán dẫn Vietnet24h - Nhật Bản hôm thứ Ba thông báo họ đã phê duyệt khoản trợ cấp bổ sung lên tới 590 tỷ yên (3,89 tỷ USD) cho nhà sản xuất chip Rapidus Corporation.
Mỹ cập nhật hạn chế xuất khẩu chip và công cụ AI sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ, cơ quan giám sát các biện pháp kiểm soát xuất khẩu, cho biết họ có kế hoạch tiếp tục cập nhật các hạn chế đối với việc vận chuyển công nghệ sang Trung Quốc khi tìm cách củng cố và điều chỉnh các biện pháp này.
Ông Tập nói với Thủ tướng Hà Lan: Không thế lực nào có thể ngăn cản bước tiến công nghệ của Trung Quốc Vietnet24h - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte hôm thứ Tư (27/3) rằng, không có thế lực nào có thể ngăn cản tốc độ tiến bộ công nghệ của Trung Quốc.
Mỹ cân nhắc cấm 4 nhà sản xuất chip Trung Quốc liên kết với Huawei Vietnet24h - Bốn nhà sản xuất chip Trung Quốc có khả năng bị đưa vào danh sách đen vì có liên hệ với Huawei.
Bộ Khoa học Hàn Quốc mở phòng thí nghiệm nghiên cứu AI chung với Đại học New York Vietnet24h - Hôm nay, thứ Ba (28/5), Bộ khoa học Hàn Quốc cho biết, họ sẽ thành lập một phòng thí nghiệm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) chung với Đại học New York (NYU).
Trung Quốc hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn thông qua quỹ đầu tư mới Vietnet24h - Trung Quốc đã thành lập một quỹ đầu tư với vốn đăng ký lên đến 344 tỷ nhân dân tệ (tương đương 47,5 tỷ USD) nhằm hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn. Quỹ này được gọi là Quỹ Đầu tư Công nghiệp Mạch tích hợp Quốc gia Trung Quốc và đã chính thức ra mắt vào ngày 24/5, theo Reuters.
Sự phát triển của tính năng thanh toán trên Android Vietnet24h - Việc Google giới thiệu tính năng 'Nhờ người khác thanh toán hộ' cho thấy sự phát triển và đổi mới trong việc cải thiện trải nghiệm thanh toán trên nền tảng Android. Người dùng sẽ được hưởng lợi từ tính năng thuận tiện này.
Apple phát triển chip AI mới cho trung tâm dữ liệu AI đám mây Vietnet24h - Apple và TSMC đã tổ chức một cuộc họp bí mật để thảo luận về những dự án sản xuất chip độc quyền trong tương lai. Theo thông tin từ Economic Daily News, cuộc gặp này xoay quanh việc Apple đặt trước độc quyền toàn bộ dây chuyền sản xuất chip 2nm của TSMC.
AMD lên kế hoạch thành lập trung tâm R&D tại Đài Loan Vietnet24h - Chương trình hợp tác đổi mới và R&D toàn cầu của A+ bao gồm ba lĩnh vực chính – AI, chất bán dẫn thế hệ mới bao gồm IC công suất cao và tần số cao cũng như cấu trúc mạng 5G mới.
Microsoft công bố PC mới với chip AI của Qualcomm Vietnet24h - Microsoft sẽ tung ra các PC Surface mới tuân thủ tiêu chuẩn Copilot+ để chạy các mô hình trí tuệ nhân tạo.
Apple sẽ ra mắt iPhone mỏng hơn vào năm 2025 Vietnet24h - Apple đang phát triển một phiên bản iPhone mỏng hơn có khả năng ra mắt vào năm 2025, Information đưa tin vào thứ Sáu, trích dẫn ba người có kiến ​​​​thức về dự án.
Đài Loan nên sử dụng lĩnh vực bán dẫn để mở rộng 'Đổi mới bán dẫn Silicon" Vietnet24h - Người sáng lập Acer Stan Shih cho biết ngành công nghiệp vi mạch của Đài Loan nên tận dụng khả năng sản xuất chip của mình để mở rộng đổi mới liên quan và tập trung vào thị trường ứng dụng sản xuất quy mô nhỏ nhưng được sản xuất theo yêu cầu riêng.
Hon Hai, Siemens ký bản ghi nhớ về phát triển hệ sinh thái xe điện Vietnet24h - Là một phần của Biên bản ghi nhớ, nhà lắp ráp iPhone Hon Hai và Siemens sẽ hợp tác trong các quy trình sản xuất toàn cầu cho xe điện, thiết bị điện tử và công nghệ thông tin và truyền thông.
PC AI - Kết nối liền mạch, mở rộng thế giới Vietnet24h - Kết nối thế giới trong tầm tay với PC AI - nền tảng lý tưởng cho giao tiếp và cộng tác.
Tesla bị kiện vì ô nhiễm không khí từ hoạt động của nhà máy ở Fremont, California Vietnet24h - Tesla đang bị Dự án Dân chủ Môi trường khởi kiện với cáo buộc “liên tục không tuân thủ Đạo luật Không khí Sạch” tại nhà máy lắp ráp của công ty ở Fremont, California.
Samsung khởi động cuộc thi “Một Chạm Tiết Kiệm Sống Xanh” Vietnet24h - Samsung chính thức tổ chức cuộc thi “Một Chạm Tiết Kiệm Sống Xanh” trên đa nền tảng mạng xã hội Tiktok, Facebook và Instagram với thông điệp chung tay thực hiện những hành động “tiết kiệm sống xanh” mỗi ngày để tiết kiệm cho chính bạn và bảo vệ Trái Đất.
Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn Thế giới 2024: Biến tầm nhìn thành hành động Vietnet24h - WCEF là một trong những sự kiện hàng đầu thế giới về nền kinh tế tuần hoàn và cung cấp nền tảng để chia sẻ kiến thức và chuyên môn, xây dựng mạng lưới và quan hệ đối tác cũng như thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn.
Việt Nam nâng cao vai trò tiên phong trong phát triển kinh tế xanh Vietnet24h - Đối mặt với những thách thức to lớn từ toàn cầu hóa và biến đổi khí hậu, Việt Nam đã khẳng định vai trò lãnh đạo của mình bằng cách tổ chức “Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam: Đẩy mạnh phát triển kinh tế xanh”, khẳng định vị thế tiên phong trong việc định hình một nền kinh tế bền vững và thân thiện với môi trường.
Ấn Độ xây dựng nhà máy năng lượng sạch trị giá 20 tỷ USD Vietnet24h - Tập đoàn năng lượng xanh Adani đang biến vùng đất cằn cỗi rộng lớn ở bang Gujarat (Ấn Độ) thành nhà máy năng lượng sạch lớn nhất thế giới.
Trung Quốc: hành trình từ "thành phố ô nhiễm" đến "kỷ nguyên không khí sạch" Vietnet24h - Trung Quốc đã chuyển đổi đáng kể để cải thiện chất lượng không khí, thúc đẩy năng lượng sạch và giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, giúp Bắc Kinh không còn được biết đến là một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới.
Sự khan hiếm nước đe dọa các nhà sản xuất chip và có thể đẩy giá cao hơn Vietnet24h - Trong một báo cáo hôm thứ Hai, S&P Global Ratings cho biết tình trạng thiếu nước có thể ảnh hưởng đến các công ty bán dẫn như TSMC, nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất thế giới.
SK hynix tăng cường sử dụng vật liệu tái chế lên 30% vào năm 2030 Vietnet24h - SK hynix, nhà sản xuất chip nhớ lớn thứ hai thế giới, hôm thứ Ba (6/2) tuyên bố sẽ tăng tỷ lệ vật liệu được sử dụng làm vật liệu tái chế lên hơn 30% vào năm 2030.
Tesla bị khởi kiện bởi 25 quận ở California Vietnet24h - Tesla đang phải đối mặt với một vụ kiện từ 25 quận ở California với cáo buộc xử lý sai chất thải nguy hại tại các cơ sở trong bang.
Chuyển đổi xanh ngành công nghiệp với LNG - Tiến bộ và thách thức Vietnet24h - Hội thảo cung cấp các giải pháp giảm phát thải khí nhà kính trong ngành công nghiệp, chỉ ra nhiên liệu LNG là nguồn nhiên liệu hiệu quả trong quá trình này.